Chào bạn!      
Giới thiệu văn bản pháp luật mới 
Công an xã được hưởng chế độ như công chức
22:25:00 14/09/2009
Ngày 7/9, Chính phủ có Nghị định số 73/2009/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã.

Nghị định có 9 điều quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã về: Khung số lượng Phó trưởng Công an xã và Công an viên; tiêu chuẩn tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện, trang phục, phù hiệu, giấy chứng nhận Công an xã; chế độ, chính sách và điều kiện vật chất đảm bảo hoạt động của Công an xã.

Theo đó, điều kiện để tuyển vào lực lượng Công an xã là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không tiền án, tiền sự, bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có đủ sức khỏe; Trưởng, Phó Công an xã phải học xong chương trình THPT trở lên, ở miền núi thì tối thiểu phải học hết tiểu học; Trưởng Công an xã phải là đảng viên.

Trưởng, Phó Công an xã được đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an cấp tỉnh hoặc các trường trung học CSND, trung học ANND. Trưởng, Phó Công an xã và Công an viên được hưởng chế độ, lương, phụ cấp theo quy định của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn; được hưởng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định.

Trưởng, Phó Công an xã, Công an viên bị tai nạn trong khi làm nhiệm vụ, trong khi tập trung đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ hoặc trên đường đi làm nhiệm vụ, trên đường đi, về nơi tập trung huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ được thanh toán chi phí y tế trong quá trình sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật, xuất viện; được giám định khả năng lao động tại hội đồng giám định y khoa theo quy định của pháp luật; người bị tai nạn làm khiếm khuyết một hay nhiều bộ phận cơ thể hoặc chức năng... làm suy giảm khả năng hoạt động được hưởng các chế độ ưu đãi theo quy định đối với người tàn tật.

Các trường hợp Công an xã bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ hoặc vì lý do thi hành công vụ được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Kinh phí đảm bảo cho hoạt động của Công an xã gồm ngân sách của TW và địa phương. Theo đó, Bộ Công an chịu trách nhiệm đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng về chính trị và pháp luật; sản xuất mua sắm vũ khí, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị…Địa phương chi trả tiền lương, phụ cấp, nộp BHXH,BHYT; thực hiện các chế độ, chính sách, bồi dưỡng, trợ cấp, ốm đau, thai sản, tai nạn, bị thương, bị hy sinh hoặc từ trần. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10/2009


P.Thủy

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa (22/11)
     Những sản phẩm nào không phải ghi hạn sử dụng? (16/11)
     Tự ý phân lô, bán nền có thể bị phạt tới 200 triệu đồng (16/11)
     Nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng (13/11)
     Vi phạm quy định bảo vệ tiền Việt Nam sẽ bị xử phạt tới 80 triệu đồng (12/11)
     Quy định về cấp, đổi, cấp lại giấy phép, giấy xác nhận về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (08/11)
     Bổ sung đối tượng được hưởng hỗ trợ tiền điện (05/11)
Các bài đã đăng:
     Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng (01/03)
     Chế độ, chính sách ưu đãi đối với sĩ quan QĐND Việt Nam (25/02)
     Nghị định về Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (17/12)
     Thông tư về việc khắc dấu cho DN (31/07)
     Quy định về liên thông lên ĐH (31/07)
     Hướng dẫn các cơ quan tiến hành tố tụng Hà Nội (mới) hoạt động (30/07)
     Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư (28/05) 

Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.