Chào bạn!      
Giới thiệu văn bản pháp luật mới 
Chế độ, chính sách ưu đãi đối với sĩ quan QĐND Việt Nam
10:52:14 25/02/2009, cập nhật cách đây -20 phút
Từ ngày 10/4 tới, một số chế độ, chính sách về trợ cấp, ưu tiến bố trí việc làm... dành cho sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ; sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần; sĩ quan tại ngũ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp hoặc công chức quốc phòng sẽ được thực thi theo Nghị định 21/2009/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Theo Nghị định này, sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm thuộc 1 trong các trường hợp sau: Sĩ quan thuộc diện dôi dư do thay đổi tổ chức, biên chế theo quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc sĩ quan hết hạn tuổi giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị mà quân đội không còn nhu cầu bố trí, sử dụng thì ngoài lương hưu còn được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần gồm 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi và 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tháng tiền lương.

Sĩ quan chuyển ngành được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì được ưu tiên bố trí việc làm phù hợp với ngành nghề chuyên môn; được miễn thi tuyển nếu chuyển ngành về cơ quan, đơn vị cũ hoặc chuyển ngành theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; được ưu tiên cộng thêm điểm vào kết quả khi thi tuyển công chức; được xếp lương phù hợp với công việc mới đảm nhiệm (được bảo lưu hệ số chênh lệch giữa hệ số lương sĩ quan với hệ số lương mới trong thời gian tối thiểu 18 tháng)...

Trường hợp sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ không đủ điều kiện để nghỉ hưu hoặc không chuyển ngành được thì phục viên về địa phương và được hưởng các quyền lợi như: trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng tiền lương tối thiểu chung, ưu tiên học nghề hoặc giới thiệu việc làm, hưởng trợ cấp phục viên 1 lần (cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương), hưởng chế độ BHXH và các chế độ khác.

Theo Nghị định 21/2009/NĐ-CP, sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ nghỉ theo chế độ bệnh binh được hưởng chế độ bệnh binh theo pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng và chế độ BHXH.

Sĩ quan tại ngũ từ trần thì thân nhân của sĩ quan được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật về BHXH và được hưởng trợ cấp 1 lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương của sĩ quan trước khi từ trần.

Trường hợp sĩ quan tại ngũ hy sinh thì ngoài chế độ trên, thân nhân còn được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Sĩ quan có thời gian trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc công tác ở địa bàn, ngành nghề có tính chất đặc thù thì được quy đổi thời gian để tính hưởng chế độ trợ cấp 1 lần khi thôi phục vụ tại ngũ.

Cụ thể: nếu có thời gian trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu thì thời gian đó được quy đổi 1 năm bằng 1 năm 6 tháng; nếu có thời gian công tác ở địa bàn có phụ cấp đặc biệt với mức 100% hoặc ngành nghề đặc thù quân sự được xếp lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì thời gian đó được quy đổi 1 năm bằng 1 năm 4 tháng; trường hợp công tác ở địa bàn có phụ cấp khu vực từ hệ số 0,7 trở lên hoặc ngành nghề đặc thù quân sự được xếp lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được quy đổi 1 năm bằng 1 năm 2 tháng.

Các chế độ, chính sách trên được thực hiện kể từ ngày 1/7/2008


Theo chinhphu.vn

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Những trường hợp nào chưa xem xét tinh giản biên chế? (24/11)
     Siết sở hữu chéo trong hoạt động ngân hàng tại Việt Nam (24/11)
     Quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa (22/11)
     Những sản phẩm nào không phải ghi hạn sử dụng? (16/11)
     Tự ý phân lô, bán nền có thể bị phạt tới 200 triệu đồng (16/11)
     Nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng (13/11)
     Vi phạm quy định bảo vệ tiền Việt Nam sẽ bị xử phạt tới 80 triệu đồng (12/11)
Các bài đã đăng:
     Nghị định về Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (17/12)
     Thông tư về việc khắc dấu cho DN (31/07)
     Quy định về liên thông lên ĐH (31/07)
     Hướng dẫn các cơ quan tiến hành tố tụng Hà Nội (mới) hoạt động (30/07)
     Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư (28/05)
     Được phép “phạt nguội” bằng hình ảnh (06/05)
     Chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong CAND (28/04) 

Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.