Chào bạn!      
Giới thiệu văn bản pháp luật mới 
Quy định mới về xử phạt vi phạm quy định cư trú, giấy tờ tuỳ thân
14:37:57 23/07/2010
Làm giả sổ hộ khẩu, cho người khác nhập khẩu nhờ để trục lợi... phạt từ 2-4 triệu đồng. Sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo để lừa đảo bị phạt từ 3- 5 triệu đồng.

Đây là một trong những nét mới được quy định tại Nghị định 73/2010 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/7/2010.

Theo đó, nhiều hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú sẽ bị xử phạt. Cụ thể như phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với các hành vi sau: tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung, hình thức sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú; thuê, mượn hoặc cho thuê, cho mượn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật, sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái luật, không thực hiện việc thông báo cư trú với cơ quan Công an…

Xử phạt từ 2-4 triệu đồng với các hành vi: khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng lý cư trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả; cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi; cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở nhưng không đảm bảo diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định; ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động không thuộc doanh nghiệp của mình để nhập hộ khẩu.

Nghị định cũng quy định xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về cấp và quản lý, sử dụng giấy CMND và các giấy tờ tùy thân. Theo đó nhiều hành vi vi phạm về lĩnh vực này sẽ bị xử lý. Đơn cử, phạt tiền từ 500 ngàn - một triệu đồng đối với các hành vi: sử dụng giấy CMND của người khác không đúng quy định; tẩy xóa, sửa chữa giấy CMND hoặc giấy tờ tùy thân; cho thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn giấy CMND, giấy tờ tùy thân.

Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi: khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp giấy CMND hoặc giấy tờ tuỳ thân; làm giả CMND nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; sử dụng giấy CMND giả. Đặc biệt, Nghị định quy định phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng CMND để thế chấp nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2010


X.L.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa (22/11)
     Những sản phẩm nào không phải ghi hạn sử dụng? (16/11)
     Tự ý phân lô, bán nền có thể bị phạt tới 200 triệu đồng (16/11)
     Nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng (13/11)
     Vi phạm quy định bảo vệ tiền Việt Nam sẽ bị xử phạt tới 80 triệu đồng (12/11)
     Quy định về cấp, đổi, cấp lại giấy phép, giấy xác nhận về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (08/11)
     Bổ sung đối tượng được hưởng hỗ trợ tiền điện (05/11)
Các bài đã đăng:
     Phạm tội nguy hiểm không được xét đặc xá (09/06)
     Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại 1 chỗ ở hợp pháp (26/05)
     Từ 1/5, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc (09/04)
     Tăng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công (08/04)
     Hà Nội bổ sung, điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ một số loại ôtô (05/04)
     7 trường hợp được sinh con thứ ba (10/03)
     Công chức nhiều ngành được hưởng phụ cấp thâm niên nghề (23/09) 

Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.