Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Đỗ Thành Trung kiểm tra chất lượng kính tại nhà máy.
Con đường trở thành "đại gia"
18:26:00 08/03/2008
Hẳn sẽ có nhiều bạn đọc muốn biết con đường đi lên của doanh nhân Đỗ Thành Trung, cũng như gốc gác xuất thân của anh. Vâng, khác với rất nhiều doanh nhân trưởng thành trong hoàn cảnh thuận lợi như có "bệ phóng" là gia đình, hoặc được học hành đào tạo bài bản, hoặc có điều kiện "nhất thân, nhì thế...!", Trung bước vào kinh doanh bằng con số 0 (không) to tướng.
>> Quái kiệt vùng than

Trung sinh năm Bính Ngọ (1966) và là con thứ 6 trong một gia đình nông dân nghèo có tới 9 người con ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Nhà có 6 anh em trai, 3 chị em gái, bố lại mất sớm, cho nên cuộc sống gia đình trông vào mấy sào ruộng thường quanh năm khốn khó.

Nhà Trung có bà chị cả ra Quảng Ninh lập nghiệp từ trẻ. Bà làm công nhân Sở Điện lực Quảng Ninh và lấy chồng là bộ đội, đóng quân ở gần khu Cọc 8. Khi Trung đang học lớp 4 thì bà chị sinh cháu thứ 3. Nhà neo người quá, chị gọi Trung ra Quảng Ninh bế cháu. Là công nhân điện, nhưng chị lại có nghề tay trái làm bánh chưng, bánh rán.

Ở nhà chị, Đỗ Thành Trung vừa trông cháu, vừa đi học, và vừa đi giao bánh, bán bánh... Khi nhớ lại những tháng năm cơ cực này, Trung nói với tôi: "Chính những ngày nhặt từng hào từ tiền bán bánh rán, bánh chưng đã giúp tôi cách kiếm tiền và biết cách tiêu tiền. Đối với tôi, khi không cần thiết thì một đồng cũng phải tiết kiệm, nhưng khi phải chi, thì tiền... tấn cũng không được băn khoăn”.

Năm 1981, học hết lớp 6 thì Trung lại trở về quê để học lớp 7, nhưng phải vào trường vừa học vừa làm ở vùng cói huyện Kim Sơn. Học được một năm, thấy khổ quá và tương lai thì mù mịt, vậy là Trung bỏ học về nhà.

Đến năm 1983, có một đơn vị của Sư đoàn 369 về Ninh Bình tuyển quân. Sư đoàn này đóng ở Quảng Ninh và lại ở gần nhà bà chị, cho nên một số cán bộ sư đoàn khi ra quán ăn bánh cũng biết Trung và nay họ còn nhớ...

Vậy là Trung xung phong đi bộ đội mặc dù lúc đó mới 17 tuổi. Để đủ tuổi đi bộ đội, Trung lên Ủy ban xin khai lại năm sinh. Khi ông cán bộ ủy ban hỏi sinh năm nào, Trung không kịp suy nghĩ và nói ngay rằng sinh năm 1964. Vậy là Trung được gọi nhập ngũ, vào Sư đoàn 369 và về đóng quân ngay gần nhà chị cả.

Qua ba tháng huấn luyện, thấy Trung nhanh nhẹn, chăm chỉ, chịu khó tăng gia, đơn vị đưa Trung lên làm công vụ cho đồng chí Tiểu đoàn trưởng. Nhưng cũng chỉ được vài tháng, thấy Trung mê ôtô, đơn vị đồng ý cho anh đi học khóa lái xe 9 tháng. Năm 1985, Trung lái xe Gat 53 cho Phòng Hậu cần sư đoàn và chuyên đi chở lương thực, thực phẩm. Năm 1986, Trung được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuối năm 1987, Phòng Hậu cần sư đoàn nhận về 10 tân binh nữ và Trung yêu ngay một cô rồi cưới luôn. Hai vợ chồng được sắp xếp ở trong doanh trại và đến năm 1989, họ có đứa con trai đầu lòng.

Thấy ở mãi trong quân ngũ, mà quanh đi quẩn lại chỉ làm mỗi nghề lái xe, Trung cũng không "sướng" lắm. Vậy là anh làm đơn xin ra khỏi quân ngũ để về làm kinh tế. Khi vợ anh hết nghĩa vụ, hai vợ chồng mua một mảnh đất trên khu đồi gần đơn vị và dựng túp lều để ở.

Ra khỏi quân ngũ, lúc đầu, Trung cũng thấy bâng khuâng và một trong những điều áy náy nhất của anh đó là việc sinh hoạt Đảng. Mặc dù anh đã chuyển hồ sơ đảng viên về sinh hoạt tại Chi bộ của phường, nhưng Trung cứ cảm thấy giả dối thế nào ấy khi mà mình đi làm kinh tế theo kiểu "buôn bán, mánh mung". Mà làm ăn kiểu này, không khéo có ngày "vào kho", thì chỉ làm xấu Đảng, thế là Trung viết đơn xin ra khỏi Đảng.

Cũng vào những năm này, cả vùng mỏ Quảng Ninh sôi sục lên nạn khai thác than thổ phỉ và người ta đua nhau làm than xuất khẩu. Suốt dọc bờ biển vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, chỗ nào có thể đưa thuyền vào cập bến là nơi đó thành "cảng" xuất than.

Khu đổ đất đá thải để tận thu than.

Đỗ Thành Trung cũng lao vào cơn sốt khai thác than thổ phỉ, tất nhiên, lúc đầu, anh chẳng có vốn liếng gì mà chỉ lo đi kiếm việc làm thuê. Một lần về đơn vị cũ chơi, Trung nghe nói đang có một chiếc xe Zin157 đã hết hạn sử dụng đang chuẩn bị bán thanh lý. Trung vội vàng xin mua lại với giá 2 triệu đồng và bắt đầu “sự nghiệp chở than thuê”. Được vài tháng, kiếm được chút vốn, Trung thuê người khác lái, còn mình lao đi mở bến bãi, mua gom than để xuất khẩu.

Những ngày này đối với Trung quả là một cuộc chiến khốc liệt. Để có được uy tín với cả người bán lẫn người mua thật không đơn giản và tất nhiên, không mưu mẹo, quyền biến thì chắc chắn không có chỗ đứng ở bất cứ bến bãi nào. Chỉ trong một năm, tên tuổi của Trung "con" bắt đầu được biết đến trong giới khai thác “than... đen”. Kiếm được tiền, Trung bắt đầu chủ quan và cho khách hàng nợ nần quá nhiều.

Sang năm 1992, hàng loạt khách hàng "bùng", thế là toàn bộ cơ nghiệp gây dựng được trong mấy năm trời như nhà cửa, xe vận tải... trị giá gần tỉ đồng phút chốc mất sạch. Không nhà cửa, không còn một đồng vốn, Trung và vợ ôm con về ở nhờ nhà ông anh.

Bị thương trường cho cú đấm nốc-ao, mãi đến 3 tháng sau Trung mới gượng dậy được. Anh gạt nước mắt từ giã vợ con đi lái xe thuê cho một ông chủ vận tải với lương là 500 ngàn đồng/tháng. Lái xe được 3 tháng thì ông chủ thay đổi “tư duy kinh tế” và muốn “cưa” đôi xe, mỗi bên 50%. Trung đồng ý ngay và đi vay mượn tiền góp vốn với ông. Lại thêm vài tháng nữa, Trung chắt bóp được hơn chục triệu và đi thuê người khác lái.

Nghe nói đơn vị cũ đang cho thuê xe tải, Trung về xin thuê một chiếc xe, hàng tháng trả 2 triệu đồng. Thấy Trung trả tiền sòng phẳng và lại có ý thức giữ xe tốt, đơn vị cho thuê thêm... 10 xe nữa. Với số xe này, Trung lại "tung hoành" trên các bến bãi. Xe biển đỏ mang đi chở than thuê thì "nhất" còn gì, chả công an, chả thuế vụ nào dám động đến.

Hơn nữa vào những năm đó, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, cả quân đội, cả công an đua nhau làm kinh tế bằng đủ mọi cách, cho nên việc đưa xe công cho tư nhân chạy để kiếm tiền thì nơi nào chả có.

Một năm sau, Trung lại có số vốn được hơn 200 triệu đồng và lại trở thành kẻ có "máu mặt". Lúc này, số xe của đơn vị đã cũ nát nên uống xăng như gã nghiện bia, cho nên lãi lời chả đáng là bao. Trung quyết định đi mua... xe Nhật "xi-cơn-hen" về. Xe của Nhật, tuy đã cũ, nhưng so với những xe rách nát của Liên Xô, Trung Quốc thì còn hơn chán vạn. Có được đồng lãi nào, Trung dồn vào mua xe và đến cuối năm 1994 đã có 20 đầu xe và dư ra được hơn 300 triệu.

Sang năm 1995, có tiềm lực tài chính rồi, Trung quyết định “làm ăn lớn” là mở bến xuất khẩu và tổ chức sàng tuyển thủ công. Làm cách này, Trung phải mua than tận gốc và bán tận ngọn... Đã có lúc, Trung thuê đến 300 người sàng tuyển than suốt ngày đêm mà vẫn không đủ hàng xuất đi - mà chủ yếu là sang Trung Quốc.

Cuối năm 1995, khi "phong trào" khai thác than "thổ phỉ" đang “phát triển” đến đỉnh cao thì Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lệnh cho chính quyền tỉnh Quảng Ninh cùng các lực lượng công an, quân đội phải dẹp cho được nạn khai thác than trái phép này. Lệnh của Thủ tướng ngay lập tức được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh thực thi, tuy có “túc tắc” nhưng cũng đã ngăn chặn được nạn khai thác than thổ phỉ.

Qua thực tế vật lộn trên thương trường, Trung nhận ra rằng nếu "danh không chính thì... ngôn không thuận" và hơn nữa cái con dấu đỏ bao giờ cũng có giá trị lớn hơn mọi lời nói suông. Trung quyết định thành lập công ty với cái tên rất chi là dài dòng văn tự "Công ty TNHH Hỗ trợ và Phát triển hàng Công nghiệp Quảng Ninh", số vốn ban đầu là 600 triệu đồng. Vào thời đó, một công ty tư nhân mà có vốn pháp định như vậy cũng là "oách" lắm rồi.

Công ty do Trung làm giám đốc và là công ty tư nhân đầu tiên ở Quảng Ninh. Trung thành lập công ty xong thì cũng vào lúc các nhóm than thổ phỉ bị xóa sổ. Lúc này, chỉ có các đơn vị kinh tế tư cách pháp nhân mới được chính quyền cho phép hoạt động kinh doanh xuất khẩu than. Công ty của Trung được ưu đãi cho thuê bến bãi giúp cho công việc làm ăn phát triển với tốc độ chóng mặt.

Trong vòng 6 năm, từ số vốn ban đầu 600 triệu, đến năm 2002, khi chuyển sang công ty cổ phần, Trung đã có số vốn 300 tỉ. Từ năm 2002 đến 2007, công ty phát triển mạnh mẽ và tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau: sản xuất than, sản xuất kính dân dụng, vận chuyển, chế biến than, làm môi trường đô thị; xây dựng lò hỏa thiêu và công viên nghĩa trang...

Đến năm 2007, công ty đổi tên thành "Tập đoàn Indevco" có 10 đơn vị thành viên gồm 8 công ty cổ phần, trong đó có 3 công ty cổ phần với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; có 1 Tổng công ty An Lạc Viên với hơn 500 công nhân làm nhiệm vụ dọn rác toàn bộ cho khu vực TP Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và trông nom khu công viên nghĩa trang có 3 lò hỏa thiêu...

Hiện nay, toàn Tập đoàn có 3.000 công nhân, một Đảng bộ với 130 đảng viên sinh hoạt tại 8 chi bộ. Đỗ Thành Trung là Bí thư Đảng ủy. Ngoài việc thực hiện các nghĩa vụ của một doanh nghiệp đối với Nhà nước, Indevco còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện do tỉnh tổ chức. Năm 2007, Đỗ Thành Trung đã chi hơn 1 tỉ đồng cho các hoạt động này.

Như trên đã nói là khi ra ngoài làm kinh tế, Trung xin ra khỏi Đảng, vậy việc anh trở lại Đảng là thế nào? Và vì sao một người như Trung - một giám đốc doanh nghiệp tư nhân lại được kết nạp Đảng vào năm 2001, khi mà đảng viên còn chưa được làm kinh tế tư nhân? Đúng là chuyện Đỗ Thành Trung được vào Đảng có lẽ là độc nhất vô nhị vào thời điểm đó, và đây là thể hiện sự đổi mới trong việc đánh giá vai trò của đảng viên làm kinh tế tư nhân.

Vào cuối năm 1998, khi đó, công ty của Trung đã trở thành một doanh nghiệp mạnh ở Quảng Ninh. Công ty đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ đối với Nhà nước, tiền thuế không thiếu một xu, đời sống của người lao động trong công ty thuộc loại cao nhất tỉnh...

Trong công ty có một số người đang công tác tại các cơ quan Nhà nước chuyển về và có không ít đảng viên. Chính từ những đảng viên này mà Đỗ Thành Trung lại thấy "nhớ" Đảng... nhớ lại những buổi sinh hoạt Đảng ở trong quân đội, rồi đối chiếu những việc mình đang làm với phẩm chất của người đảng viên thì tự thấy... cần phải xin vào Đảng. Thế là Đỗ Thành Trung làm đơn xin vào Đảng và gửi Thị ủy Cẩm Phả.

Nhận được đơn xin vào Đảng của Trung, các đồng chí trong Thị ủy rất băn khoăn. Về phẩm chất đạo đức, về năng lực và về những đóng góp của Đỗ Thành Trung cho xã hội thì rõ ràng là đáng ghi nhận. Đảng đang cần những con người như vậy. Nhưng đối chiếu với tiêu chuẩn thì Trung lại đang thuộc thành phần "kinh tế tư nhân" - mà ông chủ của kinh tế tư nhân có nghĩa là... bóc lột. Đảng viên thì không được bóc lột...

Rồi 19 điều cấm đảng viên đã được ban hành, trong đó có cấm làm kinh tế tư nhân... Thị ủy Cẩm Phả rất muốn kết nạp Trung vào Đảng, nhưng không dám quyết. Thế là Thị ủy làm công văn xin ý kiến Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng không dám quyết, bèn xin ý kiến Ban Tổ chức Trung ương.

Và phải đến 2 năm sau, vào ngày 6/7/2001, đồng chí Lê Quang Thưởng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương mới có Văn bản số 272 trả lời Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Trong công văn nêu rõ: "Đại hội IX cũng đã tán thành chủ trương "Tiếp tục nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận và thực tế thế nào là tư bản tư nhân và các biểu hiện bóc lột hiện nay để có quy định cụ thể về mức độ hoạt động kinh tế của người đảng viên một cách đúng đắn".

Với những điều trình bày như trên, chúng tôi đề nghị:

- Các đồng chí cùng tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan hữu quan để xây dựng đề án trình Ban Bí thư và Bộ Chính trị xem xét vấn đề kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân cho thật đúng đắn, sát hợp...

Tuy nhiên, nếu các đồng chí xác định rõ ở địa phương có những quần chúng tốt là chủ doanh nghiệp tư nhân loại nhỏ và vừa, chưa phải là doanh nghiệp lớn có phẩm chất chính trị tốt, chấp hành nghiêm túc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đối xử tốt với người lao động, được quần chúng trong doanh nghiệp và nhân dân địa phương đồng tình thì có thể hướng dẫn chi bộ doanh nghiệp làm thủ tục đề nghị với cấp ủy huyện và tỉnh xem xét kết nạp họ vào Đảng".

Có văn bản này, Thị ủy Cẩm Phả coi như có "cây gậy" và cuối năm 2001, Đỗ Thành Trung được kết nạp Đảng... Và 4 năm sau, vào năm 2005, khi thành lập Đảng bộ của Tổng công ty, cũng là Đảng bộ đầu tiên trong khối doanh nghiệp tư nhân ở Quảng Ninh, Đỗ Thành Trung được bầu làm Bí thư Đảng ủy.

Từ khi có Đảng bộ, Tập đoàn Indevco như có thêm sức sống mới. Người lao động trong Tập đoàn thấy yên tâm hơn hẳn bởi họ được làm việc trong môi trường "hệt như Nhà nước": có lương cao, được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm, được sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể...

Những điều đó khiến họ xóa hết được nỗi mặc cảm tự ti của những người thường bị xã hội coi là kẻ làm thuê cho một ông chủ

(Còn nữa)


Nguyễn Như Phong - ANTG số 734

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nơi đầu tiên tung bay cờ đỏ sao vàng (23/11)
     Vực lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy (02/11)
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
Các bài đã đăng:
     Quái kiệt vùng than (05/03)
     Tìm cha cho những đứa trẻ vô tội (02/03)
     Tạ Đình Đề - Đồng đội, bạn bè vẫn nhớ về anh (29/02)
     Cuộc giải cứu 2 trẻ sơ sinh và 1 trẻ… sắp sinh (27/02)
     Khiêu vũ giữa bầy sói (24/02)
     Huyền thoại về Tạ Đình Đề (23/02)
     "Tôi muốn làm nhân chứng của chiến tranh" (20/02) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Thấm thoắt đã 50 năm kể từ ngày Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964). Đúng 1 năm sau ngày anh Trỗi ra trường bắn, vinh dự cho ngôi trường của chúng tôi trở thành mái trường đầu tiên trên miền Bắc XHCN được được mang tên Nguyễn Văn Trỗi, chúng tôi thường được gọi thân mật là “Học sinh trường Trỗi”. Vì căn duyên đó mà nửa thế kỉ qua, thầy trò Trường Văn hóa quân đội – Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi luôn giữ mối thân tình với chị Phan Thị Quyên, vợ anh Trỗi…
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.