Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Tai họa nghề lặn biển
12:03:00 29/11/2009
Trước đây rắn biển (còn gọi là "đẻn") dùng để phục vụ dân nhậu là chính, nay còn được gom để bán cho các đường dây lùng mua để xuất khẩu ra nước ngoài. Một trong những địa phương nổi tiếng nhất trong chuyện săn lùng rắn biển chính là ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nơi có bãi biển du lịch nổi tiếng Thiên Cầm. Người dân nơi đây cũng đã chứng kiến không ít tai họa đến từ những chuyến đi săn đẻn.

Lặn ngụp mò sò dưới đáy đại dương, đi săn rắn biển cực độc làm đặc sản... ngư dân ở miền ven biển Hà Tĩnh vẫn phải đối mặt hàng giờ với những hiểm nguy từ trong lòng biển. Đã có không ít những nỗi đau "biển ép", vẫn còn đó nhiều người phải liều mình kiếm miếng ăn bằng những nghề hiểm nguy, cái chết cận kề. Thế mới biết cuộc mưu sinh ở khúc ruột miền Trung vẫn đang mang tải bao nỗi nhọc nhằn.

Rắn biển được bán tại các khu du lịch.

Lặn biển mò sò - Tử thần rình rập

Theo thống kê của UBND xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh thì trong gần 10 năm trở lại đây, xã có khoảng 500 lượt thanh niên trai tráng lên đường vào miền Nam làm nghề lặn biển thuê. Trong 10 năm đó, 40 người trong số họ quay về quê mẹ trên xe tang, 10 người sống quãng đời còn lại bằng đời sống... thực vật, khoảng 50 người thì bị các di chứng khác. Mới thấy, kiếm được miếng cơm từ biển cơ cực thế nào.

Chúng tôi đến đèo Ngang, huyện Kỳ Anh vào buổi bóng xế tà, đứng ở nơi khi xưa của nữ sĩ Huyện Thanh Quan viết nên bài thơ "Qua đèo Ngang" nổi tiếng. Đèo Ngang bây giờ đã lại "cỏ cây chen lá đá chen hoa" như xưa vì người ta đã đào một đường hầm chui qua lòng núi, dần quên con đèo cùng với cổng trời cho cỏ lá mọc hoang vu.

Nằm dưới chân đèo Ngang nên biển Kỳ Anh vẫn nổi tiếng với gió mạnh và cát bay. Các xã ven biển ở đây không có lạch để tàu lớn ra vào đánh cá, ngư dân chỉ đánh bắt cá bằng thuyền nhỏ gần bờ hoặc làm nghề lặn biển. Nhưng con tôm, con cá gần bờ cũng ngày càng cạn kiệt, đất chật, người đông, người già trẻ em thì quay lại với ruộng đồng, thanh niên phải lên đường vào các tỉnh miền Nam kiếm kế mưu sinh bằng nghề lặn biển thuê. Những ngôi làng thợ lặn ra đời từ đó. Thanh niên trai tráng đi làm nghề lặn đã mang những đồng tiền mồ hôi nước mắt về để xây dựng những ngôi nhà khang trang, cho cuộc sống nơi đây đỡ nhọc nhằn hơn, nhưng họ cũng mang về những nỗi đau "biển ép".

Chúng tôi đến nhà anh Phan Công Hồng ở thôn Bắc Thắng - một trong những nạn nhân bi thảm nhất của nghề lặn biển còn sống thoi thóp 10 năm nay. Căn nhà trống hoác trống huơ và trông cũng tội nghiệp như chủ nhân của nó đang nằm ở góc nhà, tay run run cầm thìa, miệng trệu trạo nhai bữa cơm chiều khó nhọc. Bữa cơm chỉ có bát cơm, bát nước mắm và một ít moi biển. Cứ mỗi lần ai nhắc đến chuyện của mình là anh lại bỏ bữa nên chúng tôi giữ ý, chỉ chào hỏi qua loa rồi đợi anh ăn xong mới dám nói chuyện.

Học hết lớp 12, Phan Công Hồng trở thành chỗ dựa chính cho bố mẹ già. Vùng biển Kỳ Xuân nghèo nàn không kiếm được cái ăn, Hồng theo đám trai làng lũ lượt kéo vào Hàm Tân, Bình Thuận làm nghề thợ lặn. Anh lặn thuê cho một con tàu khai thác sò huyết, mỗi ngày khoảng 6 tiếng đồng hồ, thợ lặn phải ngâm mình trong nước biển ở độ sâu 10-20m. Công việc vất vả và nguy hiểm nhưng cũng được trả công tương đối cao nên Hồng không quản ngại, anh làm việc chăm chỉ, lặn ở những vùng nước sâu nhất với tâm niệm: phải tích cóp tiền để sửa sang cho cha mẹ căn nhà dột nát.

Vào ngày 17/7/1998, Hồng cùng 10 người cùng xã đang lặn dưới nước sâu bắt sò tại vùng biển Hàm Tân, Bình Thuận thì chủ ghe phát hiện có kiểm ngư liền vội kéo anh em thợ lặn lên nhanh để đánh ghe bỏ chạy, tránh phạt. Do mọi người kéo anh lên tàu quá nhanh làm cho áp suất trong người Hồng bị thay đổi đột ngột. Ngồi bệt trên sàn tàu, Hồng thấy choáng váng, mặt mày tái mét, bụng dưới tê buốt. Theo kinh nghiệm, mọi người vội cột chì vào người và dòng dây thả Hồng xuống biển, nhưng do chưa "trả" đúng độ sâu nên không có hiệu quả. Hồng mê man bất tỉnh, sau đó được điều trị tại Vũng Tàu một thời gian dài nhưng nửa người dưới đã bị bại liệt hoàn toàn.

Gần 10 năm nay, anh sống như một đứa trẻ, mọi sinh hoạt cá nhân đều tại chỗ và do cha mẹ già phục vụ. Bà Giàng, mẹ anh tuổi đã ngoài 60 mếu máo: "Nhà tui vô phúc quá chú ơi! Tuổi già cứ tưởng thảnh thơi, giờ hai cái thân già lại phải cáng đáng thằng con nửa sống nửa chết thế này". Bà khóc, ông quay sang quát, bà ngồi quệt nước mắt - giọt nước mắt người già sao mặn chát và tội nghiệp.

Anh Phan Công Hồng bị bại liệt vì lặn biển.

Các chủ tàu khai thác sò biển ở vùng Phan Thiết, Bình Thuận rất thích thuê mướn những thợ lặn ở xã Kỳ Xuân vì họ làm việc rất chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ. Mỗi tàu có một bình ôxy dùng chung cho khoảng 7-8 thợ lặn. Khi làm việc, mỗi người được phát một ống dài, nối vào mũi và cứ thế lặn ngâm mình hàng giờ liền trong lòng biển. Ngoài ra không có bất cứ một thiết bị bảo hộ nào khác. Để lặn được sâu và không bị trồi lên, chủ tàu phát cho mỗi thợ một túi chì nặng để buộc vào người.

Cứ thế, người thợ lặn miệt mài nhặt sò cho vào túi, đến giờ ăn cơm, họ được kéo lên từ từ để thích nghi dần với áp suất. Bữa cơm trưa cũng vội vàng và họ lại tiếp tục ngâm mình trong lòng biển. Càng đến mùa du lịch, du khách đổ về càng nhiều, nhu cầu sò biển càng tăng thì những người thợ lặn thuê lại càng phải mò mẫm nhiều dưới biển.

Cũng phải thừa nhận rằng, nghề lặn biển thuê mang đến cho người dân xã Kỳ Xuân đời sống khấm khá hơn, trong xã có nhiều ngôi nhà kiên cố, nhà cao tầng được xây dựng bằng tiền của những người thợ lặn mang về. Nhiều thanh thiếu niên, thậm chí chưa bước ra khỏi ghế nhà trường đã tính chuyện nối gót các bậc cha anh vào miền Nam, mong đổi đời bằng nghề lặn biển. Và nỗi đau cứ thế nối dài thêm. Hầu hết những người lâu năm trong nghề thợ lặn, không bị tai nạn nghề nghiệp thì về sau cơ thể cũng bị suy nhược, chân tay yếu, thậm chí bại liệt. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Viễn, ở xóm Xuân Tiến, xã Kỳ Xuân. Anh đã từng đi lặn thuê suốt 12 năm và bị biến chứng, ở tuổi 41, đôi bàn chân của anh bại liệt hoàn toàn, chỉ có thể ngồi xe lăn.

Có không ít thợ lặn nhận thức được nguy hại về sau, nhưng có nhiều người cũng vì miếng cơm manh áo rồi cứ phải liều, cũng có người muốn từ bỏ nghề lặn biển. Như dân miền biển thường nói: ăn cơm thủy thần thì trước sau gì thủy thần cũng đòi lại cái gì đó. Anh Nguyễn Hữu Trình, 44 tuổi, trong một lần chứng kiến cái chết của một thanh niên lặn thuê cùng làng đã toan bỏ nghề lặn. Nhưng nghĩ đến cảnh vợ con cơ cực ở nhà, anh cố thêm vài chuyến nữa, nhưng một trong những chuyến lặn cuối cùng đó, anh đã phải trả giá.

Cứ thế, cái nghề nghiệt ngã này cướp đi của Kỳ Xuân không biết bao nhiêu "kình ngư": Phan Ngọc Sâm, Phan Bình, Phạm Văn Hận... Khi ra đi, họ là những trai tráng, khi về, họ chỉ còn là những phế nhân.

Săn rắn biển - nghề nguy hiểm

Chẳng biết từ bao giờ, người dân ở các vùng biển dọc miền Trung lại truyền tai nhau rằng: rắn biển là loại thần dược có một không hai, thậm chí dân nhậu còn "viện dẫn sách Tàu" là: rắn biển sắc với 140 vị thuốc thì... trường sinh bất lão. Hay thô thiển hơn một chút là các chủ nhà hàng hay quảng cáo "đêm ông uống, sáng ra bà vừa quét sân vừa hát dân ca".

Trước đây rắn biển (còn gọi là "đẻn") dùng để phục vụ dân nhậu là chính, nay còn được gom để bán cho các đường dây lùng mua để xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì thế mà những người dân vùng biển cũng sôi sục với những cuộc săn lùng rắn biển. Một trong những địa phương nổi tiếng nhất trong chuyện săn lùng rắn biển chính là ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nơi có bãi biển du lịch nổi tiếng Thiên Cầm. Nhiều ngư dân cứ thế vượt biển săn rắn và người dân nơi đây cũng đã chứng kiến không ít tai họa đến từ những chuyến đi này. Nhiều người vẫn gọi "con đẻn" bằng cái tên hàm chứa nỗi sợ hãi: "Mãng xà biển".

Chẳng mấy ngạc nhiên, khi về công tác tại Hà Tĩnh, tôi được bạn bè mời đi thưởng thức đặc sản rắn biển ở khu du lịch biển Thiên Cầm. Loại này vẫn được dân nhậu khen là "viagra của biển cả", chính vì vậy mà rắn  biển tăng giá vùn vụt. Chủ nhà hàng lôi từ trong thùng xốp đựng nước ra một con rắn biển to hơn ngón tay cái một chút, quát giá là 150 nghìn đồng. Sau vài câu quảng cáo về tác dụng "ông uống bà khen", nhân viên nhà hàng bắt đầu thao tác, đầu tiên là "chế rượu đẻn": một chai rượu tiết, một chai rượu mật.

"Phải pha riêng ra hai chai vì hai cái có tác dụng riêng: chai rượu mật đắng, hạ hỏa, tiêu đờm, tăng khí huyết; còn chai rượu tiết uống sau giúp bổ thận, tráng dương” - nhân viên của quán vừa giải thích cho tôi vừa lấy dây thép nhỏ, treo đầu rắn lên rồi cắt tiết. Trong khi khách uống rượu thì con rắn biển được lột da, băm viên quấn với lá lốt rồi  nướng làm món "chốt hạ".

Trong những cuộc nhậu rầm trời, người ta tán dương công dụng của rắn biển nhưng ít ai biết được: đã không ít ngư dân bỏ mạng vì những cuộc săn lùng rắn biển này.

Người đầu tiên ở Cẩm Nhượng bị “mãng xà biển” cắn chết là ông Lê Văn Giảng. Trong một lần đi biển, tình cờ, mẻ lưới của ông dính được một con rắn biển to. Thông thường vài loài rắn lặt vặt thì ông cũng ném đi nhưng nghe nói con đẻn này bán được mấy trăm nghìn/1kg nên ông cố bắt. Đưa tay chụp lấy cổ con đẻn như cách bắn rắn truyền thống nhưng ông Giảng bị bất ngờ vì con rắn biển vươn đuôi quấn lấy tay ông rồi siết chặt. Cả cánh tay tê dại, ông buộc phải buông cái đầu rắn ra. Vừa lơi tay, ông đã bị rắn biển quay đầu cắn ngay. Thuyền cách bờ khoảng 25 hải lý, mở hết tốc lực khoảng 2 tiếng là về đến đất liền nhưng không kịp. Chỉ một chốc sau, người ông đã lạnh ngắt.

Sau cái chết của ông Giảng, người ta bắt đầu cảnh giác với “mãng xà biển” hơn. Ông Nguyễn Tiến Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nhượng cho biết: “Người dân không còn trực tiếp dùng tay bắt rắn mà lấy vợt để xúc lên rồi cho thẳng vào can nhựa trong suốt”.

Nhưng cẩn thận chưa phải là tất cả, cũng đã có những cái chết đến là oan ức. Đó là trường hợp của cháu Hải, 12 tuổi, học sinh lớp 6 ở xóm Lô Ngà. Cha của Hải đi biển bắt được một con rắn biển tương đối to, nhốt dưới thuyền đợi ngày biển động thì ở nhà làm thịt. Hôm thịt rắn, cái đầu rắn được chặt vứt đi, bé Hải thấy cái đầu rắn miệng nó cứ há hốc như trong phim hoạt hình thì cho tay vào nghịch, chẳng hiểu sao cái đầu ngậm lại, răng nanh nọc đâm vào tay. Một lúc sau cháu bé đã hoa mắt, tức ngực, khó thở, người nhà tức tốc đưa cháu ra trạm xá nhưng không cứu kịp.

Những người làm nghề chài lưới ở Cẩm Nhượng vẫn xem rắn đẻn là loài độc nhất biển khơi, bị cắn mà cấp cứu chậm một chút thì chỉ có nước mất mạng. Người dân phân ra 4 loại đẻn: đẻn cơm, đẻn rồng, đẻn xanh, đẻn cò... theo hình dáng cơ thể nhưng có đặc điểm chung là cả 4 loại đều có độc tố mạnh và đuôi rắn rất khỏe, có thể lao như xé sóng để phóng độc, mà khi đã dính độc thì con mồi mềm nhũn. Rắn đẻn có con dài đến 2m, có thể nặng tới 4kg. Mùa đông, loài rắn độc này lặn sâu xuống đáy biển săn cá con làm thức ăn. Đến kỳ sinh nở vào mùa hè, rắn đẻn thường kéo từng đàn bơi lượn, nổi trên mặt nước săn mồi.

Thầy lang vườn "trị" được rắn biển

Cách đây mấy năm, con trai duy nhất của ông Lê Văn Giảng, người đã bị rắn đẻn cắn chết là anh Lê Văn Hội cũng nối nghiệp cha khi xưa đi lùng đẻn bán kiếm tiền. Trong một lần đang cân rắn bán cho lái buôn, con rắn đẻn lờ đờ tưởng gần chết đã ngóc đầu dậy tợp vào tay anh một nhát. Hàng xóm tá hỏa đưa anh lên trạm xá nhưng chưa đến nơi anh đã đổ gục xuống, mặt tái nhợt. Nhưng may mắn hơn người cha, anh được ông Nguyễn Chu Khai, một người dân ở vùng ven biển đưa một loại thuốc lạ bôi vào vết thương. 5 phút sau anh hồi tỉnh.

Ông lang Khai cùng thuốc trị rắn biển cắn.

Ông Khai cũng từng đi buôn rắn đẻn sang Trung Quốc, liều thuốc này được ông bào chế từ 10 viên thuốc mà năm 1985, một người Hoa chuyên buôn rắn đẻn tặng với lời dặn: "Người bị đẻn cắn đã gục xuống thì cho uống 2 viên, người mới bị cắn thì uống 1 viên ngay là khỏi". Với 10 viên thuốc đó, ông đã nhờ bạn bè là bác sĩ nghiền ra, bào chế để cứu rất nhiều người.

Theo như Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Trần Hải Dương thì ông Khai chưa một lần thất bại. Trừ những trường hợp đến quá muộn. Được biết ông Khai làm việc này hoàn toàn tự nguyện, đã nhiều lần ông được người ta đón đi Sầm Sơn, Thanh Hóa, Hà Nội để cứu người bị đẻn cắn. Ông chữa bệnh cứu người mà không đòi hỏi tiền bạc vì theo ông "làm gì tính được giá cho một mạng người".

Cũng vì mạng người là vô giá nên nhiều người dân đang dần ý thức được những nguy hiểm trong công việc của mình. Nhiều người dân khi được hỏi đều nói rằng: "Cứ nghĩ là lao mình sẽ hốt được bạc, nào đâu biết công việc nguy hiểm đến thế này". Ông Trần Hải Dương cho biết chính quyền xã đang tích cực vận động và phổ biến cho người dân những kiến thức an toàn lao động.

Hy vọng những rủi ro ngày càng ít dần, để cuộc sống của người dân ven biển miền Trung bớt nhọc nhằn


Hoàng Thắng - ANTG số 913

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
     Vị tướng lỗi lạc, “Zhukov của Việt Nam” (29/09)
     Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm (20/08)
Các bài đã đăng:
     “Khộp chay lai lai” (29/11)
     “Mó nước hiểu tiếng người” ở Cao Bằng: Đúng là chuyện có thật (18/11)
     Người trí thức phải sống như thế (15/11)
     Phố Wall - nơi chúng tôi đã đến (09/11)
     Gặp lại phu quân Nữ hoàng Đan Mạch (08/11)
     Nữ Việt kiều duy nhất ở Chi Lê: Khát vọng ngày về (08/11)
     Xương Giang... phế thành ký sự (08/11) 

TIÊU ĐIỂM
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
“Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới
Mùa này, đường lên Tây Bắc không có hoa ban. Nhưng bù lại, với các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, trên ngực ai cũng có những “bông” huân, huy chương thắm đỏ sắc cờ và một con tim đang thiết tha giục bước hành quân về nơi chiến trường xưa. Còn đó con đường chinh chiến hôm nào, từng kỷ niệm một thời máu lửa, bi tráng lại ào ạt hiện về. Đây Cò Nòi, đây Pha Đin, đây Nà Tấu, Mường Phăng... con đường kéo pháo như còn vọng về dư âm của tiếng “hò dô”, như còn vọng về tiếng chão nghiến vào những đôi vai trần rớm máu...
“Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.