Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Cận cảnh Tam Giác Vàng (kỳ cuối)
19:34:00 04/04/2009
Nguyễn Như Phong
Từ năm 2002 cho tới nay, mafia Trung Quốc đã cơ bản thâu tóm toàn bộ thị trường ma túy ở khu vực Tam Giác Vàng. Mafia Trung Quốc nổi tiếng về sự liều lĩnh và có tổ chức chặt chẽ, kỷ luật thép. Hơn nữa, ở Trung Quốc số con nghiện cũng đã lên trên 1 triệu. Như vậy, để cung cấp thuốc cho số này hít mỗi ngày 2 liều thì phải là con số khổng lồ. Đó là chưa kể đến nạn sử dụng thuốc lắc trong giới trẻ. Tại Thái Lan và Lào, khoảng 10% thanh niên khi vào vũ trường nhảy nhót là "cắn thuốc".

Hồi vụ án Vũ Xuân Trường - Xiêng Phênh sắp được đưa ra xét xử, một lần tôi hỏi Xiêng Phênh: “Anh đã đi sang Tam Giác Vàng lần nào chưa?”. Xiêng Phiêng gật đầu: “Thưa cán bộ, đã sang vài lần”. Tôi lại hỏi: “Anh có mua ma túy ở đấy mang về không?”. Xiêng Phênh lắc đầu "Không, chỉ sang đặt hàng thôi, sau có người mang heroin bột tới nhà và tôi mua máy về ép thành bánh". Rồi Phênh thốt lên: "Ma túy bán nhiều lắm... nhiều như rau ngoài chợ ấy!". Nghe Phênh nói thế, tôi cũng chả tin vì cho là anh ta ngoa ngôn. Nhưng vừa rồi đi sang Tam Giác Vàng thì tôi mới thấy hóa ra ma túy vẫn được bán khá là... "dễ thấy".

Kỳ 6: Những cuộc chiến ở Tam Giác Vàng

Số là khi đi vào thành phố Tachilek của Myanmar, tôi cứ thấy ở một vài ngõ nhỏ, có người đàn ông cầm trên tay chiếc cân tiểu ly giơ lên như mời mua. Lúc đầu tôi không để ý, nhưng rồi thấy thêm hai người nữa cũng "bán cân" thì tôi ngạc nhiên và hỏi Kha, người phiên dịch: "Họ làm gì thế?". Kha cười và nói với vẻ quan trọng: "Họ mời anh mua ma túy đấy". Nghe nói thế, tôi tò mò: "Mình có mua được không?". Kha lắc đầu: "Không dễ đâu. Nếu họ bán công khai, cảnh sát bắt hết rồi".

Người bán cân tiểu li nhưng thực chất là bán ma tuý.

Thế rồi hỏi kỹ ra mới biết cách họ bán ma túy cũng rất đơn giản, nhưng lại rất "bí mật". Người cầm chiếc cân tiểu ly đấy mời chào chỉ nhằm thông báo là ở đây có bán ma túy, gồm thuốc phiện, heroin; các loại thuốc kích thích thần kinh như ecstacy, amphetamin và cả các loại thuốc kích dục... Nhưng nếu muốn mua, hoặc phải là quen mặt, hoặc phải có người bảo lãnh... Còn nếu là người lạ thì họ chỉ bán cho thuốc kích dục hoặc vài ba viên thuốc lắc.

Trong trường hợp ấy, cảnh sát nếu có vồ được thì cũng chỉ tặng cho người bán một cái bợp tai, thế là xong, vì ở Myanmar chả có luật nào bắt người bán vài viên thuốc lắc. Còn nếu muốn mua thuốc phiện hay heroin sẽ rắc rối hơn nhiều, và tất nhiên, kẻ bán có đủ thủ đoạn để xác minh chân tướng người mua. Và khi đã phát hiện ra người mua là cơ sở bí mật của cảnh sát hoặc cảnh sát giả danh thì hậu quả thật khôn lường... và thường là "lặn không sủi tăm". Một đặc điểm nữa là việc tổ chức đường dây buôn bán ma túy ở vùng Tam Giác Vàng chủ yếu do người Hoa, người Wa đảm nhiệm. Còn người vận chuyển lại chủ yếu là người Mông.

Cảnh sát Myanmar mặc dù trong gần chục năm qua đã tổ chức hàng chục đợt truy quét ở vùng Tam Giác Vàng nhưng hầu hết chỉ vồ được bọn vận chuyển nhỏ lẻ, còn đám cộm cán thì chưa bắt giữ được tên nào.

Trong khoảng 8 năm qua, Chính phủ Myanmar đã có những cố gắng phi thường về xóa bỏ cây thuốc phiện và nạn buôn bán, tàng trữ vận chuyển ma túy. Năm 2001, diện tích trồng thuốc phiện là 105.000ha và sản lượng thuốc đã sơ chế là 1.097 tấn, đến năm 2006 còn 21.500ha và sản lượng còn 315 tấn. Nhưng do "ngủ quên" trên chiến thắng chỉ vài tháng, thế là diện tích trồng thuốc phiện của năm 2007 lại tăng lên 27.700ha và sản lượng là 460 tấn (theo báo cáo thống kê từ các cuộc điều tra hỗn hợp giữa Myanmar và Mỹ).

Có thể khẳng định trong lịch sử phát triển của loài người, hiếm có cuộc chiến tranh nào lại dai dẳng như cuộc chiến chống ma túy. Và tại Tam Giác Vàng cũng vậy. Suốt từ năm 1950, từ khi tàn quân Tưởng Giới Thạch chạy sang Myanmar cho đến ngày hôm nay. Khu vực Tam Giác Vàng chưa một ngày ngơi tiếng súng.

Vào những năm của thập niên 50, vùng đất này là nơi tranh giành lãnh thổ và ảnh hưởng của các nhóm tàn quân Quốc dân đảng và bộ tộc người Shan, người Wa, người Mông. Rồi tiếp đến là cuộc chiến của Chính phủ Myanmar, Thái Lan và Lào với Khun Sa... Khi Khun Sa ra đầu hàng, những tưởng từ nay vùng Tam Giác Vàng sẽ sạch bóng ma túy, nhưng chưa hết. Các băng nhóm buôn bán ma túy bây giờ thay đổi thủ đoạn cất giữ, vận chuyển và phương thức đối phó với cảnh sát ngày càng tinh vi, xảo quyệt và tàn bạo hơn.

Từ năm 2002 cho tới nay, mafia Trung Quốc đã cơ bản thâu tóm toàn bộ thị trường ma túy ở khu vực Tam Giác Vàng. Mafia Trung Quốc  nổi tiếng về sự liều lĩnh và có tổ chức chặt chẽ, kỷ luật thép. Hơn nữa, ở Trung Quốc số con nghiện cũng đã lên trên 1 triệu. Như vậy, để cung cấp thuốc cho số này hít mỗi ngày 2 liều thì phải là con số khổng lồ. Đó là chưa kể đến nạn sử dụng thuốc lắc trong giới trẻ. Tại Thái Lan và Lào, khoảng 10% thanh niên khi vào vũ trường nhảy nhót là "cắn thuốc". Sản lượng ma túy ngày một ít, số người nghiện ngày một tăng, vì vậy lợi nhuận thu được từ buôn bán ma túy ngày một lớn.

Một viên thuốc lắc (viên chúa) mua ở tỉnh Bò Kẹo (Lào) chỉ khoảng 40 ngàn đồng Việt Nam. Nhưng khi về đến Điện Biên, Sơn La, viên thuốc đó đã lên 400 ngàn và về tới "tay người dùng" ở Hà Nội, viên thuốc sẽ là từ 700-900 ngàn. Heroin cũng vậy, một bánh heroin loại con sư tử, mua ở Bò Kẹo khoảng gần 2.000 USD, nhưng khi mang về tới Việt Nam là khoảng 18.000 đến 20.000 USD, còn nếu sang được Hồng Công, Australia thì có khi lên tới cả trăm ngàn. Chính vì lẽ đó mà tội phạm buôn bán ma túy chỉ có thể từ bỏ con đường này khi phải ra... dựa cột.

Tôi đã chứng kiến buổi  thi hành án tử hình 7 đối tượng trong vụ án Vũ Xuân Trường - Xiêng Phênh. Và khi nhìn thấy 7 tử tội được trói vào cọc tôi tin chắc rằng, bản án nghiêm khắc này sẽ có tác dụng to lớn ngăn chặn việc buôn bán ma túy. Nhưng sự thật lại là chuyện khác, nạn buôn bán ma túy ở Việt Nam giảm không đáng kể và các vụ án được khám phá sau này nhiều vụ có quy mô còn lớn hơn vụ Nguyễn Xuân Trường.

Cuộc chiến chống ma túy của nhân loại không biết đến khi nào mới chấm dứt? Chắc chắn còn lâu... lâu lắm và sẽ ngày càng quyết liệt hơn mà thôi. Tại khu Tam Giác Vàng có một bảo tàng độc nhất vô nhị trên thế giới, đó là bảo tàng ma túy (Hall of Opiam), nằm gần bãi bồi Tam Giác Vàng.

Bảo tàng ma tuý.

Bảo tàng nằm trong khuôn viên rộng chừng 20 ha và có 3 tầng. Trong bảo tàng, cấm ngặt việc sử dụng máy quay phim, máy ảnh... (Mà chẳng hiểu tại sao lại phải cấm cơ chứ. Có cái gì bí mật ở đây đâu!). Khi chúng tôi vào, cũng nhờ anh phiên dịch tên Kha "biết nói chuyện" cho nên nhân viên bảo vệ cho mang máy ảnh du lịch vào.

Để vào phòng trưng bày Trung tâm, người xem phải đi qua một đường hầm dài hơn 200 mét trong ánh sáng chỗ thì đỏ đục, chỗ thì xanh lét, và hai bên vách hầm là phù điêu những hình người gầy guộc, nhe răng, thè lưỡi, mắt trố, bụng ỏng, đít beo... Rồi thì đầu rơi, máu chảy, nom thật gớm ghiếc. Con đường hầm này dẫn người ta vào bảo tàng mà cứ như dẫn xuống địa ngục. Cũng phải thôi, ma túy là địa ngục mà, ai đã sa vào nghiện hút thì 10 người may ra có 1 thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Tại đây người xem sẽ thấy được toàn bộ lịch sử phát triển của loài cây anh túc (thuốc phiện). Khởi đầu của nó là có bác sĩ dùng nó làm thuốc giảm đau. Vào thế kỷ XVII, người ta đã pha thuốc phiện với cà phê, vào các loại bánh ngọt, các loại kẹo rồi coi thuốc phiện như là thú chơi "tao nhã"... Người dám thẳng tay trừng trị tội buôn bán ma túy và nghiện hút ở Trung Quốc ngày đó là Vua Đạo Quang. Việc ngăn cản này đã làm nước Anh - một quốc gia buôn bán ma túy lớn nhất thời đó không chịu được, vậy là cuộc chiến tranh nha phiến Trung - Anh nổ ra.

Tại bảo tàng này có hai hình sáp của Vua Đạo Quang và Nữ hoàng Victoria... đồng thời lược kể lại cuộc chiến tranh nha phiến giữa Trung Quốc và 8 nước đế quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nga, Italia, Áo và Nhật Bản. Trong cuộc chiến này, Trung Quốc đã thua trận, 8 nước đế quốc xông vào xâu xé Trung Hoa lục địa, tuy nhiên người Trung Quốc không thể nào quên hình ảnh Lâm Tắc Từ đã cho đốt 1,2 triệu lạng thuốc phiện tại Hổ Môn ngày 3/6/1836 và cháy 20 ngày mới tắt.

Trong bảo tàng có trưng bày đầy đủ các dụng cụ thu nhựa thuốc phiện;  lò cô thuốc vẫn "nghi ngút khói"; rồi các loại bàn đèn hút thuốc phiện, dụng cụ tiêm chích... Rồi bảo tàng trưng bày các phương thức cất giấu vận chuyển ma túy mà người xem không khỏi ớn lạnh sống lưng khi thấy hơn 1 kg được đựng  trong 70 chiếc bao cao su và được một gã tên là Heng nuốt vào trên đường bay bay từ Thái Lan đi Hồng Công. Rủi cho gã là một chiếc bao bị vỡ thế là hắn nhiễm độc ma túy. Khi mổ  bụng hắn ra, cảnh sát sững sờ vì đống ma túy lớn này...

Hậu quả của ma túy để lại cho nhân loại cũng thật khôn lường. Tại đây có một căn hầm, dưới đó có những người sáp đang rên rỉ, co quắp lại vì lên cơn nghiện. Rồi những hình cha cầm dao giết con khi lên cơn nghiện; con đánh đập cha mẹ khi không có tiền hút, chích... Bảo tàng có nhiều gian chiếu phim. Và kể cả khách, dù chỉ 1 người, máy chiếu cũng tự động bật. Họ chiếu các phim về cuộc chiến chống ma túy ở Tam Giác Vàng; phim về tác lại của ma túy... Quả thật, có đến đây mới thấy khâm phục cách làm du lịch của người Thái. Từ một địa danh "cái chết trắng", họ đã biến thành một nơi hái ra tiền từ du khách... Cách làm này của họ thật đáng học tập.

* * *

Tôi trở về Công an tỉnh Bò Kẹo và được biết tại huyện Mâng, cuộc chiến đấu của công an tỉnh với một số kẻ buôn bán ma túy từ bên Myanmar chạy sang đã có kết quả tốt. Trong cuộc chiến  này, anh em công an chưa phải nổ một phát súng, nhưng bằng công tác vận động quần chúng, các địa phương đã cô lập được bọn chúng và  5 tên đã ra đầu thú... Một số tên phải chạy về bên kia biên giới.

Cho đến nay, bài học về sự nổi loạn của bọn buôn bán ma túy vào những năm 2005-2006 vẫn còn nóng hổi. Ngày ấy, cũng do bị đánh mạnh ở Myanmar, bọn buôn bán ma túy chạy sang đất Lào và cùng với những "khôn bò di" (người xấu) ở một số tỉnh  như Viêng Chăn, Xiêng Khoảng, tổ chức thành những nhóm vũ trang và đi cướp. Mà bọn này, ngoài súng đạn ra, chúng  còn được trang bị điện thoại cầm tay liên lạc qua vệ tinh. Đã có vụ chúng cả gan tấn công vào doanh trại một đơn vị bộ đội bắn chết 11 chiến sĩ.

Ngày ấy, xe khách, xe vận tải hầu như không dám đi đêm qua các khu vực quanh ngã ba Sala Phukhun. Lực lượng an ninh Lào đã phải mất rất nhiều công sức mới triệt phá được các nhóm phỉ này. Từ năm 2007 trở lại đây, không còn vụ cướp nào xảy ra trên đường. Cho nên lần này, áp dụng chiến thuật "tiên hạ thủ vi cường", Công an Lào ra tay trấn áp ngay.

Không hiểu cuộc chiến đấu với ma túy ở vùng Tam Giác Vàng này bao giờ mới chấm dứt... 5 năm nữa, hay vài chục năm...? Có trời mà biết. Nhưng từ thực  tế chuyến đi này, tôi thấy rõ một điều, đã đến lúc chúng ta (Việt Nam), phải coi nghiện hút là tội phạm hình sự, và có những hình phạt xứng đáng.

Mô hình lò nấu thuốc phiện tại Bảo tàng ma tuý.

Thời nhà Nguyễn, Vua Minh Mạng (1820-1841) đã phải đưa ra luật trừng phạt rất nặng việc trồng thuốc phiện và buôn bán, nghiện hút. Kẻ nào nghiện, phải đi đày 3 năm.  Người nhà không biết dạy nhau, để người  nghiện ngập, thì người thân cũng bị phạt. Con nghiện, cha bị đánh đòn 100 trượng... Xem lại cách chúng ta chống nạn nghiện hút hiện nay thì rõ ràng là còn hữu khuynh.

Hãy thống kê ra, xem một năm, những vụ án do người nghiện gây ra là bao nhiêu? Hãy thống kê một cách sòng phẳng, minh bạch đừng che giấu rằng cứ 100 con nghiện, thì cai nghiện thành công được mấy người? Và một năm, chúng ta phải đổ bao nhiêu tiền cho việc tuyên truyền, vận động, khám chữa bệnh cho người nghiện!!!


N.N.P.

Theo dòng sự kiện
    Một chút sự thật về “Vua thuốc phiện” Khun Sa - Nguyễn Như Phong
    Đến “tổng hành dinh” của “vua thuốc phiện” Khun Sa - Nguyễn Như Phong
    Sự thực về Tam Giác Vàng - Nguyễn Như Phong
    Đi tìm cột mốc ngã ba biên giới Lào - Thái Lan - Myanmar - Nguyễn Như Phong
    Cận cảnh Tam Giác Vàng - Nguyễn Như Phong

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Vực lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy (02/11)
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
     Vị tướng lỗi lạc, “Zhukov của Việt Nam” (29/09)
Các bài đã đăng:
     Một chút sự thật về “Vua thuốc phiện” Khun Sa (02/04)
     Đến “tổng hành dinh” của “vua thuốc phiện” Khun Sa (29/03)
     Câu chuyện mang tên Bạch Long Vĩ (28/03)
     Sự thực về Tam Giác Vàng (25/03)
     Đi tìm cột mốc ngã ba biên giới Lào - Thái Lan - Myanmar (21/03)
     Cận cảnh Tam Giác Vàng (19/03)
     Sống mãi Chuyên án PY27 (14/03) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Thấm thoắt đã 50 năm kể từ ngày Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964). Đúng 1 năm sau ngày anh Trỗi ra trường bắn, vinh dự cho ngôi trường của chúng tôi trở thành mái trường đầu tiên trên miền Bắc XHCN được được mang tên Nguyễn Văn Trỗi, chúng tôi thường được gọi thân mật là “Học sinh trường Trỗi”. Vì căn duyên đó mà nửa thế kỉ qua, thầy trò Trường Văn hóa quân đội – Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi luôn giữ mối thân tình với chị Phan Thị Quyên, vợ anh Trỗi…
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.