Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tuấn.
Những "khoảnh khắc" về Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng tinh thần nhân văn
09:50:00 26/12/2010
Triển lãm "101 khoảnh khắc về Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp" ở 45 phố Tràng Tiền đã bước sang ngày thứ 5 rồi mà người đến tham quan, thưởng lãm vẫn đông chật. Đây là món quà vô giá mà nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tuấn kính tặng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam.

Ở bên ngoài kia, tiếng xe cộ vẫn rầm rập ồn ã, còn ở trong góc nhỏ này, nhà báo Trần Tuấn rủ rỉ kể cho tôi nghe lại những kỷ niệm về vị Đại tướng huyền thoại trong những năm tháng ông được may mắn chụp ảnh Đại tướng. Giọng nghệ sỹ trầm ấm, có lúc nghe rõ, nhưng có lúc lại như một thanh âm xa lắc dội về từ một vùng ký ức rất riêng mà ông cất giữ trong lòng với biết bao tình cảm thân thương, thiết tha trìu mến dành cho Anh Văn.

Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tuấn đến với nghề báo vào năm 1968, khi đó ông được phân công vào bộ phận kỹ thuật ảnh của TTXVN. Nhà báo Trần Tuấn bảo tôi, ông là "con trai" Hàng Đào (Hà Nội) chính hiệu, có phải vì thế chăng mà ở ông có một sự tinh tế, nhạy cảm hiếm thấy do được thừa hưởng, được hít thở một không gian văn hóa của Hà thành từ nhỏ, đã tạo nên ở ông những "tố chất" rất cần cho nghề báo, đặc biệt là nhà báo ảnh. Từ một cán bộ chuyên làm về kỹ thuật ảnh, rồi trở thành phóng viên nhiếp ảnh và bây giờ là nghệ sỹ nhiếp ảnh, đủ thấy ở ông một ý chí, ý thức làm nghề nghiêm túc đến chừng nào.

Nghệ sỹ Trần Tuấn cho hay, nhiều người gọi ông là phóng viên chuyên trách chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng thực ra đây là cái "duyên" may mắn mà cuộc đời mang đến cho ông. Năm 1975, nhà báo Trần Tuấn được phân công vào phân xã của TTXVN tại Huế thì cũng trong khoảng thời gian này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có trở vào thăm Huế, thăm lại vùng giải phóng sau ngày đất nước hoàn toàn độc lập. Nhà báo Trần Tuấn được phân công chụp ảnh tướng Giáp. Đây cũng là lần đầu tiên ông "tiếp cận" Đại tướng với tư cách là một phóng viên ảnh. Đại tướng đi đến đâu, nhà báo Trần Tuấn cũng cố gắng ghi lại một cách chân thật mà dung dị nhất hình ảnh của Đại tướng. Bộ ảnh của nhà báo trẻ Trần Tuấn về tướng Giáp sau chuyến đầu tiên đó được lãnh đạo TTXVN đánh giá khá cao.

Năm 1978, nhà báo Trần Tuấn có quyết định trở ra Bắc làm việc. Rồi cũng trong khoảng thời gian này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại đi thăm khu kinh tế ở Quảng Ninh. Nhà báo Trần Tuấn lại được phân công đi theo "bác Giáp". Lại túi xách, máy ảnh lỉnh kỉnh, quần áo bộ đội, phóng viên Trần Tuấn lên đường. Lại một bộ ảnh phản ánh chuyến đi thăm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Trần Tuấn thể hiện đầy chất báo chí và chất nghệ thuật, trong đó có bức ảnh Đại tướng trò chuyện với công nhân ngành thủy sản rất đẹp, mà hôm nay, nhà báo Trần Tuấn trang trọng triển lãm ngay ở lối vào.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm một đơn vị bộ đội. Ảnh: Trần Tuấn.

Cái duyên là như vậy. Không hẹn mà gặp, không sắp xếp mà cứ như có một sự sắp xếp, có lúc thật tình cờ, để rồi sau rất nhiều năm tháng, mỗi khi bác Giáp định đi đến đâu đó, bác lại báo Văn phòng rằng, gọi chú Tuấn đi. Năm 1984, nhà báo Trần Tuấn lại được phân công sang xây dựng bộ phận nghe nhìn cho TTXVN, thời gian này, nhà báo Trần Tuấn vừa đảm trách nhiệm vụ vừa quay phim, vừa chụp ảnh tướng Giáp. Đến nay, ông còn lưu giữ rất nhiều thước phim vô giá về Đại tướng.

Một câu hỏi rất quen thuộc với nhà báo Trần Tuấn: "Sau 30 năm đi theo chụp ảnh Đại tướng, giờ nhớ đến Đại tướng thì cảm xúc thường trực trong ông là gì?". Nhà báo Trần Tuấn như lặng đi, mái tóc nhiều sợi bạc rủ xuống vầng trán, ông lấy tay gỡ kính, hồi lâu mới cất giọng, vẫn giọng nói trầm ấm, nhưng nghe như có gì nghèn nghẹn: "Tôi chỉ cảm thấy một cái gì đó rất gần gũi của mình. Có nhiều khi tôi chụp ảnh Đại tướng để làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhưng có lúc tôi rơi vào cảm xúc, ngỡ như người con chụp ảnh cho cha mình vậy. Đại tướng đã để lại cho tôi nhiều suy nghĩ, nhiều kỷ niệm".

Những bức ảnh là một khoảnh khắc một đi không trở lại và người nghệ sỹ tài ba phải là người ghi lại được những khoảnh khắc đó một cách chân thực, sinh động và có hồn. Một bức ảnh đẹp còn chứa đầy tình cảm của người chụp. Nói điều đó để thấy được ngoài giá trị lịch sử lần đầu được công bố tại triển lãm "101 khoảnh khắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp", còn là giá trị nghệ thuật nhiếp ảnh đích thực, phía sau nó là tình cảm thân thương của nhà báo Trần Tuấn dành cho Anh Văn.

Trong số những bức ảnh tại triển lãm, tôi thật sự xúc động trước hình ảnh Đại tướng đến thăm Mê Linh, được một lão nông tặng đĩa bánh trôi, tượng trưng cho lòng kính trọng của dân làng đối với những người có công với dân, với nước. Nhắc đến bức ảnh này, nhà báo Trần Tuấn lại xúc động: "Lúc đó, tôi nhìn thấy đôi mắt Đại tướng lệ như trực trào ra, đôi tay gầy guộc xương xương của bác đỡ lấy đĩa bánh trôi, một cái gì đó thật xúc động, thương mến cứ lan tỏa trong lòng tôi suốt chuyến đi".

Nhà báo Trần Tuấn nhớ lại: "Đại tướng là một người giản dị mà chu đáo vô cùng, quan tâm tới anh em từng cái nhỏ nhất. Năm 1996, Đại tướng vào thăm Bà Rịa - Vũng Tàu, thăm ngành dầu khí, tôi được phân công đi theo Đại tướng. Đại tướng bảo tôi, đừng gọi Đại tướng là bác, hãy gọi là Anh Văn cho thân tình.

Sáng nào hai anh em cũng chạy bộ tập thể dục. Một hôm, tôi bị đau bụng, Anh Văn hết sức lo lắng, bảo tôi phải quay về chỗ nghỉ báo ngay với bác sỹ, Đại tá Nguyễn Văn Nhựa, bác sỹ riêng của Anh Văn. Bác sỹ Nhựa chẩn đoán tôi bị đau ruột thừa. Anh Văn càng lo lắng, bàn với tôi là: "Hay là để tôi điện thoại cho Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy điều trực thăng đến đưa anh về đó mổ". Nhưng sau đó, do bác sỹ Nhựa có thể mổ được ruột thừa nên tôi được đưa đến Bệnh viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. May mà kịp.

Vì bệnh tình của tôi mà chuyến công tác vào TP Hồ Chí Minh của Anh Văn bị chậm mất một tuần. Tôi áy náy lắm, nhưng Đại tướng hồn hậu bảo tôi, cậu cứ yên tâm tĩnh dưỡng, không việc gì phải lo. Đại tướng còn định cho đón vợ tôi vào chăm sóc chồng. Sau chuyến đi dài ngày đó, khi trở ra Bắc, hai vợ chồng tôi đến thăm Đại tướng, câu đầu tiên Đại tướng nói với tôi là "Vết mổ của cậu đã bình thường chưa, đừng đi lại nhiều".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây tại Trường Quốc học Huế. Ảnh: Trần Tuấn.

Kể đến đây, nhà báo Trần Tuấn lật giở cuốn album lưu giữ những bức ảnh ông chụp chung với Đại tướng và chỉ vào bức ảnh ông và Đại tướng chụp tại phòng chụp của TTXVN. Người tinh ý sẽ nhận ra chiếc áo sơ mi kẻ xanh trên người nhà báo Trần Tuấn ướt sũng mồ hôi. Lần đó, nhà báo Trần Tuấn mời Đại tướng đến TTXVN chụp ảnh kỷ niệm, do chính ông chụp. 5 cuộn phim với 150 kiểu ảnh được nhà báo Trần Tuấn thực hiện cẩn trọng đến từng chi tiết, nhưng quả thực lúc kết thúc thì ông thấm mệt, người ướt sũng vì nắng nóng. Lúc đó, Đại tướng đến bên nhà báo, hồn hậu: "Tôi với chú chụp kiểu cuối cùng".

Nhà báo Trần Tuấn cho hay, Đại tướng không bao giờ quên những điều nhỏ đó, ông rất quan tâm đến bác sỹ, thư ký riêng, anh lái xe. Những chuyến đi với Đại tướng, bao giờ Đại tướng cũng đề nghị được chụp ảnh với Nhà báo Trần Tuấn. Lại chỉ một bức ảnh Đại tướng đang nâng bông hoa trà trong khuôn viên nhà, nhà báo Trần Tuấn chợt nhớ đến câu nói quen thuộc mà Đại tướng như để dành riêng cho ông: "Anh Tuấn ơi, hoa trà nở rồi!".

Kể với tôi những kỷ niệm về Đại tướng đúng cái ngày mà Hà Nội đang se lạnh dần để đón Noel, nhà báo Trần Tuấn chợt nhớ đến một bức ảnh ông chụp Đại tướng cũng vào dịp Noel. Hôm đó, Hà Nội vừa kỷ niệm 25 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, Đại tướng bất chợt muốn xuống thăm hồ Hữu Tiệp ở làng Ngọc Hà. Nhà báo Trần Tuấn chỉ kịp chuẩn bị vài phút rồi đi theo Đại tướng. Đến hồ, Đại tướng lại xúc động khôn nguôi, nhưng vì Đài truyền hình đã chiếm hết vị trí đẹp nên nhà báo Trần Tuấn phải chạy bộ nửa vòng hồ. Cuối cùng, ông đã "chộp" được một khoảnh khắc độc nhất vô nhị: Phía xa là hình ảnh Đại tướng đang đứng trước cổng Trường Tiểu học Ngọc Hà, còn phía trước là xác máy bay B52 nằm ngổn ngang, như lưu giữ dấu tích của những ngày chiến đấu hào hùng của quân dân Thủ đô phá tan trận chiến trên không của giặc Mỹ. Rõ ràng, ngoài một con mắt "nhà nghề" chuyên nghiệp, nhà báo Trần Tuấn còn có một ý thức làm nghề bài bản, từ việc lưu giữ tư liệu, đến việc thể hiện ý tưởng bức ảnh.

"Có những bức ảnh chụp xong tôi thấy lòng mình cũng thăng hoa lạ kỳ. Ví như bức ảnh Đại tướng chụp chung với đồng chí Lê Giản, Tổng Giám đốc Nha Công an TW giai đoạn 1946 - 1954, hai người tay trong tay cười rạng rỡ ấm tình đồng chí, đồng đội. Rồi bức ảnh Đại tướng chụp chung với Giáo sư Trần Văn Giàu, cả hai nụ cười tỏa sáng như hai bậc "vĩ nhân". Còn những bức ảnh Đại tướng khóc thì luôn ám ảnh tôi vô cùng, thân thương lắm". Có lẽ nhà báo muốn nhắc tôi tới chiêm ngưỡng bức ảnh Đại tướng lấy khăn chấm mắt khi Đại tướng dự mít tinh kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của cựu chiến binh Hà Nội. Đó là lúc vị Đại tướng nhớ về những liệt sỹ đã hy sinh tất cả tuổi thanh xuân, hy sinh vợ con mình để vào chiến trường, đấu tranh vì một nền độc lập dân tộc. Những "khoảnh khắc" rất đời thường này càng làm cho nhà báo Trần Tuấn và chúng ta thêm hiểu về tấm lòng bao dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện của tôi và nhà báo Trần Tuấn bị ngắt quãng. Một vị tướng quân đội đến tham quan triển lãm, ông đã dừng lại rất lâu bên bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp giơ hai tay như một nhạc trưởng. Khoảnh khắc này nhà báo Trần Tuấn ghi lại khi Đại tướng dự kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ ở Điện Biên. Ông bảo với chúng tôi rằng: "Hồi ra lệnh đánh trận Điện Biên Phủ, Đại tướng cũng giơ hai tay kiên cường như vậy". Nói rồi, vị tướng kia nước mắt giàn giụa sau cặp kính trắng.

Còn tôi trước khi tạm biệt triển lãm tranh "101 khoảnh khắc về Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp", tạm biệt nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tuấn, tôi chỉ kịp ghi lại một vài "khoảnh khắc" xúc động mà những người đến xem đã ghi lại trong một cuốn sổ, trong đó có nhiều bạn sinh viết rằng: "Cảm ơn nhà báo Trần Tuấn. Qua triển lãm, bỗng nhiên chúng em cảm thấy yêu tha thiết những vị tướng của Việt Nam, không chỉ riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp"…


Thu Phương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nơi đầu tiên tung bay cờ đỏ sao vàng (23/11)
     Vực lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy (02/11)
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
Các bài đã đăng:
     Lesbian và chuyện đám cưới gây sốc ở Hà Nội (23/12)
     Người kĩ sư ở Pháp theo Bác Hồ về nước kháng chiến (19/12)
     Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn: Khổ luyện từ con đường tự học (19/12)
     Sức làm việc kỳ lạ của bộ óc Trần Văn Giàu (19/12)
     Văn hóa giao thông nhìn từ nước Nhật (19/12)
     Câu chuyện huyền bí bên miếu thờ cá Ông (16/12)
     Chúng ta là “ching cồ”? (14/11) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Thấm thoắt đã 50 năm kể từ ngày Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964). Đúng 1 năm sau ngày anh Trỗi ra trường bắn, vinh dự cho ngôi trường của chúng tôi trở thành mái trường đầu tiên trên miền Bắc XHCN được được mang tên Nguyễn Văn Trỗi, chúng tôi thường được gọi thân mật là “Học sinh trường Trỗi”. Vì căn duyên đó mà nửa thế kỉ qua, thầy trò Trường Văn hóa quân đội – Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi luôn giữ mối thân tình với chị Phan Thị Quyên, vợ anh Trỗi…
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.