Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Cuộc sống người lính trên các nhà giàn DK1
19:04:00 10/01/2012
Những người lính Hải quân trên các nhà giàn bám trụ trên biển từ 8 đến 12 tháng. Cũng có khi do yêu cầu nhiệm vụ nên phải ở hơn 20 tháng mới vào đất liền. Sống giữa biển và trời với thời gian dài dằng dặc như thế đương nhiên là khó khăn, vất vả và thiếu thốn đủ bề, nhưng bằng tình yêu Tổ quốc và biển đảo, những người lính Hải quân đã vượt qua mọi trở ngại để sống một cuộc sống lạc quan, yêu đời và vững vàng bản lĩnh người chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió.
>>Vượt sóng gió, chuyển quà Tết tới nhà giàn DK1

DK1 là tên gọi của cụm kỹ thuật - khoa học - dịch vụ được xây dựng tại khu vực thềm lục địa phía Nam thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với những nhà giàn dựng trên mặt biển. Nhiệm vụ của các nhà giàn là lập các đèn biển để thông báo cho tàu thuyền đánh cá và vận tải hàng hải đi lại trong vùng; đặt trạm nghiên cứu khí tượng thủy văn; làm nơi trú tránh bão và ứng cứu ngư dân... Nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất của DK1 là chốt giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho việc khai thác tài nguyên nơi thềm lục địa. 

Nhà giàn DK1 đầu tiên được thành lập từ ngày 5/7/1989, mang tên Phúc Tần nằm giữa biển Đông với tư cách là cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển. Từ đó đến nay, 15 nhà giàn DK1 thuộc các cụm: Ba Kè, Phúc Tần, Quế Đường, Tư Chính, Phúc Nguyên, Huyền Trân và Cà Mau tạo thành một vành đai chiến hào đảo thép trên biển. Làm nhiệm vụ trên các nhà giàn là cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân.

Những người lính Hải quân trên các nhà giàn bám trụ trên biển từ 8 đến 12 tháng. Cũng có khi do yêu cầu nhiệm vụ nên phải ở hơn 20 tháng mới vào đất liền. Sống giữa biển và trời với thời gian dài dằng dặc như thế đương nhiên là khó khăn, vất vả và thiếu thốn đủ bề, nhưng bằng tình yêu Tổ quốc và biển đảo, những người lính Hải quân đã vượt qua mọi trở ngại để sống một cuộc sống lạc quan, yêu đời và vững vàng bản lĩnh người chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió.

Từ năm 2009 trở về trước, nói về nhà giàn DK1 ít người biết đến. Ngay cả những người sống ở địa bàn dựng nhà giàn DK1 cũng không hiểu nhà giàn DK1 là gì. Vậy mới có chuyện khôi hài là ngay cả cán bộ ở tại địa phận dựng nhà giàn DK1 lại cứ tưởng DK1 là “dầu khí”, cán bộ DK1 ăn lương dầu khí nên kinh tế rất khá. Nhưng thực tế DK1 và dầu khí nào có liên quan gì nhau.

Bên dầu khí làm việc ở các giàn khoan (gần đất liền). Trong khi đó anh em DK1 ăn lương bộ đội, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới trên biển (cách xa khu vực khai thác dầu khí). Các nhà giàn được kết cấu bằng thép do Bộ Tư lệnh Công binh xây dựng có sức bền lâu dài và chịu được khắc nghiệt của thời tiết như gió to, bão lớn.

Cán bộ quân nhân chuyên nghiệp Tiểu đoàn DK1 trước giờ rời tàu lên nhà giàn.

Nhà giàn có chân bằng thép cắm sâu xuống đáy san hô, chia thành nhiều tầng, nhiều khối với diện tích sử dụng hàng trăm mét vuông một tầng. Vào mùa sóng to, gió lớn, nhà giàn rung lắc nhưng luôn trụ vững giữa biển khơi. Sống giữa biển khơi với muôn trùng sóng dữ, đời sống của cán bộ, quân nhân Hải quân gặp nhiều khó khăn. Thức ăn của họ chủ yếu là cá do anh em câu từ dưới biển lên và thi thoảng cải thiện bằng gia súc, gia cầm nuôi được tại nhà giàn.

Rau được trồng trong các chậu đặt tại nhà giàn. Nguồn nước ngọt anh em sử dụng hằng ngày có dư giả hay không phụ thuộc vào mưa nhiều hay ít. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối chủ quyền, ngày cũng như đêm, các cán bộ nhà giàn luôn tăng cường quan sát, phát hiện những động thái từ xa và sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh.

Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân khẳng định, cuộc sống thiếu thốn, gian khổ đấy, nhìn thấy đồng đội hi sinh đấy nhưng không cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp nào của Tiểu đoàn DK1 dao động, nao núng tinh thần. Khi được phân công, họ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ bảo vệ các nhà giàn DK1.

Thiếu tá Bùi Xuân Bổng là một ví dụ điển hình trong cái ngày nhà giàn 2A sập đổ khiến 3 người hi sinh, 6 người trôi dạt 14 giờ liền trong bão biển ngày 13/12/1998. Anh tưởng đã chết khi nhà giàn bị sập. Thế nhưng chỉ vài tháng sau đó, anh lại cùng đồng đội ra biển nhận nhiệm vụ ở một nhà giàn khác. Thiếu tá Hồ Thế Công, đồng đội cùng thoát nạn với Thiếu tá Bùi Xuân Bổng sau sự cố sập nhà giàn. Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, anh lại sẵn sàng ra biển làm nhiệm vụ, không màng đến những khó khăn và nguy hiểm đang ở phía trước.

Tôi hỏi đồng chí Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Trương Công Thế rằng: “Động lực nào khiến những người lính Hải quân không ngại hiểm nguy, gian khó để ngày đêm bám biển?”, và được anh trả lời: “Điều thiêng liêng nhất mà những người lính Hải quân khắc ghi trong lòng để kiên cường chống chọi với bão tố và vượt qua mọi gian khổ giữa trùng khơi chính là lời thề trên biển Đông năm xưa: Chúng tôi xin hứa trước đồng bào cả nước sẽ quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta”.

Hơn 22 năm đã trôi qua cũng là hơn 22 mùa dông bão, mặc sóng, mặc gió, mặc bão tố, phong ba, các nhà giàn DK1 vẫn hiên ngang và sừng sững giữa biển khơi. Cuộc sống của những người lính Hải quân DK1 bây giờ đã được cải thiện nhiều. Rau xanh vẫn thiếu dù anh em đã tận dụng trồng mọi chỗ có thể. Nhưng để đóng góp vào sự bình yên của cuộc sống nơi biển đảo là của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và quân nhân chuyên nghiệp Hải quân.

Hơn 22 năm qua, các nhân chứng lịch sử - những người thầm lặng cống hiến và cả hy sinh quên mình trong công cuộc xây dựng các nhà giàn DK1 và bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam Tổ quốc luôn một lòng một dạ gắn bó. Và nối tiếp truyền thống anh hùng của thế hệ cha anh, những cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp Hải quân hôm nay tiếp tục giữ lời thề năm xưa, quyết bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nơi biển đảo


Nguyễn Hưng

Theo dòng sự kiện
    Tết của lính Hải quân nơi thềm lục địa
    Giữa trùng khơi càng quyết tâm giữ biển
    Vượt sóng gió, chuyển quà Tết tới nhà giàn DK1

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
     Vị tướng lỗi lạc, “Zhukov của Việt Nam” (29/09)
     Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm (20/08)
Các bài đã đăng:
     Tổ quốc giữa trùng khơi: Nghĩa tình giữa biển (04/01)
     Thầy giáo trẻ tình nguyện "cõng chữ" ra Trường Sa (03/01)
     Những kỷ niệm của Đoàn kịch Quảng Ninh với Võ Đại tướng (01/01)
     Hai cha con ở Trường Sa (29/12)
     Câu chuyện cảm động của phu nhân Thủ tướng Otto Grotewohl (25/12)
     Chuyện đưa 5.000 con lừa ra trận đêm Noel năm 1971 (24/12)
     Hầm sở chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu đêm 18/12/1972 (24/12) 

TIÊU ĐIỂM
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
“Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới
Mùa này, đường lên Tây Bắc không có hoa ban. Nhưng bù lại, với các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, trên ngực ai cũng có những “bông” huân, huy chương thắm đỏ sắc cờ và một con tim đang thiết tha giục bước hành quân về nơi chiến trường xưa. Còn đó con đường chinh chiến hôm nào, từng kỷ niệm một thời máu lửa, bi tráng lại ào ạt hiện về. Đây Cò Nòi, đây Pha Đin, đây Nà Tấu, Mường Phăng... con đường kéo pháo như còn vọng về dư âm của tiếng “hò dô”, như còn vọng về tiếng chão nghiến vào những đôi vai trần rớm máu...
“Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.