Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Khu tưởng niệm liệt sỹ Trung đoàn 207: Công trình của những tấm lòng
12:37:00 24/10/2012
Đúng vào ngày giỗ lần thứ 39 của hơn 200 liệt sỹ Trung đoàn 207, Quân khu 8 hy sinh năm 1973, công trình Khu tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 207 đã được khánh thành. Mong ước bấy lâu của bà con nhân dân ấp Đá Biên, của thân nhân, gia đình các liệt sỹ và Ban liên lạc Trung đoàn 207 về một ngôi miếu thờ thật đàng hoàng để tưởng nhớ các anh đã trở thành hiện thực.

Ân tình người dân Đá Biên

Hơn 20 năm nay, cái tên Miếu Bắc Bỏ và căn nhà anh chị Tư Tờ ở ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã không còn xa lạ với bà con nơi đây. Dù sống xa hay gần, người dân Thạnh Hoá đều biết và đều nhớ, dù không mời mà cứ đều đặn ngày mùng 8 tháng 9 âm lịch hàng năm, họ lại kéo đến nhà anh chị Tư Tờ để thắp hương, làm đám giỗ cho các liệt sỹ của Trung đoàn 207, hy sinh ngày 3/10/1973 (tức ngày 8/9 năm Quý Sửu).

Khai phá đất hoang vùng Đá Biên để dựng nhà lập nghiệp, dựa vào đồng nước Tháp Mười để sinh sống, anh chị Tư Tờ đã từng gặp một số hài cốt liệt sỹ nằm lẫn với quân trang, quân dụng. Lúc dựng được một mái nhà đủ để che mưa che nắng cũng là lúc anh chị nghĩ tới những linh hồn không nơi nương tựa mà hài cốt của họ vẫn đang nằm đâu đó rải rác trên mảnh đất này.

Năm 1991, hai vợ chồng anh chị bàn nhau lập một cái miếu gần nhà lấy chỗ nhang khói cho các anh. Và thế là anh chị hiến đất, nhờ người đắp cao hơn đỉnh lũ, làm miếu thờ cúng các liệt sỹ. Tên gọi Miếu Bắc Bỏ là do người dân địa phương đặt để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ quê miền Bắc đã vào Nam chiến đấu, hy sinh cho độc lập Tổ quốc và nằm lại vùng đất này.

Bên dưới bệ thờ, dòng chữ “Hy sinh gì Tổ quốc” dẫu có sai chính tả do người hàng xóm của anh chị Tư Tờ mới học hết lớp 1 khắc chữ, “vì” lại viết thành “gì” nhưng chính dòng chữ giản dị ấy mới chứa đựng trong đó biết bao nghĩa tình của những người dân nghèo nơi đây. Đây cũng chính là quê hương thứ hai của các liệt sỹ. Dù không được trở về nơi chôn nhau cắt rốn, nhưng các anh đã được nhân dân rạch Đá Biên coi như người thân yêu ruột thịt, lúc nào cũng có nén nhang, bát cơm, chén rượu để làm ấm lòng…

Nghĩa tình đồng đội nặng sâu

Nhớ lại ngày 3/10/1973, tức ngày mùng 8 tháng 9 âm lịch, Trung đoàn 207, thuộc quân chủ lực Quân khu 8, hành quân từ Campuchia hướng về Kiến Tường (nay thuộc tỉnh Long An), ông Phan Xuân Thi, Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn 207 cho biết, rạch Đá Biên là nơi trú ém quân tạm thời của Trung đoàn để đêm sau hành quân tiếp tục. Một trận đánh ngoài dự kiến đã xảy ra, do sau khi phát hiện bộ đội ta, địch huy động máy bay lên thẳng, xe lội nước M113, liên tục bắn phá vào khu vực ém quân của Trung đoàn. Các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, tiêu diệt và làm bị thương hàng trăm tên địch, bắn cháy một máy bay lên thẳng, nhưng đổi lại nhiều cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã ngã xuống và mãi mãi yên nghỉ tại mảnh đất Đồng Tháp Mười thân thương này…

Ngay sau trận đánh ấy, chỉ có 1 thương binh được cứu. Sau đó, do cuộc chiến diễn ra quá ác liệt nên phải đến năm 1992 mới tìm được khoảng 80 hài cốt liệt sỹ, số còn lại đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Khu tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 207.

Năm 2011, trong chuyến cùng người thân liệt sĩ đi tìm hài cốt, khi đến khu vực cầu 79, ấp 5, xã Tân Lập, huyện Thạnh Hóa, Ban liên lạc Trung đoàn 207 được người dân cho biết phía trong kia có Miếu Bắc Bỏ thờ những chiến sĩ quê miền Bắc hy sinh năm 1973. Và từ ấy, câu chuyện về ngôi miếu Bắc Bỏ ân tình được Ban Liên lạc Bạn chiến đấu Cựu chiến binh Trung đoàn 207 biết đến.

“Tôi đã khóc khi nhìn thấy ngôi miếu và khẳng định đây chính là nơi đồng đội của mình đã hy sinh trong hoàn cảnh bỏ xác. Ban liên lạc đã họp, đưa thông tin về đồng đội trên các phương tiện thông tin đại chúng, hứa với anh em làm hết sức mình, tôn tạo ngôi miếu nhỏ cao lên hơn nữa để khỏi bị ngập lụt, cử người trong Ban liên lạc thay nhau đi tìm danh tính liệt sỹ, phần lớn là anh em miền Bắc, trong đó 2/3 là sinh viên Đại học Xây dựng mới nhập ngũ, tuổi đời còn rất trẻ”, ông Thi chia sẻ.

Thân nhân liệt sĩ từ các tỉnh phía Bắc khi được biết thông tin về nơi chiến đấu, hy sinh của các liệt sỹ đã vào tận nơi để hương khói cho người thân. Biết các anh đã được người dân hương khói bấy lâu nên các thân nhân cũng được an ủi phần nào. Có thân nhân liệt sĩ vừa nghe tin liền vượt hàng ngàn cây số vào tận nhà anh Tư Tờ và đem di ảnh người thân vào gửi anh thờ tại miếu.

VietinBank đến với ấp Đá Biên bằng cả tấm lòng

Việc VietinBank biết và đến với ấp Đá Biên có thể coi là một mối cơ duyên. Bắt đầu từ bài viết nhan đề Ngôi miếu thờ “Những thành hoàng làng đội mũ cối” của nhà văn Vũ Ngọc Tiến viết về ngôi Miếu Bắc Bỏ và nguyện vọng tha thiết của nhân dân ấp Đá Biên, thân nhân các liệt sỹ và tập thể cựu chiến binh Trung đoàn 207 muốn xây ngôi miếu Bắc Bỏ thật đàng hoàng để tưởng nhớ hơn 200 liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất Đá Biên nghèo đói.

Nhà báo Dương Đức Quảng, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam sau khi đọc xong bài viết này đã không thể không cầm bút viết một bức thư gửi Tiến sĩ Phạm Huy Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank đề nghị VietinBank tài trợ xây dựng đền thờ hoặc nhà bia thật đàng hoàng, xứng đáng là một công trình tưởng niệm và ghi danh các liệt sĩ Trung đoàn 207.

Và rồi, với nguồn tài trợ 5 tỷ đồng của VietinBank, ước mong bấy lâu của bà con nhân dân ấp Đá Biên, thân nhân các liệt sỹ và tập thể cựu chiến binh Trung đoàn 207 về một khu tưởng niệm liệt sỹ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn đã trở thành hiện thực. Ngày sinh nhật Bác 19-5 năm nay, công trình Khu tưởng niệm liệt sỹ Trung đoàn 207 đã chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích gần 5.000m2, gồm các hạng mục: nhà văn bia, nhà thờ và khu phụ trợ phía sau nhà thờ. Chất liệu quan trọng nhất, bền chặt và vững chắc nhất để xây dựng nên công trình ấy là từ những tấm lòng!

Phát biểu tại Lễ khánh thành công trình, Chủ tịch HĐQT VietinBank Phạm Huy Hùng xúc động chia sẻ: Đất nước thanh bình, cuộc sống được tự do, hạnh phúc như ngày hôm nay là có sự hy sinh anh dũng của hơn 200 cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn 1 và 3 Trung đoàn 207. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh do Đảng và Chính phủ giao cho, bằng tình cảm và sự sẻ chia sâu sắc, VietinBank không quên việc thực hiện nghĩa vụ, đồng hành với cộng đồng, coi đó là trách nhiệm, lòng tri ân với các anh hùng liệt sỹ. Ông cho rằng, ngoài việc trở thành một khu di tích lịch sử được mọi người trên cả nước biết đến, nơi đây còn trở thành khu giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là địa chỉ đỏ để địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, dâng nén hương thơm trước anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Ông Trần Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, sau khi Khu di tích đi vào hoạt động, Sở VH,TT&DL sẽ tiếp tục tu bổ, sưu tầm danh tính liệt sỹ, hiện vật, tư liệu đầy đủ, phát huy giá trị khu di tích, có kế hoạch tổ chức đón tiếp chu đáo khách tới tham quan, thăm viếng và đặc biệt là đối với thân nhân gia đình liệt sỹ.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của các tập thể và cá nhân đã có thành tích đóng góp, đặc biệt là của VietinBank, Chủ tịch UBND tỉnh Long An quyết định khen thưởng cho tập thể VietinBank và các cá nhân: Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Nguyễn Thị Thanh Xuân và Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Dương Đức Quảng. Đồng thời trao tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Văn Tờ đã có công lao gìn giữ, chăm sóc miếu thờ liệt sỹ và trao Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho công trình.

Ngày giỗ các anh năm 2012 này, người dân khắp nơi đã về với ấp Đá Biên đông hơn hẳn các năm trước, vui mừng hơn tất cả những năm qua, bởi năm nay, Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207 trang nghiêm và bề thế đã được khánh thành đúng vào lần giỗ thứ 39 của các anh. “Tên tuổi anh vô danh, nhưng chiến công anh mãi là bất tử”, các anh nằm lại với Đá Biên, ghi tạc máu xương vào dáng hình và vinh quang Tổ quốc. Hàng năm, đồng bào khắp nơi trên cả nước sẽ có dịp tới đây, để kính cẩn nghiêng mình trước các anh, trước lòng hy sinh và sự anh dũng đã đi vào huyền thoại


Kim Yến - Thu Hương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Vực lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy (02/11)
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
     Vị tướng lỗi lạc, “Zhukov của Việt Nam” (29/09)
Các bài đã đăng:
     Khoảnh khắc đời thường của nữ Anh hùng trên quê hương xứ Nghệ (21/10)
     Cùng ngư dân miền Trung ra biển (13/10)
     “Thương lắm, em ơi…” (10/10)
     Người phụ nữ 40 năm vớt xác trên sông Hồng (08/10)
     Ngày sông Lô nhuộm máu và tấm bia đau xót giàu ý nghĩa (08/10)
     Cuộc gặp gỡ giữa nhà văn Sơn Tùng và “chim cánh cụt” Hoa Xuân Tứ (07/10)
     Dặm dài mảnh đất địa linh... (25/09) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Thấm thoắt đã 50 năm kể từ ngày Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964). Đúng 1 năm sau ngày anh Trỗi ra trường bắn, vinh dự cho ngôi trường của chúng tôi trở thành mái trường đầu tiên trên miền Bắc XHCN được được mang tên Nguyễn Văn Trỗi, chúng tôi thường được gọi thân mật là “Học sinh trường Trỗi”. Vì căn duyên đó mà nửa thế kỉ qua, thầy trò Trường Văn hóa quân đội – Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi luôn giữ mối thân tình với chị Phan Thị Quyên, vợ anh Trỗi…
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.