Chào bạn!      
Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
Tướng Đờ Cátxtơri nói gì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi bị hỏi cung?
23:08:00 07/05/2012
Thiếu tướng Cao Pha (kể)
Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, để được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông (lời Đờ Cátxtơri).

Để giúp Bộ Tham mưu chiến dịch Điện Biên Phủ, Cục Quân báo mặt trận đảm nhiệm phần nắm địch cả trước, trong và sau chiến dịch để bảo đảm cho bộ chỉ huy hạ quyết tâm tác chiến. Đồng chí Cao Pha lúc đó là Phó Cục trưởng Cục Quân báo – Bộ Tổng Tham mưu được phân công đặc trách công tác tình báo, quân báo, trinh sát nắm địch suốt cả chiến dịch này, trong đó đặc biệt là khai thác tù hàng binh. Gần đây tôi được ông tiếp chuyện và kể cho nghe nhiều điều thú vị về hoạt động nắm địch ở Điện Biên Phủ, trong đó có phần khai thác tù hàng binh. Ông kể:

Ngày 10/5/1954, chúng tôi nhận được chỉ thị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Trước khi ta trao trả tù binh cho đối tượng, cần tranh thủ khai thác ngay số tù binh sĩ quan cấp cao, nhất là tướng Đờ Cátxtơri, Đại tá Lăngle – Phó chỉ huy và Trung tá Kelơ – Tham mưu trưởng của Đờ Cátxtơri, để phục vụ ngay cho phát triển chiến đấu tiếp tục tấn công địch trên các mặt trận. Đồng thời tìm hiểu ý đồ của Pháp, Mỹ để ta chuẩn bị kế hoạch chiến lược lâu dài của cách mạng.

Sau khi trao đổi với anh Lê Trọng Nghĩa – Cục trưởng, tôi đã giao nhiệm vụ cho một số cán bộ tình báo như các anh Mạc Lâm, Hùng Châu, Mạnh Thái cùng khẩn trương đến ngay trại tù binh ở Tuyên  Quang để khai thác số tù binh ta vừa bắt được ở Điện Biên Phủ đưa về đấy.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi thị sát chiến trường Điện Biên Phủ sau khi quân ta đại thắng.

Qua thời gian gần một tháng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, các đồng chí đã khai thác và chọn lọc, tổng hợp được nhiều vấn đề rất có giá trị về tác chiến lúc bấy giờ và cả về chiến lược lâu dài qua ý đồ của địch đối với Đông Dương sau Điện Biên Phủ. Ngoài ra, đồng chí Mạnh Thái còn báo cáo trong quá trình hỏi cung, tướng Đờ Cátxtơri đã đề nghị cho ông ta được phát biểu vài cảm nhận về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông ta nói: “Tướng Giáp là một người thông minh, dũng cảm, một người giỏi chỉ huy du kích. Ông ấy cũng giỏi về chính trị, về chủ nghĩa cộng sản. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó. Nay qua trận Điện Biên Phủ, tôi thấy Tướng Giáp không những giỏi về chỉ huy đánh du kích, mà còn giỏi cả về chỉ huy trận địa chiến, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng, và cả về nghi binh đánh lừa tình báo đối phương.

Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào. Ông Giáp đã bí mật đi nghiên cứu ở Nga Xô chăng? Đôi khi tôi nghĩ rằng hay Tướng Giáp là một trong số ít người trước đây đã được đào tạo ở Trường Võ bị Xanh Xia (Saint Cyr) của chúng tôi và nay ông đi làm Việt Minh? Hay là Tướng Giáp đã tốt nghiệp học viện quân sự ở Mỹ?

Quân đội viễn chinh Pháp và các tướng tá Pháp chúng tôi là một đội quân nhà nghề, thiện chiến và trang bị hiện đại. Sự kiện Tướng Giáp thắng chúng tôi ở Điện Biên Phủ làm chúng tôi ngạc nhiên về tài năng của ông ấy. Chúng tôi biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trí thức và là một giáo sư đã từng dạy học ở Hà Nội. Nhưng không phải nguồn kiến thức nào cũng biến được thành tri thức quân sự, không phải người trí thức nào cũng biến được thành vị tướng giỏi đâu.

Nhất định Tướng Giáp đã tốt nghiệp tại học viện quân sự cấp cao ở Nga Xô hoặc ở Mỹ. Là chỉ huy trưởng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tôi đã làm tất cả những gì để bảo vệ nó suốt 56 ngày đêm trước áp lực ghê gớm của quân đội Tướng Giáp, có thể nói tôi đã làm hết sức mình trên chiến trường, còn thua cuộc ở đó là do nhiều nguyên nhân. Nhưng tôi thừa nhận Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cônhi và Đại tướng Nava. Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

Thiếu tướng Cao Pha còn cho biết ông cũng đã được trực tiếp khai thác và hỏi cảm nhận của tướng Đờ Cátxtơri đối với trận Điện Biên Phủ. Đờ Cátxtơri đã không ngần ngại trả lời có vẻ đau xót: Các ông có biết không, Điện Biên Phủ phiên âm ra Pháp ngữ là Devien fou có nghĩa là tôi trở thành thằng điên

* Theo “Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”, NXB QĐND năm 2010

Đại tá Bùi Đình Nguyên (ghi)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (15/10)
     Ngôi nhà mang dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Tây Nguyên (14/10)
     Muôn triệu trái tim khóc Đại tướng (11/10)
     Đại tướng luôn sâu nặng tình cảm với quê nhà (11/10)
     Người dân Miền Tây Nam bộ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (11/10)
     Họp báo tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình (11/10)
     Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thần tượng của các cựu Cán bộ đoàn viên thanh niên Trung ương cục miền Nam thời chống Mỹ cứu nước (11/10)
Các bài đã đăng:
     Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể của những người thân (08/04)
     Ngắm cuộc đời Đại tướng qua ảnh (23/08)
     Khai mạc triển lãm ảnh "Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp" (23/08)
     Mãi mãi là anh Văn (22/08)
     Một đòn mở đầu hào hùng và ngoạn mục (07/05)
     Cần có thái độ đúng mực và cẩn trọng khi viết về Võ Đại tướng (30/08)
     Một trí thức lớn, một người thầy lớn (25/08) 

1. ĐH Kinh tế quốc dân đưa Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển
2. 2/3 dịch vụ giao dịch trực tuyến dính lỗ hổng
3. Không chống được lãng phí, không thể giảm bội chi
4. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
5. Phá chuyên án sản xuất, mua bán trái phép vật liệu nổ
6. Hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo
7. Yêu cầu xử lý việc bán thuốc đã bị thu hồi ở Hà Nội
8. Quy định những đối tượng được miễn đóng góp Quỹ phòng, chống lụt, bão
9. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Angola
10. Việt Nam đã thành lập được 9/16 khu bảo tồn biển
TIÊU ĐIỂM
Bắt đầu hai ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đúng 12h trưa hôm nay, 11/10, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) đã diễn ra lễ treo cờ rủ Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
>> Ngày 12/10 sẽ chuẩn bị xong nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp họp phiên toàn thể lần thứ hai
Bắt đầu hai ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cỗ linh xa, xe ôtô và các thiết bị cần thiết khác đã đến Quảng Bình
12h30’ ngày 10/10, cỗ linh xa - xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến ga Đồng Hới trên chuyến tàu đặc biệt ký hiệu HBN-2A.
Cỗ linh xa, xe ôtô và các thiết bị cần thiết khác đã đến Quảng Bình
Ngày 12/10 sẽ chuẩn bị xong nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngày 10/10, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình do đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra tiến độ các hạng mục thi công tại khu vực hòn Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch  - nơi an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ngày 12/10 sẽ chuẩn bị xong nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức của những người lính Cảnh vệ
Tâm sự của những người lính cảnh vệ Công an, như Đại tá Trần Văn Giá: Nhìn những dòng người xếp hàng vào nhà số 30 thắp hương tưởng niệm anh Văn, có đủ các tầng lớp, người già, người trẻ… càng thấy vị trí của Đại tướng trong lịch sử, trong lòng dân. Chúng ta càng hiểu rõ và tự hào: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh Văn luôn thủy chung son sắt với đồng chí đồng bào, cởi mở chân thành với bạn bè thế giới. Về nơi vĩnh hằng, chắc hẳn anh vẫn là người cộng sự, người học trò gần gũi và thân thiết của Bác Hồ như thuở bình sinh...
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức của những người lính Cảnh vệ
CA Quảng Bình chuẩn bị phương án bảo vệ Lễ Quốc tang Đại tướng ở quê nhà
Ngày 10/10, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Thông báo số 1155/TB-UBND thông báo về Chương trình Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê hương Đại tướng.
CA Quảng Bình chuẩn bị phương án bảo vệ Lễ Quốc tang Đại tướng ở quê nhà
Thượng tướng Lê Thế Tiệm và những kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
“Đại tướng nêu gương đức độ, thương yêu đồng chí, đồng bào, lập công lớn nhưng nói về thành tích chỉ nhận mình như giọt nước giữa biển... Từ tấm gương Đại tướng giúp nhiều người ngộ ra, thức tỉnh ra để làm việc thiện, có ý nghĩa hơn với cộng đồng. Trong lúc chúng ta đang nỗ lực xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 thì việc phát động phong trào học tập, nêu gương dũng, liêm, nhân, nghĩa của Đại tướng có ý nghĩa rất lớn lao. Nếu như thừa nhận lý thuyết chỉ là màu xám, khó nhớ, khó thuộc thì tấm gương Đại tướng là hiện thực sinh động để mỗi chúng ta tự nhìn nhận lại mình, soi mình để phấn đấu tốt hơn".
Thượng tướng Lê Thế Tiệm và những kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phân luồng giao thông trong những ngày tổ chức Lễ Quốc tang
Chiều 9/10, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP Hà Nội) cho biết, CSGT Hà Nội sẽ bố trí hơn 150 chốt trực cùng các tổ tuần tra lưu động để đảm bảo an toàn giao thông phục vụ công tác bảo vệ Lễ Quốc tang đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông trong những ngày diễn ra Lễ Quốc tang.
Phân luồng giao thông trong những ngày tổ chức Lễ Quốc tang
Nhớ mãi những kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Cuba
Mặc dù biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được chăm sóc sức khỏe ở bệnh viện từ lâu và Đại tướng đã đại thọ 103 tuổi nhưng khi hay tin Đại tướng từ trần, tôi vẫn không khỏi bàng hoàng, không muốn tin đó là sự thật. Hụt hẫng, tiếc thương… trào dâng và những kỷ niệm về những lần được vinh hạnh gặp và phục vụ Đại tướng bỗng hiện về tươi rói trong tôi.
Nhớ mãi những kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Cuba
Thông báo về việc bố trí thời gian viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Để phục vụ chu đáo nhất việc viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Lễ viếng ở Hà Nội; Quảng Bình và TP HCM; Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp xin thông báo:
Thông báo về việc bố trí thời gian viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chuẩn bị vị trí an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngày 8/10, sau khi gia đình và Ban tổ chức lễ tang thống nhất vị trí an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng gia đình và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Bình đã đến khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm công tác chuẩn bị cho Lễ an táng sẽ được tổ chức vào ngày 13/10.
Chuẩn bị vị trí an táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những tình cảm trìu mến thân thương của Đại tướng dành cho tuổi trẻ Thủ đô
Ngày 7/10, đoàn đại biểu tuổi trẻ Thủ đô do đồng chí Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố dẫn đầu đến viếng Đại tướng Tổng Tư Lệnh Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng số 30 Hoàng Diệu.
Những tình cảm trìu mến thân thương của Đại tướng dành cho tuổi trẻ Thủ đô
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam
Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - người con ưu tú của đất nước và quê hương Quảng Bình, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà quân sự thiên tài của nhân loại, được nhân dân yêu mến, kính trọng, đánh giá cao, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam
Tiếng hô “Viva Vo Nguyen Giap!!!” tại Festival 15
Lọt thỏm giữa biển người và ánh sáng chói lòa của đèn cao áp, chúng tôi nghe âm thanh như một nhạc khúc quân hành từ khán đài sân vận động vang lên từng hồi những điệp khúc dường như không bao giờ dứt: Viva Viet Nam!!! Viva Ho Chi Minh!!! Viva Vo Nguyen Giap!!! Viva Dien Bien Phu!!!... Hai từ Việt Nam và Vo Nguyen Giap được lặp đi, lặp lại quá nhiều lần như tình nghĩa hữu nghị của hai nước Việt Nam - Algeria. Trong phút giây thiêng liêng ấy, chúng tôi cũng kịp nhận ra tiếng hô vang của hàng chục vạn thanh niên và nhân dân Algeria cùng trên 700 đại biểu của Cuba trên lễ đài.
Tiếng hô “Viva Vo Nguyen Giap!!!” tại Festival 15
Tôn kính, nể trọng
Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ để lại nỗi buồn sâu sắc đối với toàn thể nhân dân Việt Nam, mà còn khiến cộng đồng quốc tế tiếc thương. Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần chiếm vị trí trang trọng trên hàng loạt báo chí quốc tế. Những hãng tin và tờ báo nổi tiếng thế giới như Reuters, Washington Post, AFP, AP... đều có bài viết nói về vị Đại tướng đầu tiên của dân tộc Việt Nam.
Tôn kính, nể trọng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quân ủy Trung ương vô cùng thương tiếc báo tin:

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Sâu đậm nghĩa tình với lực lượng Công an
Sáng 5/10, nhiều người dân Quảng Bình vừa khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 10 gây ra vừa nước mắt chảy dài khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Hình ảnh giản dị rất đỗi thân thương của Đại tướng mỗi lần về quê vẫn hằn in trong trái tim người dân vùng cát, đặc biệt đối với lực lượng Công an Quảng Bình. Mỗi lần về thăm quê hương Quảng Bình, lúc nào Đại tướng cũng đến thăm nói chuyện, dặn dò cán bộ, chiến sĩ Công an.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Sâu đậm nghĩa tình với lực lượng Công an
Những bức ảnh đời thường về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h09’ ngày 4/10 tại Viện Quân y 108 (Hà Nội) khi ông vừa bước sang tuổi 103.
Những bức ảnh đời thường về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên
“Dân tộc ta có thể tự hào rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng ta đã chứng minh một chân lý vĩ đại. Chân lý đó là trong thời đại ngày nay một dân tộc thuộc địa bị áp bức, khi đã biết đứng dậy đoàn kết đấu tranh, kiên quyết chiến đấu cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội thì có đầy đủ khả năng để chiến thắng quân đội xâm lược hùng mạnh của một nước đế quốc chủ nghĩa. Điện Biên Phủ mãi mãi sẽ được ghi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc ta và của nhân dân các dân tộc trên thế giới”.
>> Tướng Đờ Cátxtơri nói gì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi bị hỏi cung?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên
Tướng Đờ Cátxtơri nói gì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi bị hỏi cung?
Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, để được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông (lời Đờ Cátxtơri).
Tướng Đờ Cátxtơri nói gì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi bị hỏi cung?
Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể của những người thân

Lần đầu tiên, một cuốn sách tập hợp những bài viết xúc động của người thân gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của những cộng sự gần gũi, của bạn bè, được chính bà Đặng Anh Đào - em vợ Đại tướng - trực tiếp tuyển chọn và giới thiệu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể của những người thân
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.