Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
23:45:00 16/05/2013

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Họ có thể kể vanh vách về đặc điểm thời tiết, các loại hải sản ở mỗi đảo nhỏ. Ngôi làng đặc biệt này lâu nay vẫn được các cán bộ Hải quân gọi bằng cái tên là trìu mến “làng xây đảo”…

Ký ức chở đá xây đảo

Chúng tôi tìm về Bỉnh Di để nghe câu chuyện vác đá xây đảo của những người nông dân nơi đây. Để vào được thôn Bỉnh Di, chúng tôi đi qua một cánh đồng trồng rất nhiều loại rau xanh vút tầm mắt.

Đến đầu làng, chúng tôi hỏi thăm nhà ông Lê Văn Biền, ông là một trong những người đầu tiên của Bỉnh Di ra Trường Sa xây đảo. Cuộc trò chuyện trở nên thân mật hơn khi ông Biền kể cho chúng tôi nghe chuyện về người nông dân Bỉnh Di vượt hàng ngàn cây số ra xây đảo Trường Sa.

Đó là vào những ngày giáp Tết năm 1991, ông Hoàng Kiền - người làng Bỉnh Di, khi ấy là Trung đoàn trưởng Đơn vị 83 công binh về quê để tuyển một số thợ giỏi cùng với Bộ đội công binh ra xây dựng đảo. Trong đợt đầu đăng ký Trung tá Hoàng Kiền tuyển được 7 người thợ giỏi nhất, ngoài ông Biền còn có ông Diện, ông Tự, ông Túc, ông Hoàn…

Sau một phút hồi tưởng, những kí ức của 20 năm về trước như hiện ra trước mắt ông Biền: “Đó là vào tháng 2/1991 sau khi ăn Tết xong, ông cùng 6 người trong làng nhận lệnh lên đường. Nhiệm vụ đầu tiên khi ra đến đảo, ông Biền cùng với anh em trong tổ thợ là xây nhà hai tầng cho bộ đội hải quân đóng quân trên đảo và xây dựng cột mốc chủ quyền trên đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Lê Văn Biền đang ngồi bên những kỉ vật Trường Sa của mình.

Lúc đó doanh trại của cán bộ chiến sỹ đều là nhà cấp bốn, các chiến sĩ hải quân rất khó khăn và nguy hiểm khi hàng ngày phải đối mặt với sóng dữ. Dù đã chuẩn bị tinh thần về những khó khăn nhưng khi đặt chân lên đảo thì những người nông dân mới thấy hết được những nỗi vất vả đang chờ đón họ ở phía trước.

Thiếu nước ngọt, rau xanh luôn là nỗi lo thường trực của tất cả những ai sống trên đảo. Thời tiết ở đảo khắc nghiệt, thường xuyên phải chiến đấu với cái nắng cái gió cộng thêm nỗi nhớ nhà da diết nhưng không vì thế làm nhụt chí ông và mọi người…

“Lúc đầu tôi khó chịu lắm vì không quen tắm nước biển nên da cứ đỏ như tôm luộc, phải mất một thời gian da mới trở lại bình thường”, ông Nguyễn Văn Bốn - một người làng Bỉnh Di ra xây dựng đảo Trường Sa hồi năm 1992 nhớ lại. Ngày đấy, vì nước ngọt hiếm nên mỗi người chỉ được phân phối 10 lít nước một ngày để tắm giặt và vệ sinh. Nước ngọt sau khi đã qua sử dụng không được đổ đi mà dùng để trộn bê tông vì nước biển mặn không sử dụng được. “Thời tiết ở đảo rất phức tạp, nhiều khi đang nắng nhưng chỉ một lúc sau mây đen kéo ập đến làm anh em không kịp che những chỗ vừa xây xong làm công sức của anh em cả ngày hôm đó coi như đổ xuống sông xuống biển…”, ông Bốn chia sẻ.

Sau chuyến đi đảo đầu tiên của những thợ nông dân làng Bỉnh Di, cho đến nay có hàng trăm người tham gia xây dựng trên các hải đảo của quần đảo Trường Sa. Có người đi ít thì vài tháng, người đi nhiều thì mấy năm trời mới về quê một thời gian rồi lại đi tiếp. Có những người như ông Bốn, ông Cần, ông Hương, ông Hoàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về quê lại mong muốn được tiếp tục ra để xây dựng biển đảo.

Anh Đỗ Văn Sinh là một trong những người nông dân Bỉnh Di vừa mới ở Trường Sa trở về. Anh Sinh cho biết, anh đi từ hồi tháng 5 và đến tháng 11/2012 thì hoàn thành nhiệm vụ trở về quê. Công việc chính của anh khi ra đảo là xây kè bờ biển.

Anh Nguyễn Văn Bốn (và vợ) vẫn khao khát được ra Trường Sa thêm một lần nữa.

Theo như lời anh Sinh, bây giờ tuy điều kiện sống và làm việc ở quần đảo Trường Sa đã được cải thiện rất nhiều, nhưng công việc xây dựng giữa trùng dương sóng gió này rất khó khăn và phải làm trong điều kiện khắc nghiệt vì lúc nào cũng phải dìm mình trong nước mặn.

Thời gian làm việc của công nhân phải phụ thuộc vào việc lên xuống của con nước. Công việc bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều và kết thúc vào khoảng 2 giờ sáng ngày hôm sau khi mà nước biển bắt đầu dâng lên. Công việc xây kè bờ biển là công việc cực kì khó khăn, đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe và kiên nhẫn.

“Nhiều khi vừa đặt mạch vữa lên chưa kịp cho đá lên xây thì đã bị sóng đánh vào làm trôi hết vữa”, anh Sinh nhớ lại.

Tự hào vì đã góp sức xây dựng Trường Sa

Bất cứ ai đến Bỉnh Di sẽ không khỏi ngạc nhiên khi mà trong tủ kính của nhiều gia đình đều có một vài vỏ sò, vỏ ốc biển. Ông Lê Văn Biền mở tủ cho chúng tôi xem những “báu vật” ông mang từ Trường Sa về.

Ông cho biết: “Đây là những món quà mà anh em lính đảo tặng tôi đấy, tuy không có giá trị về vật chất nhưng nó là sợi dây gắn kết tình cảm của tôi với mảnh đất và con người nơi ấy. Và tôi coi Trường Sa là ngôi nhà thứ hai của mình”.

Không riêng gì nhà ông Biền mà những người công nhân ở Bỉnh Di đã từng ra Trường Sa đều đang “sở hữu” rất nhiều vỏ sò, vỏ ốc và những vỏ đạn được trưng bày ở vị trí trang trọng nhất của gia đình. Mỗi khi có khách đến nhà chơi, mọi người thường hỏi chuyện về những kỉ vật này, các bác đều vui vẻ hào hứng kể về nó, các bác coi đây là một phần thưởng tinh thần, tình cảm mà những người lính đảo dành tặng cho mình. “Chúng là những kỉ vật của một thời sóng gió Trường Sa”, bác Đỗ Văn Phông nói.

Tính từ thế hệ đầu tiên ra xây dựng đảo thì cho tới thời điểm này cả làng Bỉnh Di có tới gần 300 lượt người ra Trường Sa xây đảo. Nhiều năm nay, sau khi ăn Tết xong, những người con Bỉnh Di hết lớp này đến lớp khác lại khoác ba lô, khăn gói lên đường để tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng cho Trường Sa. Họ lên đường với hành trang mang theo mình là lòng nhiệt huyết, dù khó khăn, vất vả nhưng vinh dự, tự hào vì đã đóng góp một phần công sức cho hải đảo Tổ quốc.

Những thế hệ đầu tiên ra đảo xây dựng năm nào, tuy giờ tuổi đã cao nhưng các bác luôn hướng về Trường Sa với một nỗi nhớ khôn nguôi là muốn được quay trở lại Trường Sa, được ngắm nhìn những công trình mình tạo dựng, được xem những thay đổi của cảnh vật xung quanh.

Ông Lê Văn Biền tâm sự: “Giờ đây xem tivi thấy Trường Sa được xây dựng khang trang, hiện đại lên rất nhiều, chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào vì có một phần những đóng góp nhỏ bé của người dân Bỉnh Di, để cán bộ chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm nắm chắc tay súng, bảo vệ biển đảo quê hương


Ngọc Linh - Hà Sơn

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nơi đầu tiên tung bay cờ đỏ sao vàng (23/11)
     Vực lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy (02/11)
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
Các bài đã đăng:
     Bức vẽ lịch sử của Bác Hồ trên chiếc bình sứ Hải Dương (15/05)
     Già làng tham gia giữ gìn an ninh trật tự (13/05)
     Nghĩa tình quân dân nơi vùng cao biên giới (11/05)
     Nơi gấu hoang được giải cứu và được sống (09/05)
     Chàng trai tật nguyền nỗ lực cống hiến vì cộng đồng (08/05)
     “Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới (07/05)
     Tự hào được sống, chiến đấu vì miền Nam ruột thịt (05/05) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Thấm thoắt đã 50 năm kể từ ngày Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964). Đúng 1 năm sau ngày anh Trỗi ra trường bắn, vinh dự cho ngôi trường của chúng tôi trở thành mái trường đầu tiên trên miền Bắc XHCN được được mang tên Nguyễn Văn Trỗi, chúng tôi thường được gọi thân mật là “Học sinh trường Trỗi”. Vì căn duyên đó mà nửa thế kỉ qua, thầy trò Trường Văn hóa quân đội – Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi luôn giữ mối thân tình với chị Phan Thị Quyên, vợ anh Trỗi…
Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.