Chào bạn!      
Quốc tế 
Chủ tịch Tập đoàn Thiên Sư, Trung Quốc: Bơi trong giá lạnh
22:55:00 13/07/2008
Lý Kim Nguyên - người đàn ông đứng đầu Tập đoàn Thiên Sư nổi tiếng này đã từng có lúc đứng bên bờ vực thẳm của cuộc đời mình, khi sự nghiệp kinh doanh gần như phá sản hoàn toàn, tiền bạc trước nguy cơ mất trắng, bản thân ông rơi vào khủng hoảng, tuyệt vọng và đơn độc khi không có ai bên cạnh có thể chia sẻ, hay dang tay giúp đỡ.

Chính trong lúc tuyệt vọng khốn cùng nhất, ông đã đi ra ngoài bầu trời băng giá, đến bên hồ nước đang sắp đóng băng và lao xuống mặt hồ, dầm mình trong buốt giá và bơi trong tuyết lạnh.

Tồn tại hay là chết. Câu hỏi đó vang lên nhức nhối trong trái tim dũng mãnh đang đập những nhịp đập hối hả. Tuyết lạnh, và dòng nước đang đóng băng kia đã tôi luyện trong con người ông một ý chí kiên cường, một sức mạnh cần phải vượt lên, chiến thắng hoàn cảnh và số phận ngay cả khi cuộc đời của mình ngỡ là tồi tệ nhất. Và chính trong cảm giác tuyệt vọng ấy, ông đã ước ao có một bàn tay chìa ra để chia sẻ.

Không ai làm việc đó với ông nhưng chắc chắn ông sẽ là người chìa bàn tay ra cho những số phận khó khăn và bất hạnh khác ngay khi ông vượt qua được khó khăn của mình. Cũng từ ước vọng trong đêm tối giá lạnh kia mà sau này Lý Kim Nguyên và Tập đoàn Thiên Sư nổi tiếng ở Trung Quốc trong công tác từ thiện cứu người, giúp đời.

Lý Kim Nguyên sinh ra và lớn lên tại thành cổ Thương Châu, Hà Bắc, Trung Quốc. Ông cầm tinh con Tuất, năm nay tròn 50 tuổi. Trước khi trở thành Chủ tịch của một tập đoàn nổi tiếng thế giới, một doanh nhân kiệt xuất, người không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh trực tiếp toàn cầu mà còn là một nhà từ thiện nổi tiếng quốc tế bởi tấm lòng bác ái rộng lớn, nhiều tình yêu thương chia sẻ với cộng đồng, Lý Kim Nguyên cũng chỉ là một thanh niên bình thường như bao thanh niên khác trong ngôi làng nghèo đói ở Thương Châu.

Ám ảnh bởi những cơn đói, cái nghèo của chính bản thân gia đình và mọi người xung quanh đã sớm nuôi một khát vọng bền chí trong cậu thanh niên mới lớn: Quyết tâm kinh doanh để làm giàu. Mười bốn tuổi, kiên quyết rời vòng tay của cha mẹ, rời làng để tự mình lập nghiệp.

Trong một lần gặp gỡ báo chí mới đây khi ông trở lại Việt Nam, Lý Kim Nguyên đã nói với tôi rằng: Ngay từ lúc còn rất trẻ, ông đã chọn con đường khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh, kiếm tiền chứ không phải bất kỳ một công việc nào khác. Ông cho rằng, chỉ có kinh doanh mới mang lại cho bản thân con người ông, cá tính ông một sự tự do tuyệt đối.

Chỉ với kinh doanh ông mới thỏa sức sáng tạo, thỏa sức khám phá chính mình và khám phá thế giới một cách tuyệt đối nhất. Mười bốn tuổi trở thành công nhân nhỏ tuổi nhất ở Mỏ dầu Hoa Bắc. Mười chín tuổi đã âm thầm đi tìm câu trả lời cho việc tại sao con người lại đầu cơ hàng hoá và bán ra thu lợi nhiều, nhanh hơn những cách kiếm tiền khác. Năm 1978, chàng trai trẻ Lý Kim Nguyên quyết định rời dầu mỏ và âm thầm gia nhập đội ngũ đầu cơ.

Các hoạt động buôn bán đầu cơ của Lý Kim Nguyên đã mang lại cho ông một kinh nghiệm lão luyện trên thương trường, đồng thời mang lại tiền bạc đáng kể. Nhưng chỉ đến khi Trung Quốc thực hiện chế độ cải cách mở cửa, lúc này sự nghiệp kinh doanh của Lý Kim Nguyên mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Hai mươi bốn tuổi, ông một mình bôn ba trên khắp thương trường, làm những việc kinh doanh chưa ai dám làm, và trở thành một người lão luyện trong giới thương trường. Ông đến Quảng Châu mua đồng hồ, đến Ôn Châu mua quần áo, đến Mông Cổ mua da dê, đến Thanh Hải mua lương thực, rồi ông thành lập công ty thương mại của riêng mình. Ông mở xưởng chế tạo máy giặt khô, nhà máy sản xuất nhựa, bột mỳ,...

Mảnh đất Thương Châu lúc này không đủ thỏa mãn cho những ước vọng táo bạo của Lý Kim Nguyên. Năm 1992, khát vọng vươn ra khỏi Thương Châu để làm nên nghiệp lớn đã khiến Lý Kim Nguyên chinh phục thành phố Thiên Tân dồn tâm huyết vào một lĩnh vực mới mẻ là sản xuất sản phẩm dinh dưỡng hàm lượng cao - Sâm cốt. Ông bỏ gần như hết gia sản mà mình có, vay ngân hàng thêm 12 triệu nhân dân tệ xây dựng nhà máy sản xuất Sâm cốt tại khu công nghiệp Vũ Thanh Thiên Tân với diện tích 4.000m2, thành lập Tổng Công ty Phát triển kinh tế Thiên Sư.

Sau 9 tháng xây dựng, rồi đến lúc ra lò mẻ hàng sản xuất đầu tiên, đây là thời điểm Lý Kim Nguyên nếm mùi thất bại trong kinh doanh. Bao nhiêu tiền bạc kiếm được ném vào nhà máy, Lý Kim Nguyên trở thành con nợ và đứng trước bờ vực của sự phá sản. Trong lúc khó khăn nhất, ông đã phải bán đi tất cả mọi thứ còn lại của ông như nhà máy sản xuất bột mỳ Thiên Tân, nhà máy nhựa ở Trường Xuân, bán luôn cả chiếc ôtô BMW yêu thích của ông để lấy tiền trả lương cho công nhân.

Chính vào lúc tuyệt vọng ấy, bạn bè, gia đình và người thân xa lánh vì sợ vỡ nợ liên lụy đến họ, Lý Kim Nguyên đã rất cô đơn. Trong cơn khủng hoảng của bản thân, 2h sáng, ông đã nhảy xuống hồ sâu và bơi trong tuyết lạnh để rèn luyện ý chí, sự kiên cường vượt qua sóng gió. Sau thất bại của Sâm cốt, nhà máy của ông đã cho xuất xưởng sản phẩm dinh dưỡng canxi hàm lượng cao được thị trường Trung Quốc đón nhận.

Khó khăn vẫn chồng chất khi hình thức bán hàng bị nợ đọng vốn một lần nữa đẩy Lý Kim Nguyên và doanh nghiệp của ông đến bên vực thẳm của sự phá sản. Giai đoạn này mọi người trong gia đình ông phân công nhau nuôi 4 đứa con cho Lý Kim Nguyên, và cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời kinh doanh, Lý Kim Nguyên đã bật khóc trước bước đường cùng của mình.

Khó khăn, bị xa lánh, không có ai giúp đỡ, chính thời điểm này Lý Kim Nguyên đã nung nấu một quyết tâm và khát vọng mới. Ông tự thề với lương tâm mình, nếu sau này công việc kinh doanh vực dậy, thành đạt, việc cần nhất ông và doanh nghiệp của ông phải làm là chia sẻ khó khăn với người khác, giúp cho những con người nghèo khổ, những số phận bất hạnh thời điểm mà họ tuyệt vọng nhất.

Tấm lòng bác ái, cũng như tiêu chí nhân văn từ thiện của Tập đoàn Thiên Sư bắt nguồn từ trái tim giàu tình yêu thương con người. Bởi vậy, năm 1996, khi vực dậy được công việc kinh doanh, Tập đoàn Thiên Sư đã dành những đồng tiền lợi nhuận đầu tiên của mình là 9 triệu NDT để xây dựng trường tiểu học và trung học tại huyện Thương, tỉnh Hà Bắc và dành 420 ngàn NDT để xây dựng quỹ từ thiện và quỹ giúp đỡ người tàn tật ở thành phố Thiên Tân.

Ngày 3/8/1996, trong một hội nghị của tập đoàn Thiên Sư, Lý Kim Nguyên đã tuyên bố Tập đoàn Thiên sư sẽ xây dựng Học viện Tianshi, và đã đầu tư 400.000.000 NDT để xây dựng Học viện Tianshi. Đây là một hoạt động công ích, nhằm xây dựng ở thành phố Thiên Tân một học phủ có phẩm cách, kiến thức sâu rộng, trình độ chuyên môn vững, có thể thích ứng nhu cầu rộng rãi của xã hội. Đây cũng là ngôi trường dân lập đầu tiên của thành phố Thiên Tân từ sau khi đất nước cải cách và mở cửa.

Ông Lý Kim Nguyên nói rằng, sở dĩ tập đoàn kinh tế của ông lấy tên là Tianshi (Thiên Sư) là bởi ông sinh ra ở Thương Châu, là thành phố Sư Tử. Ông đến từ Thiên Tân, mượn vùng đất có phong thuỷ tốt Thiên Tân làm nơi sáng nghiệp. Kết hợp hai vùng đất linh đó thành Thiên Sư với ham ước tập đoàn kinh tế của ông bay cao bay xa và chinh phục toàn thế giới. Từ ước vọng ban đầu đó, chỉ sau 13 năm thành lập, Tập đoàn Thiên Sư đã và đang vững bước trong tương lai sẽ phấn đấu để gia nhập vào 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Sản phẩm chính của Tập đoàn Thiên Sư là các mặt hàng thực phẩm chức năng, các sản phẩm hoá mỹ phẩm, mô hình hệ thống siêu thị kết hợp giữa phương pháp kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tiếp. Hiện nay tập đoàn thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở 110 nước, và đưa sản phẩm của Thiên Sư vào lưu thông trên thị trường của 190 nước trên thế giới.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng nổi tiếng của Thiên Sư như: Can xi nhi đồng, Can xi sữa trà đại chúng, sản phẩm Hoạt lực khang,... được Hiệp hội người tiêu dùng, Học viện Nghiên cứu Đông y quốc tế của Mỹ, ngành thể dục thể thao trao giải cống hiến kiệt xuất cho y học, giải vì sức khoẻ cộng đồng, sản phẩm Tianshi được chỉ định là sản phẩm duy nhất đạt tiêu chuẩn cho ngành thể dục thể thao. Bộ Y tế Rumania cũng đã trao giải đặc biệt cho sản phẩm thực phẩm chức năng của Tập đoàn Thiên Sư.

Thành công của Thiên Sư chính là biết dựa vào thành tựu khoa học tiên tiến, kết hợp tinh hoa nền văn hoá dưỡng sinh truyền thống, áp dụng công nghệ và thiết bị sản xuất hiện đại, những sản phẩm nghiên cứu và được sản xuất của Thiên Sư đạt trên 1.000 loại khác nhau. Trong tương lai dự kiến sản phẩm của tập đoàn sẽ lên đến 10.000 loại. Chất lượng sản phẩm và thương hiệu đều được tín nhiệm trong và ngoài nước.

Không chỉ nổi tiếng trong hoạt động kinh doanh mà Tập đoàn Thiên Sư, đặc biệt là ông Chủ tịch Lý Kim Nguyên, một người nổi tiếng trong lĩnh vực từ thiện không chỉ ở đất nước Trung Quốc mà trên thế giới. Nguyên tắc làm từ thiện của Lý Kim Nguyên là chia sẻ với người cùng khổ, bất hạnh bằng tất cả tấm lòng chân thành và bác ái. Tập đoàn của ông chú trọng đầu tư xây dựng trường học, cô nhi viện, ở các vùng sâu, vùng xa. Các vùng thiên tai do sóng thần, khủng bố, lũ lụt, động đất xảy ra trên thế giới, Tập đoàn Thiên Sư đều có những đóng góp tích cực trong công tác từ thiện.

Chính những việc làm xuất sắc của ông cả trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo mà Lý Kim Nguyên được các danh hiệu sau: Các nhân sỹ thế giới bình chọn là "Nhân sỹ nổi tiếng năm 2004", "Một trong 10 thương nhân ưu tú toàn quốc", "10 nhân tài Trung Hoa", "Một trong 10 nhân tài khoa học kỹ thuật", "Doanh nhân Trung Quốc kiệt xuất trên thế giới", "Nhà từ thiện Trung Hoa", Viện trưởng Cô nhi viện Nga đã trao chứng nhận "Nhà từ thiện cho Lý Kim Nguyên".

Tiếp xúc với phóng viên Báo CAND, khi nói về công tác từ thiện, ông Lý Kim Nguyên đã nhấn mạnh: "Mỗi chúng ta, dù giàu hay nghèo, đều có một kho tài sản vô cùng to lớn, đó chính là tình yêu, khi bạn cho đi tình yêu thương, bạn sẽ cảm thấy thế giới này vì có bạn mà trở nên đẹp đẽ hơn. Tập đoàn Thiên Sư sẵn sàng cùng với đất nước Việt Nam các bạn làm công tác từ thiện. Chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra để xây dựng trường học, cô nhi viện, hay các quỹ tình thương cho những người dân vùng sâu vùng xa còn vất vả và khó khăn của Việt Nam.

Từ thiện là công việc chính của tập đoàn chúng tôi, bên cạnh việc mở rộng và phát triển kinh doanh. Làm một việc tốt thì dễ, làm một việc từ thiện cũng rất dễ, nhưng để duy trì công việc từ thiện nghìn ngày như một mới là khó. Hiện nay chúng tôi đã dành hơn 200.000.000 USD để làm công việc từ thiện. Tiêu chí của Thiên Sư là những nơi nào có mặt Thiên Sư, nơi đó sẽ nhận được tấm lòng từ thiện, bác ái và chia sẻ của Thiên Sư”


Như Bình

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tin vắn quốc tế ngày 1/11 (01/11)
     EU, Nga, Ukraine đạt thỏa thuận nối lại nguồn cung khí đốt (01/11)
     Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng giữa Palestine-Israel (31/10)
     Khối đảng Poroshenko sẽ liên kết với hai đảng khác (30/10)
     Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao (30/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 29/10 (29/10)
     Máy bay MH17 có thể bị bắn hạ trên không (29/10)
Các bài đã đăng:
     Ấn tượng về Hội nghị Thượng đỉnh G8 (13/07)
     Giao dịch nội gián - mối lo lớn nhất trong các doanh nghiệp (13/07)
     Những mối đe dọa an ninh đối với Mỹ (13/07)
     Israel dọa đáp trả Iran nếu bị đe dọa (12/07)
     LHQ tham gia điều tra vụ ám sát bà Bhutto (12/07)
     Nga - Gruzia tiếp tục căng thẳng (12/07)
     Binh sĩ Anh bắn nhầm đồng đội (12/07) 

1. Đề nghị Thanh Hóa di dân khỏi khu vực "hố tử thần"
2. Đảm bảo an toàn Diễn đàn MDEC - Sóc Trăng 2014
3. Nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả vụ vỡ đập Đầm Hà Động
4. Lào Cai: Tàu hỏa đâm ôtô khách làm 2 người bị thương
5. Quy định cấp, đổi, cấp lại giấp phép, giấy xác nhận về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
6. Đang bị truy nã ở Đài Loan, sang Việt Nam cầm đầu đường dây lừa đảo qua điện thoại
7. Tin buồn
8. Hội thảo khoa học về đào tạo, nghiên cứu văn hóa ứng dụng
9. Tôn vinh nhân tài bảo tồn phát huy bản sắc tốt đẹp của dân tộc Việt Nam
10. Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích bắt giữ kẻ trốn truy nã
TIÊU ĐIỂM
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.