Chào bạn!      
Quốc tế 
Chủ tịch Tập đoàn Thiên Sư, Trung Quốc: Bơi trong giá lạnh
22:55:00 13/07/2008
Lý Kim Nguyên - người đàn ông đứng đầu Tập đoàn Thiên Sư nổi tiếng này đã từng có lúc đứng bên bờ vực thẳm của cuộc đời mình, khi sự nghiệp kinh doanh gần như phá sản hoàn toàn, tiền bạc trước nguy cơ mất trắng, bản thân ông rơi vào khủng hoảng, tuyệt vọng và đơn độc khi không có ai bên cạnh có thể chia sẻ, hay dang tay giúp đỡ.

Chính trong lúc tuyệt vọng khốn cùng nhất, ông đã đi ra ngoài bầu trời băng giá, đến bên hồ nước đang sắp đóng băng và lao xuống mặt hồ, dầm mình trong buốt giá và bơi trong tuyết lạnh.

Tồn tại hay là chết. Câu hỏi đó vang lên nhức nhối trong trái tim dũng mãnh đang đập những nhịp đập hối hả. Tuyết lạnh, và dòng nước đang đóng băng kia đã tôi luyện trong con người ông một ý chí kiên cường, một sức mạnh cần phải vượt lên, chiến thắng hoàn cảnh và số phận ngay cả khi cuộc đời của mình ngỡ là tồi tệ nhất. Và chính trong cảm giác tuyệt vọng ấy, ông đã ước ao có một bàn tay chìa ra để chia sẻ.

Không ai làm việc đó với ông nhưng chắc chắn ông sẽ là người chìa bàn tay ra cho những số phận khó khăn và bất hạnh khác ngay khi ông vượt qua được khó khăn của mình. Cũng từ ước vọng trong đêm tối giá lạnh kia mà sau này Lý Kim Nguyên và Tập đoàn Thiên Sư nổi tiếng ở Trung Quốc trong công tác từ thiện cứu người, giúp đời.

Lý Kim Nguyên sinh ra và lớn lên tại thành cổ Thương Châu, Hà Bắc, Trung Quốc. Ông cầm tinh con Tuất, năm nay tròn 50 tuổi. Trước khi trở thành Chủ tịch của một tập đoàn nổi tiếng thế giới, một doanh nhân kiệt xuất, người không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh trực tiếp toàn cầu mà còn là một nhà từ thiện nổi tiếng quốc tế bởi tấm lòng bác ái rộng lớn, nhiều tình yêu thương chia sẻ với cộng đồng, Lý Kim Nguyên cũng chỉ là một thanh niên bình thường như bao thanh niên khác trong ngôi làng nghèo đói ở Thương Châu.

Ám ảnh bởi những cơn đói, cái nghèo của chính bản thân gia đình và mọi người xung quanh đã sớm nuôi một khát vọng bền chí trong cậu thanh niên mới lớn: Quyết tâm kinh doanh để làm giàu. Mười bốn tuổi, kiên quyết rời vòng tay của cha mẹ, rời làng để tự mình lập nghiệp.

Trong một lần gặp gỡ báo chí mới đây khi ông trở lại Việt Nam, Lý Kim Nguyên đã nói với tôi rằng: Ngay từ lúc còn rất trẻ, ông đã chọn con đường khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh, kiếm tiền chứ không phải bất kỳ một công việc nào khác. Ông cho rằng, chỉ có kinh doanh mới mang lại cho bản thân con người ông, cá tính ông một sự tự do tuyệt đối.

Chỉ với kinh doanh ông mới thỏa sức sáng tạo, thỏa sức khám phá chính mình và khám phá thế giới một cách tuyệt đối nhất. Mười bốn tuổi trở thành công nhân nhỏ tuổi nhất ở Mỏ dầu Hoa Bắc. Mười chín tuổi đã âm thầm đi tìm câu trả lời cho việc tại sao con người lại đầu cơ hàng hoá và bán ra thu lợi nhiều, nhanh hơn những cách kiếm tiền khác. Năm 1978, chàng trai trẻ Lý Kim Nguyên quyết định rời dầu mỏ và âm thầm gia nhập đội ngũ đầu cơ.

Các hoạt động buôn bán đầu cơ của Lý Kim Nguyên đã mang lại cho ông một kinh nghiệm lão luyện trên thương trường, đồng thời mang lại tiền bạc đáng kể. Nhưng chỉ đến khi Trung Quốc thực hiện chế độ cải cách mở cửa, lúc này sự nghiệp kinh doanh của Lý Kim Nguyên mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Hai mươi bốn tuổi, ông một mình bôn ba trên khắp thương trường, làm những việc kinh doanh chưa ai dám làm, và trở thành một người lão luyện trong giới thương trường. Ông đến Quảng Châu mua đồng hồ, đến Ôn Châu mua quần áo, đến Mông Cổ mua da dê, đến Thanh Hải mua lương thực, rồi ông thành lập công ty thương mại của riêng mình. Ông mở xưởng chế tạo máy giặt khô, nhà máy sản xuất nhựa, bột mỳ,...

Mảnh đất Thương Châu lúc này không đủ thỏa mãn cho những ước vọng táo bạo của Lý Kim Nguyên. Năm 1992, khát vọng vươn ra khỏi Thương Châu để làm nên nghiệp lớn đã khiến Lý Kim Nguyên chinh phục thành phố Thiên Tân dồn tâm huyết vào một lĩnh vực mới mẻ là sản xuất sản phẩm dinh dưỡng hàm lượng cao - Sâm cốt. Ông bỏ gần như hết gia sản mà mình có, vay ngân hàng thêm 12 triệu nhân dân tệ xây dựng nhà máy sản xuất Sâm cốt tại khu công nghiệp Vũ Thanh Thiên Tân với diện tích 4.000m2, thành lập Tổng Công ty Phát triển kinh tế Thiên Sư.

Sau 9 tháng xây dựng, rồi đến lúc ra lò mẻ hàng sản xuất đầu tiên, đây là thời điểm Lý Kim Nguyên nếm mùi thất bại trong kinh doanh. Bao nhiêu tiền bạc kiếm được ném vào nhà máy, Lý Kim Nguyên trở thành con nợ và đứng trước bờ vực của sự phá sản. Trong lúc khó khăn nhất, ông đã phải bán đi tất cả mọi thứ còn lại của ông như nhà máy sản xuất bột mỳ Thiên Tân, nhà máy nhựa ở Trường Xuân, bán luôn cả chiếc ôtô BMW yêu thích của ông để lấy tiền trả lương cho công nhân.

Chính vào lúc tuyệt vọng ấy, bạn bè, gia đình và người thân xa lánh vì sợ vỡ nợ liên lụy đến họ, Lý Kim Nguyên đã rất cô đơn. Trong cơn khủng hoảng của bản thân, 2h sáng, ông đã nhảy xuống hồ sâu và bơi trong tuyết lạnh để rèn luyện ý chí, sự kiên cường vượt qua sóng gió. Sau thất bại của Sâm cốt, nhà máy của ông đã cho xuất xưởng sản phẩm dinh dưỡng canxi hàm lượng cao được thị trường Trung Quốc đón nhận.

Khó khăn vẫn chồng chất khi hình thức bán hàng bị nợ đọng vốn một lần nữa đẩy Lý Kim Nguyên và doanh nghiệp của ông đến bên vực thẳm của sự phá sản. Giai đoạn này mọi người trong gia đình ông phân công nhau nuôi 4 đứa con cho Lý Kim Nguyên, và cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời kinh doanh, Lý Kim Nguyên đã bật khóc trước bước đường cùng của mình.

Khó khăn, bị xa lánh, không có ai giúp đỡ, chính thời điểm này Lý Kim Nguyên đã nung nấu một quyết tâm và khát vọng mới. Ông tự thề với lương tâm mình, nếu sau này công việc kinh doanh vực dậy, thành đạt, việc cần nhất ông và doanh nghiệp của ông phải làm là chia sẻ khó khăn với người khác, giúp cho những con người nghèo khổ, những số phận bất hạnh thời điểm mà họ tuyệt vọng nhất.

Tấm lòng bác ái, cũng như tiêu chí nhân văn từ thiện của Tập đoàn Thiên Sư bắt nguồn từ trái tim giàu tình yêu thương con người. Bởi vậy, năm 1996, khi vực dậy được công việc kinh doanh, Tập đoàn Thiên Sư đã dành những đồng tiền lợi nhuận đầu tiên của mình là 9 triệu NDT để xây dựng trường tiểu học và trung học tại huyện Thương, tỉnh Hà Bắc và dành 420 ngàn NDT để xây dựng quỹ từ thiện và quỹ giúp đỡ người tàn tật ở thành phố Thiên Tân.

Ngày 3/8/1996, trong một hội nghị của tập đoàn Thiên Sư, Lý Kim Nguyên đã tuyên bố Tập đoàn Thiên sư sẽ xây dựng Học viện Tianshi, và đã đầu tư 400.000.000 NDT để xây dựng Học viện Tianshi. Đây là một hoạt động công ích, nhằm xây dựng ở thành phố Thiên Tân một học phủ có phẩm cách, kiến thức sâu rộng, trình độ chuyên môn vững, có thể thích ứng nhu cầu rộng rãi của xã hội. Đây cũng là ngôi trường dân lập đầu tiên của thành phố Thiên Tân từ sau khi đất nước cải cách và mở cửa.

Ông Lý Kim Nguyên nói rằng, sở dĩ tập đoàn kinh tế của ông lấy tên là Tianshi (Thiên Sư) là bởi ông sinh ra ở Thương Châu, là thành phố Sư Tử. Ông đến từ Thiên Tân, mượn vùng đất có phong thuỷ tốt Thiên Tân làm nơi sáng nghiệp. Kết hợp hai vùng đất linh đó thành Thiên Sư với ham ước tập đoàn kinh tế của ông bay cao bay xa và chinh phục toàn thế giới. Từ ước vọng ban đầu đó, chỉ sau 13 năm thành lập, Tập đoàn Thiên Sư đã và đang vững bước trong tương lai sẽ phấn đấu để gia nhập vào 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Sản phẩm chính của Tập đoàn Thiên Sư là các mặt hàng thực phẩm chức năng, các sản phẩm hoá mỹ phẩm, mô hình hệ thống siêu thị kết hợp giữa phương pháp kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tiếp. Hiện nay tập đoàn thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở 110 nước, và đưa sản phẩm của Thiên Sư vào lưu thông trên thị trường của 190 nước trên thế giới.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng nổi tiếng của Thiên Sư như: Can xi nhi đồng, Can xi sữa trà đại chúng, sản phẩm Hoạt lực khang,... được Hiệp hội người tiêu dùng, Học viện Nghiên cứu Đông y quốc tế của Mỹ, ngành thể dục thể thao trao giải cống hiến kiệt xuất cho y học, giải vì sức khoẻ cộng đồng, sản phẩm Tianshi được chỉ định là sản phẩm duy nhất đạt tiêu chuẩn cho ngành thể dục thể thao. Bộ Y tế Rumania cũng đã trao giải đặc biệt cho sản phẩm thực phẩm chức năng của Tập đoàn Thiên Sư.

Thành công của Thiên Sư chính là biết dựa vào thành tựu khoa học tiên tiến, kết hợp tinh hoa nền văn hoá dưỡng sinh truyền thống, áp dụng công nghệ và thiết bị sản xuất hiện đại, những sản phẩm nghiên cứu và được sản xuất của Thiên Sư đạt trên 1.000 loại khác nhau. Trong tương lai dự kiến sản phẩm của tập đoàn sẽ lên đến 10.000 loại. Chất lượng sản phẩm và thương hiệu đều được tín nhiệm trong và ngoài nước.

Không chỉ nổi tiếng trong hoạt động kinh doanh mà Tập đoàn Thiên Sư, đặc biệt là ông Chủ tịch Lý Kim Nguyên, một người nổi tiếng trong lĩnh vực từ thiện không chỉ ở đất nước Trung Quốc mà trên thế giới. Nguyên tắc làm từ thiện của Lý Kim Nguyên là chia sẻ với người cùng khổ, bất hạnh bằng tất cả tấm lòng chân thành và bác ái. Tập đoàn của ông chú trọng đầu tư xây dựng trường học, cô nhi viện, ở các vùng sâu, vùng xa. Các vùng thiên tai do sóng thần, khủng bố, lũ lụt, động đất xảy ra trên thế giới, Tập đoàn Thiên Sư đều có những đóng góp tích cực trong công tác từ thiện.

Chính những việc làm xuất sắc của ông cả trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo mà Lý Kim Nguyên được các danh hiệu sau: Các nhân sỹ thế giới bình chọn là "Nhân sỹ nổi tiếng năm 2004", "Một trong 10 thương nhân ưu tú toàn quốc", "10 nhân tài Trung Hoa", "Một trong 10 nhân tài khoa học kỹ thuật", "Doanh nhân Trung Quốc kiệt xuất trên thế giới", "Nhà từ thiện Trung Hoa", Viện trưởng Cô nhi viện Nga đã trao chứng nhận "Nhà từ thiện cho Lý Kim Nguyên".

Tiếp xúc với phóng viên Báo CAND, khi nói về công tác từ thiện, ông Lý Kim Nguyên đã nhấn mạnh: "Mỗi chúng ta, dù giàu hay nghèo, đều có một kho tài sản vô cùng to lớn, đó chính là tình yêu, khi bạn cho đi tình yêu thương, bạn sẽ cảm thấy thế giới này vì có bạn mà trở nên đẹp đẽ hơn. Tập đoàn Thiên Sư sẵn sàng cùng với đất nước Việt Nam các bạn làm công tác từ thiện. Chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra để xây dựng trường học, cô nhi viện, hay các quỹ tình thương cho những người dân vùng sâu vùng xa còn vất vả và khó khăn của Việt Nam.

Từ thiện là công việc chính của tập đoàn chúng tôi, bên cạnh việc mở rộng và phát triển kinh doanh. Làm một việc tốt thì dễ, làm một việc từ thiện cũng rất dễ, nhưng để duy trì công việc từ thiện nghìn ngày như một mới là khó. Hiện nay chúng tôi đã dành hơn 200.000.000 USD để làm công việc từ thiện. Tiêu chí của Thiên Sư là những nơi nào có mặt Thiên Sư, nơi đó sẽ nhận được tấm lòng từ thiện, bác ái và chia sẻ của Thiên Sư”


Như Bình

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tin vắn quốc tế ngày 24/4 (25/04)
     Chuyến thăm châu Á nhiều mục tiêu của ông Obama (25/04)
     Chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Bắt thêm 4 thuyền viên (24/04)
     Mỹ “bơm” tiền, Kiev tiếp tục “thẳng tay” với miền Đông (24/04)
     Vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc: Số người tử nạn vượt ngưỡng 100 (23/04)
     Mục tiêu của Phó Tổng thống Mỹ khi tới Ukraine (23/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 23/4 (23/04)
Các bài đã đăng:
     Ấn tượng về Hội nghị Thượng đỉnh G8 (13/07)
     Giao dịch nội gián - mối lo lớn nhất trong các doanh nghiệp (13/07)
     Những mối đe dọa an ninh đối với Mỹ (13/07)
     Israel dọa đáp trả Iran nếu bị đe dọa (12/07)
     LHQ tham gia điều tra vụ ám sát bà Bhutto (12/07)
     Nga - Gruzia tiếp tục căng thẳng (12/07)
     Binh sĩ Anh bắn nhầm đồng đội (12/07)

 

TIÊU ĐIỂM
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Tuyên bố của chính phủ Malaysia về số phận của chiếc máy bay bị mất tích Boeing 777-200 đang gây chấn động dư luận. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn khẳng định chưa có đầy đủ cơ sở để xác nhận máy bay bị đâm xuống Ấn Độ Dương. Còn Trung Quốc thì đòi Malaysia phải cung cấp lại các dữ liệu vệ tinh về chiếc máy bay này.
>> Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Trong cuộc họp báo tổ chức tối 24/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo, máy bay 370 đã lao xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Kết luận này dựa trên những phân tích dữ liệu vệ tinh mới từ Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (BAAIB) cũng như kết luận cuộc điều tra vụ tai nạn.
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Ngày 21/3, trong động thái phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga, bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk và 28 nhà lãnh đạo EU đã ký kết một hiệp định thương mại tự do và hàng loạt các thỏa thuận hội nhập chính trị sâu rộng khác, vốn đã từng bị trì hoãn trong năm 2013. Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới quyền thành viên đầy đủ của Kiev trong Liên minh châu Âu.
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Hôm 18/3, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch họp khẩn nhóm G7 và đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm G8. Trong khi đó, ông Putin vẫn khẳng định không có ý định sáp nhập thêm các đơn vị hành chính khác của Ukraine và rằng, Nga không chấp nhận những biện pháp trừng phạt vô lý của Mỹ và phương Tây.
>> Crimea chính thức gia nhập Liên bang Nga
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Cuộc trưng cầu dân ý mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai bán đảo Crimea, với 2 triệu dân, đã kết thúc. Kết quả của cuộc “bầu cử lịch sử” phản ánh đúng ý nguyện của người dân địa phương: “Sáp nhập vào Liên bang Nga, sống như những người Nga với tất cả các quyền”.
>> Hôm nay (17/3), công bố kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Ngày 14/3, tại thủ đô London, Anh quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ với người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. Trong đó, trọng tâm là cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16/3.
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
Sau những động thái phản đối bất thành, hôm 11/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov buộc phải tuyên bố không sử dụng quân đội để ngăn chặn những nỗ lực của nước cộng hòa Crimea trong việc sáp nhập với Nga. Mục tiêu trước mắt của chính quyền lâm thời là kêu gọi thật nhiều các nguồn tài trợ mới.
>> Cơ quan lập pháp Crimea tuyên bố độc lập với Ukraine
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Theo Ria Novosti, Itar-Tass và Đài Tiếng nói nước Nga, hôm 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Trong cuộc nói chuyện này, cả ba nhà lãnh đạo thế giới đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như quyết định ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea. Tổng thống V. Putin nhấn mạnh, quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ luật pháp quốc tế.
>> Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới gửi lời mời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tới Washington để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea

Mặc dù đã không có cuộc tấn công nào xảy ra, nhưng những rạn nứt, căng thẳng giữa binh lính Nga và Ukraine trên bán đảo Crimea vẫn đang tiếp tục leo thang. Các căn cứ quân sự chính trên lãnh thổ Crimea hiện vẫn đang bị các lực lượng vũ trang Nga bao vây.

Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Trước những lời đe dọa Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về việc nước Nga sẽ bị cô lập, ngày 3/3, hãng tin Interfax dẫn lời khẳng định của Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov: “Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ cô lập được Nga trên trường quốc tế”, và nhấn mạnh, ngoài 28 nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chưa từ thấy bất kỳ phát ngôn nào của đại đa số các quốc gia khác trên thế giới phản ứng những hành động vừa qua của Nga, hay đòi cô lập nước Nga.
>> Diễn biến mới nhất từ Ukraine: Nga nêu lý do hợp pháp đưa quân vào Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Trong một phát biểu ngày 1/3, Thủ tướng mới được chọn của Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov đã đề nghị Tổng thống V. Putin giúp đỡ khôi phục “hòa bình và sự yên tĩnh” cho bán đảo bên biển Đen, tuy nhiên ông không nêu rõ sự giúp đỡ của Nga và Tổng thống V. Putin là việc gì. Điện Kremlin đã có câu trả lời được đăng tải trên các hãng thông tấn lớn của Nga: “Nước Nga không bỏ mặc đề xuất này”.
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”  - một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát Ukraine, có công nhiều trong việc giải quyết tình trạng bạo lực ở Kiev đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ra lệnh giải tán ngày 25/2. Việc xóa sổ Berkut được coi là một trong những động thái của chính phủ lâm thời nhằm “cô lập” và “chặt đứt” nguồn lực ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.
>>Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi phế truất Tổng thống dân cử Viktor Yanukovych, Quốc hội Ukraine đã sớm thông qua việc bầu chọn thủ lĩnh đối lập Oleksandr Turchynov làm Tổng thống tạm quyền và thông qua việc đề cử ứng viên cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế có những phản ứng trái chiều trước những diễn biến bất ngờ ở Ukraine.
>> Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Tuyên bố của một diễn giả trước đám đông gần 10.000 người biểu tình với quốc kỳ Nga và cờ của hải quân, đang tổ chức tuần hành tại thành phố cảng Sevastopol - căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga gần 200 năm nay, thuộc khu vực tự trị Crimea của Ukraine, nhằm lên án cuộc chính biến ở thủ đô Kiev đã đẩy đất nước Ukraine tới bờ vực tan vỡ. Người biểu tình nhấn mạnh, họ không muốn sống trong một đất nước do những phần tử phát xít lãnh đạo.
>> Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.