Chào bạn!      
Quốc tế 
Vì sao chiến binh nước ngoài ồ ạt vào Syria?
10:25:00 31/01/2012
Cuộc khủng hoảng ở Syria trong những ngày đầu năm 2012 vẫn tiếp tục căng thẳng và chìm sâu vào bạo lực khi số người thiệt mạng được các tổ chức nhân quyền báo cáo đã lên tới gần 10.000 người. Nhiều người đang lo ngại, Syria sẽ biến thành “biển máu” và kịch bản Libya có thể lặp lại ở quốc gia này khi mà ngày càng có thêm nhiều chiến binh nước ngoài được bí mật đưa vào Damascus.

Theo các nguồn tin tình báo từ Arab, trong vòng 2 tháng cuối năm 2011 và nửa tháng 1/2012, một nhóm chiến binh tình nguyện người Arab đã thâm nhập Syria sau khi hoàn thành các khóa huấn luyện về chiến đấu trên đường phố, đặt mìn và các thiết bị nổ tự chế, tấn công các doanh trại quân sự và trung tâm an ninh.

Các nguồn tin từ phe nổi dậy ở Syria cho biết, quân đội Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã giám sát việc huấn luyện những phần tử chống chính quyền này. Những người tình nguyện này vào Syria từ Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và các khu vực người Kurd và Sunni ở Iraq.

Một trong số những người tình nguyện này khi trả lời phỏng vấn hãng Telegraph cho hay, họ đã được nhóm Chiến đấu Hồi giáo kêu gọi và thuê tới Syria để chiến đấu. Trước khi họ được đưa tới Syria, LIFG đã cử một đoàn chiến binh thánh chiến gồm hơn 100 người sang quốc gia này để liên lạc và gia nhập lực lượng chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Theo lệnh từ thủ lĩnh Abdel Hakim Belhadj, nhóm chiến binh của LIFG sẽ tạo dựng cơ sở, chỗ ăn nghỉ cho những chiến binh tình nguyện người Arab.

Các chiến binh nước ngoài đã gia nhập lực lượng Quân đội Syria tự do chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Vì thế, đến giữa tháng 1, khoảng 2.000 chiến binh nước ngoài đã có mặt ở Syria. Họ gia nhập nhóm Quân đội Syria tự do và chịu sự chỉ huy của cựu Tư lệnh lữ đoàn Tripoli thuộc LIFG là Mehdi al-Hatari. Những chiến binh này mang theo số lượng lớn các loại vũ khí cỡ nhỏ và vừa, trong đó có tên lửa phòng không SAM-7 của Nga và các súng chống tăng. Họ cũng tuyên bố sẵn sàng để bắt đầu cuộc chiến chống lại các lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Như vậy, những thông tin này đã một lần nữa khẳng định tuyên bố của nhà lãnh đạo lâm thời Libya Mustafa Abdul Jalil về việc quốc gia này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria thực tế đã mở cánh cửa cho những người tình nguyện. Cho đến nay, ngoài số chiến binh nước ngoài nói trên, gần 1.000 chiến binh nổi dậy ở Libya cũng đã tới Syria để hỗ trợ phe đối lập nước này. Các chiến binh Libya cũng vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập Quân đội Syria tự do.

Cùng với cuộc “chuyển quân” ồ ạt của các chiến binh nước ngoài, Mỹ cũng đã đưa tàu chiến tới Syria và tiếp tục mở rộng chiến dịch cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Cựu nhân viên FBI Sibel Edmonds tiết lộ rằng, Mỹ đang tham gia chuyển lậu vũ khí vào Syria từ căn cứ quân sự Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Mỹ còn cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria thông qua ngạch tiểu thương mà cụ thể là các tay buôn súng Iraq, Israel và Lebanon. Số vũ khí được vận chuyển vào Syria chủ yếu là AK-47, súng phóng lựu đạn...Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp tài chính cho Hội đồng dân tộc Syria (SNC).

Hôm 16/1, SNC thông báo họ đã thiết lập một đường dây nóng với lực lượng Quân đội Syria tự do để phối hợp hành động nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuyên bố của SNC nói rằng, một văn phòng liên lạc đã được thành lập và "một đường dây nóng sẽ theo dõi những diễn biến chính trị trong nước". Tuyên bố cũng cho biết sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận với các chuyên gia quân sự "nhằm tăng cường năng lực của Quân đội Syria tự do chống lại các lực lượng chính quyền và để bảo vệ các khu dân sự mà chính quyền Damascus muốn tấn công.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chuyển tên lửa cho các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo đó, hai mặt hàng quân sự chính là tên lửa phòng không tiên tiến Pantsir-1 (SA-22) để chống lại hầu hết loại máy bay được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria và tên lửa siêu thanh Yakhont (SS-26) để tấn công các tàu chiến phong tỏa bờ biển của Syria với khoảng cách 300km.

Một điểm đáng chú ý nữa là tình trạng lộn xộn ở Syria đã trở thành cơ hội tốt cho thị trường vũ khí chợ đen. Giờ đây, không chỉ các chiến binh nước ngoài, quân đội Syria cần có súng mà cả người dân cũng tìm mua vũ khí để bảo vệ gia đình trong trường hợp bạo lực leo thang. Abu Rida – một lái buôn súng nổi tiếng ở Trung Đông cho hay, từ tháng 9/2011 tới nay, anh liên tục nhận được điện thoại đặt hàng mua các loại vũ khí.

Tình trạng lộn xộn ở Syria đã trở thành cơ hội tốt cho thị trường vũ khí chợ đen, đặc biệt là ở Lebanon. Những loại vũ khí được nhiều người tìm mua nhất là súng AK-47 và M-16. Một khẩu Kalashnikov của Nga còn tốt có khắc dấu của nhà sản xuất trên thân súng có giá lên đến 1.600 USD, còn khẩu súng trường M4, loại vũ khí thường được trang bị cho quân đội Mỹ, có giá 15.000 USD... Bản thân Abu Rida cũng tiết lộ rằng nguồn vũ khí mà anh có được thường đến từ Iraq hoặc súng ăn cắp trong kho đạn của quân đội Israel


Gia Nam

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Những ưu tiên của tân Tổng thống Indonesia (22/10)
     Trung Quốc: Khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 4 BCH Trung ương khóa 18 (21/10)
     Mỹ đang “chọc giận” đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ (21/10)
     Người biểu tình có liên kết với tổ chức cực đoan (20/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 20/10 (20/10)
     Quan hệ Nga - Ukraine hạ nhiệt, Trung Đông vẫn “nóng” (20/10)
     Những đội nữ chiến binh cảm tử chống IS (19/10)
Các bài đã đăng:
     Tin vắn quốc tế ngày 30/1 (30/01)
     Iran không lo ngại sức ép của Mỹ và phương Tây (30/01)
     Trung Quốc không tư nhân hóa đất đai (29/01)
     Khó khăn chồng chất tại "lục địa già" (29/01)
     Tin vắn Quốc tế ngày 29/1 (29/01)
     Tin vắn Quốc tế ngày 28/1 (28/01)
     Trung Quốc mạnh tay với quan tham “ăn đất” (28/01) 

TIÊU ĐIỂM
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.