Chào bạn!      
Quốc tế 
Vì sao chiến binh nước ngoài ồ ạt vào Syria?
10:25:00 31/01/2012
Cuộc khủng hoảng ở Syria trong những ngày đầu năm 2012 vẫn tiếp tục căng thẳng và chìm sâu vào bạo lực khi số người thiệt mạng được các tổ chức nhân quyền báo cáo đã lên tới gần 10.000 người. Nhiều người đang lo ngại, Syria sẽ biến thành “biển máu” và kịch bản Libya có thể lặp lại ở quốc gia này khi mà ngày càng có thêm nhiều chiến binh nước ngoài được bí mật đưa vào Damascus.

Theo các nguồn tin tình báo từ Arab, trong vòng 2 tháng cuối năm 2011 và nửa tháng 1/2012, một nhóm chiến binh tình nguyện người Arab đã thâm nhập Syria sau khi hoàn thành các khóa huấn luyện về chiến đấu trên đường phố, đặt mìn và các thiết bị nổ tự chế, tấn công các doanh trại quân sự và trung tâm an ninh.

Các nguồn tin từ phe nổi dậy ở Syria cho biết, quân đội Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã giám sát việc huấn luyện những phần tử chống chính quyền này. Những người tình nguyện này vào Syria từ Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và các khu vực người Kurd và Sunni ở Iraq.

Một trong số những người tình nguyện này khi trả lời phỏng vấn hãng Telegraph cho hay, họ đã được nhóm Chiến đấu Hồi giáo kêu gọi và thuê tới Syria để chiến đấu. Trước khi họ được đưa tới Syria, LIFG đã cử một đoàn chiến binh thánh chiến gồm hơn 100 người sang quốc gia này để liên lạc và gia nhập lực lượng chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Theo lệnh từ thủ lĩnh Abdel Hakim Belhadj, nhóm chiến binh của LIFG sẽ tạo dựng cơ sở, chỗ ăn nghỉ cho những chiến binh tình nguyện người Arab.

Các chiến binh nước ngoài đã gia nhập lực lượng Quân đội Syria tự do chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Vì thế, đến giữa tháng 1, khoảng 2.000 chiến binh nước ngoài đã có mặt ở Syria. Họ gia nhập nhóm Quân đội Syria tự do và chịu sự chỉ huy của cựu Tư lệnh lữ đoàn Tripoli thuộc LIFG là Mehdi al-Hatari. Những chiến binh này mang theo số lượng lớn các loại vũ khí cỡ nhỏ và vừa, trong đó có tên lửa phòng không SAM-7 của Nga và các súng chống tăng. Họ cũng tuyên bố sẵn sàng để bắt đầu cuộc chiến chống lại các lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Như vậy, những thông tin này đã một lần nữa khẳng định tuyên bố của nhà lãnh đạo lâm thời Libya Mustafa Abdul Jalil về việc quốc gia này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Syria thực tế đã mở cánh cửa cho những người tình nguyện. Cho đến nay, ngoài số chiến binh nước ngoài nói trên, gần 1.000 chiến binh nổi dậy ở Libya cũng đã tới Syria để hỗ trợ phe đối lập nước này. Các chiến binh Libya cũng vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập Quân đội Syria tự do.

Cùng với cuộc “chuyển quân” ồ ạt của các chiến binh nước ngoài, Mỹ cũng đã đưa tàu chiến tới Syria và tiếp tục mở rộng chiến dịch cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Cựu nhân viên FBI Sibel Edmonds tiết lộ rằng, Mỹ đang tham gia chuyển lậu vũ khí vào Syria từ căn cứ quân sự Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Mỹ còn cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria thông qua ngạch tiểu thương mà cụ thể là các tay buôn súng Iraq, Israel và Lebanon. Số vũ khí được vận chuyển vào Syria chủ yếu là AK-47, súng phóng lựu đạn...Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp tài chính cho Hội đồng dân tộc Syria (SNC).

Hôm 16/1, SNC thông báo họ đã thiết lập một đường dây nóng với lực lượng Quân đội Syria tự do để phối hợp hành động nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Tuyên bố của SNC nói rằng, một văn phòng liên lạc đã được thành lập và "một đường dây nóng sẽ theo dõi những diễn biến chính trị trong nước". Tuyên bố cũng cho biết sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận với các chuyên gia quân sự "nhằm tăng cường năng lực của Quân đội Syria tự do chống lại các lực lượng chính quyền và để bảo vệ các khu dân sự mà chính quyền Damascus muốn tấn công.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chuyển tên lửa cho các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo đó, hai mặt hàng quân sự chính là tên lửa phòng không tiên tiến Pantsir-1 (SA-22) để chống lại hầu hết loại máy bay được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria và tên lửa siêu thanh Yakhont (SS-26) để tấn công các tàu chiến phong tỏa bờ biển của Syria với khoảng cách 300km.

Một điểm đáng chú ý nữa là tình trạng lộn xộn ở Syria đã trở thành cơ hội tốt cho thị trường vũ khí chợ đen. Giờ đây, không chỉ các chiến binh nước ngoài, quân đội Syria cần có súng mà cả người dân cũng tìm mua vũ khí để bảo vệ gia đình trong trường hợp bạo lực leo thang. Abu Rida – một lái buôn súng nổi tiếng ở Trung Đông cho hay, từ tháng 9/2011 tới nay, anh liên tục nhận được điện thoại đặt hàng mua các loại vũ khí.

Tình trạng lộn xộn ở Syria đã trở thành cơ hội tốt cho thị trường vũ khí chợ đen, đặc biệt là ở Lebanon. Những loại vũ khí được nhiều người tìm mua nhất là súng AK-47 và M-16. Một khẩu Kalashnikov của Nga còn tốt có khắc dấu của nhà sản xuất trên thân súng có giá lên đến 1.600 USD, còn khẩu súng trường M4, loại vũ khí thường được trang bị cho quân đội Mỹ, có giá 15.000 USD... Bản thân Abu Rida cũng tiết lộ rằng nguồn vũ khí mà anh có được thường đến từ Iraq hoặc súng ăn cắp trong kho đạn của quân đội Israel


Gia Nam

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nga: Hai sân bay bị đe dọa đánh bom (29/07)
     Bắn hạ máy bay có thể cấu thành tội ác chiến tranh (29/07)
     Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước hạt nhân (29/07)
     Mỹ: Phóng vệ tinh do thám láng giềng (29/07)
     Liên tục kêu gọi ngừng bắn (29/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 29/7 (29/07)
     Philippine: Phiến quân Hồi giáo tấn công, 29 người thương vong (28/07)
Các bài đã đăng:
     Tin vắn quốc tế ngày 30/1 (30/01)
     Iran không lo ngại sức ép của Mỹ và phương Tây (30/01)
     Trung Quốc không tư nhân hóa đất đai (29/01)
     Khó khăn chồng chất tại "lục địa già" (29/01)
     Tin vắn Quốc tế ngày 29/1 (29/01)
     Tin vắn Quốc tế ngày 28/1 (28/01)
     Trung Quốc mạnh tay với quan tham “ăn đất” (28/01)

 

1. Bắt cán bộ Ngân hàng Xây dựng không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng
2. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức
3. 6 nhóm đối tượng không được phép làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam
4. Thanh niên Công an tỉnh Hòa Bình: Xung kích, tình nguyện “Vì nhân dân phục vụ”
5. Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
6. Đoàn Thanh niên Bộ Công an - Ngân hàng Đông Á: Hành trình tri ân tại Bạc Liêu
7. Nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa tại Hà Nội sẽ bị phạt nặng
8. Nhiều mô hình hiệu quả chuyển biến tình hình an ninh trật tự
9. Tây Nguyên: Chăm lo các gia đình chính sách
10. Tăng cường hướng dẫn giải quyết chính sách người có công
TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.