Chào bạn!      
Quốc tế 
Những bí mật về người lái xe của Lênin
23:30:00 07/10/2012
Từng một thời là người lái xe của Nữ hoàng Nga Alêxanđra Phêđôrôvna, sau Cách mạng Tháng Mười Nga, Xtêpan Cazimirôvích Ghin được chuyển sang lái xe cho nhà lãnh đạo cách mạng V.Lênin. Khi Lênin bị điệp viên Caplan ám sát, Ghin đang đứng cạnh lãnh tụ và đã cõng Lênin vào xe để đưa tới bác sĩ. Ông đã có mặt trong buổi lễ tang truy điệu Lênin. Nhưng rồi sau đó, Xtêpan Ghin biến mất, để lại một khoảng trống gần một phần tư thế kỉ trong hồ sơ lí lịch của ông...

Về sau, Đại tá Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) Nicôlai Cukin đã được phái đi tìm nhân vật đặc biệt này. Và sự việc đã sáng tỏ.

Một thời ẩn dật

Xtêpan Ghin về sống ẩn dật tại một xóm nhỏ ở ngoại ô thành phố Grôđnô của nước Bêlarux ngày nay (thành phố này trước năm 1944 thuộc Ba Lan). Đại tá KGB Nicôlai Nicôlaêvích Cukin đã tới đây vào năm 1946, khi còn là một Trung úy đặc nhiệm KGB.

Ông nhớ lại rõ ràng từng chi tiết: “Tôi được phái tới đây để khắc phục những tàn tích và hậu quả của cơ quan phản cách mạng ở nước cộng hòa này. Một thời, tôi được tham gia chiến dịch tiêu trừ bọn culắc phản động có những trang ấp giàu có nơi đây. Tháng 3/1950, tôi được lệnh đưa gia đình Xtêpan Cazimôvích Ghin đến sống tập trung ở vùng Xibir. Tôi đến đó cùng với ba chiến sĩ Hồng quân. Ông Ghin cùng vợ và cha mẹ đón tiếp chúng tôi.

Người chủ nhà khá tầm thước, hơi gầy, hình như muốn nói gì đó với chúng tôi nhưng cố ghìm lại. Chỉ khi người vợ cùng cha mẹ ông bước lên xe (để tới nhà ga lên tàu đi Xibir) thì bỗng ông ta xin được quay trở lại ngôi nhà của mình để lấy cái gì đó. Tôi đi theo ông. Ông ta đứng lên chiếc ghế và trèo vào khe hở giữa trần nhà và nóc tủ đứng lớn. Ông lấy ra một cuộn giấy đã ố vàng rồi đưa cho tôi.

Tôi mở cuộn giấy và nhìn, thật sững sờ: đó là tấm bằng chứng nhận ghi rằng Xtêpan Ghin là người lái xe riêng của Chủ tịch Hội đồng Dân ủy (Chính phủ), tức Lênin! Tài liệu do cục trưởng Bôntr Bruêvích kí. Trong đó còn có một giấy cảm ơn và một tấm ảnh người lái xe trẻ Ghin đứng bên cạnh xe. Tôi biết được rằng đó là chiếc xe của Lênin mà tôi từng thấy rõ ở nhiều ảnh khác trên các báo. Và tuy đã qua ngót 30 năm mà Ghin vẫn không hề thay đổi.

Tôi khẳng định trước mặt tôi đúng là người lái xe của Lênin. Chỉ có một điều khác tí chút là: Trong giấy gọi người phải chuyển chỗ ở là Xtanixlap Cazimirôvích Ghin còn trong chứng minh thư của ông thì viết Xtêpan Cazimirôvích Ghin. Trả lời câu hỏi này, Ghin giải thích: “Tôi là người Ba Lan. Đây là quê hương tôi. Khi trở lại đây sinh sống, tôi được đăng kí theo tên ấy – tên đã ghi trong hồ sơ gốc. Còn ở Petrôgrat và Moskva thì tên gọn hơn, đơn giản là Xtêpan”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi nói: “Đợi đã, tôi đi báo cáo với cấp trên về anh”. Tôi tới văn phòng Tỉnh ủy. Thủ trưởng của tôi lúc đó là Đại tá Alêxây Phlorôv, tôi đưa hồ sơ đó cho ông. Phlorôv tới gặp Bí thư Tỉnh ủy Grôđnô Xécgây Pritưski. Lãnh đạo họp kín trong gần nửa giờ, sau đó ra lệnh cho tôi rút lại giấy di chuyển chỗ ở của Ghin”.

Trung úy KGB Nicôlai Cukin trở lại trang ấp của Ghin để thông báo tin vui đó. Người chủ nhà mời Cukin vào nhà và kể rõ sự tình của mình trong hơn hai mươi năm qua. “Sau ngày Lênin từ trần, tôi rời Moskva, trở về quê hương ở Grôđnô. Tại đây, nhờ bà con ruột thịt, tôi đã có được ngôi nhà vườn và trang ấp. Thật ra thì tôi đã buộc phải lẩn trốn quá khứ và mọi sự đã qua. Vào năm 1939, Grôđnô đã vào nước Ba Lan, tất cả trật tự xã hội bị tư bản khống chế. Tiếp đó, năm 1941, phát xít Đức chiếm Grôđnô, tôi vô cùng sợ hãi vì sợ người ta biết được tôi là người lái xe cho Lênin. Cuối năm 1944, khi Hồng quân đến giải phóng thì tôi lại sợ chính quyền Xô Viết, sợ họ “để bụng” vì sao tôi tự ý rời Moskva”.

Xtêpan Ghin im lặng rồi chỉ vào cái áo khoác của mình: “Đây chính là chiếc áo khoác mà tôi đã mặc vào tháng 8/1918. Vào ngày đó, tại nhà máy, tên gián điệp Mikenxon Caplan đã bắn Lênin bị thương. Tôi lập tức dùng hai tay bế lãnh tụ vào ô tô. Tôi muốn đưa Lênin tới nhà thương, nhưng Người đã ra lệnh đưa ngay về Điện Kremli...”.

Lênin ngồi ghế cuối xe; Xtêpan Ghin ngồi sau tay lái.

Người của Sa hoàng đến với Bôn Sê Vích

Thời đó ban lãnh đạo KGB đã cảnh báo với nhân viên Nicôlai Cukin rằng hãy im lặng về sự kiện đó. Nhưng vị này lại muốn gặp gỡ Ghin một lần nữa để biết thêm những tình tiết mới về ông.

Trong lệnh bắt Ghin đi đày có nói rõ rằng ông không những có trang ấp, máy móc nông nghiệp mà còn có cả ôtô để đi lại giữa thành phố Grôđnô và thị trấn Ôzera. “Tôi nhớ rõ rằng Ghin đã đi tới thành phố rồi sau vài ngày tôi lại thấy ông trên quảng trường – Nicôlai Cukin nhớ lại – Tôi lập tức đuổi theo nhưng bị mất hút giữa đám đông người. Mấy hôm sau, tôi tới trang trại của ông và tò mò tìm kiếm. Nhưng ngôi nhà trống trơn. Những người hàng xóm nói rằng gia đình ông đã chuyển đi và không để lại địa chỉ. Vậy là đã mất hút dấu vết của Ghin.

Tôi tiếp tục phân tích tình huống. Tôi lục tìm trong 5 tập hồi kí viết về Lênin năm 1934, nhưng không tìm thấy một bài nào của Ghin – người suốt sáu năm ngày nào cũng bên cạnh Lênin. Trong đó có bài viết của nhiều người mặc dù họ chỉ gặp gỡ Lênin có vài ba lần. Điều này có thể là vào năm 1934, Ghin đã rời khỏi đất nước – ông sang sống ở Ba Lan. Tuy nhiên, vào năm 1956 – 6 năm sau lần tới gặp ông, ở Moskva đã xuất hiện cuốn hồi ký của ông: “Sáu năm cùng với Lênin”.

Tôi không thể khẳng định nhưng cho rằng báo cáo về việc người lái xe của Lênin ở ẩn tại Grôđnô đã đến tay Xtalin. Và có thể là sự ra đi của Ghin khỏi trang ấp có liên quan tới sự tác động của cơ quan an ninh quốc gia đặc biệt. Vì họ cho rằng người như Ghin phải được giám sát theo dõi. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên là ông đã không bị ai bắt và đã được thoát nạn.

Mặt khác, số mệnh của ông cũng thật đặc biệt khác thường. Bởi vì trước Cách mạng ông là người lái xe riêng của nữ Sa hoàng Phêđôrôvna. Sau cách mạng, chiếc xe được quốc hữu hóa, còn ông là người lái xe lành nghề và kinh nghiệm nên cả ông và xe được trở thành “của hồi môn” cho lãnh tụ cách mạng Lênin. Có lẽ do Ghin “cao số” như vậy nên ông được trở về Moskva, được tặng căn hộ và in những hồi kí về Lênin của ông...”.

Sau nhiều tìm hiểu của các nhân viên an ninh quốc gia về nhân vật đặc biệt này, đã có kết luận chính thức: Xtêpan Cazimirôvích Ghin từ trần ở Moskva năm 1966, mai táng ở nghĩa trang Nôvôđêvích. Bia mộ ghi: “Ghin Xtêpan Cazimirôvích; 1888-1966; đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô từ 1930; tài xế riêng của V.I. Lênin”


Nguyễn Hữu Dy

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Vụ chìm phà tại Hàn Quốc: 293 người vẫn còn mất tích (16/04)
     Phà chở 450 người gặp nạn ngoài biển Hàn Quốc (16/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 16/4 (16/04)
     Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc (16/04)
     Nhận giải Pulitzer nhờ Edward Snowden (15/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 15/4 (15/04)
     “Thêm dầu vào lửa” (15/04)
Các bài đã đăng:
     Tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa lắng dịu (07/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 7/10/2012 (07/10)
     Philippines không lùi bước trước tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc (06/10)
     Philippines đề xuất hệ thống chia sẻ thông tin trên biển (05/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 5/10/2012 (05/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 4/10/2012 (04/10)
     Thủ hiến bang Hessen (Đức) Volker Bouffier thăm Việt Nam (04/10)

 

TIÊU ĐIỂM
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Tuyên bố của chính phủ Malaysia về số phận của chiếc máy bay bị mất tích Boeing 777-200 đang gây chấn động dư luận. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn khẳng định chưa có đầy đủ cơ sở để xác nhận máy bay bị đâm xuống Ấn Độ Dương. Còn Trung Quốc thì đòi Malaysia phải cung cấp lại các dữ liệu vệ tinh về chiếc máy bay này.
>> Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Trong cuộc họp báo tổ chức tối 24/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo, máy bay 370 đã lao xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Kết luận này dựa trên những phân tích dữ liệu vệ tinh mới từ Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (BAAIB) cũng như kết luận cuộc điều tra vụ tai nạn.
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Ngày 21/3, trong động thái phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga, bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk và 28 nhà lãnh đạo EU đã ký kết một hiệp định thương mại tự do và hàng loạt các thỏa thuận hội nhập chính trị sâu rộng khác, vốn đã từng bị trì hoãn trong năm 2013. Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới quyền thành viên đầy đủ của Kiev trong Liên minh châu Âu.
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Hôm 18/3, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch họp khẩn nhóm G7 và đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm G8. Trong khi đó, ông Putin vẫn khẳng định không có ý định sáp nhập thêm các đơn vị hành chính khác của Ukraine và rằng, Nga không chấp nhận những biện pháp trừng phạt vô lý của Mỹ và phương Tây.
>> Crimea chính thức gia nhập Liên bang Nga
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Cuộc trưng cầu dân ý mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai bán đảo Crimea, với 2 triệu dân, đã kết thúc. Kết quả của cuộc “bầu cử lịch sử” phản ánh đúng ý nguyện của người dân địa phương: “Sáp nhập vào Liên bang Nga, sống như những người Nga với tất cả các quyền”.
>> Hôm nay (17/3), công bố kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Ngày 14/3, tại thủ đô London, Anh quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ với người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. Trong đó, trọng tâm là cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16/3.
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
Sau những động thái phản đối bất thành, hôm 11/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov buộc phải tuyên bố không sử dụng quân đội để ngăn chặn những nỗ lực của nước cộng hòa Crimea trong việc sáp nhập với Nga. Mục tiêu trước mắt của chính quyền lâm thời là kêu gọi thật nhiều các nguồn tài trợ mới.
>> Cơ quan lập pháp Crimea tuyên bố độc lập với Ukraine
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Theo Ria Novosti, Itar-Tass và Đài Tiếng nói nước Nga, hôm 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Trong cuộc nói chuyện này, cả ba nhà lãnh đạo thế giới đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như quyết định ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea. Tổng thống V. Putin nhấn mạnh, quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ luật pháp quốc tế.
>> Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới gửi lời mời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tới Washington để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea

Mặc dù đã không có cuộc tấn công nào xảy ra, nhưng những rạn nứt, căng thẳng giữa binh lính Nga và Ukraine trên bán đảo Crimea vẫn đang tiếp tục leo thang. Các căn cứ quân sự chính trên lãnh thổ Crimea hiện vẫn đang bị các lực lượng vũ trang Nga bao vây.

Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Trước những lời đe dọa Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về việc nước Nga sẽ bị cô lập, ngày 3/3, hãng tin Interfax dẫn lời khẳng định của Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov: “Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ cô lập được Nga trên trường quốc tế”, và nhấn mạnh, ngoài 28 nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chưa từ thấy bất kỳ phát ngôn nào của đại đa số các quốc gia khác trên thế giới phản ứng những hành động vừa qua của Nga, hay đòi cô lập nước Nga.
>> Diễn biến mới nhất từ Ukraine: Nga nêu lý do hợp pháp đưa quân vào Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Trong một phát biểu ngày 1/3, Thủ tướng mới được chọn của Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov đã đề nghị Tổng thống V. Putin giúp đỡ khôi phục “hòa bình và sự yên tĩnh” cho bán đảo bên biển Đen, tuy nhiên ông không nêu rõ sự giúp đỡ của Nga và Tổng thống V. Putin là việc gì. Điện Kremlin đã có câu trả lời được đăng tải trên các hãng thông tấn lớn của Nga: “Nước Nga không bỏ mặc đề xuất này”.
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”  - một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát Ukraine, có công nhiều trong việc giải quyết tình trạng bạo lực ở Kiev đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ra lệnh giải tán ngày 25/2. Việc xóa sổ Berkut được coi là một trong những động thái của chính phủ lâm thời nhằm “cô lập” và “chặt đứt” nguồn lực ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.
>>Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi phế truất Tổng thống dân cử Viktor Yanukovych, Quốc hội Ukraine đã sớm thông qua việc bầu chọn thủ lĩnh đối lập Oleksandr Turchynov làm Tổng thống tạm quyền và thông qua việc đề cử ứng viên cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế có những phản ứng trái chiều trước những diễn biến bất ngờ ở Ukraine.
>> Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Tuyên bố của một diễn giả trước đám đông gần 10.000 người biểu tình với quốc kỳ Nga và cờ của hải quân, đang tổ chức tuần hành tại thành phố cảng Sevastopol - căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga gần 200 năm nay, thuộc khu vực tự trị Crimea của Ukraine, nhằm lên án cuộc chính biến ở thủ đô Kiev đã đẩy đất nước Ukraine tới bờ vực tan vỡ. Người biểu tình nhấn mạnh, họ không muốn sống trong một đất nước do những phần tử phát xít lãnh đạo.
>> Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Thỏa thuận hòa bình mà chính phủ Ukraine ký kết với lực lượng đối lập nước này không những không mang lại sự yên bình mà người ta mong đợi, ngược lại, Ukraine tiếp tục rơi vào vòng xoáy của bạo lực, tranh giành quyền lực. Nhất là khi Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych và thông qua nghị quyết yêu cầu lập tức trả tự do cho thủ lĩnh đối lập, người từng đứng đầu cuộc "cách mạng Cam" năm 2004 ở nước này, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.
>> Thực hư thông tin Tổng thống Ukraine sẽ ra đi
Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.