Chào bạn!      
Quốc tế 
Những bí mật về người lái xe của Lênin
23:30:00 07/10/2012
Từng một thời là người lái xe của Nữ hoàng Nga Alêxanđra Phêđôrôvna, sau Cách mạng Tháng Mười Nga, Xtêpan Cazimirôvích Ghin được chuyển sang lái xe cho nhà lãnh đạo cách mạng V.Lênin. Khi Lênin bị điệp viên Caplan ám sát, Ghin đang đứng cạnh lãnh tụ và đã cõng Lênin vào xe để đưa tới bác sĩ. Ông đã có mặt trong buổi lễ tang truy điệu Lênin. Nhưng rồi sau đó, Xtêpan Ghin biến mất, để lại một khoảng trống gần một phần tư thế kỉ trong hồ sơ lí lịch của ông...

Về sau, Đại tá Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) Nicôlai Cukin đã được phái đi tìm nhân vật đặc biệt này. Và sự việc đã sáng tỏ.

Một thời ẩn dật

Xtêpan Ghin về sống ẩn dật tại một xóm nhỏ ở ngoại ô thành phố Grôđnô của nước Bêlarux ngày nay (thành phố này trước năm 1944 thuộc Ba Lan). Đại tá KGB Nicôlai Nicôlaêvích Cukin đã tới đây vào năm 1946, khi còn là một Trung úy đặc nhiệm KGB.

Ông nhớ lại rõ ràng từng chi tiết: “Tôi được phái tới đây để khắc phục những tàn tích và hậu quả của cơ quan phản cách mạng ở nước cộng hòa này. Một thời, tôi được tham gia chiến dịch tiêu trừ bọn culắc phản động có những trang ấp giàu có nơi đây. Tháng 3/1950, tôi được lệnh đưa gia đình Xtêpan Cazimôvích Ghin đến sống tập trung ở vùng Xibir. Tôi đến đó cùng với ba chiến sĩ Hồng quân. Ông Ghin cùng vợ và cha mẹ đón tiếp chúng tôi.

Người chủ nhà khá tầm thước, hơi gầy, hình như muốn nói gì đó với chúng tôi nhưng cố ghìm lại. Chỉ khi người vợ cùng cha mẹ ông bước lên xe (để tới nhà ga lên tàu đi Xibir) thì bỗng ông ta xin được quay trở lại ngôi nhà của mình để lấy cái gì đó. Tôi đi theo ông. Ông ta đứng lên chiếc ghế và trèo vào khe hở giữa trần nhà và nóc tủ đứng lớn. Ông lấy ra một cuộn giấy đã ố vàng rồi đưa cho tôi.

Tôi mở cuộn giấy và nhìn, thật sững sờ: đó là tấm bằng chứng nhận ghi rằng Xtêpan Ghin là người lái xe riêng của Chủ tịch Hội đồng Dân ủy (Chính phủ), tức Lênin! Tài liệu do cục trưởng Bôntr Bruêvích kí. Trong đó còn có một giấy cảm ơn và một tấm ảnh người lái xe trẻ Ghin đứng bên cạnh xe. Tôi biết được rằng đó là chiếc xe của Lênin mà tôi từng thấy rõ ở nhiều ảnh khác trên các báo. Và tuy đã qua ngót 30 năm mà Ghin vẫn không hề thay đổi.

Tôi khẳng định trước mặt tôi đúng là người lái xe của Lênin. Chỉ có một điều khác tí chút là: Trong giấy gọi người phải chuyển chỗ ở là Xtanixlap Cazimirôvích Ghin còn trong chứng minh thư của ông thì viết Xtêpan Cazimirôvích Ghin. Trả lời câu hỏi này, Ghin giải thích: “Tôi là người Ba Lan. Đây là quê hương tôi. Khi trở lại đây sinh sống, tôi được đăng kí theo tên ấy – tên đã ghi trong hồ sơ gốc. Còn ở Petrôgrat và Moskva thì tên gọn hơn, đơn giản là Xtêpan”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi nói: “Đợi đã, tôi đi báo cáo với cấp trên về anh”. Tôi tới văn phòng Tỉnh ủy. Thủ trưởng của tôi lúc đó là Đại tá Alêxây Phlorôv, tôi đưa hồ sơ đó cho ông. Phlorôv tới gặp Bí thư Tỉnh ủy Grôđnô Xécgây Pritưski. Lãnh đạo họp kín trong gần nửa giờ, sau đó ra lệnh cho tôi rút lại giấy di chuyển chỗ ở của Ghin”.

Trung úy KGB Nicôlai Cukin trở lại trang ấp của Ghin để thông báo tin vui đó. Người chủ nhà mời Cukin vào nhà và kể rõ sự tình của mình trong hơn hai mươi năm qua. “Sau ngày Lênin từ trần, tôi rời Moskva, trở về quê hương ở Grôđnô. Tại đây, nhờ bà con ruột thịt, tôi đã có được ngôi nhà vườn và trang ấp. Thật ra thì tôi đã buộc phải lẩn trốn quá khứ và mọi sự đã qua. Vào năm 1939, Grôđnô đã vào nước Ba Lan, tất cả trật tự xã hội bị tư bản khống chế. Tiếp đó, năm 1941, phát xít Đức chiếm Grôđnô, tôi vô cùng sợ hãi vì sợ người ta biết được tôi là người lái xe cho Lênin. Cuối năm 1944, khi Hồng quân đến giải phóng thì tôi lại sợ chính quyền Xô Viết, sợ họ “để bụng” vì sao tôi tự ý rời Moskva”.

Xtêpan Ghin im lặng rồi chỉ vào cái áo khoác của mình: “Đây chính là chiếc áo khoác mà tôi đã mặc vào tháng 8/1918. Vào ngày đó, tại nhà máy, tên gián điệp Mikenxon Caplan đã bắn Lênin bị thương. Tôi lập tức dùng hai tay bế lãnh tụ vào ô tô. Tôi muốn đưa Lênin tới nhà thương, nhưng Người đã ra lệnh đưa ngay về Điện Kremli...”.

Lênin ngồi ghế cuối xe; Xtêpan Ghin ngồi sau tay lái.

Người của Sa hoàng đến với Bôn Sê Vích

Thời đó ban lãnh đạo KGB đã cảnh báo với nhân viên Nicôlai Cukin rằng hãy im lặng về sự kiện đó. Nhưng vị này lại muốn gặp gỡ Ghin một lần nữa để biết thêm những tình tiết mới về ông.

Trong lệnh bắt Ghin đi đày có nói rõ rằng ông không những có trang ấp, máy móc nông nghiệp mà còn có cả ôtô để đi lại giữa thành phố Grôđnô và thị trấn Ôzera. “Tôi nhớ rõ rằng Ghin đã đi tới thành phố rồi sau vài ngày tôi lại thấy ông trên quảng trường – Nicôlai Cukin nhớ lại – Tôi lập tức đuổi theo nhưng bị mất hút giữa đám đông người. Mấy hôm sau, tôi tới trang trại của ông và tò mò tìm kiếm. Nhưng ngôi nhà trống trơn. Những người hàng xóm nói rằng gia đình ông đã chuyển đi và không để lại địa chỉ. Vậy là đã mất hút dấu vết của Ghin.

Tôi tiếp tục phân tích tình huống. Tôi lục tìm trong 5 tập hồi kí viết về Lênin năm 1934, nhưng không tìm thấy một bài nào của Ghin – người suốt sáu năm ngày nào cũng bên cạnh Lênin. Trong đó có bài viết của nhiều người mặc dù họ chỉ gặp gỡ Lênin có vài ba lần. Điều này có thể là vào năm 1934, Ghin đã rời khỏi đất nước – ông sang sống ở Ba Lan. Tuy nhiên, vào năm 1956 – 6 năm sau lần tới gặp ông, ở Moskva đã xuất hiện cuốn hồi ký của ông: “Sáu năm cùng với Lênin”.

Tôi không thể khẳng định nhưng cho rằng báo cáo về việc người lái xe của Lênin ở ẩn tại Grôđnô đã đến tay Xtalin. Và có thể là sự ra đi của Ghin khỏi trang ấp có liên quan tới sự tác động của cơ quan an ninh quốc gia đặc biệt. Vì họ cho rằng người như Ghin phải được giám sát theo dõi. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên là ông đã không bị ai bắt và đã được thoát nạn.

Mặt khác, số mệnh của ông cũng thật đặc biệt khác thường. Bởi vì trước Cách mạng ông là người lái xe riêng của nữ Sa hoàng Phêđôrôvna. Sau cách mạng, chiếc xe được quốc hữu hóa, còn ông là người lái xe lành nghề và kinh nghiệm nên cả ông và xe được trở thành “của hồi môn” cho lãnh tụ cách mạng Lênin. Có lẽ do Ghin “cao số” như vậy nên ông được trở về Moskva, được tặng căn hộ và in những hồi kí về Lênin của ông...”.

Sau nhiều tìm hiểu của các nhân viên an ninh quốc gia về nhân vật đặc biệt này, đã có kết luận chính thức: Xtêpan Cazimirôvích Ghin từ trần ở Moskva năm 1966, mai táng ở nghĩa trang Nôvôđêvích. Bia mộ ghi: “Ghin Xtêpan Cazimirôvích; 1888-1966; đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô từ 1930; tài xế riêng của V.I. Lênin”


Nguyễn Hữu Dy

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     100 trẻ em thiệt mạng trong chiến sự tại dải Gaza (22/07)
     Giao tranh dữ dội ở ngoại vi Baghdad, 10 người thiệt mạng (22/07)
     Hai hộp đen của máy bay MH17 ‘trong tình trạng tốt’ (22/07)
     Không được trục lợi từ một thảm kịch (22/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 22/7 (22/07)
     Xung đột tại Gaza: Số người thiệt mạng lên đến hơn 400 người (21/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 21/7 (21/07)
Các bài đã đăng:
     Tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa lắng dịu (07/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 7/10/2012 (07/10)
     Philippines không lùi bước trước tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc (06/10)
     Philippines đề xuất hệ thống chia sẻ thông tin trên biển (05/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 5/10/2012 (05/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 4/10/2012 (04/10)
     Thủ hiến bang Hessen (Đức) Volker Bouffier thăm Việt Nam (04/10)

 

1. Đà Nẵng: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại khu đá Bảy Mẫu, núi Sông Hương
2. Long An: Truy xét bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm
3. Quảng Nam: Phát hiện nhiều cá thể động vật quý hiếm
4. Quảng Ninh: Bắt 10.000 con gà giống nhập lậu
5. Vẫn còn hơn 14.400 hộ dân mất điện do ảnh hưởng bão
6. Cảnh báo lũ quét ở phía Tây Bắc Bộ, thời tiết xấu trên biển Đông
7. Thiệt hại 125 tỷ đồng do mưa lũ sau bão số 2
8. Cần Thơ: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản
9. Quảng Trị: Biểu dương 3 công dân bắt đối tượng cướp giật
10. Vĩnh Phúc: Tổ chức Hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý xuất, nhập cảnh
TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.