Chào bạn!      
Quốc tế 
Hội nghị thượng đỉnh APEC 2012: Ưu tiên tự do hóa thương mại – đầu tư
17:25:00 09/09/2012
Tự do hóa thương mại – đầu tư, hợp tác kinh tế, tăng cường an ninh lương thực, xây dựng mạng lưới vận tải – kho vận ổn định là 4 chủ đề mà Nga đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2012 tại Vladivostok khai mạc ngày 8/9. Trong hai ngày làm việc của hội nghị thượng đỉnh, chính quyền Moskva dự tính sẽ chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác nội khối, đảm bảo tăng trưởng đổi mới.

Theo tin từ một số tờ báo của Nga, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các nhà lãnh đạo APEC đã bày tỏ những lo ngại về sự mong manh của thị trường tài chính toàn cầu, ảnh hưởng của những vấn đề về nợ và thâm hụt ngân sách công tại một số quốc gia phát triển đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cảnh báo về tình trạng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu. Ông Putin cho rằng: “Những vấn đề trong hoạt động thương mại và sự bất ổn của thị trường tài chính đang gây ra những tác động tiêu cực đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tại các nền kinh tế phát triển ngày một tăng. Tuy nhiên, những vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đây là một thực tế. Điều đó nói nên rằng, chúng ta không thể lạc quan về tình hình kinh tế thế giới”. Vì thế, Nga muốn tăng cường hoạt động thương mại với phương Đông nhằm đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu của Nga.

Hiện, đối tác thương mại lớn nhất của Nga hiện nay là Liên minh châu Âu (EU) nhưng mối quan hệ về kinh tế, chính trị đang lên với khu vực châu Á là một cơ hội mà Nga không thể bỏ lỡ trong bối cảnh châu Âu đang ngập trong nợ nần...

Tổng thống Nga cho biết, ý tưởng chủ đạo của hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay là liên kết như là sự bảo đảm để tăng trưởng kinh tế trong APEC. Chủ đề quan trọng sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này là tự do hóa thương mại và các nguồn đầu tư để kích thích tăng trưởng kinh tế. Nga sẽ sử dụng tư cách thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để góp phần hình thành các nguyên tắc thương mại toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nỗ lực chung nhằm xóa bỏ sự mất cân bằng thương mại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng cần đảm bảo tự do lưu thông kiến thức, ý tưởng và công nghệ cũng như phối hợp chính sách khoa học. An ninh lương thực cũng là một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh APEC lần này.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng sự bất ổn định trên các thị trường lương thực toàn cầu có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, buộc các nước phải cùng nhau đưa ra câu trả lời cho thách thức này. Liên minh kinh tế Á-Âu có thể trở thành cây cầu nối liền EU với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc thiết lập các nguồn cung tin cậy và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thông - hậu cần trong khu vực là những dự án hội nhập quan trọng...

Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vladivostok khai mạc sáng 8/9. Ảnh: Reuters.

Trong 4 ngày từ 2 đến 6/9, tại hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC, Nga đã chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến. Gần một nửa sáng kiến của Nga đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan công tác chuyên ngành, các cuộc họp bộ trưởng và đã được thông qua để thực hiện.

Đặc biệt, đại biểu các nước đã tán thành đề xuất của Nga tập trung sự chú ý của APEC tới nội dung đảm bảo tính minh bạch khi ký kết các hiệp định về tự do thương mại (AFT) như một chủ đề cấp bách nhất trong số những chủ đề không được đưa vào chương trình nghị sự của WTO.

Dự thảo tuyên bố được các Bộ trưởng đề xuất trình lên hội nghị thượng định cũng khẳng định, trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, các nước thành viên APEC quyết tâm cải thiện điều kiện cho thương mại và đầu tư, ngăn chặn mọi chủ trương và các biện pháp bảo hộ mậu dịch một cách cố ý, tăng cường liên kết kinh tế khu vực và coi đó là phương tiện chủ yếu để tiến tới thành lập một hệ thống thương mại tự do và mở cửa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu quan trọng về nguồn tài nguyên nước

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC, sáng 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Viễn Đông Victor Isaev và Thống đốc vùng Primorie Miklushevsky.

Theo VOV, trao đổi với ngài Victor Isaev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị APEC 2012 tại thành phố Vladivostok, việc tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Việt-Nga, trong đó có nhiều doanh nghiệp vùng Viễn Đông... và đề nghị một số cơ hội hợp tác trước mắt trong đó có việc thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Viễn Đông, tạo sự thuận lợi cho giao thương.

Đối với vùng Primorie, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, việc mở rộng và tăng cường hợp tác giữa khu vực với các đối tác Việt Nam sẽ góp phần vào sự phát triển của vùng Primorie nói riêng cũng như củng cố tình hữu nghị giữa 2 đất nước nói chung. Trước đó, vào chiều 7/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC năm 2012 với chủ đề “Xử lý thách thức - Mở rộng cơ hội”. Hội nghị diễn ra với 20 phiên thảo luận - đối thoại, thu hút sự tham gia của khoảng 700 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong 10 nhà lãnh đạo APEC được mời tham dự và phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng dẫn đề tại phiên thảo luận về “Nước - Nguồn tài nguyên chiến lược toàn cầu mới” và cùng với Tổng thống Chile Sebastían Pinẽra Echenique chủ trì thảo luận với các doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên bảo vệ nguồn tài nguyên nước trở thành một trong những chủ đề chính trong sự hợp tác của APEC và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như các thành viên hết sức quan tâm.

Nhấn mạnh nguồn nước đang ngày càng trở thành một tài nguyên chiến lược khan hiếm trên toàn cầu, không chỉ tác động đến phát triển kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến môi trường an ninh của nhiều quốc gia, nhiều châu lục trên thế giới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nhất thiết phải hình thành cơ chế đối thoại của APEC về tài nguyên nước, gắn với Chiến lược tăng trưởng mới của APEC.

H.C.


Gia Nam

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Alaska: 2 trận động đất mạnh trong một ngày (26/07)
     Hiện trường vụ rơi máy bay máy bay Algerie (26/07)
     Đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay rơi tại Mali (25/07)
     Ấn Độ: Trực thăng quân sự rơi, 7 người thiệt mạng (25/07)
     Campuchia: Thủ lĩnh đối lập ra tòa vì cáo buộc bạo lực (25/07)
     Úc gửi 100 nhân viên cảnh sát đến bảo vệ hiện trường MH17 (25/07)
     Liên Hợp Quốc: Điều tra chiến dịch quân sự của Israel ở dải Gaza (25/07)
Các bài đã đăng:
     Nhật -Trung giảm hợp tác kinh tế vì căng thẳng ngoại giao (07/09)
     Tin vắn quốc tế ngày 7/9 (07/09)
     Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ thảo luận về Biển Đông (06/09)
     Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các bên (06/09)
     Mỹ xây dựng sở chỉ huy hướng ra Biển Đông (06/09)
     Bí mật về đảm bảo an ninh Hội nghị thượng đỉnh APEC 20 (05/09)
     Tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông (05/09)

 

TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.