Chào bạn!      
Quốc tế 
Hội nghị thượng đỉnh APEC 2012: Ưu tiên tự do hóa thương mại – đầu tư
17:25:00 09/09/2012
Tự do hóa thương mại – đầu tư, hợp tác kinh tế, tăng cường an ninh lương thực, xây dựng mạng lưới vận tải – kho vận ổn định là 4 chủ đề mà Nga đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2012 tại Vladivostok khai mạc ngày 8/9. Trong hai ngày làm việc của hội nghị thượng đỉnh, chính quyền Moskva dự tính sẽ chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác nội khối, đảm bảo tăng trưởng đổi mới.

Theo tin từ một số tờ báo của Nga, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các nhà lãnh đạo APEC đã bày tỏ những lo ngại về sự mong manh của thị trường tài chính toàn cầu, ảnh hưởng của những vấn đề về nợ và thâm hụt ngân sách công tại một số quốc gia phát triển đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cảnh báo về tình trạng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu. Ông Putin cho rằng: “Những vấn đề trong hoạt động thương mại và sự bất ổn của thị trường tài chính đang gây ra những tác động tiêu cực đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tại các nền kinh tế phát triển ngày một tăng. Tuy nhiên, những vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đây là một thực tế. Điều đó nói nên rằng, chúng ta không thể lạc quan về tình hình kinh tế thế giới”. Vì thế, Nga muốn tăng cường hoạt động thương mại với phương Đông nhằm đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu của Nga.

Hiện, đối tác thương mại lớn nhất của Nga hiện nay là Liên minh châu Âu (EU) nhưng mối quan hệ về kinh tế, chính trị đang lên với khu vực châu Á là một cơ hội mà Nga không thể bỏ lỡ trong bối cảnh châu Âu đang ngập trong nợ nần...

Tổng thống Nga cho biết, ý tưởng chủ đạo của hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay là liên kết như là sự bảo đảm để tăng trưởng kinh tế trong APEC. Chủ đề quan trọng sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này là tự do hóa thương mại và các nguồn đầu tư để kích thích tăng trưởng kinh tế. Nga sẽ sử dụng tư cách thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để góp phần hình thành các nguyên tắc thương mại toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nỗ lực chung nhằm xóa bỏ sự mất cân bằng thương mại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng cần đảm bảo tự do lưu thông kiến thức, ý tưởng và công nghệ cũng như phối hợp chính sách khoa học. An ninh lương thực cũng là một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh APEC lần này.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng sự bất ổn định trên các thị trường lương thực toàn cầu có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, buộc các nước phải cùng nhau đưa ra câu trả lời cho thách thức này. Liên minh kinh tế Á-Âu có thể trở thành cây cầu nối liền EU với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc thiết lập các nguồn cung tin cậy và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thông - hậu cần trong khu vực là những dự án hội nhập quan trọng...

Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vladivostok khai mạc sáng 8/9. Ảnh: Reuters.

Trong 4 ngày từ 2 đến 6/9, tại hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC, Nga đã chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến. Gần một nửa sáng kiến của Nga đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan công tác chuyên ngành, các cuộc họp bộ trưởng và đã được thông qua để thực hiện.

Đặc biệt, đại biểu các nước đã tán thành đề xuất của Nga tập trung sự chú ý của APEC tới nội dung đảm bảo tính minh bạch khi ký kết các hiệp định về tự do thương mại (AFT) như một chủ đề cấp bách nhất trong số những chủ đề không được đưa vào chương trình nghị sự của WTO.

Dự thảo tuyên bố được các Bộ trưởng đề xuất trình lên hội nghị thượng định cũng khẳng định, trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, các nước thành viên APEC quyết tâm cải thiện điều kiện cho thương mại và đầu tư, ngăn chặn mọi chủ trương và các biện pháp bảo hộ mậu dịch một cách cố ý, tăng cường liên kết kinh tế khu vực và coi đó là phương tiện chủ yếu để tiến tới thành lập một hệ thống thương mại tự do và mở cửa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu quan trọng về nguồn tài nguyên nước

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC, sáng 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Viễn Đông Victor Isaev và Thống đốc vùng Primorie Miklushevsky.

Theo VOV, trao đổi với ngài Victor Isaev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị APEC 2012 tại thành phố Vladivostok, việc tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Việt-Nga, trong đó có nhiều doanh nghiệp vùng Viễn Đông... và đề nghị một số cơ hội hợp tác trước mắt trong đó có việc thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Viễn Đông, tạo sự thuận lợi cho giao thương.

Đối với vùng Primorie, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, việc mở rộng và tăng cường hợp tác giữa khu vực với các đối tác Việt Nam sẽ góp phần vào sự phát triển của vùng Primorie nói riêng cũng như củng cố tình hữu nghị giữa 2 đất nước nói chung. Trước đó, vào chiều 7/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC năm 2012 với chủ đề “Xử lý thách thức - Mở rộng cơ hội”. Hội nghị diễn ra với 20 phiên thảo luận - đối thoại, thu hút sự tham gia của khoảng 700 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong 10 nhà lãnh đạo APEC được mời tham dự và phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng dẫn đề tại phiên thảo luận về “Nước - Nguồn tài nguyên chiến lược toàn cầu mới” và cùng với Tổng thống Chile Sebastían Pinẽra Echenique chủ trì thảo luận với các doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên bảo vệ nguồn tài nguyên nước trở thành một trong những chủ đề chính trong sự hợp tác của APEC và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như các thành viên hết sức quan tâm.

Nhấn mạnh nguồn nước đang ngày càng trở thành một tài nguyên chiến lược khan hiếm trên toàn cầu, không chỉ tác động đến phát triển kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến môi trường an ninh của nhiều quốc gia, nhiều châu lục trên thế giới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nhất thiết phải hình thành cơ chế đối thoại của APEC về tài nguyên nước, gắn với Chiến lược tăng trưởng mới của APEC.

H.C.


Gia Nam

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Cảnh báo nội chiến, chia cắt đất nước (17/04)
     Vụ chìm phà tại Hàn Quốc: 293 người vẫn còn mất tích (16/04)
     Phà chở 450 người gặp nạn ngoài biển Hàn Quốc (16/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 16/4 (16/04)
     Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc (16/04)
     Nhận giải Pulitzer nhờ Edward Snowden (15/04)
     Tin vắn quốc tế ngày 15/4 (15/04)
Các bài đã đăng:
     Nhật -Trung giảm hợp tác kinh tế vì căng thẳng ngoại giao (07/09)
     Tin vắn quốc tế ngày 7/9 (07/09)
     Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ thảo luận về Biển Đông (06/09)
     Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các bên (06/09)
     Mỹ xây dựng sở chỉ huy hướng ra Biển Đông (06/09)
     Bí mật về đảm bảo an ninh Hội nghị thượng đỉnh APEC 20 (05/09)
     Tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông (05/09)

 

TIÊU ĐIỂM
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Tuyên bố của chính phủ Malaysia về số phận của chiếc máy bay bị mất tích Boeing 777-200 đang gây chấn động dư luận. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn khẳng định chưa có đầy đủ cơ sở để xác nhận máy bay bị đâm xuống Ấn Độ Dương. Còn Trung Quốc thì đòi Malaysia phải cung cấp lại các dữ liệu vệ tinh về chiếc máy bay này.
>> Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Tranh cãi về kết luận máy bay bị mất tích đâm xuống biển
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Trong cuộc họp báo tổ chức tối 24/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo, máy bay 370 đã lao xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Kết luận này dựa trên những phân tích dữ liệu vệ tinh mới từ Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (BAAIB) cũng như kết luận cuộc điều tra vụ tai nạn.
Máy bay đã lao xuống biển, không hành khách nào sống sót
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Ngày 21/3, trong động thái phản ứng đầu tiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga, bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk và 28 nhà lãnh đạo EU đã ký kết một hiệp định thương mại tự do và hàng loạt các thỏa thuận hội nhập chính trị sâu rộng khác, vốn đã từng bị trì hoãn trong năm 2013. Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới quyền thành viên đầy đủ của Kiev trong Liên minh châu Âu.
Ukraine và Hiệp định liên kết với EU: Sự lựa chọn nghiệt ngã
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Hôm 18/3, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch họp khẩn nhóm G7 và đe dọa khai trừ Nga khỏi nhóm G8. Trong khi đó, ông Putin vẫn khẳng định không có ý định sáp nhập thêm các đơn vị hành chính khác của Ukraine và rằng, Nga không chấp nhận những biện pháp trừng phạt vô lý của Mỹ và phương Tây.
>> Crimea chính thức gia nhập Liên bang Nga
Sáp nhập Crimea, Nga đối mặt với nguy cơ “chiến tranh kinh tế”
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Cuộc trưng cầu dân ý mang ý nghĩa quyết định đối với tương lai bán đảo Crimea, với 2 triệu dân, đã kết thúc. Kết quả của cuộc “bầu cử lịch sử” phản ánh đúng ý nguyện của người dân địa phương: “Sáp nhập vào Liên bang Nga, sống như những người Nga với tất cả các quyền”.
>> Hôm nay (17/3), công bố kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea
Phản ứng tam giác Mỹ - EU - Nga sau khi Crimea xin gia nhập vào Nga?
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Ngày 14/3, tại thủ đô London, Anh quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ với người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine. Trong đó, trọng tâm là cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16/3.
Trưng cầu dân ý ở Crimea: Nga - Mỹ vẫn bất đồng trước giờ G
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
Sau những động thái phản đối bất thành, hôm 11/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov buộc phải tuyên bố không sử dụng quân đội để ngăn chặn những nỗ lực của nước cộng hòa Crimea trong việc sáp nhập với Nga. Mục tiêu trước mắt của chính quyền lâm thời là kêu gọi thật nhiều các nguồn tài trợ mới.
>> Cơ quan lập pháp Crimea tuyên bố độc lập với Ukraine
Lộ diện các nguồn tiền tài trợ cho chính quyền lâm thời Ukraine
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Theo Ria Novosti, Itar-Tass và Đài Tiếng nói nước Nga, hôm 9/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận về tình hình tại Ukraine. Trong cuộc nói chuyện này, cả ba nhà lãnh đạo thế giới đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như quyết định ly khai của Cộng hòa tự trị Crimea. Tổng thống V. Putin nhấn mạnh, quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ luật pháp quốc tế.
>> Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
“Quyết định sáp nhập Crimea vào Nga là hợp pháp”
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới gửi lời mời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tới Washington để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.
Mỹ: Tổng thống Obama mời Thủ tướng Ukraine tới Washington
Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea

Mặc dù đã không có cuộc tấn công nào xảy ra, nhưng những rạn nứt, căng thẳng giữa binh lính Nga và Ukraine trên bán đảo Crimea vẫn đang tiếp tục leo thang. Các căn cứ quân sự chính trên lãnh thổ Crimea hiện vẫn đang bị các lực lượng vũ trang Nga bao vây.

Căng thẳng tiếp diễn tại Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Trước những lời đe dọa Mỹ và các nước đồng minh phương Tây về việc nước Nga sẽ bị cô lập, ngày 3/3, hãng tin Interfax dẫn lời khẳng định của Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov: “Mỹ và phương Tây sẽ không bao giờ cô lập được Nga trên trường quốc tế”, và nhấn mạnh, ngoài 28 nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chưa từ thấy bất kỳ phát ngôn nào của đại đa số các quốc gia khác trên thế giới phản ứng những hành động vừa qua của Nga, hay đòi cô lập nước Nga.
>> Diễn biến mới nhất từ Ukraine: Nga nêu lý do hợp pháp đưa quân vào Crimea
Đằng sau những phản ứng của Mỹ về việc Nga đưa quân vào Crimea
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Trong một phát biểu ngày 1/3, Thủ tướng mới được chọn của Cộng hòa tự trị Crimea Sergiy Aksyonov đã đề nghị Tổng thống V. Putin giúp đỡ khôi phục “hòa bình và sự yên tĩnh” cho bán đảo bên biển Đen, tuy nhiên ông không nêu rõ sự giúp đỡ của Nga và Tổng thống V. Putin là việc gì. Điện Kremlin đã có câu trả lời được đăng tải trên các hãng thông tấn lớn của Nga: “Nước Nga không bỏ mặc đề xuất này”.
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) đề nghị Nga giúp đỡ
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”  - một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát Ukraine, có công nhiều trong việc giải quyết tình trạng bạo lực ở Kiev đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ra lệnh giải tán ngày 25/2. Việc xóa sổ Berkut được coi là một trong những động thái của chính phủ lâm thời nhằm “cô lập” và “chặt đứt” nguồn lực ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.
>>Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Vì sao Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm Berkut?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi phế truất Tổng thống dân cử Viktor Yanukovych, Quốc hội Ukraine đã sớm thông qua việc bầu chọn thủ lĩnh đối lập Oleksandr Turchynov làm Tổng thống tạm quyền và thông qua việc đề cử ứng viên cho vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế có những phản ứng trái chiều trước những diễn biến bất ngờ ở Ukraine.
>> Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Ukraine: Tranh cãi về tính hợp pháp của chính phủ lâm thời
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Tuyên bố của một diễn giả trước đám đông gần 10.000 người biểu tình với quốc kỳ Nga và cờ của hải quân, đang tổ chức tuần hành tại thành phố cảng Sevastopol - căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga gần 200 năm nay, thuộc khu vực tự trị Crimea của Ukraine, nhằm lên án cuộc chính biến ở thủ đô Kiev đã đẩy đất nước Ukraine tới bờ vực tan vỡ. Người biểu tình nhấn mạnh, họ không muốn sống trong một đất nước do những phần tử phát xít lãnh đạo.
>> Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Biểu tình chống chính biến ở Ukraine: Ai đã tiếm quyền ở Kiev?
Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Thỏa thuận hòa bình mà chính phủ Ukraine ký kết với lực lượng đối lập nước này không những không mang lại sự yên bình mà người ta mong đợi, ngược lại, Ukraine tiếp tục rơi vào vòng xoáy của bạo lực, tranh giành quyền lực. Nhất là khi Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych và thông qua nghị quyết yêu cầu lập tức trả tự do cho thủ lĩnh đối lập, người từng đứng đầu cuộc "cách mạng Cam" năm 2004 ở nước này, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.
>> Thực hư thông tin Tổng thống Ukraine sẽ ra đi
Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống, cựu Thủ tướng trở lại chính trường
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.