Chào bạn!      
Quốc tế 
Hội nghị thượng đỉnh APEC 2012: Ưu tiên tự do hóa thương mại – đầu tư
17:25:00 09/09/2012
Tự do hóa thương mại – đầu tư, hợp tác kinh tế, tăng cường an ninh lương thực, xây dựng mạng lưới vận tải – kho vận ổn định là 4 chủ đề mà Nga đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2012 tại Vladivostok khai mạc ngày 8/9. Trong hai ngày làm việc của hội nghị thượng đỉnh, chính quyền Moskva dự tính sẽ chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác nội khối, đảm bảo tăng trưởng đổi mới.

Theo tin từ một số tờ báo của Nga, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các nhà lãnh đạo APEC đã bày tỏ những lo ngại về sự mong manh của thị trường tài chính toàn cầu, ảnh hưởng của những vấn đề về nợ và thâm hụt ngân sách công tại một số quốc gia phát triển đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã cảnh báo về tình trạng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu. Ông Putin cho rằng: “Những vấn đề trong hoạt động thương mại và sự bất ổn của thị trường tài chính đang gây ra những tác động tiêu cực đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tại các nền kinh tế phát triển ngày một tăng. Tuy nhiên, những vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đây là một thực tế. Điều đó nói nên rằng, chúng ta không thể lạc quan về tình hình kinh tế thế giới”. Vì thế, Nga muốn tăng cường hoạt động thương mại với phương Đông nhằm đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu của Nga.

Hiện, đối tác thương mại lớn nhất của Nga hiện nay là Liên minh châu Âu (EU) nhưng mối quan hệ về kinh tế, chính trị đang lên với khu vực châu Á là một cơ hội mà Nga không thể bỏ lỡ trong bối cảnh châu Âu đang ngập trong nợ nần...

Tổng thống Nga cho biết, ý tưởng chủ đạo của hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay là liên kết như là sự bảo đảm để tăng trưởng kinh tế trong APEC. Chủ đề quan trọng sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này là tự do hóa thương mại và các nguồn đầu tư để kích thích tăng trưởng kinh tế. Nga sẽ sử dụng tư cách thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để góp phần hình thành các nguyên tắc thương mại toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nỗ lực chung nhằm xóa bỏ sự mất cân bằng thương mại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng cần đảm bảo tự do lưu thông kiến thức, ý tưởng và công nghệ cũng như phối hợp chính sách khoa học. An ninh lương thực cũng là một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh APEC lần này.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng sự bất ổn định trên các thị trường lương thực toàn cầu có thể dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, buộc các nước phải cùng nhau đưa ra câu trả lời cho thách thức này. Liên minh kinh tế Á-Âu có thể trở thành cây cầu nối liền EU với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc thiết lập các nguồn cung tin cậy và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thông - hậu cần trong khu vực là những dự án hội nhập quan trọng...

Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vladivostok khai mạc sáng 8/9. Ảnh: Reuters.

Trong 4 ngày từ 2 đến 6/9, tại hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC, Nga đã chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến. Gần một nửa sáng kiến của Nga đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan công tác chuyên ngành, các cuộc họp bộ trưởng và đã được thông qua để thực hiện.

Đặc biệt, đại biểu các nước đã tán thành đề xuất của Nga tập trung sự chú ý của APEC tới nội dung đảm bảo tính minh bạch khi ký kết các hiệp định về tự do thương mại (AFT) như một chủ đề cấp bách nhất trong số những chủ đề không được đưa vào chương trình nghị sự của WTO.

Dự thảo tuyên bố được các Bộ trưởng đề xuất trình lên hội nghị thượng định cũng khẳng định, trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, các nước thành viên APEC quyết tâm cải thiện điều kiện cho thương mại và đầu tư, ngăn chặn mọi chủ trương và các biện pháp bảo hộ mậu dịch một cách cố ý, tăng cường liên kết kinh tế khu vực và coi đó là phương tiện chủ yếu để tiến tới thành lập một hệ thống thương mại tự do và mở cửa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu quan trọng về nguồn tài nguyên nước

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC, sáng 8/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Viễn Đông Victor Isaev và Thống đốc vùng Primorie Miklushevsky.

Theo VOV, trao đổi với ngài Victor Isaev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị APEC 2012 tại thành phố Vladivostok, việc tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Việt-Nga, trong đó có nhiều doanh nghiệp vùng Viễn Đông... và đề nghị một số cơ hội hợp tác trước mắt trong đó có việc thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Viễn Đông, tạo sự thuận lợi cho giao thương.

Đối với vùng Primorie, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, việc mở rộng và tăng cường hợp tác giữa khu vực với các đối tác Việt Nam sẽ góp phần vào sự phát triển của vùng Primorie nói riêng cũng như củng cố tình hữu nghị giữa 2 đất nước nói chung. Trước đó, vào chiều 7/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC năm 2012 với chủ đề “Xử lý thách thức - Mở rộng cơ hội”. Hội nghị diễn ra với 20 phiên thảo luận - đối thoại, thu hút sự tham gia của khoảng 700 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong 10 nhà lãnh đạo APEC được mời tham dự và phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng dẫn đề tại phiên thảo luận về “Nước - Nguồn tài nguyên chiến lược toàn cầu mới” và cùng với Tổng thống Chile Sebastían Pinẽra Echenique chủ trì thảo luận với các doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên bảo vệ nguồn tài nguyên nước trở thành một trong những chủ đề chính trong sự hợp tác của APEC và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như các thành viên hết sức quan tâm.

Nhấn mạnh nguồn nước đang ngày càng trở thành một tài nguyên chiến lược khan hiếm trên toàn cầu, không chỉ tác động đến phát triển kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến môi trường an ninh của nhiều quốc gia, nhiều châu lục trên thế giới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nhất thiết phải hình thành cơ chế đối thoại của APEC về tài nguyên nước, gắn với Chiến lược tăng trưởng mới của APEC.

H.C.


Gia Nam

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Mong manh thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và P5+1 (23/11)
     Tin quốc tế ngày 23/11 (23/11)
     Tin quốc tế ngày 22/11/2014 (22/11)
     Đã bắt giữ kẻ sát hại phụ nữ Việt tại Singapore (21/11)
     Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông và Biển Hoa Đông (21/11)
     Gia tăng căng thẳng Triều-Hàn, Palestine-Israel (21/11)
     Tin vắn quốc tế ngày 21/11 (21/11)
Các bài đã đăng:
     Nhật -Trung giảm hợp tác kinh tế vì căng thẳng ngoại giao (07/09)
     Tin vắn quốc tế ngày 7/9 (07/09)
     Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ thảo luận về Biển Đông (06/09)
     Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các bên (06/09)
     Mỹ xây dựng sở chỉ huy hướng ra Biển Đông (06/09)
     Bí mật về đảm bảo an ninh Hội nghị thượng đỉnh APEC 20 (05/09)
     Tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông (05/09) 

TIÊU ĐIỂM
Lần thứ 7 quân đội tiếm quyền tại Burkina Faso
Giới chức quân đội cấp cao Burkina Faso (trước đây là Cộng hòa Thượng Volta) ngày 1/11 đã tuyên bố hậu thuẫn Cận vệ của Tổng thống nước này, Trung tá Yacouba Issac Zida nắm quyền điều hành chính phủ lâm thời sau khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị ép từ chức trước đó một ngày.
Lần thứ 7 quân đội tiếm quyền tại Burkina Faso
Tranh cãi về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine
Bất chấp sự phản đối của Liên hợp quốc, NATO, Mỹ, các nước châu Âu và lực lượng chống đối ở miền Đông Ukraine (đặc biệt là hai nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk) vẫn quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2/11 để bầu ra lãnh đạo và đại biểu Quốc hội cho bộ máy hành chính. Nga đã tuyên bố sẵn sàng chấp nhận kết quả cuộc bầu cử này giống như cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine được thực hiện trước đó một tuần.
Tranh cãi về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine
Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao
Vốn đã ở trong tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, mối quan hệ Nga - Mỹ nay lại tiếp tục căng thẳng hơn khi ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định các báo cáo về việc những nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva “bị đối xử tệ bạc theo kiểu thời Chiến tranh lạnh”, được đưa ra trong một bài báo trên trang ABC News của tác giả Kirit Radia hôm 27/10, là hoàn toàn không có cơ sở và không hề đúng thực tế.
Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao
Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại
Ngày 27/10, vòng đàm phán gián tiếp do Ai Cập làm trung gian nhằm hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel đã bị tạm hoãn do “tình hình an ninh tồi tệ ở Ai Cập”, cụ thể là vụ tấn công đẫm máu hôm 24/10 ở Sinai, khiến khoảng 30 binh sỹ nước này thiệt mạng.
Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.