Chào bạn!      
Quốc tế 
Tổng thống Hugo Chavez sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào 10/1
11:34:00 06/01/2013
Tuyên bố sáng 5/1 (theo giờ Việt Nam) của Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khiến dư luận trong và ngoài khu vực quan tâm bởi cho tới nay có nhiều thông tin khác nhau xung quanh tình trạng sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez. Tình hình bệnh tật và sức khỏe của Tổng thống Venezuela được lãnh đạo các nước Mỹ Latinh theo dõi sát sao, bởi những nước này được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của ông Hugo Chavez.

Từ các thông tin khác nhau

Trong tuyên bố sáng 5/1 (theo giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Tổng thống Hugo Chavez tuy đang phải điều trị ung thư nhưng vẫn có thể tiếp tục nắm quyền dù không thể tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới vào ngày 10/1. Bởi hiến pháp cho phép Tổng thống tuyên thệ nhậm chức tại Tòa án tối cao và ông Hugo Chavez tái đắc cử theo ý nguyện của phần lớn người dân Venezuela, Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết.

Ông Nicolas Maduro cũng thẳng thừng bác bỏ quan điểm của phe đối lập cho rằng, Tổng thống Hugo Chavez ít nhất cũng phải chuyển giao tạm thời chức vụ tổng thống cho Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello nếu sức khỏe không cho phép tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1. Tuyên bố của Phó Tổng thống Nicolas Maduro diễn ra đúng thời điểm Quốc hội Venezuela họp để bầu lãnh đạo mới. Trong thông cáo hôm 2/1, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello cho biết sẽ triệu tập kỳ họp quốc hội đầu tiên năm 2013 vào ngày 5/1 (theo giờ Venezuela) để bầu lãnh đạo quốc hội mới.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang điều trị ung thư. Phó Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo điều 233 Hiến pháp Venezuela, trong trường hợp quốc hội tuyên bố sự vắng mặt của Tổng thống Hugo Chavez là tuyệt đối (qua đời), người dân Venezuela sẽ phải đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới trong vòng 30 ngày và Chủ tịch quốc hội tạm thời là người điều hành đất nước. Dư luận cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello sẽ tái đắc cử bởi ông là người được Tổng thống Hugo Chavez tin dùng. Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello là người có quan hệ chặt chẽ với quân đội, là một trong những sĩ quan tham gia với ông Hugo Chavez trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Carlos Andres Perez năm 1992.

Giới truyền thông cho biết, ông Hugo Chavez đã không xuất hiện trước công chúng gần một tháng qua (từ 11/12/2012), làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện nhiệm kỳ tổng thống mới bởi nhà lãnh đạo Venezuela hiện đang ở Cuba điều trị sau cuộc phẫu thuật ung thư lần thứ tư (ung thư vùng chậu) và hiện sức khỏe của ông diễn biến phức tạp do bị nhiễm trùng phổi nặng.

Tới những nhận định

Sự xuất hiện của Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello, cùng anh trai Adan Chavez và con gái Rosa Virginia, con rể (Bộ trưởng Khoa học Jorge Arreaza) Tổng thống Hugo Chavez và nhiều quan chức hàng đầu của Venezuela tại Cuba những ngày đầu tháng 1-2013 khiến dư luận trong và ngoài Venezuela đều cho rằng: sức khoẻ của nhà lãnh đạo Venezuela đang có vấn đề.

Sau khi thăm bố vợ, Bộ trưởng Khoa học Jorge Arreaza cho biết: Tổng thống Hugo Chavez đang gồng mình chống lại bệnh tật và muốn gửi tình yêu của ông đến mọi người dân. Tuyên bố này xuất hiện cùng thời điểm thông báo trên truyền hình (tối 3-1) của Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas: Tổng thống Hugo Chavez đang bị suy hô hấp và phải theo một chế độ chữa bệnh nghiêm ngặt. Nhưng ngay sau đó, ông Ernesto Villegas lại tuyên bố: những gì vừa nói chỉ là một cuộc chiến tâm lý để buộc báo chí phương Tây bộc lộ mục tiêu thật sự là muốn làm xói mòn Venezuela, do đó, người dân Venezuela phải luôn đoàn kết một lòng với chính phủ.

Trước đó, Phó Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc lãnh đạo đối lập lên kế hoạch tung tin đồn nhảm về sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez. Đồng thời nhấn mạnh, ông Hugo Chavez ý thức được trận chiến đang theo đuổi, với tinh thần chiến đấu như vốn có, với sức mạnh và năng lượng như thường lệ và chúng ta sẽ sát cánh bên tổng thống bằng niềm tin và nghị lực đó. Phó Tổng thống Nicolas Maduro cũng trấn an dư luận rằng: sẽ không có quá trình chuyển giao diễn ra ở Venezuela bởi việc chuyển đổi duy nhất ở Venezuela là tiến lên Chủ nghĩa xã hội, quá trình đã được bắt đầu từ 6 năm trước theo lệnh của Tổng chỉ huy Hugo Chavez. Trước sức ép của phe đối lập đòi công bố chi tiết về tình trạng sức khỏe của ông Hugo Chavez, Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết: Tổng thống đang bình phục và ông Hugo Chavez có quyền được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng trong thời gian này.

Giới chuyên môn cho biết, trên mạng Internet đang xuất hiện nhiều nhận định, đánh giá khác nhau xung quanh bệnh tình và khả năng ông Hugo Chavez không thể xuất hiện tại lễ nhậm chức Tổng thống Venezuela nhiệm kỳ thứ tư vào ngày 10-1-2013. Có người cho rằng, đại diện của Tòa án tối cao Venezuela sẽ bay sang Cuba làm lễ nhậm chức cho Tổng thống Hugo Chavez và ông sẽ chuyển giao quyền hạn Tổng thống cho Phó Tổng thống Nicolas Maduro, người đã có trong tay một số thẩm quyền như cho phép quốc hữu hóa các công ty và đưa ra quyết định về ngân sách. Tuy nhiên, phe đối lập sẽ cực lực phản đối khả năng này bởi trái với hiến pháp


Tân Hồng - Tiên Du

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Mỹ: Máy bay rơi, 2 người thương vong (28/07)
     Libya: 50 người thiệt mạng trong 2 ngày xung đột (28/07)
     Mỹ: Sét đánh 8 người thương vong (28/07)
     Italia: Rơi trực thăng, 2 người thiệt mạng (28/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 27/7 (28/07)
     Căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ - Nga (28/07)
     Hamas đồng ý ngừng bắn (28/07)
Các bài đã đăng:
     Tin vắn quốc tế ngày 5/1 (05/01)
     Điều tra vụ biển thủ 15,8 triệu USD tiền công quỹ tại Hy Lạp (05/01)
     Nhật Bản tháo dỡ nhiên liệu hạt nhân ra khỏi nhà máy điện Fukushima (05/01)
     Bước ngoặt đầy biến động của châu Á năm 2013 (04/01)
     Tin vắn quốc tế ngày 4/1 (04/01)
     Thủ lĩnh quan trọng của Taliban bị tiêu diệt (04/01)
     Hải quân Nga trang bị 50 tàu chiến mới vào năm 2016 (03/01)

 

TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.