Chào bạn!      
Quốc tế 
Đóng cửa Chính phủ Mỹ, ai được ai mất?
15:59:00 01/10/2013
Lần đầu tiên trong vòng 17 năm kể từ năm 1996, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa do 2 viện Quốc hội không đạt được thỏa thuận chung nào về dự luật ngân sách cho năm tài khóa 2014.

Xuất phát điểm

Bối cảnh chính là cuộc đối đầu giữa Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ chiếm đa số và Hạ viện về việc trì hoãn 1 năm việc thực thi chính sách y tế của Tổng thống Barack Obama mà người mỹ gọi là Obamacare và bãi bỏ thuế 2,3% đối với các thiết bị y tế từ ngày 1/1/2015 để đổi lấy việc Quốc hội bổ sung ngân sách cho chính phủ liên bang.

Tác động của “cuộc chiến” chính trị này giữa hai “diễn viên” chính là đảng Cộng hòa đại diện cho Hạ viện và Dân chủ đại diện cho Thượng viện đã tạo ra 2 kịch bản: hiện tại và tương lai của nước Mỹ.

Việc đóng của một phần Chính phủ Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm hôm thứ Hai (30/9) (giờ địa phương).

Dễ dàng thấy rắng nếu kịch bản thứ nhất nếu diễn ra sẽ có mức độ ảnh hưởng rất rộng rãi: Các cơ quan, dịch vụ liên bang "không thiết yếu" sẽ phải hoàn toàn ngưng hoạt động, khoảng 700.000 viên chức chính phủ liên bang phải nghỉ việc không lương. Hơn nữa, các dịch vụ tại những công viên, di tích quốc gia hoặc các dịch vụ cung cấp thị thực cho người nước ngoài cũng theo đó phải ngừng hoạt động.

Và khó có thể biết được việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới tương lai nước Mỹ, và trước tiên là tới hai đảng phái chính trị ở quốc gia này.

Cả hai đảng cần phải nhanh chóng đưa ra một quyết định chung, lần này chính là trần nợ công. Ngoài ra, theo cách nhìn của những chuyên gia chiến lược, đó là một mục tiêu còn rất xa, trước mắt chính là cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau 2014.

Theo kết quả của một số cuộc thăm dò được thực hiện trong những ngày gần đây, việc đóng cửa chính phủ sẽ là một đòn nặng giáng vào đảng Cộng hòa, và đảng Dân chủ cũng sẽ bị thương không nhẹ.

Cuộc chơi mang tên “đổ lỗi”

Một trong những điểm nhấn trong "cuộc chiến" này là Obamacare.

Hạ viện Mỹ đã bổ sung vào dự thảo luật ngân sách hai bổ sung sửa đổi, bao gồm trì hoãn 1 năm việc thực thi luật Obamacare và bãi bỏ thuế đánh lên thiết bị y tế. Nhưng Thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ bác bỏ bổ sung này của Hạ viện.

Về phần mình, người dân Mỹ cho rằng, trong cuộc đối đầu này, đảng đối lập là những người có lỗi, là những "kẻ phá rối".

Tổng thống Obama cho biết các hoạt động quân sự se không chịu tác động gì từ việc đóng cửa Chính phủ.

Theo một điều tra do CBS News và The New York Times thực hiện, 44% số người được phỏng vấn đổ lỗi cho đảng Cộng hòa nếu Chính phủ phải đóng cửa và 35% dành cho đảng Dân chủ. Một điều tra khác do ABC News và The Washington Post thực hiện lại đưa ra kết quả: 63% người phải cau mày với đảng Cộng hòa về động thái của họ trong các cuộc đàm phán về ngân sách liên bang và 56% đối với đảng Dân chủ.

Rõ ràng, việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa không chỉ tác động trực tiếp tới đời sống của hàng ngàn người mà còn ảnh hưởng rộng tới nền chính trị của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Tác động chính trị

Lara Brown, Giám đốc Chương trình Quản lý chính trị thuộc Đại học George Washington, cho biết: "Không có bất cứ nghi ngờ nào về việc những gì đang xảy ra sẽ tác động nghiêm trọng tới môi trường chính trị hiện tại của nước Mỹ và chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng cả hai đảng đang phải chịu nhiều sức ép từ dư luận" và vấn đề này còn có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2014.

Đảng Cộng hòa cố gắng trì hoãn 1 năm việc thực thi luật Obamacare.

Bà Brown chỉ ra rằng, người phải gánh phần trách nhiệm nặng nề của cuộc đối đầu này chính là Chủ tịch Hạ viện John Boehner, người đã dẫn dắt đảng Cộng hòa tham gia vào cuộc tranh chấp mang tên Obamacare, mà theo nhận định của Brown thì là “một cuộc chiến vô vọng”.

Tuy nhiên, nhà phân tích này nhấn mạnh rằng, trong “cuộc chiến” này, thất bại của Đảng Cộng hòa (nếu có) không phải là một chiến thắng của phe Dân chủ, vì cả 2 đảng (kể cả Tổng thống Obama), sẽ phải chịu nhiều tác động từ kết quả “cuộc chiến”.

Một nhà phân tích khác, Alan Abramowitz - chuyên gia về bầu cử tới từ Đại học Emory ở Atlanta - lại cho rằng cuộc tranh chấp này không ảnh hưởng nhiều tới cuộc bầu cử năm 2014 và khẳng định rằng, tác động của việc này hiện "khó có thể ước tính được".

Ông Abramowitz cho biết: "Rõ ràng, nếu Chính phủ phải đóng của hoặc những nợ nần mang đến một loạt những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế, tôi cho rằng, từ bây giờ tới 1 năm sau mới có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử".

Và theo ý này, việc này sẽ ảnh hưởng trước tiên tới nền kinh tế quốc gia và tới cuộc bỏ phiếu về trần nợ công sắp diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Abramowits đưa ra kết luận rằng, "nếu chúng ta chỉ thấy tương lai là những cuộc đối đầu về trần nợ công, chúng ta sẽ chỉ phát triển được theo hướng đó nhưng sẽ phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng".

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, Chủ tịch Hạ viện John Boehner là một trong nhiều người bị “thương nặng” trong “cuộc chiến” này.

Nạn nhân của cuộc chiến

Viện Smithsonian, tức Smithsonian Institution, học viện nghiên cứu và bảo tàng viện của chính phủ Mỹ: 19 viện bảo tàng, phòng trưng bày và Sở thú Quốc gia phải tạm dừng đón khách. Ngoài ra, một số Công viên quốc gia khác cũng phải đóng cửa, bao gồm cả khu di tích Tượng Nữ thần Tự do, Công viên Yosemite và Nhà tù Alcatraz nổi tiếng.

Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự nhưng họ phải cho nghỉ khoảng 400.000 nhân viên. Con số này là 30.000 đối với Bộ Thương mại, 18.481 đối với Bộ Giao thông Vận tải và 12.700 đối với Bộ Năng lượng.

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục được hoạt động nhưng với thời gian hạn chế do những dịch vụ cấp thị thực, hộ chiếu cho người nước ngoài sẽ được thực hiện ở nước ngoài.

Bộ Giáo dục tiếp tục phân phối 22 tỉ USD cho các trường học cộng đồng, nhưng việc thuê thêm nhân viên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới họ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ cắt giảm biên chế xuống còn 1/2.

Hiện chưa có quyết định cụ thể đối với Cục Dự trữ Liên bang, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp


Hà Khổng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thành lập lực lượng đặc nhiệm quốc tế về an toàn hàng không (30/07)
     Lại khủng bố đẫm máu ở Tân Cương (Trung Quốc) (30/07)
     Phi công Ukraine thú nhận bắn máy bay MH17? (30/07)
     Israel tiếp tục tấn công, nhiều thường dân Palestine thiệt mạng (30/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/7 (30/07)
     Thái Lan: Cáo buộc mới nhằm vào hai cựu Thủ tướng (30/07)
     Philippines: Đề nghị dừng các hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông (30/07)
Các bài đã đăng:
     Pháp nhận máy bay vận tải A400M đầu tiên (01/10)
     Nga: Thành lập thêm hơn 40 đơn vị trong Lục quân (01/10)
     Quốc hội Mỹ chia rẽ vì dự luật ngân sách (01/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/9 (01/10)
     Thủ tướng Italia đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ (01/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/9 (30/09)
     Có đột phá nhưng vẫn còn trở ngại (30/09)

 

TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.