Chào bạn!      
Quốc tế 
Đóng cửa Chính phủ Mỹ, ai được ai mất?
15:59:00 01/10/2013
Lần đầu tiên trong vòng 17 năm kể từ năm 1996, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa do 2 viện Quốc hội không đạt được thỏa thuận chung nào về dự luật ngân sách cho năm tài khóa 2014.

Xuất phát điểm

Bối cảnh chính là cuộc đối đầu giữa Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ chiếm đa số và Hạ viện về việc trì hoãn 1 năm việc thực thi chính sách y tế của Tổng thống Barack Obama mà người mỹ gọi là Obamacare và bãi bỏ thuế 2,3% đối với các thiết bị y tế từ ngày 1/1/2015 để đổi lấy việc Quốc hội bổ sung ngân sách cho chính phủ liên bang.

Tác động của “cuộc chiến” chính trị này giữa hai “diễn viên” chính là đảng Cộng hòa đại diện cho Hạ viện và Dân chủ đại diện cho Thượng viện đã tạo ra 2 kịch bản: hiện tại và tương lai của nước Mỹ.

Việc đóng của một phần Chính phủ Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm hôm thứ Hai (30/9) (giờ địa phương).

Dễ dàng thấy rắng nếu kịch bản thứ nhất nếu diễn ra sẽ có mức độ ảnh hưởng rất rộng rãi: Các cơ quan, dịch vụ liên bang "không thiết yếu" sẽ phải hoàn toàn ngưng hoạt động, khoảng 700.000 viên chức chính phủ liên bang phải nghỉ việc không lương. Hơn nữa, các dịch vụ tại những công viên, di tích quốc gia hoặc các dịch vụ cung cấp thị thực cho người nước ngoài cũng theo đó phải ngừng hoạt động.

Và khó có thể biết được việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới tương lai nước Mỹ, và trước tiên là tới hai đảng phái chính trị ở quốc gia này.

Cả hai đảng cần phải nhanh chóng đưa ra một quyết định chung, lần này chính là trần nợ công. Ngoài ra, theo cách nhìn của những chuyên gia chiến lược, đó là một mục tiêu còn rất xa, trước mắt chính là cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau 2014.

Theo kết quả của một số cuộc thăm dò được thực hiện trong những ngày gần đây, việc đóng cửa chính phủ sẽ là một đòn nặng giáng vào đảng Cộng hòa, và đảng Dân chủ cũng sẽ bị thương không nhẹ.

Cuộc chơi mang tên “đổ lỗi”

Một trong những điểm nhấn trong "cuộc chiến" này là Obamacare.

Hạ viện Mỹ đã bổ sung vào dự thảo luật ngân sách hai bổ sung sửa đổi, bao gồm trì hoãn 1 năm việc thực thi luật Obamacare và bãi bỏ thuế đánh lên thiết bị y tế. Nhưng Thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ bác bỏ bổ sung này của Hạ viện.

Về phần mình, người dân Mỹ cho rằng, trong cuộc đối đầu này, đảng đối lập là những người có lỗi, là những "kẻ phá rối".

Tổng thống Obama cho biết các hoạt động quân sự se không chịu tác động gì từ việc đóng cửa Chính phủ.

Theo một điều tra do CBS News và The New York Times thực hiện, 44% số người được phỏng vấn đổ lỗi cho đảng Cộng hòa nếu Chính phủ phải đóng cửa và 35% dành cho đảng Dân chủ. Một điều tra khác do ABC News và The Washington Post thực hiện lại đưa ra kết quả: 63% người phải cau mày với đảng Cộng hòa về động thái của họ trong các cuộc đàm phán về ngân sách liên bang và 56% đối với đảng Dân chủ.

Rõ ràng, việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa không chỉ tác động trực tiếp tới đời sống của hàng ngàn người mà còn ảnh hưởng rộng tới nền chính trị của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Tác động chính trị

Lara Brown, Giám đốc Chương trình Quản lý chính trị thuộc Đại học George Washington, cho biết: "Không có bất cứ nghi ngờ nào về việc những gì đang xảy ra sẽ tác động nghiêm trọng tới môi trường chính trị hiện tại của nước Mỹ và chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng cả hai đảng đang phải chịu nhiều sức ép từ dư luận" và vấn đề này còn có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2014.

Đảng Cộng hòa cố gắng trì hoãn 1 năm việc thực thi luật Obamacare.

Bà Brown chỉ ra rằng, người phải gánh phần trách nhiệm nặng nề của cuộc đối đầu này chính là Chủ tịch Hạ viện John Boehner, người đã dẫn dắt đảng Cộng hòa tham gia vào cuộc tranh chấp mang tên Obamacare, mà theo nhận định của Brown thì là “một cuộc chiến vô vọng”.

Tuy nhiên, nhà phân tích này nhấn mạnh rằng, trong “cuộc chiến” này, thất bại của Đảng Cộng hòa (nếu có) không phải là một chiến thắng của phe Dân chủ, vì cả 2 đảng (kể cả Tổng thống Obama), sẽ phải chịu nhiều tác động từ kết quả “cuộc chiến”.

Một nhà phân tích khác, Alan Abramowitz - chuyên gia về bầu cử tới từ Đại học Emory ở Atlanta - lại cho rằng cuộc tranh chấp này không ảnh hưởng nhiều tới cuộc bầu cử năm 2014 và khẳng định rằng, tác động của việc này hiện "khó có thể ước tính được".

Ông Abramowitz cho biết: "Rõ ràng, nếu Chính phủ phải đóng của hoặc những nợ nần mang đến một loạt những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế, tôi cho rằng, từ bây giờ tới 1 năm sau mới có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử".

Và theo ý này, việc này sẽ ảnh hưởng trước tiên tới nền kinh tế quốc gia và tới cuộc bỏ phiếu về trần nợ công sắp diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Abramowits đưa ra kết luận rằng, "nếu chúng ta chỉ thấy tương lai là những cuộc đối đầu về trần nợ công, chúng ta sẽ chỉ phát triển được theo hướng đó nhưng sẽ phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng".

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, Chủ tịch Hạ viện John Boehner là một trong nhiều người bị “thương nặng” trong “cuộc chiến” này.

Nạn nhân của cuộc chiến

Viện Smithsonian, tức Smithsonian Institution, học viện nghiên cứu và bảo tàng viện của chính phủ Mỹ: 19 viện bảo tàng, phòng trưng bày và Sở thú Quốc gia phải tạm dừng đón khách. Ngoài ra, một số Công viên quốc gia khác cũng phải đóng cửa, bao gồm cả khu di tích Tượng Nữ thần Tự do, Công viên Yosemite và Nhà tù Alcatraz nổi tiếng.

Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự nhưng họ phải cho nghỉ khoảng 400.000 nhân viên. Con số này là 30.000 đối với Bộ Thương mại, 18.481 đối với Bộ Giao thông Vận tải và 12.700 đối với Bộ Năng lượng.

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục được hoạt động nhưng với thời gian hạn chế do những dịch vụ cấp thị thực, hộ chiếu cho người nước ngoài sẽ được thực hiện ở nước ngoài.

Bộ Giáo dục tiếp tục phân phối 22 tỉ USD cho các trường học cộng đồng, nhưng việc thuê thêm nhân viên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới họ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ cắt giảm biên chế xuống còn 1/2.

Hiện chưa có quyết định cụ thể đối với Cục Dự trữ Liên bang, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp


Hà Khổng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Trung Quốc: Khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 4 BCH Trung ương khóa 18 (21/10)
     Mỹ đang “chọc giận” đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ (21/10)
     Người biểu tình có liên kết với tổ chức cực đoan (20/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 20/10 (20/10)
     Quan hệ Nga - Ukraine hạ nhiệt, Trung Đông vẫn “nóng” (20/10)
     Những đội nữ chiến binh cảm tử chống IS (19/10)
     Những cảnh báo mới về dịch bệnh Ebola (19/10)
Các bài đã đăng:
     Pháp nhận máy bay vận tải A400M đầu tiên (01/10)
     Nga: Thành lập thêm hơn 40 đơn vị trong Lục quân (01/10)
     Quốc hội Mỹ chia rẽ vì dự luật ngân sách (01/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/9 (01/10)
     Thủ tướng Italia đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ (01/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 30/9 (30/09)
     Có đột phá nhưng vẫn còn trở ngại (30/09) 

TIÊU ĐIỂM
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.