Chào bạn!      
Quốc tế 
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 tại Brunei:
4 mục tiêu cho tầm nhìn ASEAN sau năm 2015
08:22:00 09/10/2013
Đẩy mạnh lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, ưu tiên phát triển 14 lĩnh vực trọng yếu, củng cố môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực và đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Ðông là những nội dung chính trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 và các hội nghị liên quan khác được khai mạc ngày 9/10 tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei.

Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015

Là hội nghị cấp cao thứ 2 của ASEAN trong năm 2013, năm Brunei làm Chủ tịch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 với chủ đề “Nhân dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta” được tổ chức cùng với các hội nghị liên quan như Hội nghị cấp cao ASEAN + 3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8 và các Hội nghị cấp cao ASEAN + 1 với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Liên hợp quốc).

Diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực đẩy mạnh lộ trình xây dựng cộng đồng trên cả ba trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, hội nghị sẽ dựa trên kết quả tại Hội nghị cấp cao ASEAN 22 để xây dựng tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 với 4 mục tiêu cơ bản: củng cố tiến trình xây dựng cộng đồng và hội nhập hiện nay của ASEAN; hướng tới người dân nhiều hơn; tích cực thúc đẩy hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong khu vực và trong xử lý các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm; tiếp tục chủ động mở rộng quan hệ với bên ngoài. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tập trung bàn việc thúc đẩy tăng cường liên kết, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN + 1, ASEAN + 3 và EAS…

Tin từ hãng Bernama cho hay, mỗi trụ cột để xây dựng cộng đồng ASEAN có tới 120-150 vấn đề, lĩnh vực liên quan cần triển khai và đến nay trên 70% các đầu việc đã được ASEAN khởi động và thúc đẩy. ASEAN cũng đạt nhiều tiến triển tích cực trong quá trình thực hiện Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN, nhất là 14 lĩnh vực ưu tiên, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực thông qua đẩy mạnh xây dựng lòng tin, đề cao và chia sẻ các chuẩn mực chung trong ứng xử giữa các quốc gia trong khu vực và với các nước bên ngoài; đồng thời phát huy, nâng cao và mở rộng các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị - an ninh hiện có của khu vực; củng cố và tăng cường các cơ chế về hợp tác chính trị - an ninh giữa ASEAN với các đối tác…

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ nói về vấn đề Biển Đông trong chương trình nghị sự nhưng khẳng định không có kế hoạch họp song phương với lãnh đạo Trung Quốc.

 

Đồng thời, ASEAN cũng đã hoàn thành 78% các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế, trong đó đã thông qua Kế hoạch làm việc chung nhằm mục tiêu tự do hóa thương mại dịch vụ đến năm 2015…; đã và đang thực hiện gần 86% các biện pháp đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng văn hóa-xã hội và xác định rõ các lĩnh vực ưu tiên trong năm nay gồm thanh niên, văn hóa, giáo dục, thể thao, quản lý thiên tai và biến đổi khí hậu…

Sáng kiến thu hẹp khoảng cách phát triển, Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN nhằm tạo đà cho mở rộng kết nối và liên kết Đông Á, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng đang được triển khai một cách tích cực.

Và vấn đề xây dựng COC

Theo giới phân tích, bên cạnh vấn đề xây dựng cộng đồng ASEAN, chắc chắn vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ trở thành trung tâm của chương trình nghị sự. Tổng thống Philippines Benigno Aquino, quốc gia đang có vụ kiện với Trung Quốc tại Tòa án quốc tế về Luật Biển tuy có tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN nhưng tuyên bố không có kế hoạch họp song phương với lãnh đạo Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay, nước này vẫn duy trì quan điểm cho rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh là thông qua một cơ quan trọng tài quốc tế và hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN - Trung Quốc.

Và mặc dù không có gì đảm bảo rằng COC sẽ được ký kết ngay tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hay Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với các đối tác đối thoại, mặc dù bộ quy tắc ứng xử này được cho là một thỏa thuận quan trọng có khả năng giúp giải quyết các vấn đề khu vực trong vùng biển giàu tài nguyên này, song Philippines vẫn “hy vọng” các cuộc đàm phán sẽ sớm được tiến hành để đi tới thống nhất.            

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia sẽ đồng chủ trì Hội nghị cấp cao liên minh chống sốt rét

Theo chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia sẽ đồng chủ trì Hội nghị cấp cao liên minh chống sốt rét khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trên tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối khu vực, thắt chặt quan hệ đối thoại và đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Ðông.

Bên lề hội nghị cấp cao ASEAN 23 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tiến hành tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo trong ASEAN và các đối tác của ASEAN nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các đối tác.

An ninh cho Hội nghị cấp cao ASEAN 23

Từ đầu tháng 10, an ninh đã được thắt chặt ở Brunei để chuẩn bị cho hai ngày diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị có liên quan. 7 đại lộ chính ở thủ đô được lệnh đóng cửa từ 9h-10h và 19h – 20h30 ngày 9/10 và từ 8h45 – 9h45 ngày 10/10 để ưu tiên cho việc di chuyển của các đoàn nguyên thủ.

Tin từ tờ Bernama, Ủy ban đảm bảo an ninh của Hội nghị ASEAN năm 2013 đã thành lập một lực lượng đặc biệt đặt dưới sự chỉ đạo của Cao ủy phụ trách cảnh sát bao gồm những quan chức cao cấp thuộc quân đội Hoàng gia Brunei, Cảnh sát Hoàng gia Brunei và các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước như Cục Nhập cư và đăng ký quốc gia, Cục Hải quan Hoàng gia, Cục An ninh nội địa để đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Ước tính, khoảng 1.700 phóng viên trong và ngoài nước có mặt tại thủ đô Bandar Seri Begawan để đưa tin về sự kiện này.

Hà Linh - S.Thương


Huyền Chi

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tin vắn quốc tế ngày 2/9 (02/09)
     Nga kêu gọi Ukraine đàm phán, Israel kêu gọi tái thiết Dải Gaza (02/09)
     Sập nhà cung cư ở Pháp, 6 người thiệt mạng (01/09)
     Liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn tại các nước châu Mỹ (01/09)
     EU để ngỏ khả năng gia tăng trừng phạt Nga (01/09)
     Anh - Mỹ thành lập liên minh quốc gia chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (31/08)
     Máy bay vận tải Ukraina rơi ở Sahara (30/08)
Các bài đã đăng:
     Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác nghiên cứu đường sắt cao tốc (08/10)
     Pháp và Arab Saudi hội đàm về hợp tác quốc phòng (08/10)
     Lockheed Martin cho 2.400 nhân viên nghỉ việc vì Chính phủ Mỹ đóng cửa (08/10)
     Putin và 10 sinh nhật trên cương vị Tổng thống Nga (08/10)
     Nga triển khai hệ thống phòng không S - 400 mới gần Moscow (08/10)
     Syria bắt đầu giải trừ vũ khí hóa học (08/10)
     Giải Nobel Y học 2013 thuộc về 3 nhà khoa học Mỹ và Đức (08/10)

 

TIÊU ĐIỂM
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.