Chào bạn!      
Quốc tế 
Biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan: Trăm dâu đổ đầu tằm
08:43:00 02/12/2013
Bất ổn chính trị leo thang tại Thái Lan trong những tuần qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội của người dân nơi đây. Thậm chí, các ngành kinh tế mũi nhọn như công nghiệp ôtô, tài chính ngân hàng, du lịch v.v… của xứ sở Chùa Vàng cũng đang bị tác động một cách nặng nề bởi những cuộc biểu tình ngày càng có tính chất bạo lực, khiến nhiều công sở lớn phải ngừng hoạt động. “Nụ cười Thái” đang tự đánh mất những thế mạnh và sự đặc sắc vốn có của mình.
>> Thái Lan tăng cường an ninh trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Chủ nhật (1/12) đã là ngày biểu tình thứ 8 liên tiếp nhằm lật đổ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Trước đó, một cuộc đụng độ giữa hai phe ủng hộ và chống đối chính quyền trong ngày thứ bảy (30/11) đã khiến hai người chết và hàng chục người khác bị thương.

Trong những nỗ lực cuối cùng, những người biểu tình ủng hộ đảng Dân chủ đối lập đã tuần hành đến các mục tiêu là những tập đoàn truyền thông nhà nước chủ chốt, Cơ quan Điện thoại Thái Lan (TOT) và Cơ quan Truyền thông Thái Lan (CAT) sau khi đã tập trung tại 5 căn cứ ở Thủ đô Bangkok. Chưa hết, một nhóm người biểu tình quá khích còn xâm nhập vào khuôn viên một câu lạc bộ thể thao của cảnh sát, nơi Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang có mặt khi cảnh sát phải hộ tống bà tới một địa điểm bí mật khác.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên trong đảng Puea Thai cầm quyền cho biết, đảng này đã nhất trí rằng việc giải tán Hạ viện sẽ là "giải pháp cuối cùng" để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Đông Nam Á này. Chiều 1/12, lãnh đạo đảng Puea Thai đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trong khi đó, các thủ lĩnh của phe “áo đỏ” thân Chính phủ đã lệnh cho khoảng 10.000 người ủng hộ chấm dứt cuộc tuần hành quy mô lớn tại Thủ đô Bangkok để tránh làm phức tạp thêm tình hình cho chính phủ.

Các cuộc biểu tình mang hơi hướng bạo động ở Thái Lan đã khiến nền kinh tế nước này bị thiệt hại ít nhất là 300 tỷ baht (khoảng 10 tỷ USD).

Quân đội Thái Lan, từng tuyên bố không muốn dính dáng vào các cuộc xung đột chính trị, giờ đây cũng đã phải vào cuộc. Họ thông báo sẽ đứng sau lưng hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát chống bạo động, trong trường hợp các trụ sở của chính quyền có nguy cơ bị tấn công bạo lực. Tuy nhiên, quân đội cũng cam kết là sẽ không sử dụng đến vũ khí dùng để trấn áp những người dân đi biểu tình. Tư lệnh lục quân Thái Lan còn đề nghị dàn xếp các cuộc đàm phán giữa chính phủ và những người biểu tình song nhấn mạnh rằng trước hết hai bên phải chấm dứt đối đầu.

Việc để cho quân đội phải nhúng tay vào tình hình bất ổn hiện nay là nằm ngoài mong muốn của chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra, bởi nó làm gợi nhớ đến việc cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (anh trai bà Yingluck) đã từng bị quân đội lật đổ vào năm 2006 ra sao. Khi đó, mọi sự cũng bắt nguồn từ những cuộc biểu tình rộng khắp của phe đối lập và sau đó là quân đội đã vào cuộc…

Tương lai chính trị của bà Yingluck Shinawatra giờ đây đang là tâm điểm bàn luận của các nhà phân tích tình hình tại Thái Lan. Thế nhưng có một khía cạnh mà ít ai nhắc đến chính là việc người dân Thái sẽ phải chịu thiệt thòi ra sao nếu tình trạng xung đột chính trị cứ kéo dài và lâm vào bế tắc như hiện nay.

Đất nước Thái Lan mới phải trải qua trận lụt lịch sử năm 2011 và vẫn đang dần khắc phục những thiệt hại nặng nề, hậu quả của một thiên tai khủng khiếp nhất trong nửa thế kỷ qua. Trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của 572 người, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân ở miền nam Thái Lan. Tại các thành phố lớn, các ngành kinh tế mũi nhọn khi đó như công nghiệp ôtô, ngân hàng, xuất khẩu gạo, du lịch v.v… cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Ước tính vào thời điểm tài khóa 2011-2012, Thái Lan bị mất trắng khoảng 6 triệu tấn gạo. Ngành công nghiệp ôtô là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng của lũ lụt. Hai khu công nghiệp lớn là Lat Krabang và Bangchan ở Bangkok, với 254 nhà máy ôtô, trong đó phần lớn là các nhà máy có vốn đầu tư của Nhật Bản, bị tác động mạnh. Hơn 600 nghìn công nhân khi đó bị mất việc tạm thời do 20.000 doanh nghiệp tại 16 tỉnh của Thái Lan bị ảnh hưởng bởi lũ lớn kéo dài.

Từ đó đến nay, chính quyền của Thủ tướng Yingluck đã có những nỗ lực đáng kể trong việc khôi phục lại nền kinh tế đất nước thoát ra khỏi những ảnh hưởng nặng nề từ trận lũ lụt lịch sử năm 2011. Tình hình kinh tế Thái Lan sang năm 2012 đã có xu hướng phát triển một cách vững vàng nhờ vào những quyết sách của chính phủ như: thúc đẩy xuất nhập khẩu, đẩy mạnh phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường kích cầu v.v…

Nhờ vào những biến chuyển tích cực mà các chuyên gia dự báo năm 2013, kinh tế Thái Lan sẽ phát triển mạnh, ngành du lịch sẽ phát triển ở quy mô trên diện rộng giúp gia tăng thu nhập cho người dân, ngành sản xuất ôtô và nhiều ngành khác cũng sẽ không ngừng khởi sắc.

Nhưng giờ đây, những điểm sáng về kinh tế, đời sống xã hội đang trên đà khôi phục đó tại đất nước Chùa Vàng lại dường như đang bị lu mờ đi bởi cuộc xung đột chính trị. Hai năm cầm quyền của bà Yingluck Shinawatra được xem như chỉ là một cái bóng người anh trai Thaksin Shinawatra. Đất nước đang vừa phải trải qua những khủng hoảng kinh tế do thiên tai gây ra và đang trên đà vực dậy; người dân đang dần tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của vị nữ Thủ tướng xinh đẹp và tài ba, thì cũng là lúc luồng hơi nóng từ “người anh trai Thaksin bắt đầu phả vào gáy bà Thủ tướng”.

Cho đến nay, Thái Lan đã buộc phải hạ bớt triển vọng tăng trưởng của năm 2013 từ 4,5% xuống còn 3,7%. Đó là chưa kể đến con số thống kê về thiệt hại kinh tế nếu bất ổn chính trị kéo dài dẫn đến xung đột bạo lực. Theo đánh giá của Tiến sĩ Anusorn, Trưởng khoa Kinh tế Đại học Dusit của Thái Lan, tình trạng bất ổn chính trị đang gia tăng ở Thái Lan làm cho kinh tế nước này bị thiệt hại ít nhất là 300 tỷ baht (khoảng 10 tỷ USD), do những tác động tiêu cực tới ngành du lịch, tiêu dùng và mất cơ hội về đầu tư.

Trong trường hợp tình trạng náy cứ kéo dài, không chỉ dẫn tới xung đột bạo lực đổ máu mà còn khiến nền kinh tế Thái Lan phải đối mặt với "một thập kỷ suy thoái" và bị thiệt hại tới 1.000 tỷ baht (hơn 33 tỷ USD). Đồng thời, nếu Thái Lan không giải quyết được bất ổn chính trị trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm thì kinh tế nước này có thể bị giảm chỉ số tín nhiệm của quốc tế, vì khi kinh tế sụt giảm sẽ làm tăng tỷ lệ nợ công so với Tổng thu nhập quốc nội.

Hiện chỉ tính riêng trong ngành du lịch, biểu tình đã làm  giảm 350.000 khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan trong tháng 11 vừa qua, khiến ngành du lịch nước này thất thu khoảng 25 tỷ baht (khoảng 80 triệu USD) và khó đạt chỉ tiêu về thu hút du khách nước ngoài trong thời gian từ nay tới cuối năm


Chí Kiên

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tiếp tục gia tăng bất ổn tại Ukraine và Trung Đông (13/07)
     Kuwait kêu gọi Liên đoàn Ả Rập họp gấp về tình hình Gaza (12/07)
     Lại động đất gây sóng thần tại Nhật Bản (12/07)
     Ukraina: Lực lượng ly khai gây thiệt hại nặng cho quân đội (12/07)
     Tin vắn quốc tế ngày 12/7 (12/07)
     Thượng viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc trở về nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1/5/2014 (12/07)
     Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết về Biển Đông (11/07)
Các bài đã đăng:
     Tin vắn quốc tế ngày 1/12/2013 (01/12)
     Người biểu tình Thái Lan ra tối hậu thư (01/12)
     Từ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với P5+1: Thấy gì từ những thỏa thuận mang tính lịch sử (01/12)
     Người biểu tình xông vào trụ sở quân đội Hoàng gia Thái Lan (30/11)
     Iran: Động đất gần nhà máy điện hạt nhân, 8 người thiệt mạng (29/11)
     Mỹ “không đứng ngoài” trong cuộc tranh chấp Trung - Nhật (29/11)
     Tin quốc tế ngày 28/11 (28/11)

 

1. Nhân ái dìu dắt, nâng đỡ những người lầm lỗi
2. Giăng bẫy tuyển nữ nhân viên để lừa 10 xe máy
3. Khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sỹ hải quân - Âm vang chiến thắng trận đầu”
4. Hàn Quốc tăng ưu đãi visa cho du khách Việt
5. CSGT Hà Nội phát hiện 400kg pháo lậu
6. Nhà tù Hỏa Lò đứng đầu Top 5 điểm du lịch đáng sợ nhất Đông Nam Á
7. Lại xảy ra động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 và huyện A Lưới
8. Trên 2,8 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi
9. Hàng trăm hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh “sống tạm, ở đợ”
10. Quy tụ các nhà khoa học và người có khả năng đặc biệt để phục vụ cuộc sống
TIÊU ĐIỂM
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 7/5 và sự phản đối quyết liệt của chính quyền tự phong ở Kiev, cũng như Mỹ và phương Tây, ngày 11/5, theo Ria Novosti, Nước Nga ngày nay (RT), hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
>> Tòa hình sự quốc tế mở cuộc điều tra
Lặp lại kịch bản của Crimea?
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ngày 3/5, tức hai ngày trước cuộc tuần hành “đệm” (5/5) cho “cuộc chiến toàn diện cuối cùng” dự kiến diễn ra vào ngày 14/5, phe đối lập ở Thái Lan đã có những đòn phản công đầu tiên bằng tuyên bố đòi giải tán chính phủ và cải cách trước tổng tuyển cử do cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chính trường xứ sở chùa Vàng lại “nóng rực” với những cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau giữa các phe cánh, đảng phái.
Cựu Thủ tướng Thái Lan đòi giải tán chính phủ và cải cách trước bầu cử
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng Ukraine đã leo thang tới mức nội chiến giữa một bên là lực lượng do chính phủ tạm quyền ở Kiev kiểm soát đang tiến hành cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào hàng triệu người dân nước này, còn bên kia là lực lượng tự vệ của chính quyền các tỉnh Đông-Nam kiên quyết bảo vệ công dân của họ đứng lên đòi được hưởng những lợi ích chính đáng của mình.
Ai đứng đằng sau cuộc nội chiến ở Ukraine?
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có trở ngại để cản trở việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea, thì Mỹ rục rịch chuẩn bị triển khai 150 binh sĩ tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ được điều tới Ba Lan để mở rộng sự hiện diện của NATO tại quốc gia Đông Âu.
>> Tối hậu thư bị vô hiệu, Ukraine cầu cứu Liên hợp quốc
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine: Nga nhượng bộ, Mỹ lấn tới
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Theo RussiaToday, trong khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ trao thêm quyền lực cho chính quyền các tỉnh miền Đông trong chuyến thăm khu vực này hôm 11/4, thì ngày 12/4, Bộ Nội vụ Ukraine bất ngờ tuyên bố sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để trấn áp các hành động bạo loạn, gây mất ổn định tình hình trong nước, đặc biệt là tại các thành phố miền Đông như Donetsk, Luhansk và Kharkov.
Chính phủ Ukraine mềm mỏng, Bộ Nội vụ lại cứng rắn
Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường

Ngày 30/3, cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện Thái Lan chính thức bắt đầu. Đây là sự kiện được đánh giá là quan trọng trong tình hình chính trị hiện nay ở xứ sở chùa Vàng và Chính phủ lẫn lực lượng đối lập sẽ tận dụng mọi cơ hội và cách thức để giành chiến thắng.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra không từ bỏ chính trường
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) xung quanh vấn đề Ukraine đã và đang làm dấy lên nhiều lo ngại cho các nước thành viên của liên minh này. Dường như, EU hiện đang dần bị “phân cực” vì quyết định trừng phạt Nga. Trong khi một số nước EU cùng Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thì số còn lại, trong đó có Đức, lại nói “không” với các biện pháp này.
Nội bộ EU không thống nhất về việc trừng phạt Nga
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Tính đến chiều 26/3, hơn 22.000 người Mỹ ở bang Alaska đã cùng ký vào lá đơn yêu cầu tách Alaska ra khỏi Mỹ và sáp nhập trở lại với Nga.
Dân vùng Alaska, Mỹ muốn sáp nhập với Nga
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.