Chào bạn!      
Quốc tế 
Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên: Thùng thuốc súng sắp nổ?
10:27:00 11/03/2013
Những thông tin được giới truyền thông CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng một số quốc gia khác đăng tải liên tiếp mấy ngày qua khiến dư luận cho rằng, bán đảo Triều Tiên đang bên bờ vực chiến tranh. Và cuộc chiến này có thể khai hoả sau khi liên quân Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn (từ 11 đến 25/3).

Từ quyết tâm của Bình Nhưỡng và Washington-Seoul

Ngày 10/3, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, ngày 11/3 liên quân Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn nên ngày 10/3, Bình Nhưỡng tuyên bố: sẽ tiến hành cuộc chiến tranh tổng lực chống lại cuộc tập trận của liên minh Mỹ-Hàn.

Cũng trong ngày 10/3, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, các lực lượng chủ lực như hải-lục-không quân, các đơn vị phòng không, tên lửa chiến lược của CHDCND Triều Tiên ngoài tiền tuyến đã bước vào giai đoạn sẵn sàng chiến đấu và chỉ còn chờ lệnh tấn công. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân cũng đang được chuẩn bị để có thể tham chiến...

Trong tuyên bố hôm 8/3, tướng Kim Yong-chol của CHDCND Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng vô hiệu hóa hoàn toàn hiệp định đình chiến kể từ ngày 11/3 và cắt mọi thông tin liên lạc với lực lượng Mỹ-Hàn tại Bàn Môn Điếm.

Ngay lập tức, tướng Kim Yong-hyun thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc thề sẽ đáp trả mạnh mẽ và ra đòn quyết định nếu CHDCND Triều Tiên phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Binh lính CHDCND Triều Tiên trong một cuộc tập trận hôm 6/3.

Về phần mình, ngày 8/3, tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố, sẽ xử lý cứng rắn đối với những hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên trong tương lai, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về sự "tự diệt vong". Phát biểu trước các sĩ quan quân đội Hàn Quốc hôm 8/3, bà Park Geun-hye nhận định: tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện "rất nghiêm trọng" và cảnh báo, bất cứ quốc gia nào cũng đều đứng trước nguy cơ tự diệt vong nếu phớt lờ nhu cầu của người dân mà chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự.

Bà Park Geun-hye đã chỉ đạo không để xảy ra bất kỳ sơ hở nào trong kế hoạch sẵn sàng phòng vệ, cũng như bảo đảm sẵn sàng phối hợp với quân đội Mỹ nhằm vô hiệu hóa ngay mọi hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Hội nghị về vấn đề ngoại giao an ninh được tổ chức sau khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức hôm 25/2.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cũng cảnh báo, CHDCND Triều Tiên sẽ "biến khỏi trái đất" nếu tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân bởi Seoul đã tăng cường kiểm soát và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công.

Ngày 8/3, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và hủy bỏ các thỏa thuận không xâm lược lẫn nhau giữa hai miền, nhằm phản ứng trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2094 tăng cường các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 12/2.

Nghị quyết 2094 do Mỹ đệ trình và được 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua... Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) vừa đăng hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát các lực lượng quân đội và kêu gọi sẵn sàng cho chiến tranh. Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể có những hành vi khiêu khích quân sự trong thời gian Mỹ-Hàn tập trận chung như bắn tên lửa tầm ngắn.

Tới quan điểm của Bắc Kinh và Moskva

Cùng thời điểm kể trên, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cũng liên tục đăng nhiều bài cảnh báo về nguy cơ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên với nhận định: vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng chính là ngòi nổ của sự kiện này.

Ngày 9/3, tờ Hoàn cầu thời báo đưa tin, những diễn biến mới nhất từ bán đảo Triều Tiên cho thấy bóng ma chiến tranh đang bao trùm lên bầu trời Đông Bắc Á, xung đột quân sự giữa Bình Nhưỡng và Seoul đang như chiếc đồng hồ đếm ngược.

Ngày 9/3, Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ triển khai "một cuộc chiến vĩ đại để thống nhất đất nước" nếu Mỹ vẫn tiếp tục cố gắng "tước đoạt quyền theo đuổi hòa bình của CHDCND Triều Tiên". Cũng trong ngày 9/3, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ có biện pháp đối phó cứng rắn để tự vệ và sau đó sẽ triển khai cuộc chiến tranh quy mô lớn thống nhất đất nước nếu Mỹ chọn xung đột.

Cùng ngày 9/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố, các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên không phải là mục đích cuối cùng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cũng không phải là cách cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan, do đó kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không đưa ra hành động làm tình hình căng thẳng thêm, tìm cách đối thoại và đàm phán, bao gồm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

“Vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của CHDCND Triều Tiên và các mối đe dọa về hành động quân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, là tuyên bố hôm 9/3 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-ki-moon. Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên đối thoại một cách hòa bình với Hàn Quốc. Trước đó, ông Ban Ki-moon đã hoan nghênh nghị quyết 2094, đồng thời coi đây là thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế - sẽ không tha thứ cho hành động theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng


Lê Trịnh - Trọng Hậu

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Anh - Mỹ thành lập liên minh quốc gia chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (31/08)
     Máy bay vận tải Ukraina rơi ở Sahara (30/08)
     Tin quốc tế thứ Bảy ngày 30/8/2014 (30/08)
     Malaysia Airlines cắt giảm 30% nhân viên (30/08)
     Liên hợp quốc họp khẩn, lực lượng đối lập thiết lập hành lang nhân đạo tại Ukraine (30/08)
     Liên Hợp Quốc cáo buộc Syria và IS phạm tội ác chiến tranh (30/08)
     Hong Kong: Lục soát nhà ông trùm truyền thông Jimmy Lai (29/08)
Các bài đã đăng:
     Chùm ảnh: “Nhật Bản - Hai năm sau thảm họa sóng thần” (11/03)
     Tàu hải giám và máy bay Trung Quốc lại xâm phạm biển Đông (10/03)
     Tin vắn quốc tế ngày 10/3/2013 (10/03)
     Thi hài Tổng thống Hugo Chavez được ướp và lưu giữ (09/03)
     Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ Hiệp định đình chiến với Hàn Quốc (09/03)
     Ông Hugo Chavez đã chịu một loạt cơn đau tim trước khi chết (08/03)
     Lãnh đạo Nhà nước ta viếng Tổng thống Venezuela Hugo Chavez Frias (08/03)

 

TIÊU ĐIỂM
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Trong hơn 40 ngày qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam liên tục đưa ra những bằng chứng xác thực tố cáo hành động sai trái này và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.
Việt Nam giành chiến thắng trên mặt trận công luận vì chính nghĩa
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/6 đã chỉ định một cựu nhà báo làm tân Thủ tướng nước này và lựa chọn Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch cải tổ nội các nhằm lấy lại niềm tin của công chúng sau thảm họa chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4.
Tổng thống Hàn Quốc chỉ định tân Thủ tướng và Giám đốc tình báo
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và triển khai các tàu tuần dương, tàu hải quân bảo vệ giàn khoan này sâu trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra làn sóng bất bình và phẫn nộ sâu sắc tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Việt Nam có chính nghĩa và đầy đủ căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền biển theo luật pháp quốc tế
Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông

Cộng đồng trong nước và quốc tế trong những ngày qua liên tục lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời kêu gọi, Trung Quốc vẫn tiếp tục với những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của họ.

Trung Quốc vẫn gia tăng nhiều hoạt động trái pháp luật quốc tế trên biển Đông
Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nhằm tránh leo thang căng thẳng gây ảnh hưởng tới hòa bình khu vực, Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng tàu nhằm bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như để uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Trung Quốc gia tăng những hành động sai trái tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Ngày 17/5, Trung Quốc tiếp tục huy động tổng cộng 130 tàu các loại ra khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế, đặc biệt là các cường quốc trên thế giới.
Các cường quốc trên thế giới đều phản đối Trung Quốc
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Từ chỗ không đồng tình với những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) của Trung Quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các học giả, chính giới và cả chính phủ của nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về khả năng Trung Quốc tự cô lập mình và phải trả giá đắt cho những gì đang diễn ra trên Biển Đông.
>> Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Không được khiêu khích nước láng giềng bằng những hành động phi pháp
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Là một trong những học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, người luôn giữ một quan điểm khách quan và triệt để phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” phi lý ở Biển Đông mà chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố, ông Lý Lệnh Hoa đã có những bài trả lời phỏng vấn báo chí gây ấn tượng về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam.
Học giả Trung Quốc phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.