Chào bạn!      
Quốc tế 
Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên: Thùng thuốc súng sắp nổ?
10:27:00 11/03/2013
Những thông tin được giới truyền thông CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng một số quốc gia khác đăng tải liên tiếp mấy ngày qua khiến dư luận cho rằng, bán đảo Triều Tiên đang bên bờ vực chiến tranh. Và cuộc chiến này có thể khai hoả sau khi liên quân Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn (từ 11 đến 25/3).

Từ quyết tâm của Bình Nhưỡng và Washington-Seoul

Ngày 10/3, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, ngày 11/3 liên quân Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận thường niên quy mô lớn nên ngày 10/3, Bình Nhưỡng tuyên bố: sẽ tiến hành cuộc chiến tranh tổng lực chống lại cuộc tập trận của liên minh Mỹ-Hàn.

Cũng trong ngày 10/3, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, các lực lượng chủ lực như hải-lục-không quân, các đơn vị phòng không, tên lửa chiến lược của CHDCND Triều Tiên ngoài tiền tuyến đã bước vào giai đoạn sẵn sàng chiến đấu và chỉ còn chờ lệnh tấn công. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân cũng đang được chuẩn bị để có thể tham chiến...

Trong tuyên bố hôm 8/3, tướng Kim Yong-chol của CHDCND Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng vô hiệu hóa hoàn toàn hiệp định đình chiến kể từ ngày 11/3 và cắt mọi thông tin liên lạc với lực lượng Mỹ-Hàn tại Bàn Môn Điếm.

Ngay lập tức, tướng Kim Yong-hyun thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc thề sẽ đáp trả mạnh mẽ và ra đòn quyết định nếu CHDCND Triều Tiên phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Binh lính CHDCND Triều Tiên trong một cuộc tập trận hôm 6/3.

Về phần mình, ngày 8/3, tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố, sẽ xử lý cứng rắn đối với những hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên trong tương lai, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về sự "tự diệt vong". Phát biểu trước các sĩ quan quân đội Hàn Quốc hôm 8/3, bà Park Geun-hye nhận định: tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện "rất nghiêm trọng" và cảnh báo, bất cứ quốc gia nào cũng đều đứng trước nguy cơ tự diệt vong nếu phớt lờ nhu cầu của người dân mà chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự.

Bà Park Geun-hye đã chỉ đạo không để xảy ra bất kỳ sơ hở nào trong kế hoạch sẵn sàng phòng vệ, cũng như bảo đảm sẵn sàng phối hợp với quân đội Mỹ nhằm vô hiệu hóa ngay mọi hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Hội nghị về vấn đề ngoại giao an ninh được tổ chức sau khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức hôm 25/2.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cũng cảnh báo, CHDCND Triều Tiên sẽ "biến khỏi trái đất" nếu tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân bởi Seoul đã tăng cường kiểm soát và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công.

Ngày 8/3, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và hủy bỏ các thỏa thuận không xâm lược lẫn nhau giữa hai miền, nhằm phản ứng trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2094 tăng cường các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 12/2.

Nghị quyết 2094 do Mỹ đệ trình và được 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua... Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) vừa đăng hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát các lực lượng quân đội và kêu gọi sẵn sàng cho chiến tranh. Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể có những hành vi khiêu khích quân sự trong thời gian Mỹ-Hàn tập trận chung như bắn tên lửa tầm ngắn.

Tới quan điểm của Bắc Kinh và Moskva

Cùng thời điểm kể trên, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc cũng liên tục đăng nhiều bài cảnh báo về nguy cơ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên với nhận định: vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng chính là ngòi nổ của sự kiện này.

Ngày 9/3, tờ Hoàn cầu thời báo đưa tin, những diễn biến mới nhất từ bán đảo Triều Tiên cho thấy bóng ma chiến tranh đang bao trùm lên bầu trời Đông Bắc Á, xung đột quân sự giữa Bình Nhưỡng và Seoul đang như chiếc đồng hồ đếm ngược.

Ngày 9/3, Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ triển khai "một cuộc chiến vĩ đại để thống nhất đất nước" nếu Mỹ vẫn tiếp tục cố gắng "tước đoạt quyền theo đuổi hòa bình của CHDCND Triều Tiên". Cũng trong ngày 9/3, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ có biện pháp đối phó cứng rắn để tự vệ và sau đó sẽ triển khai cuộc chiến tranh quy mô lớn thống nhất đất nước nếu Mỹ chọn xung đột.

Cùng ngày 9/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố, các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên không phải là mục đích cuối cùng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cũng không phải là cách cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan, do đó kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không đưa ra hành động làm tình hình căng thẳng thêm, tìm cách đối thoại và đàm phán, bao gồm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

“Vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của CHDCND Triều Tiên và các mối đe dọa về hành động quân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, là tuyên bố hôm 9/3 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-ki-moon. Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên đối thoại một cách hòa bình với Hàn Quốc. Trước đó, ông Ban Ki-moon đã hoan nghênh nghị quyết 2094, đồng thời coi đây là thông điệp rõ ràng của cộng đồng quốc tế - sẽ không tha thứ cho hành động theo đuổi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng


Lê Trịnh - Trọng Hậu

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Khối đảng Poroshenko sẽ liên kết với hai đảng khác (30/10)
     Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao (30/10)
     Tin vắn quốc tế ngày 29/10 (29/10)
     Máy bay MH17 có thể bị bắn hạ trên không (29/10)
     Đại dịch Ebola và IS khiến Mỹ bối rối (29/10)
     Việt Nam lên án các vụ tấn công khủng bố nhằm vào trạm kiểm soát ở phía Bắc Bán đảo Sinai, Ai Cập (29/10)
     Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại (28/10)
Các bài đã đăng:
     Chùm ảnh: “Nhật Bản - Hai năm sau thảm họa sóng thần” (11/03)
     Tàu hải giám và máy bay Trung Quốc lại xâm phạm biển Đông (10/03)
     Tin vắn quốc tế ngày 10/3/2013 (10/03)
     Thi hài Tổng thống Hugo Chavez được ướp và lưu giữ (09/03)
     Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ Hiệp định đình chiến với Hàn Quốc (09/03)
     Ông Hugo Chavez đã chịu một loạt cơn đau tim trước khi chết (08/03)
     Lãnh đạo Nhà nước ta viếng Tổng thống Venezuela Hugo Chavez Frias (08/03) 

1. Đã xử lý được 54,3% tổng nợ xấu
2. Chính phủ ra thông cáo chính thức về nợ công
3. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 210 năm khởi lập Thành Đông - 60 năm giải phóng thành phố Hải Dương
4. Yêu cầu giám sát chặt nợ công và vốn ODA
5. Tuyên dương 50 học sinh đoạt giải quốc tế và thủ khoa đại học xuất sắc
6. Đêm nhạc Toyota 2014: Đến gần hơn với công chúng trẻ
7. Đưa ra nhiều giải pháp trong hợp tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
8. Việt Nam trúng cử vào Ủy ban vô tuyến của Liên minh viễn thông quốc tế
9. Phá chuyên án ma túy thu 20 bánh heroin và 8 khẩu súng
10. Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Nam
TIÊU ĐIỂM
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Những hành động của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua không phải là tranh chấp mà thực chất là đi xâm chiếm và khủng bố quốc gia khác.
>> Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đề nghị lưu hành như là những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.
Việt Nam đề nghị LHQ lưu hành hai văn bản phản đối Trung Quốc
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Phớt lờ những phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những hành vi sai trái đang phạm phải trên Biển Đông, hôm 30/6, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện mục đích hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” bằng việc phát hành bản đồ dọc với “đường mười đoạn” và đưa ra các dự báo thời tiết 24h ở phía Nam, bao trùm toàn bộ vùng biển Đông với lý do là "bảo vệ quyền lợi biển và an ninh lãnh hải và khai thác tài nguyên hải dương Nam Hải (biển Đông)”.
Phải dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp biển đảo
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại miền Đông nước này đã kết thúc vào 22h ngày 30/6 (giờ địa phương). Tuy nhiên, theo Đài Tiếng nói nước Nga (VR), người đứng đầu chính quyền nước “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk Valery Bolotov cho rằng, các hoạt động quân sự vẫn sẽ được tăng cường tại khu vực này.
Khủng hoảng ở Ukraine: Lệnh ngừng bắn phi thực tế?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.