Chào bạn!      
Quốc tế 
Kết thúc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5:
Xây dựng “mối quan hệ kiểu mới” trên những bất đồng
09:41:00 15/07/2013
Sau khi kết thúc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc lần thứ 5, Washington và Bắc Kinh đã nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tạo thuận lợi cho việc liên lạc gần gũi hơn giữa lãnh đạo hai nước, đồng thời nhất trí tìm kiếm sự tiếp xúc mật thiết hơn giữa quân đội hai nước nhằm ngăn chặn nảy sinh các vụ việc liên quan đến quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
>> Chủ yếu là vấn đề an ninh mạng

Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sau khi kết thúc cuộc đối thoại kể trên. Giới bình luận coi Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5 là “khúc dạo đầu” để Washington và Bắc Kinh cùng nhau xây dựng “mối quan hệ kiểu mới”.

Sáng 12/7 (theo giờ Việt Nam), Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5 đã kết thúc tại Washington DC. Tham gia đối thoại lần này về phía Trung Quốc có 16 bộ ngành, còn về phía Mỹ có đại diện của 14 cơ quan như Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, An ninh Nội địa, Tư pháp, Tài chính, Thương mại…

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng chủ trì đối thoại chiến lược, còn Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đồng chủ trì đối thoại kinh tế. Phát biểu khi kết thúc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5, ông Dương Khiết Trì cho rằng, việc xây dựng mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới Mỹ-Trung là một “nhiệm vụ lịch sử” và mô hình này trước hết cần được phát triển trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau - tôn trọng sự khác biệt giữa 2 bên, hợp tác cùng có lợi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Được biết, quan chức Mỹ-Trung đã thảo luận sâu rộng về các biện pháp xúc tiến xây dựng mô hình quan hệ kiểu mới giữa 2 nước, cũng như tăng cường lòng tin chiến lược, thúc đẩy sự tương tác tại châu Á-Thái Bình Dương và mở rộng hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh mạng. Giới phân tích cho rằng, những thỏa thuận đạt được tại Đối thoại chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5 là phương thức nhằm hiện thực hóa mô hình đối tác kiểu mới mà Mỹ-Trung đang muốn xây dựng.

Kết thúc Đối thoại Chiến lược và Kinh tếMỹ-Trung lần thứ 5, hai nước đã đạt được một số kết quả như đưa vào hoạt động Nhóm công tác chung về an ninh mạng và Nhóm công tác chung về môi trường.

Tại phiên bế mạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5 chỉ thảo luận dựa trên các thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở bang California. Về kinh tế, 2 bên đã thảo luận những thách thức hiện nay và các biện pháp giải quyết cụ thể, cũng như tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới.

Hai bên nhất trí đàm phán về một hiệp định đầu tư song phương toàn diện, bao gồm tất cả các lĩnh vực. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đề xuất một hiệp định như vậy với một quốc gia khác. Trung Quốc cho rằng, đầu tư là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, do vậy hai nước cần có những “tư duy cải cách” về đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns nhấn mạnh, là những cường quốc đang tìm kiếm mô hình quan hệ mới, Mỹ-Trung có trách nhiệm kiềm chế các hành động của mình và tuân thủ các quy tắc được đặt ra để giải quyết các vấn đề quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc giải quyết vấn đề tấn công mạng, cũng như duy trì tự do hàng hải, thương mại hợp pháp, luật quốc tế về biển và các tuyến đường thuỷ có tính chất sống còn tại châu Á-Thái Bình Dương. Việc tuân thủ các quy tắc toàn cầu sẽ góp phần hạn chế bất ổn, đảm bảo an ninh thế giới và tăng trưởng kinh tế ổn định. Washington từng tuyên bố, tấn công mạng có thể gây ra hậu quả thảm khốc như một trận “Trân Châu cảng” trên mạng đối với nước Mỹ.

Theo tiết lộ của cựu nhân viên CIA Edward Snowden, Mỹ đã xâm nhập hệ thống máy tính ở Trung Quốc để thu thập thông tin từ hàng triệu tin nhắn qua điện thoại di động. Bên cạnh an ninh mạng, thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng của Mỹ trong buôn bán với Trung Quốc cũng là một “điểm nóng” trong quan hệ giữa hai nước. Thâm hụt buôn bán của Mỹ với Trung Quốc từ đầu năm tới nay vẫn tiếp tục tăng cao, tăng 3% so với cùng kỳ 2012.

Tuy nhiên, cũng có nhận định cho rằng, Đối thoại chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5 đạt kết quả mờ nhạt. Tờ Washington Post nhận định, ông Dương Khiết Trì đã tìm cách giảm nhẹ những bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington khi cho rằng, Trung-Mỹ thừa khôn ngoan để có thể xử lý những khác biệt ý kiến và những xích mích.

Nhưng Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng tiếp tục bảo vệ lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ sau khi Tổng thống Barack Obama cảnh báo Trung Quốc không nên sử dụng vũ lực hoặc đe dọa trong tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề này. Kể từ năm 2010, Mỹ đã nhiều lần thẳng thắn bày tỏ quan điểm về vấn đề tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông và biển Hoa Đông bởi Washington có lợi ích tại đây và Mỹ sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã so sánh Bắc Kinh và Washington giống như “một cặp vợ chồng son, cần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau” và đây không phải là hôn nhân đồng tính và 2 nước không nên ly dị theo kiểu ồn ào giữa tỉ phú Rupert Murdoch với người vợ gốc Trung Quốc Wendi Deng (Đặng Văn Địch). Ông Uông Dương cũng cho rằng, giữa 2 nước đối thoại luôn tốt hơn đối kháng, cãi nhau tốt hơn là đánh nhau.

Cũng có nhận định cho rằng, sau 5 năm (từ 2009), Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung đã có sự đổi chiều, từ chỗ ở “thế trên về kinh tế và thế dưới về an ninh mạng”, giờ đây Bắc Kinh đang hoán đổi vị thế này cho Washington. Giới phân tích nhận định, dù thế nào thì quan hệ Mỹ-Trung cũng vẫn là mối quan hệ vừa là đối tác, vừa là đối thủ, không có lòng tin tuyệt đối, chỉ có lợi ích là trên hết.

Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từng cho rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương không tương xứng với các mối đe dọa an ninh trong khu vực. Ngoài ra, ông Thôi Thiên Khải cũng nhấn mạnh, Mỹ không nên phản ứng thái quá với mối đe dọa và việc tăng cường các liên minh quân sự ở châu Á không hoàn toàn tương ứng với các mối đe dọa thực sự sẽ khiến dư luận trong khu vực có lý do để nghi ngờ ý định thực sự của Washington.

Đại sứ Thôi Thiên Khải còn cho biết, cần có một cái đầu lạnh để đánh giá kết quả của Đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ-Trung lần này vì một cuộc gặp thượng đỉnh chưa thể bảo đảm cho quan hệ song phương phát triển suôn sẻ


Tuệ Sỹ

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Mỹ lên kế hoạch vũ trang cho người Sunni ở Iraq (24/11)
     Đánh bom kinh hoàng tại Afghanistan, hơn 40 người thiệt mạng (24/11)
     Động đất mạnh tại Nhật Bản, hàng chục người bị thương (24/11)
     Nga cáo buộc Mỹ và phương Tây âm mưu thay đổi chế độ ở Moskva (24/11)
     Mong manh thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và P5+1 (23/11)
     Tin quốc tế ngày 23/11 (23/11)
     Tin quốc tế ngày 22/11/2014 (22/11)
Các bài đã đăng:
     Edward Snowden vẫn chưa nộp đơn xin tị nạn tại Nga (15/07)
     Philippines: Chạm súng với phiến quân, 7 người thiệt mạng (14/07)
     Indonesia chặn đứng 1 vụ buôn người (14/07)
     Tai nạn tầu hỏa ở Pháp, 7 người thiệt mạng (14/07)
     Nga - Mỹ lại khẩu chiến vì cựu nhân viên CIA Edward Snowden (14/07)
     Nga: Xe tải đụng xe khách, 14 người thiệt mạng (14/07)
     Đài Loan: Bão Sulik làm thiệt mạng 2 người (14/07) 

TIÊU ĐIỂM
Lần thứ 7 quân đội tiếm quyền tại Burkina Faso
Giới chức quân đội cấp cao Burkina Faso (trước đây là Cộng hòa Thượng Volta) ngày 1/11 đã tuyên bố hậu thuẫn Cận vệ của Tổng thống nước này, Trung tá Yacouba Issac Zida nắm quyền điều hành chính phủ lâm thời sau khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị ép từ chức trước đó một ngày.
Lần thứ 7 quân đội tiếm quyền tại Burkina Faso
Tranh cãi về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine
Bất chấp sự phản đối của Liên hợp quốc, NATO, Mỹ, các nước châu Âu và lực lượng chống đối ở miền Đông Ukraine (đặc biệt là hai nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk) vẫn quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2/11 để bầu ra lãnh đạo và đại biểu Quốc hội cho bộ máy hành chính. Nga đã tuyên bố sẵn sàng chấp nhận kết quả cuộc bầu cử này giống như cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine được thực hiện trước đó một tuần.
Tranh cãi về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine
Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao
Vốn đã ở trong tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, mối quan hệ Nga - Mỹ nay lại tiếp tục căng thẳng hơn khi ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định các báo cáo về việc những nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva “bị đối xử tệ bạc theo kiểu thời Chiến tranh lạnh”, được đưa ra trong một bài báo trên trang ABC News của tác giả Kirit Radia hôm 27/10, là hoàn toàn không có cơ sở và không hề đúng thực tế.
Nga - Mỹ lại khẩu chiến ngoại giao
Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại
Ngày 27/10, vòng đàm phán gián tiếp do Ai Cập làm trung gian nhằm hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel đã bị tạm hoãn do “tình hình an ninh tồi tệ ở Ai Cập”, cụ thể là vụ tấn công đẫm máu hôm 24/10 ở Sinai, khiến khoảng 30 binh sỹ nước này thiệt mạng.
Nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại các “điểm nóng” gặp trở ngại
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Ngày 10/10, sau khi chính quyền Hong Kong tuyên bố hoãn đàm phán, những người biểu tình tiếp tục thực hiện kế hoạch mới nhằm phô diễn lực lượng và gây sức ép buộc chính quyền tổ chức điều tra về những nghi vấn đối với ông Lương Chấn Anh như những gì mà báo Australia đăng tải trước đó vài ngày.
Hong Kong: Kiên quyết ngăn chặn bạo lực
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Thủ lĩnh nhóm người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/10 đã tuyên bố đồng y tham gia 2 vòng đàm phán với đại diện chính quyền Hong Kong.
Hong Kong: Người biểu tình sẽ đàm phán với chính quyền vào ngày 10/10
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Dù chịu thiệt hại nặng nề bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có những nguồn thu khổng lồ để duy trì các cuộc tấn công khủng bố, mua vũ khí và tuyển mộ tân binh. Những tiết lộ mới nhất cho thấy, IS có thể kiếm ít nhất mỗi ngày 3 triệu USD và luôn có sẵn một kho gồm các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ.
Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
Căng thẳng giữa Nga - Ukraine đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi cả hai cùng tuyên bố đang mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các quan chức của nhau. Cuộc chiến pháp lý này được cho là sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai nước và gây áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 giữa Kiev và lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.
Leo thang căng thẳng Nga - Ukraine
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ngày 13/9, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lại đăng tải một đoạn video clip dài 2,27 phút có tựa đề “Một tin nhắn gửi đến các đồng minh của Mỹ”, ghi lại cảnh nhóm này chặt đầu con tin người Anh David Haines bị bắt cóc hồi năm ngoái, đồng thời tuyên bố, ông Haines bị hành quyết là do Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Iraq nhằm chống lại các tay súng của IS. Cũng trong đoạn video clip, IS còn đưa ra một con tin người Anh khác và cảnh báo, người này cũng sẽ bị hành quyết nếu Thủ tướng Anh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.
IS lại phát tán clip hành quyết con tin thứ 3
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố về một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ 3h ngày 5/9 (theo giờ địa phương).
>> Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của NATO tại Wales (Anh): Nóng vấn đề Ukraine và Nga
Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới từ ngày 5/9
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Mỹ, tới Estonia, mở màn cho chuyến công du châu Âu và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales (Anh). Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng có chuyến thăm chớp nhoáng Mông Cổ trong vòng 5 tiếng đồng hồ nhằm củng cố “tình thân láng giềng” và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
Mỹ - Nga: Chạy đua ngoại giao về vấn đề Ukraine
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Ngày 2/9, người đứng đầu Quân đội Fiji, Tướng Mosese Tikoitoga cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra - một mắt xích của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, đã bắt giữ hàng chục binh sĩ Fiji thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cao nguyên Golan hồi tuần trước, hiện đang đưa ra yêu cầu đối với cộng đồng quốc tế liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ này.
Bất chấp khó khăn, Liên hợp quốc nỗ lực chống khủng bố
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Theo tin từ tờ Watoday, các nhân viên tình báo Anh tại hai đơn vị MI5 và MI6 sau khi rà soát giọng nói trong đoạn băng video cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley cho rằng, đó có thể là cựu ca sĩ nhạc rap Abdel-Majed Abdel Barry (23 tuổi).
Cựu ca sĩ nhạc rap là hung thủ hành quyết nhà báo Mỹ
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Tính tới thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở dải Gaza vẫn không mang lại được kết quả khả quan nào do khó có thể đáp ứng được yêu cầu của cả Israel lẫn phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Điểm bất đồng lớn nhất vẫn là việc dỡ bỏ phong tỏa dải Gazza và phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng rơi vào tình trạng tương tự trong bối cảnh chiến sự tại nước này vẫn diễn biến căng thẳng.
Nhiều trắc trở xung quanh các cuộc đàm phán
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Ngày 14/8, theo hãng tin AP, đoàn 262 xe viện trợ của Nga đã tiếp tục cuộc hành trình tới Ukraine và hướng về phía Nam tới thành phố Lugansk, nơi lực lượng đối lập ủng hộ liên bang hóa đang kiểm soát. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng khẳng định cho phép đoàn xe này được vào phân phát hàng viện trợ tại Lugansk với điều kiện nó được đặt dưới sự giám sát của giới chức Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng với Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga thẳng tiến tới Lugansk
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Ngày 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Naypyitaw (Myanmar), mở đầu chuỗi các Hội nghị lớn giữa ASEAN với các đối tác, cũng như Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra trong thời gian này. Ngày khai mạc AMM-47 cũng trùng với ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN.
>> SOM ASEAN hoàn tất văn kiện trình Hội nghị AMM-47
Đoàn kết góp phần vào hòa bình khu vực
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Ngày 8/8, sau những nỗ lực thất bại tại cuộc đàm phán ở Cairo nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza, các tay súng Palestine tiếp tục bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.
Gaza: Hamas lại bắn tên lửa sau khi đàm phán đổ vỡ
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
8h sáng ngày 5/8, thoả thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ giữa lực lượng Hamas và Israel do Ai Cập làm trung gian bắn đầu có hiệu lực.
Thoả thuận ngừng bắn trong vòng 72 giờ giữa Israel và Hamas
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Ngày 31/7, tức 3 ngày sau khi kho chứa gần 6 triệu lít dầu ở Tripoli bị trúng tên lửa và bốc cháy, bầu trời thủ đô Libya vẫn bị bao phủ bởi một màn mây đen dầy đặc. Trong khi đó, các cuộc giao tranh giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ vẫn tiếp diễn với cường độ mạnh và dữ dội hơn. Sự gia tăng bất ổn ở quốc gia Bắc Phi đã tạo nên một làn sóng tháo chạy lớn thứ hai kể từ năm 2011 đến nay.
Các nước tháo chạy khỏi Libya
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Trong một động thái được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, ngày 29/7, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gần như đồng thời công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có vai trò trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, những biện pháp này của Mỹ và EU lại không hề mang lại lợi ích trực tiếp nào đối với tình hình thực địa. Xung đột tại miền Đông giữa quân đội Ukraine và các lực lượng đòi ly khai vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nga cứng rắn trước lệnh trừng phạt của Mỹ, EU
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.