Phóng viên: 60 năm qua, lực lượng CAND đã tổ chức phong trào thi đua "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy". Đây là phong trào có bề dày lịch sử, phát triển sâu rộng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Đề nghị Bộ trưởng cho biết những nét chính về công tác tổ chức, kết quả đạt được cũng như bài học kinh nghiệm của phong trào?
Bộ trưởng Lê Hồng Anh: Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, người Cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân luôn quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang, trong đó có CAND. Người đã dành nhiều tâm trí, tình cảm cho quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của lực lượng CAND, từ việc xác định quan điểm, đường lối; biện pháp công tác; xây dựng tổ chức; bố trí cán bộ đến những lời huấn thị, dạy bảo ân cần.
Đặc biệt, ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu XII, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu "Tư cách người Công an cách mệnh:
Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính
Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành
Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép
Đối với công việc, phải tận tụy
Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".
Sáu điều dạy quý báu của Người là nội dung cơ bản, cốt lõi để cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAND phấn đấu, rèn luyện. Đó chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND trong suốt 60 năm qua.
Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, sáu điều Bác Hồ dạy về tư cách người Công an cách mạng vẫn còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn; là chuẩn mực về đạo đức, phương châm hành động, thái độ ứng xử; là mục tiêu phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện trong suốt cuộc đời hoạt động của mỗi CBCS.
Đồng thời, đó cũng là mục tiêu, phương hướng công tác xây dựng lực lượng (XDLL) CAND Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.
 |
|
Đại tướng Lê Hồng Anh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ và học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy CAND. |
Trải qua các chặng đường phát triển của cách mạng trong suốt 60 năm qua, sáu điều Bác Hồ dạy đã được các thế hệ CBCS CAND tích cực hưởng ứng và tự giác thực hiện với những nội dung sáng tạo, thiết thực, hình thức phong phú, bám sát yêu cầu công tác, chiến đấu và XDLL CAND. Qua đó, lực lượng CAND đã nêu cao vai trò nòng cốt trong bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.
Tiếp bước thế hệ cha anh, trong những năm gần đây, lực lượng CAND tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không quản hy sinh, gian khổ, tích cực góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.
Trong cuộc đấu tranh quyết liệt đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, đó là các Anh hùng, liệt sĩ Lâm Văn Thạnh (Công an tỉnh Lâm Đồng), Lưu Thế Hà (Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp), Lê Thanh Á (Công an TP Hải Phòng), Phạm Văn Chiến (Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Văn Ngữ (Công an TP Hà Nội), Phạm Văn Cường (Công an tỉnh Lai Châu), Nguyễn Thành Dũng (Công an TP Hồ Chí Minh)... đã nêu cao tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", tiêu biểu cho phong trào "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy".
Đó là những minh chứng sinh động về kết quả to lớn của phong trào CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy, đồng thời khẳng định phong trào ngày càng lớn mạnh, không ngừng phát huy tác dụng tích cực trong cuộc sống, công tác, chiến đấu.
Có thể khẳng định một cách tự hào rằng qua sáu mươi năm CAND học tập và làm theo sáu điều Bác Hồ dạy đã đem lại những kết quả quan trọng trong công tác XDLL CAND và góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH của đất nước.
Phong trào "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" đã góp phần xây dựng đội ngũ CBCS Công an có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có phẩm chất đạo đức trong sáng; kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ; đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động. Phong trào luôn được duy trì và liên tục phát triển, thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy, động viên, cổ vũ CBCS Công an vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Qua học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Công an với nhân dân. Thông qua đó, lực lượng CAND đã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân; dựa vào dân để công tác, chiến đấu và XDLL trong sạch, vững mạnh. Vì thế, đã được nhân dân tin yêu, giúp đỡ, tạo điều kiện để CBCS Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Qua mỗi giai đoạn cách mạng, phong trào "Học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân thực sự tiêu biểu, nêu cao phẩm chất đạo đức, tư cách người Công an cách mạng, chiến đấu dũng cảm ngoan cường, lập công xuất sắc, tô thắm truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn một bộ phận nhỏ CBCS CAND chưa thấm nhuần sâu sắc, chưa thực hiện nghiêm túc sáu điều Bác Hồ dạy dẫn tới suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống... Lực lượng CAND đã kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm, đồng thời nghiêm khắc rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm.
Phóng viên: Bộ trưởng đã khẳng định, đến nay, sáu điều Bác Hồ dạy vẫn còn nguyên giá trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" trong điều kiện, hoàn cảnh hiện nay, lực lượng CAND cần chú trọng các nội dung công tác và các giải pháp thực hiện như thế nào?
Bộ trưởng Lê Hồng Anh: Thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tăng cường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới đặt ra cho công tác bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH nhiệm vụ nặng nề.
Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới, đòi hỏi lực lượng CAND phải nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức, tiếp tục đẩy mạnh phong trào "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" với mục tiêu quan trọng là: XDLL CAND trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân; có phẩm chất đạo đức trong sáng; có nghiệp vụ tinh thông, bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT của đất nước.
60 năm học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy đã để lại nhiều kinh nghiệm phong phú trong chỉ đạo, là hành trang quý báu trong công tác XDLL CAND. Trong quá trình tổ chức thực hiện phải gắn kết chặt chẽ phong trào "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" với thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; đồng thời tiếp tục đưa phong trào này lên tầm cao mới nhằm tạo ra chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác Công an.
Phát huy kết quả đã đạt được, những kinh nghiệm hay, những mô hình mới trong phong trào "CAND học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" để vận dụng sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ".
Để làm tốt các yêu cầu trên, mỗi cấp ủy Đảng và lãnh đạo Công an các cấp phải thường xuyên mở các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng hướng về cơ sở nhằm giáo dục CBCS có nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản của Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Coi trọng tuyên truyền, giáo dục để sáu điều Bác Hồ dạy trở thành tiềm thức, đi vào từng hành động, việc làm của mỗi CBCS, tránh bệnh hình thức, quan liêu, chiếu lệ.
Từng đơn vị và mỗi CBCS tiếp tục đề ra chương trình hành động, cụ thể hóa nội dung sáu điều Bác Hồ dạy thành tiêu chí, tiêu chuẩn để thực hiện. Kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; khắc phục các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, thiếu trách nhiệm trong công tác; đẩy lùi tư tưởng trung bình chủ nghĩa trong một bộ phận CBCS.
Đặc biệt, phải tăng cường công tác tự phê bình và phê bình, công tác quản lý cán bộ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, tạo môi trường tốt để CBCS học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tư cách theo sáu điều Bác Hồ dạy.
Điều cần chú ý là quá trình tổ chức thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" cần có sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân.
Lực lượng CAND phải thực sự gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Trên cơ sở đó tiến hành chấn chỉnh, cải tiến, đổi mới lề lối làm việc, làm cho nhân dân ngày càng tin yêu, giúp đỡ Công an nhiều hơn...
Có thể khẳng định rằng trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, sáu điều Bác Hồ dạy vẫn mãi mãi là di sản vô giá để vận dụng, thực hiện nhằm XDLL CAND trong sạch, vững mạnh.
Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, thay mặt Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an, tôi kêu gọi toàn lực lượng CAND tiếp tục nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, thực hiện nghiêm túc sáu điều Bác Hồ dạy, luôn luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Chính phủ, là con em yêu quý của nhân dân
Phóng viên: Xin cảm ơn Bộ trưởng!