Chào bạn!      
Phóng sự - Tư liệu 
Trận đánh cuối cùng của Cụm điệp báo A10 qua hồi ức Thiếu tướng Huỳnh Huề
20:10:00 27/04/2013
Sau 38 năm kể từ ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, người Cụm phó A10 năm xưa đã trở thành người anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Huỳnh Huề. Trải qua nhiều cương vị, giữ nhiều trọng trách quan trọng khác trong lực lượng Công an, thế nhưng, ngồi kể lại những ngày tham gia Cụm điệp báo A10, vị tướng lĩnh đã dạn dày trận mạc vẫn không khỏi bồi hồi xúc động.

Ngày 30/4/1975, lá cờ của mặt trận giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh đầu hàng vô điều kiện. Tuy nhiên, điều khiến kẻ địch bất ngờ không chỉ là các cuộc tấn công ồ ạt vào các cửa ngõ Sài Gòn mà từ trước đó rất lâu, vòng vây đã được siết chặt ngay bên trong phủ Tổng thống.

Hàng loạt các cơ quan trọng yếu: Văn phòng phủ Thủ tướng, Dinh Hoa Lan của Tổng thống Dương Văn Minh, Trung tâm Bưu điện Sài Gòn, Trung tâm Khai thác tài liệu hỗn hợp thuộc Phòng 7, Bộ Tổng tham mưu Việt Nam Cộng Hòa đều có sự hiện diện và hoạt động ráo riết của các điệp viên Cụm điệp báo A10 trực thuộc Ban An ninh Sài Gòn – Gia Định (An ninh T4) do đồng chí Trần Quốc Hương (Mười Hương), Phó Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Gia Định làm Trưởng ban.

Nguyên Cụm phó A10, Thiếu tướng Huỳnh Huề (Ba Hoàng), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị - Tổng cục An ninh II, Bộ Công an nhớ lại: Trước khi tiến vào Sài Gòn, từ tháng 3/1975, ông đã được triệu tập về căn cứ nhận chỉ đạo của An ninh T4. Cụm điệp báo A10, An ninh T4, trong đó có Cụm phó Ba Hoàng và các cơ sở đã được gây dựng có nhiệm vụ bám sát Dinh Hoa Lan của Dương Văn Minh, tiếp cận các lực lượng chính trị, vận động chính trị kêu gọi thực hiện Hiệp định Paris đồng thời nắm cho được lực lượng chính trị ủng hộ Dương Văn Minh.

Theo nhận định, đây là lực lượng chính trị ít nhiều có tinh thần dân tộc và “chủ hòa” nên có thể tác động để hạn chế tối đa sự đổ máu khi quân giải phóng tiến về Sài Gòn, đồng thời góp phần giữ được Sài Gòn không đổ nát sau chiến tranh. Như vậy, sau bao năm chờ đợi, thời cơ đã đến, mừng nhưng cũng rất lo...

Thực ra, từ tháng 9/1972, Cụm điệp báo A10 được thành lập, do đồng chí Nguyễn Minh Trí (Mười Thắng) làm Cụm trưởng, 3 Cụm phó gồm: Huỳnh Huề (Ba Hoàng), Trần Thiếu Bảo (Hai Phương), Nguyễn Hữu Khánh Duy (Năm Quang), sau này có thêm Huỳnh Bá Thành (họa sĩ Ớt). Cụm điệp báo A10 có nhiệm vụ xây dựng màng lưới cơ sở với nhiệm vụ “leo cao chui sâu” trong lòng địch, thu thập tin tức, phục vụ công tác phản gián, tình báo chiến lược và tấn công chính trị. Ngay sau đó, hàng loạt các cơ sở lần lượt được gây dựng trong các vị trí “nhạy cảm” của chính quyền Sài Gòn.

Thiếu tướng Huỳnh Huề bên đồng chí Trần Quốc Hương, nguyên Trưởng ban An ninh T4 cùng một số đồng đội trong Cụm điệp báo A10.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cụm phó Ba Hoàng, kỹ sư Ngô Văn Dũng (Ba Hùng) đã thâm nhập vào Văn phòng phủ Thủ tướng (bộ phận đặc trách về kinh tế), được bố trí làm trợ lý Phó Thủ tướng. Vị trí thuận lợi kết hợp với sự mưu trí của bản thân, Ba Hùng đã lấy được rất nhiều tài liệu quan trọng về tình hình kinh tế, quốc phòng của chế độ Sài Gòn. Các kỹ sư Lương Mạnh Dũng (tức Ba Cường), Bùi Sáu (Ba Linh), Lê Ngọc Sáu cũng được Ba Hoàng hướng vào Công ty Điện tử Harrisr Comparation. Thực ra, đây là Trung tâm Khai thác tài liệu hỗn hợp thuộc phòng 7, Nha kỹ thuật, Bộ Tổng tham mưu quân Ngụy, đóng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thâm nhập thành công vào Trung tâm, các cơ sở điệp báo không những vẽ được sơ đồ tổ chức, nhiệm vụ chuyên môn chuyển thông tin chiến trường miền Nam về Mỹ dưới vỏ bọc Công ty Điện tử Harrisr Comparation mà còn nắm được nhiều kế hoạch quan trọng về âm mưu chiến lược Mỹ đối với Việt Nam, báo cáo lên cấp trên, góp phần giúp cấp trên phân tích tình hình chiến sự, có kế hoạch đối phó kịp thời với các âm mưu, hoạt động của địch. Mạng lưới của A10 còn tỏa ra nhiều địa chỉ quan trọng khác: Tại Trung tâm Bưu điện Sài Gòn cũng đã có Phạm Văn Lộc (Ba Sinh). Dinh Hoa Lan của Tổng thống Dương Văn Minh đã có nhóm của Huỳnh Bá Thành (họa sĩ Ớt) và 1 số cơ sở ngoại vi...

Rất nhiều “lõm” chính trị khác cũng được Cụm phó Ba Hoàng xây dựng thành công ở khu vực Bảy Hiền (Tân Bình”, ấp Tây 2 Phú Nhuận, duy trì hoạt động đến tận ngày cuối cùng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trở lại sự kiện ngày 30/4, Thiếu tướng Huỳnh Huề kể rằng, khí thế tiến công đã sục sôi từ rất nhiều ngày trước đó. Các ngày 28, 29/4, tại hàng loạt các “lõm” chính trị, cờ mặt trận giải phóng được may gấp rút, chuyển về tập trung, sẵn sàng chờ đợi phút giây tỏa ra mọi ngõ ngách, tung bay trên phố. Mọi người hồi hộp dõi theo từng tin tức chiến sự qua chiếc radio nhỏ.

Sáng sớm 30/4, khi các cánh quân vẫn ở bên kia cầu Rạch Chiếc thì tại các “lõm” chính trị này, các cơ sở đồng loạt nổi dậy. Cờ mặt trận tung bay khắp phố. Từ 6-7h sáng, Ba Hoàng cùng đồng đội hướng thẳng về trung tâm thành phố, dừng xe trước Trung tâm Bưu điện, sát Nhà thờ Đức Bà, đối diện Dinh Độc Lập để quan sát tình hình. Trong phòng kỹ thuật của Trung tâm Bưu điện, Ba Sinh cũng đã ngồi chờ cùng đồng nghiệp. Nhận định tình hình địch đang hoang mang tột độ, Cụm phó Ba Hoàng chỉ thị Ba Sinh tìm lý do cắt toàn bộ các đường dây điện đàm, vô hiệu hóa toàn bộ đường liên lạc Trung tâm Bưu điện Sài Gòn.

Cùng thời điểm này, bầu không khí căng thẳng bao trùm Dinh Độc Lập. Toàn bộ các cơ sở của Cụm điệp báo A10 trong tư thế sẵn sàng. Khi chiếc xe tăng húc đổ cổng dinh, kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái cùng với giáo sư Huỳnh Văn Tòng (đều là cơ sở của A10) đã túc trực bên trong, dẫn đường ngay cho Bùi Quang Thận (một trong những người ngồi trên xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập) treo cờ cách mạng trên dinh. Sau đó, cũng kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái và nhà báo Kỳ Nhân (PV ảnh Hãng Thông tấn AP, cơ sở của A10) cùng với bộ đội tháp tùng Dương Văn Minh đến tận Đài phát thanh, sắp xếp để Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ Việt Nam Cộng hòa buông súng đầu hàng.

Đài phát thanh bỏ ngỏ, máy móc còn nhưng người đã chạy hết. Kỳ Nhân phải chạy về “làng báo chí” (ở Thảo Điền, quận 2 hiện nay) gọi thêm 2 kỹ thuật viên của đài gồm Trần Tự Lập, Đinh Trọng Liêm để mở máy. Lời kêu gọi của Dương Văn Minh được phát đi. Trên đường phố Sài Gòn, binh lính ngụy vừa vứt súng, lột quân phục chạy tán loạn. Tại Văn phòng Phó Thủ tướng, lá cờ cách mạng do Ngô Văn Dũng (Ba Hùng) treo lên đã tung bay phấp phới. Anh còn kêu gọi các nhân viên trong văn phòng giữ gìn tài liệu cẩn thận để bàn giao cho quân quản Sài Gòn Gia Định...

Sau 38 năm kể từ ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, người Cụm phó A10 năm xưa đã trở thành người anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Huỳnh Huề. Trải qua nhiều cương vị, giữ nhiều trọng trách quan trọng khác trong lực lượng Công an, thế nhưng, ngồi kể lại những ngày tham gia Cụm điệp báo A10, vị tướng lĩnh đã dạn dày trận mạc vẫn không khỏi bồi hồi xúc động.

Ông bảo rằng, đó là những tháng ngày gian nan, đối mặt với vô vàn hiểm nguy nhưng rất đỗi tự hào. 38 năm đã trôi qua, nhưng năm nào cũng thế, cứ đến gần ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, ký ức về một thời hào hùng, về một thành phố rực rỡ cờ hoa ngày giải phóng lại ùa về. Với ông, quá khứ giúp trui rèn bản lĩnh và cũng là động lực để luôn luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong mọi cương vị được giao, góp phần bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân


Ngọc Nguyễn

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chuyện ít biết về anh Trỗi và chị Quyên (12/10)
     Bài 4: Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng: Vẹn nguyên ký ức về Thủ đô trước ngày tiếp quản (09/10)
     Bài 2: Vẹn nguyên kí ức về Hà Nội trước ngày chuyển giao 10/10 (07/10)
     Suốt đời phấn đấu vì hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước (06/10)
     Sâu lắng trong hình bóng nước nhà (04/10)
     Vị tướng lỗi lạc, “Zhukov của Việt Nam” (29/09)
     Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm (20/08)
Các bài đã đăng:
     Khát vọng sống từ những bức tranh của người khuyết tật (21/04)
     Tình cảm sâu đậm 40 năm của hai cán bộ điệp báo (19/04)
     Phát huy tinh thần “ba cây chụm lại...” để trở về xây dựng đất nước (31/03)
     Chống biến đổi khí hậu phải làm nhanh hơn, quyết liệt hơn (31/03)
     Xây làng định cư giữa vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên: Lợi bất cập hại (30/03)
     Một giấc mơ - Một cuộc cách mạng - Một cơ hội tự chủ (28/03)
     Đại tướng Chu Huy Mân, người đảng viên chân chính, vị tướng tài ba, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng (15/03) 

1. Hà Nội: Theo dõi sức khỏe người nhập cảnh từ vùng dịch Ebola
2. Đồng Nai: Kiến nghị để 100% tiền thu phạt vi phạm giao thông lại cho địa phương
3. Siêu phẩm của bóng đá thế giới
4. Cơ hội tiếp cận và học hỏi các nhà làm phim Hollywood
5. Nhóm nhạc thính phòng “Sông Hồng” sẽ biểu diễn nhạc cổ điển tại Hà Nội
6. Sẽ thành lập các đơn vị điều tra về lâm nghiệp trong Kiểm lâm
7. Liên hoan "Hát cùng guitar lần 2 - năm 2014"
8. Thừa Thiên - Huế: Điều chỉnh mức thu phí tham quan di tích lịch sử, văn hóa
9. Tái cơ cấu kinh tế không thể tách rời mục tiêu tăng trưởng xanh
10. Tổ chức cuộc thi phóng sự truyền hình “Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy”
TIÊU ĐIỂM
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Năm 1984, Thiếu tướng Lê Văn Tẩu khi đó đương là Trưởng đoàn Vận tải (H22) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Thời kỳ đó đất nước chúng ta ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trong vòng bao vây, cấm vận; đặc biệt sau đổi tiền 1985, giá cả hàng hóa tăng phi mã, lại vừa giúp Campuchia chống nạn diệt chủng của bè lũ Pôn Pốt ở phía Tây Nam và chống xâm lược ở phương Bắc.
Nhớ vị tướng hậu cần giàu tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Tháng 8/1944, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lấy tên là Hồ Chí Minh quyết định sang Trung Quốc gặp đại diện đồng minh để tranh thủ sự giúp đỡ. Đồng chí Phùng Thế Tài được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác trong chuyến đi này. Về kỷ niệm này, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể lại: “Lần ấy chỉ có một mình tôi đi bảo vệ Bác. Tôi mặc bộ dạ sỹ quan Tưởng oai lắm. Tôi nói thạo tiếng Trung Quốc, lại có sẵn giấy thông hành đặc biệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch cấp hồi còn học ở trường quân sự Hoàng Phố nên yên trí...".
Thượng tướng Phùng Thế Tài - Người cận vệ đầu tiên của Bác Hồ
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Năm 1968, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký quyết định thành lập Phòng Tài liệu nghiệp vụ - P4 thuộc Cục Kỹ thuật C39, với nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo các tài liệu, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác phản gián, tình báo, đáp ứng cho chiến trường miền Nam và phục vụ công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở miền Bắc. Gần nửa thế kỉ đã qua, hình ảnh Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với cán bộ, chiến sỹ Phòng Tài liệu nghiệp vụ vẫn hiện lên sống động mỗi khi tôi nhớ lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Nhớ mãi những kỷ niệm về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Hơn 4 năm trước tôi có may mắn được dự lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thượng tướng Trần Văn Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm đó, ông bước vào tuổi 93 và có hơn 70 tuổi Đảng...
Thượng tướng Trần Văn Quang: Trọn đời theo con đường cách mạng
Núi Rồng đêm thức
Mộ Đại tướng nằm lưng chừng núi, những vòng hoa lặng lẽ được đặt lên. Khi đến đây, tôi nghe lưu truyền rằng, khu vực Vũng Chùa có địa thế độc nhất vô nhị. Không chỉ đẹp về phong cảnh, thế núi, hướng biển, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện và di tích rất đặc biệt. Tên gọi Vũng Chùa bởi ngày trước có dấu tích của một ngôi chùa linh thiêng nhưng thời gian và chiến tranh, bão lũ đã xóa mất dấu tích ngôi chùa này. Cũng ở khu vực này có một giếng nước ngọt không bao giờ cạn mà người dân vẫn gọi là giếng Ao Quân.
Núi Rồng đêm thức
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Đúng 9h sáng - múi giờ sáng láng minh mẫn nhất của một ngày năm 2003, vị tướng già 93 tuổi Võ Nguyên Giáp với quân hàm Đại tướng bước tới chậm rãi bắt tay Phó TBT Lưu Vinh và tôi, nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đang chờ sẵn ở căn phòng khách.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 50 năm giải phóng Điện Biên
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Một ngày cách đây hơn 15 năm, khi thực hiện đề tài Văn hóa Vĩnh Long, chúng tôi xin phép và được gặp Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên đường Nguyễn Trọng Tuyển - TP Hồ Chí Minh (lúc đó Giáo sư còn chưa ngã bệnh, rất tỉnh táo). Khi chúng tôi hỏi, Giáo sư (GS) còn nhớ những chuyện về quê hương vùng đất “chín rồng”. Ông trầm ngâm rồi hỏi tôi: Sông Măng giờ còn trong như xưa không cháu? Nay bà con ta ở Hoà Hiệp - Tam Bình ta sống như thế nào?
Nhân cách cao cả của người trí thức theo Bác Hồ về nước kháng chiến
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Lịch sử CAND ghi nhận ngày 19/8/1945 là ngày truyền thống (đúng với ngày Cách mạng Tháng Tám thành công), tuy nhiên, tiền thân của lực lượng CAND đã có từ trước đó.
Dấu ấn thiêng liêng bảo vệ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Những năm gần đây, cứ đến ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  người dân làng An Xá, Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình lại thường ngồi lại bên nhau kể chuyện về Đại tướng, người con ưu tú của làng.
Sắt son trong hình bóng quê nhà
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Một thời, và cả rất lâu về sau nữa, Thiếu tướng Trịnh Thanh Thiệp - nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), vẫn là một cái tên rất nổi tiếng và cũng rất gần gũi đối với nhiều người. Tên ông gắn liền với sự ra đời và những chiến công xuất sắc của lực lượng SBC (Săn bắt cướp) huyền thoại một thời những năm đầu sau giải phóng.
Chuyện ít biết về ông trùm hình sự thầm lặng
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Chúng tôi gặp anh Trần Thắng khi anh từ Mỹ về Việt Nam dự triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội. Anh Trần Thắng chính là chủ nhân của 150 tư liệu, bản đồ giá trị như những “bằng chứng thép” được trưng bày tại cuộc triển lãm này.
Bộ sưu tập của lòng yêu nước
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong ba ngày từ ngày 24 đến 26/7 ghi thêm dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama và ra tuyên bố chung. Nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng của Chủ tịch Trương Tấn Sang với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ: Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker; Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman; Dự chiêu đãi chào mừng của chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì; gặp các nghị sĩ thượng viện và hạ viện, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Nghĩa trang Trường Sơn vào tháng Bảy, hàng vạn người dân cả nước về đây thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc. Thắp một nén nhang cho người dưới mộ, trong bảng lảng trời chiều ở mảnh đất thiêng, hồn người như phiêu diêu về câu chuyện cây bồ đề thiêng, mạch nước ngầm, bước chân của những người lính trong đêm vắng... cùng những lời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khi ông đến đây.
Tháng Bảy ở nghĩa trang Trường Sơn: Những câu chuyện nơi vùng đất thiêng
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Trong buổi chiều của một ngày tháng 7 linh thiêng, chúng tôi tìm đến Khe Thui, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Câu chuyện bi tráng về sự hy sinh của 7 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C758 ở nơi này có khác gì một Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn hay cách đó không xa là Hang Tám Cô. Song, đã gần 45 năm trôi qua kể từ ngày các TNXP ngã xuống ở Khe Thui, câu chuyện bi tráng này rất ít người biết đến, có lẽ vì vậy sự cô quạnh nơi đây sẽ làm trắc ẩn bao người khi câu chuyện được kể.
Có một "Truông Bồn" ở Khe Thui
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Lâu rồi chúng tôi mới có dịp về thăm xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Sải bước trên những con đường bê tông rực rỡ nắng vàng nối liền cả 4 thôn: Phú Bình 1, Phú Bình 2, Xuân Lập và Vinh Bình, hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang giữa những vườn cây trái xanh mướt, chúng tôi mới cảm nhận một cuộc sống mới no ấm và bình yên đang hiện hữu ở vùng đất từng được mệnh danh là “xứ sở của đói nghèo” này...
Xây no ấm, giữ bình yên từ “xứ sở đói nghèo”
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Nhà của Anh hùng Lê Văn Ban ở cách Bến đò B Tùng Luật, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chỉ tầm 200m. Cách đây gần 50 năm, từ bến đò lịch sử này, người thanh niên ấy đã cùng với một số thanh niên cùng làng, vận chuyển thành công ra đảo Cồn Cỏ 60 chuyến hàng là lương thực, đạn dược để tiếp tế cho bộ đội đánh giặc.
Gặp lại người Anh hùng mở đường ra đảo Cồn Cỏ
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Đến ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 32 bị can trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia qua trang web M88, trong số đó có 9 bị can bị khởi tố với vai trò tổ chức đánh bạc, 23 bị can đánh bạc, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Chuyện khám phá những trùm cờ bạc cá độ nghìn tỷ đồng qua mạng
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Trong chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa của Đoàn đại biểu Bộ Công an, tình cảm đất liền với biển đảo và biển đảo với đất liền luôn thắm đượm, hòa quyện. Chúng tôi, những thành viên đoàn công tác thấy rõ hơn “biển trời quê ta, đẹp như gấm hoa” và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa cảm nhận sâu sắc niềm tin yêu, sự sẻ chia của đất liền. Vài năm gần đây, còn có những đoàn của các tỉnh, thành phố, kiều bào ở nước ngoài được ra thăm Trường Sa để tận mắt chứng kiến sự đổi thay của vùng biển đảo thiêng liêng... Tình cảm đó, sẽ góp phần làm cho Trường Sa thêm gần với đất liền và đất liền thêm an bình, phát triển nhờ Trường Sa thân yêu.
>> Bài 3: Cột mốc chủ quyền sống trên biển Đông
Bài cuối: Để Trường Sa thêm gần
Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa

Họ chính là những người nông dân sống ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cách Trường Sa hàng ngàn cây số, nhưng những người nông dân ở thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) lại nắm rất rõ luồng lạch, từng đảo nhỏ ở Trường Sa.

Một làng có hơn 300 lượt người ra xây đảo Trường Sa
“Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới
Mùa này, đường lên Tây Bắc không có hoa ban. Nhưng bù lại, với các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, trên ngực ai cũng có những “bông” huân, huy chương thắm đỏ sắc cờ và một con tim đang thiết tha giục bước hành quân về nơi chiến trường xưa. Còn đó con đường chinh chiến hôm nào, từng kỷ niệm một thời máu lửa, bi tráng lại ào ạt hiện về. Đây Cò Nòi, đây Pha Đin, đây Nà Tấu, Mường Phăng... con đường kéo pháo như còn vọng về dư âm của tiếng “hò dô”, như còn vọng về tiếng chão nghiến vào những đôi vai trần rớm máu...
“Huyền thoại Điện Biên” trong thời đại mới
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.