Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Nhạc sĩ thiên tài Đức Ludwig van Beethoven.
Thiên tài âm nhạc Beethoven… chết oan?
10:48:00 16/10/2007
Tác giả của những bản sonat, khí nhạc, vũ nhạc - đặc biệt là 9 bản giao hưởng bất hủ - Ludwig van Beethoven (1770 - 1827) được nhiều thế hệ hâm mộ là nhạc sĩ thiên tài. Tuy bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo, nhạc sĩ vẫn có sức sáng tác kỳ lạ và lẽ ra đã không bị chết sớm như thế - Đó là kết luận mới nhất vừa được công bố trên tạp chí Science...

Năm 1792, Ludwig van Beethoven chuyển đến Vienna (Áo), nơi ông đã được học từ nhà soạn nhạc Haydn cùng một số nhạc sĩ khác, và ông đã nhanh chóng chứng tỏ khả năng chơi nhạc…

Oái oăm thay, nhạc sĩ thiên tài mắc căn bệnh khiếm thính ngay khi rất trẻ! Năm 1798, nhạc sĩ đã có lần kêu ca với người thân tín là hay bị ù tai, rất khó phân biệt những nốt nhạc cao, nhưng lại hiểu được hết những câu chuyện chỉ được nói thì thầm với nhau.

Kinh sợ trước nguy cơ bị điếc, Beethoven cố gắng giữ gìn thính giác, đồng thời trở lại với bạn bè ở thành Vienna, tham gia các đêm hòa nhạc và hối hả sáng tác. Ông giấu biệt bệnh của mình cho đến năm 1812.

Bệnh điếc trầm trọng hẳn từ năm 1819, nhạc sĩ chỉ giao tiếp được bằng phương pháp bút đàm.

Năm 1824, khi trình diễn bản “Giao hưởng số chín” của mình, Ludwig van Beethoven đứng bên chỉ huy dàn nhạc, đứng bất động, mặt quay vào phía trong… Khi dàn hợp xướng hoàn thành đoạn vĩ thanh “An die Freude”, một ca sĩ phải giật tay áo để báo cho tác giả biết là phải quay ra cúi chào thính giả!

Ludwig van Beethoven từ giã cõi đời ngày 26/3/1827 do viêm phổi, xơ gan và tràn dịch khoang bụng - theo kết luận chính thức của giới y học thời ấy.

Trong quá trình tiến hành thủ tục khâm liệm, có người do hâm mộ và hiếu kỳ đã lén rứt vài sợi tóc của nhạc sĩ thiên tài để làm kỷ niệm.

Ai ngờ - chính kỷ vật này đã hé mở cho đời sau về nguyên nhân đích thực dẫn tới cái chết của Beethoven. Sự tiến bộ của khoa học pháp y hiện đại đã có thể khám phá bí ẩn từng tồn tại 180 năm!

Căn cứ vào kết quả phân tích quang phổ các mẫu tóc còn lại của nhà soạn nhạc thiên tài, Tiến sĩ Christian Reiter - Chủ nhiệm Khoa Pháp y, Đại học Vienna – mới công bố trên tạp chí “Science” ngày 28/8/2007 một kết luận chắc nịch: nhạc sĩ thiên tài đã chết oan, mà người ngộ sát Ludwig van Beethoven chính là… vị bác sĩ tư điều trị cho nhạc sĩ. Người đó có tên Andreas Wawruch.

Vốn là, trong những năm cuối đời, nhạc sĩ thiên tài đã điếc đặc, lại mắc thêm chứng hay đau bụng dữ dội. Thuốc chữa bệnh này thời ấy có chất chì, trong khi Andreas Wawruch không hề hay biết rằng bệnh nhân của mình còn bị viêm gan nữa. Chất chì vô hình trung tích tụ trong cơ thể đã hoàn toàn phá hủy hai lá gan của nhạc sĩ.

Tiến sĩ Christian Reiter đã chứng minh được rằng, có những kết tủa chì trong tóc của Ludwig van Beethoven. Đặc biệt, trong các tế bào của nhạc sĩ thiên tài, chất chì tồn đọng đến mức đậm đặc nhất vào chính thời điểm bác sĩ Andreas Wawruch điều trị cho ông.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5/12/1826 đến ngày 27/2/1827, bác sĩ này đã 4 lần áp dụng phương pháp điều trị phổ thông hồi ấy!

Chúng ta nên nhớ lại, hồi đầu thế kỷ XIX, sau mỗi lần hút dịch, bác sĩ thường đắp lên vết thương một loại thuốc mỡ có thành phần cơ bản là muối chì để thúc đẩy quá trình liền sẹo. 

Ngoài ra, Beethoven còn hay dùng một loại thuốc trị viêm phổi phổ biến đương thời, mà loại thuốc này chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm độc.

Việc phân tích xương của Beethoven cũng chỉ ra dấu vết không chối cãi về sự nhiễm chì trong xương sườn của nhà soạn nhạc…

Trong công bố của Tiến sĩ Christian Reiter có đoạn đặc biệt giải thích: không thể coi bác sĩ Andreas Wawruch đã cố tình giết hại nhạc sĩ Ludwig van Beethoven. Ông lo chữa cho nhạc sĩ dứt cơn đau bụng, nên đã hút dịch như các đồng nghiệp của mình thời ấy vẫn làm… 

Nhiều người đã biết rằng, Tiến sĩ Bill Walsh, một học giả của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Argonne (thuộc bang Illinois, Hoa Kỳ), trong suốt những năm 2000-2005 cũng đã tiến hành những nghiên cứu quan trọng về di cốt của Ludwig van Beethoven và là người đầu tiên đưa ra kết luận, lượng chì tích tụ trong tế bào của nhạc sĩ là quá cao.

Tuy còn có điểm không hoàn toàn đồng tình với công bố của Christian Reiter, song ông cũng có chung nhận định là nhà nhạc sĩ vĩ đại đã mặc bệnh trầm trọng trong những năm cuối đời, và chất chì trong cơ thể là thứ đã đóng vai trò cuối cùng để chấm dứt cuộc đời Ludwig van Beethoven ở tuổi 57


Đăng Bẩy (VNCA số 66)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     40 tác phẩm dự thi “Tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng” (17/04)
     Tổ chức giới thiệu 100 quyển sách thanh, thiếu nhi cần đọc (17/04)
     Khi Arsenal bị... chọc ghẹo! (17/04)
     Festival Huế 2014: Còn là dịp để... ăn chay (17/04)
     Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào? (17/04)
     Gần 4.000 học sinh tham gia lễ hội “sắc màu tuổi thơ” (16/04)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 17/4/2014 (16/04)
Các bài đã đăng:
     Ai đã giết Vàng Anh? (16/10)
     Độc giả CAND Online: “Hãy thông cảm và nâng đỡ Hoàng Thuỳ Linh” (15/10)
     Blog: Quản lý hay không quản lý? (15/10)
     "Hoàng Thùy Linh đáng thương và đáng giận" (15/10)
     Ca sĩ Hồng Hạnh mê xe hơi cổ (14/10)
     Nữ nhà văn "ẩn mình" bên giá vẽ (14/10)
     Thanh Lam làm show "Lam... xưa" (13/10)

 

1. 40 tác phẩm dự thi “Tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng”
2. Cháy lớn tại Công ty hóa chất, 15 chiến sĩ chữa cháy bị thương
3. Bảo đảm an ninh, an toàn các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế
4. Công an tỉnh Hà Nam chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông xã hội
5. Những hệ luỵ từ việc dạt nhà của nữ sinh
6. Đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
7. Tổ chức giới thiệu 100 quyển sách thanh, thiếu nhi cần đọc
8. Kỷ niệm 40 năm thành lập lực lượng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động
9. Hàng triệu người dùng máy tính sẽ gặp nguy hiểm nếu không chuyển đổi
10. Rục rịch tăng giá khi xã lên phường
TIÊU ĐIỂM
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Táo Quân 2014 sẽ phát sóng từ 23 Tết cho đến 30 Tết, sớm hơn so với Táo Quân của VTV. Táo Quân của phiên bản này sẽ qui tụ các gương mặt hài được yêu mến, như: Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Hữu Nghĩa và được quay ở cả 2 miền Nam - Bắc...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Lễ trao giải Mai vàng 2013 đã kết thúc tối 18/1 với nhiều bất ngờ dành cho khán giả. Điều mọi người không ngờ là “Chị Bảy” Phương Mỹ Chi đã bất ngờ vượt qua các danh ca Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thanh Thúy để giành giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất.
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Khi U.19 Việt Nam loại người
Danh sách ĐT U.19 Việt Nam đi tập huấn tại Anh và Bỉ rốt cuộc đã không có cái tên Hoàng Văn Khánh đến từ lò bóng đá Sông Lam Nghệ An. Sự vắng mặt của một trung vệ Sông Lam trong chuyến tập huấn của một ĐT trẻ Quốc gia không ngờ lại tạo nên nhiều luồng dư luận trái chiều đến thế.
Khi U.19 Việt Nam loại người
Chuyện chưa kể về lão nghệ nhân đã cứu sống tranh làng Sình
Đó là nghệ nhân Kỳ Hữu Phước (66 tuổi), ở làng Sình (còn gọi là làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế); với hơn 60 năm làm tranh dân gian...
Chuyện chưa kể về lão nghệ nhân đã cứu sống tranh làng Sình
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.