Chào bạn!      
Văn hoá 
Nhạc sĩ thiên tài Đức Ludwig van Beethoven.
Thiên tài âm nhạc Beethoven… chết oan?
10:48:00 16/10/2007
Tác giả của những bản sonat, khí nhạc, vũ nhạc - đặc biệt là 9 bản giao hưởng bất hủ - Ludwig van Beethoven (1770 - 1827) được nhiều thế hệ hâm mộ là nhạc sĩ thiên tài. Tuy bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo, nhạc sĩ vẫn có sức sáng tác kỳ lạ và lẽ ra đã không bị chết sớm như thế - Đó là kết luận mới nhất vừa được công bố trên tạp chí Science...

Năm 1792, Ludwig van Beethoven chuyển đến Vienna (Áo), nơi ông đã được học từ nhà soạn nhạc Haydn cùng một số nhạc sĩ khác, và ông đã nhanh chóng chứng tỏ khả năng chơi nhạc…

Oái oăm thay, nhạc sĩ thiên tài mắc căn bệnh khiếm thính ngay khi rất trẻ! Năm 1798, nhạc sĩ đã có lần kêu ca với người thân tín là hay bị ù tai, rất khó phân biệt những nốt nhạc cao, nhưng lại hiểu được hết những câu chuyện chỉ được nói thì thầm với nhau.

Kinh sợ trước nguy cơ bị điếc, Beethoven cố gắng giữ gìn thính giác, đồng thời trở lại với bạn bè ở thành Vienna, tham gia các đêm hòa nhạc và hối hả sáng tác. Ông giấu biệt bệnh của mình cho đến năm 1812.

Bệnh điếc trầm trọng hẳn từ năm 1819, nhạc sĩ chỉ giao tiếp được bằng phương pháp bút đàm.

Năm 1824, khi trình diễn bản “Giao hưởng số chín” của mình, Ludwig van Beethoven đứng bên chỉ huy dàn nhạc, đứng bất động, mặt quay vào phía trong… Khi dàn hợp xướng hoàn thành đoạn vĩ thanh “An die Freude”, một ca sĩ phải giật tay áo để báo cho tác giả biết là phải quay ra cúi chào thính giả!

Ludwig van Beethoven từ giã cõi đời ngày 26/3/1827 do viêm phổi, xơ gan và tràn dịch khoang bụng - theo kết luận chính thức của giới y học thời ấy.

Trong quá trình tiến hành thủ tục khâm liệm, có người do hâm mộ và hiếu kỳ đã lén rứt vài sợi tóc của nhạc sĩ thiên tài để làm kỷ niệm.

Ai ngờ - chính kỷ vật này đã hé mở cho đời sau về nguyên nhân đích thực dẫn tới cái chết của Beethoven. Sự tiến bộ của khoa học pháp y hiện đại đã có thể khám phá bí ẩn từng tồn tại 180 năm!

Căn cứ vào kết quả phân tích quang phổ các mẫu tóc còn lại của nhà soạn nhạc thiên tài, Tiến sĩ Christian Reiter - Chủ nhiệm Khoa Pháp y, Đại học Vienna – mới công bố trên tạp chí “Science” ngày 28/8/2007 một kết luận chắc nịch: nhạc sĩ thiên tài đã chết oan, mà người ngộ sát Ludwig van Beethoven chính là… vị bác sĩ tư điều trị cho nhạc sĩ. Người đó có tên Andreas Wawruch.

Vốn là, trong những năm cuối đời, nhạc sĩ thiên tài đã điếc đặc, lại mắc thêm chứng hay đau bụng dữ dội. Thuốc chữa bệnh này thời ấy có chất chì, trong khi Andreas Wawruch không hề hay biết rằng bệnh nhân của mình còn bị viêm gan nữa. Chất chì vô hình trung tích tụ trong cơ thể đã hoàn toàn phá hủy hai lá gan của nhạc sĩ.

Tiến sĩ Christian Reiter đã chứng minh được rằng, có những kết tủa chì trong tóc của Ludwig van Beethoven. Đặc biệt, trong các tế bào của nhạc sĩ thiên tài, chất chì tồn đọng đến mức đậm đặc nhất vào chính thời điểm bác sĩ Andreas Wawruch điều trị cho ông.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5/12/1826 đến ngày 27/2/1827, bác sĩ này đã 4 lần áp dụng phương pháp điều trị phổ thông hồi ấy!

Chúng ta nên nhớ lại, hồi đầu thế kỷ XIX, sau mỗi lần hút dịch, bác sĩ thường đắp lên vết thương một loại thuốc mỡ có thành phần cơ bản là muối chì để thúc đẩy quá trình liền sẹo. 

Ngoài ra, Beethoven còn hay dùng một loại thuốc trị viêm phổi phổ biến đương thời, mà loại thuốc này chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm độc.

Việc phân tích xương của Beethoven cũng chỉ ra dấu vết không chối cãi về sự nhiễm chì trong xương sườn của nhà soạn nhạc…

Trong công bố của Tiến sĩ Christian Reiter có đoạn đặc biệt giải thích: không thể coi bác sĩ Andreas Wawruch đã cố tình giết hại nhạc sĩ Ludwig van Beethoven. Ông lo chữa cho nhạc sĩ dứt cơn đau bụng, nên đã hút dịch như các đồng nghiệp của mình thời ấy vẫn làm… 

Nhiều người đã biết rằng, Tiến sĩ Bill Walsh, một học giả của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Argonne (thuộc bang Illinois, Hoa Kỳ), trong suốt những năm 2000-2005 cũng đã tiến hành những nghiên cứu quan trọng về di cốt của Ludwig van Beethoven và là người đầu tiên đưa ra kết luận, lượng chì tích tụ trong tế bào của nhạc sĩ là quá cao.

Tuy còn có điểm không hoàn toàn đồng tình với công bố của Christian Reiter, song ông cũng có chung nhận định là nhà nhạc sĩ vĩ đại đã mặc bệnh trầm trọng trong những năm cuối đời, và chất chì trong cơ thể là thứ đã đóng vai trò cuối cùng để chấm dứt cuộc đời Ludwig van Beethoven ở tuổi 57


Đăng Bẩy (VNCA số 66)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” (25/10)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 25/10 (25/10)
     VTV bị phạt 15 triệu đồng do ‘sử dụng khăn Piêu không phù hợp’ (24/10)
     Năm du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa "Kết nối các di sản thế giới" (24/10)
     Chung kết xếp hạng và trao giải "Người dẫn chương trình truyền hình 2014" (24/10)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 24/10 (24/10)
     NXB Trẻ thừa nhận đã xuất bản “Từ điển Vũ Chất” (23/10)
Các bài đã đăng:
     Ai đã giết Vàng Anh? (16/10)
     Độc giả CAND Online: “Hãy thông cảm và nâng đỡ Hoàng Thuỳ Linh” (15/10)
     Blog: Quản lý hay không quản lý? (15/10)
     "Hoàng Thùy Linh đáng thương và đáng giận" (15/10)
     Ca sĩ Hồng Hạnh mê xe hơi cổ (14/10)
     Nữ nhà văn "ẩn mình" bên giá vẽ (14/10)
     Thanh Lam làm show "Lam... xưa" (13/10) 

1. Nguy cơ “ế” cả nhà ở xã hội lẫn chung cư bình dân
2. Bình Dương: Khen thưởng người dân dũng cảm bắt cướp
3. Một trưởng Công an xã mưu trí trong đấu tranh với tội phạm
4. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm
5. Vi phạm trong hoạt động KH&CN có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng
6. Giao dịch viên Seabank tham ô hơn 10 tỷ đồng để đánh bạc
7. Ngư dân Thừa Thiên - Huế “gặp khó” khi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi
8. Sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại Cảng Hàng không Cát Bi
9. TP Hồ Chí Minh: Tập huấn cách phân biệt hàng thật – giả
10. Thành tựu nổi bật là an ninh, trật tự được giữ vững
TIÊU ĐIỂM
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.