Chào bạn!      
Văn hoá 
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp muốn lại được làm… viên chức
08:44:00 05/09/2007
Ở cái tuổi đã "biết rằng tâm mình có hạn, chẳng nên khoe tài, không nên gắng gỏi làm gì", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ngồi viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để xin được phục hồi các chế độ xã hội cho những năm tháng ông phục vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Dễ đến gần hai chục năm nay, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được sống đời ngồi nhà cầm bút mà không bị ràng buộc bởi lịch làm việc của bất cứ một cơ quan công sở nào.

Đã có lúc ông rất lấy làm đắc ý với việc này, vì dẫu không được nhận lương của bất cứ cơ quan nào, nhưng sách ông viết ra bán chạy, không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài nên so với rất nhiều đồng nghiệp, ông vẫn là người có mức sống “xông xênh” hơn.

Mọi chuyện đã cứ thế trôi qua cho tới dịp trước Tết Nguyên đán Đinh Hợi (2007), khi nhà văn phải vào bệnh viện cấp cứu vì đau tim. Lúc ấy ông mới hay biết rằng, vì không có bảo hiểm y tế nên ông phải nộp viện phí tới hàng chục triệu đồng cho ca chữa trị.

Và ông cảm thấy ân hận vì khi rời bỏ cuộc đời viên chức về nhà viết văn, ông đã quá lơ đãng để không hoàn thành các thủ tục hành chính để lấy cho mình những chế độ chính đáng dành cho các cựu viên chức.

Ở cái tuổi đã "biết rằng tâm mình có hạn, chẳng nên khoe tài, không nên gắng gỏi làm gì", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (có lẽ là lần đầu tiên trong đời) ngồi viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để xin được phục hồi các chế độ xã hội cho những năm tháng ông phục vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tháng 9/1970, anh thanh niên Nguyễn Huy Thiệp đã hưởng ứng phong trào "Thanh niên 3 sẵn sàng" và tình nguyện đi dạy học ở miền núi.

Nhà văn tương lai được cử về công tác tại Sở Giáo dục tỉnh Sơn La và dạy học ở đó ròng rã suốt 10 năm, cho tới tháng 9/1980. Rồi Nguyễn Huy Thiệp được điều động về Hà Nội và cũng trong 10 năm liền đã làm việc tại nhiều cơ quan khác nhau thuộc Bộ Giáo dục.

Tới tháng 9/1990, Nguyễn Huy Thiệp chuyển công tác từ Nhà Xuất bản Giáo dục về Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ thuộc Cục Bản đồ Nhà nước (sau này sáp nhập về Bộ Tài nguyên và Môi trường). Khi đó, Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ vừa được thành lập do đồng chí Đặng Hùng Võ làm Giám đốc.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp kể, khi ấy ông là nhân viên thứ 9 của đơn vị mới toanh này. Cũng trong giai đoạn đó, những truyện ngắn nổi tiếng của ông đã lần lượt được giới thiệu và được đánh giá cao, nhất là tác phẩm "Tướng về hưu".

Những thành công mới đã càng củng cố trong lòng nhà văn ham muốn được dành thêm thời gian cho sáng tác, và tháng 3/1992, sau một năm rưỡi làm việc ở cơ quan mới, ông đã tự nguyện đề nghị được xin thôi việc và đã được đồng chí Giám đốc Đặng Hùng Võ trực tiếp đồng ý.

Tính đến thời điểm đó, Nguyễn Huy Thiệp đã công tác liên tục cho Nhà nước từ tháng 9/1970 đến tháng 3/1992 là 21 năm 6 tháng, trong đó có 10 năm công tác tại miền núi thuộc vùng sâu, vùng xa Tây Bắc.

Cũng theo đơn trình bày của nhà văn, tháng 3/1992, sau khi ông thôi việc, bộ phận tổ chức của Cục Bản đồ Nhà nước có hứa sẽ giải quyết quyền lợi của ông theo chế độ hưởng trợ cấp 1 lần (chế độ 132) và sẽ cử cán bộ tới tận nhà ông để bàn giao các giấy tờ liên quan đến việc này.

Song suốt từ đó đến nay, tức là tới 16 năm trời, nhà văn không hề nhận được bất cứ một thông tin gì của cơ quan cũ và cũng không hề được hưởng bất cứ một quyền lợi chính đáng dành cho một cựu viên chức Nhà nước.

Là một nhà văn đầy tính tự trọng, quá tự tin và mê mải sáng tác, suốt một thời gian dài nhà văn đã không để ý hỏi lại việc làm chế độ cho mình, mặc dù trong đời thường ông rất thân thiết với người thủ trưởng cũ là đồng chí Đặng Hùng Võ.

Chỉ bây giờ, sau khi thoát khỏi cơn bạo bệnh, Nguyễn Huy Thiệp mới tự hỏi mình, chẳng lẽ những năm tháng làm viên chức Nhà nước lại vô ích sao?

Trong lá đơn gửi bà Bộ trưởng mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhà văn mong muốn "bà Bộ trưởng xem xét, cho xác minh lại những điều tôi đã trình bày và can thiệp để giải quyết các chế độ Nhà nước cho tôi khỏi thiệt thòi, nhất là khi tuổi tác đã cao về già không còn khả năng làm việc như trước nữa".

Kèm theo đơn trình bày của Nguyễn Huy Thiệp là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, thủ trưởng trực tiếp của ông  tại cơ quan mà ông từng công tác trước khi xin về nghỉ để xác minh lại những điều nhà văn đã trình bày trong đơn.

Cũng theo Nguyễn Huy Thiệp, khi viết đơn, ông cũng đã trao đổi, tham khảo ý kiến với Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Công an Hà Nội (PA25 và PA38), Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường là những cơ quan đã từng biết rõ về quá trình công tác của ông trước đây. Và ông đã được sự đồng tình của các cơ quan này.

Có lẽ tất cả những ai từng được đọc ít nhất là một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cũng rất muốn hy vọng rằng, nguyện vọng được nhận những quyền lợi chính đáng dành cho một cựu viên chức Nhà nước như ông, từng có những năm tháng đóng góp xứng đáng vào công việc chung, sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Chúng ta đang nói nhiều đến cải cách hành chính và có lẽ một trong những biểu hiện hùng hồn nhất của cải cách hành chính là biết vượt qua những trở ngại hình thức, những sơ sẩy thủ tục trong quá khứ, đánh giá đúng người thực việc thực, để không ai bị thiệt thòi một cách vô lýÝ kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 25/10 (25/10)
     VTV bị phạt 15 triệu đồng do ‘sử dụng khăn Piêu không phù hợp’ (24/10)
     Năm du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa "Kết nối các di sản thế giới" (24/10)
     Chung kết xếp hạng và trao giải "Người dẫn chương trình truyền hình 2014" (24/10)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 24/10 (24/10)
     NXB Trẻ thừa nhận đã xuất bản “Từ điển Vũ Chất” (23/10)
     Ba bảo tàng lọt vào Top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á (23/10)
Các bài đã đăng:
     Hát hồn thiêng của núi (04/09)
     "Người trong cuộc" nói về "vương miện HHTG người Việt 2007" (04/09)
     Cái đẹp mang khuôn mặt lương thiện (03/09)
     Chuyện buồn của một kỷ lục Việt Nam (03/09)
     Ngô Phương Lan: Tôi là người may mắn (03/09)
     Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu thế giới người Việt 2007 (02/09)
     Đêm CK Hoa hậu Thế giới người Việt sẽ đậm chất VN (01/09) 

1. Tăng án bị cáo chuyển 2 sừng tê giác từ Nam Phi về VN
2. Hai đối tượng vận chuyển súng và 1.200 viên đạn
3. Nhiều cụm tổ chức thi nghiệp vụ kiểm tra PCCC toàn quốc
4. Cơ quan chức năng phối hợp, điều tra vụ học sinh ‘bệnh’ hàng loạt
5. Trao 968 suất học bổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng cho HS, SV khó khăn
6. Giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực an toàn thông tin
7. Quảng Ninh: Cần coi trọng công tác an toàn cho du khách tham quan Vịnh Hạ Long
8. Bài 1: Nghiện ma túy, nguyên nhân gây tội ác
9. TP Biên Hòa (Đồng Nai): Làm gì ngăn chặn tai nạn thương tâm do xe ben chở đá gây ra
10. Mở lớp tuyên truyền Luật Giao thông và phòng chống tội phạm cho 18.000 lái xe taxi
TIÊU ĐIỂM
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.