Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp muốn lại được làm… viên chức
08:44:00 05/09/2007
Ở cái tuổi đã "biết rằng tâm mình có hạn, chẳng nên khoe tài, không nên gắng gỏi làm gì", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ngồi viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để xin được phục hồi các chế độ xã hội cho những năm tháng ông phục vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Dễ đến gần hai chục năm nay, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được sống đời ngồi nhà cầm bút mà không bị ràng buộc bởi lịch làm việc của bất cứ một cơ quan công sở nào.

Đã có lúc ông rất lấy làm đắc ý với việc này, vì dẫu không được nhận lương của bất cứ cơ quan nào, nhưng sách ông viết ra bán chạy, không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài nên so với rất nhiều đồng nghiệp, ông vẫn là người có mức sống “xông xênh” hơn.

Mọi chuyện đã cứ thế trôi qua cho tới dịp trước Tết Nguyên đán Đinh Hợi (2007), khi nhà văn phải vào bệnh viện cấp cứu vì đau tim. Lúc ấy ông mới hay biết rằng, vì không có bảo hiểm y tế nên ông phải nộp viện phí tới hàng chục triệu đồng cho ca chữa trị.

Và ông cảm thấy ân hận vì khi rời bỏ cuộc đời viên chức về nhà viết văn, ông đã quá lơ đãng để không hoàn thành các thủ tục hành chính để lấy cho mình những chế độ chính đáng dành cho các cựu viên chức.

Ở cái tuổi đã "biết rằng tâm mình có hạn, chẳng nên khoe tài, không nên gắng gỏi làm gì", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (có lẽ là lần đầu tiên trong đời) ngồi viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để xin được phục hồi các chế độ xã hội cho những năm tháng ông phục vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tháng 9/1970, anh thanh niên Nguyễn Huy Thiệp đã hưởng ứng phong trào "Thanh niên 3 sẵn sàng" và tình nguyện đi dạy học ở miền núi.

Nhà văn tương lai được cử về công tác tại Sở Giáo dục tỉnh Sơn La và dạy học ở đó ròng rã suốt 10 năm, cho tới tháng 9/1980. Rồi Nguyễn Huy Thiệp được điều động về Hà Nội và cũng trong 10 năm liền đã làm việc tại nhiều cơ quan khác nhau thuộc Bộ Giáo dục.

Tới tháng 9/1990, Nguyễn Huy Thiệp chuyển công tác từ Nhà Xuất bản Giáo dục về Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ thuộc Cục Bản đồ Nhà nước (sau này sáp nhập về Bộ Tài nguyên và Môi trường). Khi đó, Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ vừa được thành lập do đồng chí Đặng Hùng Võ làm Giám đốc.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp kể, khi ấy ông là nhân viên thứ 9 của đơn vị mới toanh này. Cũng trong giai đoạn đó, những truyện ngắn nổi tiếng của ông đã lần lượt được giới thiệu và được đánh giá cao, nhất là tác phẩm "Tướng về hưu".

Những thành công mới đã càng củng cố trong lòng nhà văn ham muốn được dành thêm thời gian cho sáng tác, và tháng 3/1992, sau một năm rưỡi làm việc ở cơ quan mới, ông đã tự nguyện đề nghị được xin thôi việc và đã được đồng chí Giám đốc Đặng Hùng Võ trực tiếp đồng ý.

Tính đến thời điểm đó, Nguyễn Huy Thiệp đã công tác liên tục cho Nhà nước từ tháng 9/1970 đến tháng 3/1992 là 21 năm 6 tháng, trong đó có 10 năm công tác tại miền núi thuộc vùng sâu, vùng xa Tây Bắc.

Cũng theo đơn trình bày của nhà văn, tháng 3/1992, sau khi ông thôi việc, bộ phận tổ chức của Cục Bản đồ Nhà nước có hứa sẽ giải quyết quyền lợi của ông theo chế độ hưởng trợ cấp 1 lần (chế độ 132) và sẽ cử cán bộ tới tận nhà ông để bàn giao các giấy tờ liên quan đến việc này.

Song suốt từ đó đến nay, tức là tới 16 năm trời, nhà văn không hề nhận được bất cứ một thông tin gì của cơ quan cũ và cũng không hề được hưởng bất cứ một quyền lợi chính đáng dành cho một cựu viên chức Nhà nước.

Là một nhà văn đầy tính tự trọng, quá tự tin và mê mải sáng tác, suốt một thời gian dài nhà văn đã không để ý hỏi lại việc làm chế độ cho mình, mặc dù trong đời thường ông rất thân thiết với người thủ trưởng cũ là đồng chí Đặng Hùng Võ.

Chỉ bây giờ, sau khi thoát khỏi cơn bạo bệnh, Nguyễn Huy Thiệp mới tự hỏi mình, chẳng lẽ những năm tháng làm viên chức Nhà nước lại vô ích sao?

Trong lá đơn gửi bà Bộ trưởng mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhà văn mong muốn "bà Bộ trưởng xem xét, cho xác minh lại những điều tôi đã trình bày và can thiệp để giải quyết các chế độ Nhà nước cho tôi khỏi thiệt thòi, nhất là khi tuổi tác đã cao về già không còn khả năng làm việc như trước nữa".

Kèm theo đơn trình bày của Nguyễn Huy Thiệp là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, thủ trưởng trực tiếp của ông  tại cơ quan mà ông từng công tác trước khi xin về nghỉ để xác minh lại những điều nhà văn đã trình bày trong đơn.

Cũng theo Nguyễn Huy Thiệp, khi viết đơn, ông cũng đã trao đổi, tham khảo ý kiến với Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Công an Hà Nội (PA25 và PA38), Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường là những cơ quan đã từng biết rõ về quá trình công tác của ông trước đây. Và ông đã được sự đồng tình của các cơ quan này.

Có lẽ tất cả những ai từng được đọc ít nhất là một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cũng rất muốn hy vọng rằng, nguyện vọng được nhận những quyền lợi chính đáng dành cho một cựu viên chức Nhà nước như ông, từng có những năm tháng đóng góp xứng đáng vào công việc chung, sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Chúng ta đang nói nhiều đến cải cách hành chính và có lẽ một trong những biểu hiện hùng hồn nhất của cải cách hành chính là biết vượt qua những trở ngại hình thức, những sơ sẩy thủ tục trong quá khứ, đánh giá đúng người thực việc thực, để không ai bị thiệt thòi một cách vô lýÝ kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Người lớn cũng lúng túng chọn sách (21/04)
     Ngày Sách Việt Nam đầu tiên: Khơi lại dòng chảy tri thức truyền thống (21/04)
     2,4 triệu lượt khách đến Cố đô Huế tham dự Festival (21/04)
     Khi Mourinho... chúc mừng tất cả (21/04)
     Khởi động chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I – Bạc Liêu 2014 (21/04)
     Bế mạc Festival Huế 2014: Dấu ấn đáng ghi nhớ trong lòng bạn bè quốc tế (21/04)
     Câu chuyện bóng đá: Cái vía đen đủi của ông chủ tịch (21/04)
Các bài đã đăng:
     Hát hồn thiêng của núi (04/09)
     "Người trong cuộc" nói về "vương miện HHTG người Việt 2007" (04/09)
     Cái đẹp mang khuôn mặt lương thiện (03/09)
     Chuyện buồn của một kỷ lục Việt Nam (03/09)
     Ngô Phương Lan: Tôi là người may mắn (03/09)
     Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu thế giới người Việt 2007 (02/09)
     Đêm CK Hoa hậu Thế giới người Việt sẽ đậm chất VN (01/09)

 

TIÊU ĐIỂM
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
15 năm qua, những thăng trầm trên sân cỏ và trong cuộc sống của cầu thủ Phạm Văn Quyến như tấm gương phản chiếu một phần những bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà. Văn Quyến thực ra đã đánh mất tất cả sau phiên toà bóng đá năm 2007 dù gần 3 năm sau Quyến đã được trao cơ hội trở lại với sân cỏ. Tài năng bóng đá xứ Nghệ, thần đồng bóng đá VN một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình dù cái tên Văn Quyến vẫn đem lại thật nhiều cảm xúc kì lạ mỗi lần được nhắc đến. Thế nên, khi Văn Quyến nói sẽ treo giày, giã từ sân cỏ không ít người hâm mộ xốn xang. Và, nền bóng đá nước nhà có lẽ lại sắp bước sang một trang mới bởi mỗi ngã rẽ của Quyến là một lần bóng đá VN chuyển mình.
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Tối 18/4, trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Festival Huế 2014, đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ vùng Poitou- Charentes (Cộng hòa Pháp) đã thắp sáng cầu Trường Tiền bằng nghệ thuật sắp đặt lửa “có một không hai”.
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
"CLB Ninh Bình dừng thi đấu tại V.League và Cúp Quốc gia, tiếp tục tham dự AFC Cup" - đó là thông báo chính thức được phát đi từ VFF sau khi vụ 11 cầu thủ Ninh Bình cá độ bóng đá được phanh phui. Nhìn ở nhiều góc độ thì đấy là một thông báo đầy nghịch lý.
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Những cầu thủ đã nhúng chàm trong vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB The Vissai Ninh Bình đã xin gặp HLV Văn Sỹ và bầu Trường, những người mà không ít cầu thủ coi là “ân nhân”. Họ đã khóc trong những cuộc gặp ấy, những giọt nước mắt muộn màng. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường người gần như sẽ chia tay bóng đá sau vụ tiêu cực này đã không còn tin vào nước mắt vì thế ông quyết đưa tất cả những cầu thủ đã bán linh hồn cho quỷ dữ ra trước pháp luật bất luận họ đã bán đứng đội bóng nhiều lần hay mới lần đầu trót dại.
>> Từ U23 đến The Vissai Ninh Bình: Khi đồng tiền đá bạt sân cỏ
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.