Chào bạn!      
Văn hoá 
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp muốn lại được làm… viên chức
08:44:00 05/09/2007
Ở cái tuổi đã "biết rằng tâm mình có hạn, chẳng nên khoe tài, không nên gắng gỏi làm gì", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ngồi viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để xin được phục hồi các chế độ xã hội cho những năm tháng ông phục vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Dễ đến gần hai chục năm nay, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được sống đời ngồi nhà cầm bút mà không bị ràng buộc bởi lịch làm việc của bất cứ một cơ quan công sở nào.

Đã có lúc ông rất lấy làm đắc ý với việc này, vì dẫu không được nhận lương của bất cứ cơ quan nào, nhưng sách ông viết ra bán chạy, không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài nên so với rất nhiều đồng nghiệp, ông vẫn là người có mức sống “xông xênh” hơn.

Mọi chuyện đã cứ thế trôi qua cho tới dịp trước Tết Nguyên đán Đinh Hợi (2007), khi nhà văn phải vào bệnh viện cấp cứu vì đau tim. Lúc ấy ông mới hay biết rằng, vì không có bảo hiểm y tế nên ông phải nộp viện phí tới hàng chục triệu đồng cho ca chữa trị.

Và ông cảm thấy ân hận vì khi rời bỏ cuộc đời viên chức về nhà viết văn, ông đã quá lơ đãng để không hoàn thành các thủ tục hành chính để lấy cho mình những chế độ chính đáng dành cho các cựu viên chức.

Ở cái tuổi đã "biết rằng tâm mình có hạn, chẳng nên khoe tài, không nên gắng gỏi làm gì", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (có lẽ là lần đầu tiên trong đời) ngồi viết đơn trình bày hoàn cảnh của mình để xin được phục hồi các chế độ xã hội cho những năm tháng ông phục vụ trong các cơ quan Nhà nước.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tháng 9/1970, anh thanh niên Nguyễn Huy Thiệp đã hưởng ứng phong trào "Thanh niên 3 sẵn sàng" và tình nguyện đi dạy học ở miền núi.

Nhà văn tương lai được cử về công tác tại Sở Giáo dục tỉnh Sơn La và dạy học ở đó ròng rã suốt 10 năm, cho tới tháng 9/1980. Rồi Nguyễn Huy Thiệp được điều động về Hà Nội và cũng trong 10 năm liền đã làm việc tại nhiều cơ quan khác nhau thuộc Bộ Giáo dục.

Tới tháng 9/1990, Nguyễn Huy Thiệp chuyển công tác từ Nhà Xuất bản Giáo dục về Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ thuộc Cục Bản đồ Nhà nước (sau này sáp nhập về Bộ Tài nguyên và Môi trường). Khi đó, Công ty Kỹ thuật trắc địa bản đồ vừa được thành lập do đồng chí Đặng Hùng Võ làm Giám đốc.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp kể, khi ấy ông là nhân viên thứ 9 của đơn vị mới toanh này. Cũng trong giai đoạn đó, những truyện ngắn nổi tiếng của ông đã lần lượt được giới thiệu và được đánh giá cao, nhất là tác phẩm "Tướng về hưu".

Những thành công mới đã càng củng cố trong lòng nhà văn ham muốn được dành thêm thời gian cho sáng tác, và tháng 3/1992, sau một năm rưỡi làm việc ở cơ quan mới, ông đã tự nguyện đề nghị được xin thôi việc và đã được đồng chí Giám đốc Đặng Hùng Võ trực tiếp đồng ý.

Tính đến thời điểm đó, Nguyễn Huy Thiệp đã công tác liên tục cho Nhà nước từ tháng 9/1970 đến tháng 3/1992 là 21 năm 6 tháng, trong đó có 10 năm công tác tại miền núi thuộc vùng sâu, vùng xa Tây Bắc.

Cũng theo đơn trình bày của nhà văn, tháng 3/1992, sau khi ông thôi việc, bộ phận tổ chức của Cục Bản đồ Nhà nước có hứa sẽ giải quyết quyền lợi của ông theo chế độ hưởng trợ cấp 1 lần (chế độ 132) và sẽ cử cán bộ tới tận nhà ông để bàn giao các giấy tờ liên quan đến việc này.

Song suốt từ đó đến nay, tức là tới 16 năm trời, nhà văn không hề nhận được bất cứ một thông tin gì của cơ quan cũ và cũng không hề được hưởng bất cứ một quyền lợi chính đáng dành cho một cựu viên chức Nhà nước.

Là một nhà văn đầy tính tự trọng, quá tự tin và mê mải sáng tác, suốt một thời gian dài nhà văn đã không để ý hỏi lại việc làm chế độ cho mình, mặc dù trong đời thường ông rất thân thiết với người thủ trưởng cũ là đồng chí Đặng Hùng Võ.

Chỉ bây giờ, sau khi thoát khỏi cơn bạo bệnh, Nguyễn Huy Thiệp mới tự hỏi mình, chẳng lẽ những năm tháng làm viên chức Nhà nước lại vô ích sao?

Trong lá đơn gửi bà Bộ trưởng mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhà văn mong muốn "bà Bộ trưởng xem xét, cho xác minh lại những điều tôi đã trình bày và can thiệp để giải quyết các chế độ Nhà nước cho tôi khỏi thiệt thòi, nhất là khi tuổi tác đã cao về già không còn khả năng làm việc như trước nữa".

Kèm theo đơn trình bày của Nguyễn Huy Thiệp là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, thủ trưởng trực tiếp của ông  tại cơ quan mà ông từng công tác trước khi xin về nghỉ để xác minh lại những điều nhà văn đã trình bày trong đơn.

Cũng theo Nguyễn Huy Thiệp, khi viết đơn, ông cũng đã trao đổi, tham khảo ý kiến với Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Công an Hà Nội (PA25 và PA38), Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường là những cơ quan đã từng biết rõ về quá trình công tác của ông trước đây. Và ông đã được sự đồng tình của các cơ quan này.

Có lẽ tất cả những ai từng được đọc ít nhất là một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cũng rất muốn hy vọng rằng, nguyện vọng được nhận những quyền lợi chính đáng dành cho một cựu viên chức Nhà nước như ông, từng có những năm tháng đóng góp xứng đáng vào công việc chung, sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Chúng ta đang nói nhiều đến cải cách hành chính và có lẽ một trong những biểu hiện hùng hồn nhất của cải cách hành chính là biết vượt qua những trở ngại hình thức, những sơ sẩy thủ tục trong quá khứ, đánh giá đúng người thực việc thực, để không ai bị thiệt thòi một cách vô lýÝ kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh được UNESCO xem xét vinh danh (26/11)
     Tiếp nhận mỏ neo gỗ “khủng” (25/11)
     Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc (25/11)
     Chưa có bộ mẫu chuẩn (25/11)
     Hợp tác với nước ngoài: Con đường để phát triển điện ảnh Việt (25/11)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 25/11/2014 (24/11)
     Thi vẽ tranh “hành động vì Động vật hoang dã” (24/11)
Các bài đã đăng:
     Hát hồn thiêng của núi (04/09)
     "Người trong cuộc" nói về "vương miện HHTG người Việt 2007" (04/09)
     Cái đẹp mang khuôn mặt lương thiện (03/09)
     Chuyện buồn của một kỷ lục Việt Nam (03/09)
     Ngô Phương Lan: Tôi là người may mắn (03/09)
     Ngô Phương Lan đăng quang Hoa hậu thế giới người Việt 2007 (02/09)
     Đêm CK Hoa hậu Thế giới người Việt sẽ đậm chất VN (01/09) 

TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.