Chào bạn!      
Văn hoá 
GS-TSKH Võ Hồng Anh
GS-TSKH Võ Hồng Anh: Mẹ luôn hiện hữu bên tôi
16:50:00 22/01/2008
Nhắc đến mẹ, bà Võ Hồng Anh - con gái duy nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đượm buồn trong ánh mắt. Trong một buổi chiều tại khu biệt thự mênh mông nắng và bời bời lá xà cừ rụng đầy trong khuôn viên lối đi, bà Hồng Anh đã kể cho tôi nghe câu chuyện đời bà, những kỷ niệm thơ ấu và mối tình đẹp chiếm giữ một vị trí "thiêng liêng độc nhất vô nhị" giữa ba và mẹ.

Người phụ nữ ấy mang đến cho tôi một ấn tượng thật đặc biệt. Ấn tượng bởi số phận đặc biệt của bà, tính cách khác biệt và nội lực phi thường, sâu thẳm ẩn giấu phía sau một hình hài nhỏ bé. Nhưng lẽ thường, những gì lớn lao thì thường rất giản dị, thô mộc, nếu không nói là đơn sơ.

Tôi đã ấn tượng và bị chinh phục hoàn toàn bởi sự bình dị trong cuộc đời và tâm hồn của một nữ giáo sư vật lý nổi tiếng ấy. Bà chính là GS-TSKH Võ Hồng Anh, con gái duy nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với người vợ đầu tiên là liệt sỹ Nguyễn Thị Quang Thái, em gái của liệt sỹ Nguyễn Thị Minh Khai.

Mẹ là mối tình đầu thiêng liêng của cha tôi

Nhắc đến mẹ, bà Võ Hồng Anh đượm buồn trong ánh mắt. Trong một buổi chiều tại khu biệt thự mênh mông nắng và bời bời lá xà cừ rụng đầy trong khuôn viên lối đi, bà Hồng Anh đã kể cho tôi nghe câu chuyện đời bà, những kỷ niệm thơ ấu và mối tình đẹp chiếm giữ một vị trí "thiêng liêng độc nhất vô nhị" giữa ba và mẹ.

Ba mẹ gặp nhau lần đầu tiên trên một chuyến xe lửa Hà Nội - Huế vào năm 1929. Đó là cuộc gặp gỡ của số phận để rồi có những bước dẫn dắt kỳ lạ. Năm đó ba được Tổng bộ Việt Minh cử đi công tác nhằm hợp nhất Đảng Tân Việt với Việt nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội và Việt Nam Cộng sản Đảng.

Đoàn tàu dừng ở ga Vinh, có hai thiếu nữ xuất hiện lên tàu. Một cô tên là Hồ Cầm, em của chị Hải Đường cùng sinh hoạt trong Đảng Tân Việt với ba. Cô gái đi cùng chính là Nguyễn Thị Quang Thái em ruột Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngay lúc ấy, ba đã để ý đến mẹ, cô gái có mái tóc dày đen nhánh xoã ngang lưng, nước da trắng hồng, gương mặt trái xoan hiền dịu, đôi mắt đen láy ánh lên một sự thẳng thắn, cương trực và rất đỗi dịu dàng. Hồ Cầm vui vẻ giới thiệu tên mẹ cho ba.

Lúc đó ba đã có nghe nói chị Minh Khai có một cô em gái xinh xắn, học giỏi, hoạt động cách mạng hăng say, không ngờ được gặp tình cờ trên chuyến tàu. Hôm ấy, mẹ tôi lên đường vào Huế nhập học ở trường Đồng Khánh. Câu chuyện giữa ba và người bạn đi cùng sôi nổi, mẹ tôi ngồi im lặng không muốn bắt chuyện. Trong mắt mẹ lúc đó, ba là công tử bột với bộ com lê trắng. Chỉ đến khi ba tự giới thiệu mình là nhà báo, lúc này mẹ mới tham gia chuyện trò.

Ấn tượng của ba lúc đó về mẹ là một cô nữ sinh Đồng Khánh Huế xinh đẹp và ít nói. Lần đầu tiên trong đời, ba thấy lòng mình rộn lên với những tình cảm xao xuyến. Thực ra trước đó, ông nội muốn ba kết hôn với con gái cụ Bá hộ giàu nhất làng ở Quảng Bình. Ba tôi trong lòng đang nghĩ đến cách mạng không muốn chuyện riêng tư.

Nhưng để được vào Huế tham gia hoạt động, ông nội dứt khoát bắt cha kết hôn với con gái ông Bá hộ rồi mới cho đi. Để bằng lòng cha, ba đến nhà ông Bá Hộ. Con gái ông Bá Hộ tiếp đãi ba nhiệt tình, còn mang cả trứng gà biếu ba đi đường.

Sau cuộc tiếp kiến đó, ông nội bằng lòng cho cha đi Huế hoạt động. Trước khi đi, ba nói với bà nội đừng thu xếp chuyện hôn nhân vì ba không hợp với cô Bá.

Sau khi vào Huế làm việc tại Quan hải tùng thư, rồi làm biên tập cho báo Tiếng dân của cụ Huỳnh Thúc Kháng, ba tôi không quên được hình ảnh người nữ sinh Đồng Khánh ông đã gặp trên chuyến tàu. Ba thỉnh thoảng đạp xe qua trường với hy vọng có thể nhìn thấy mẹ hoặc gặp được mẹ.

Thế rồi, số phận có những dẫn dắt kỳ lạ. Một hôm mẹ Quang Thái đến tìm gặp ba để nhận công tác đoàn thể. Cuộc gặp gỡ đột ngột khiến ba sững sờ, trái tim run lên xao xuyến. Mẹ Quang Thái lúc đó còn nhỏ tuổi, chỉ coi ba như một đồng chí.

Năm 1931, ba bị bắt vì tham gia phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và bị giam ở nhà lao Thừa Phủ. Ba gặp mẹ ở nhà lao, lúc này mẹ cũng bị địch bắt giam ở nhà giam nữ.

Thời gian ở trong tù, nghe chuyện của mẹ Quang Thái với câu nói nổi tiếng: "Không ai tố giác bạn, bạn đừng tố giác ai" và bài thơ nổi tiếng truyền nhau ở trong chốn lao tù của mẹ Quang Thái, đã làm cho ba hiểu mẹ và càng yêu mẹ nhiều hơn: "Mười sáu xuân qua sống ở đời/ Nhân tình nghĩ đến lệ đầy vơi/ Trông phường đế quốc lòng ngao ngán/ Thấy bạn cần lao dạ rối bời/ Quyết chí hy sinh thây kệ chết/ Đem lòng phấn đấu mặc đầu rơi/ Ngọn cờ vô sản bao giờ phất/ Chín suối hồn ta mỉm miệng cười".

Cuối năm 1931, cả ba và mẹ đều được trả tự do. Ba về quê trong sự quản thúc của địch. Thời gian này ba và mẹ hay viết thư cho nhau, ba hay tìm đến nhà mẹ chơi và chuyện trò cùng với gia đình. Tình yêu đến như một trái chín ngọt lành đậu vào hai trái tim dũng cảm, hai tâm hồn trong trắng, thơ mộng.

Ba cưới mẹ, năm đó ba 24 tuổi, mẹ tròn 20 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Sau khi cưới nhau, ba mẹ ra Hà Nội, lúc đầu thuê một căn nhà ở phố Đường Thành, ba dạy học ở trường Thăng Long.

Mẹ Quang Thái thi đỗ xuất sắc vào Trường Y Hà Nội nhưng sau này mẹ bị đuổi học do những hoạt động cách mạng trong phong trào học sinh, sinh viên. Tôi là con gái đầu lòng và duy nhất của ba với mẹ. Tôi sinh ra ở Hà Nội.

Tuổi thơ dữ dội

Khi tôi mới được mấy tháng tuổi thì ba và mẹ có một cuộc chia tay không bao giờ gặp lại. Ngày đó ba được Đảng cử sang Trung Quốc hoạt động và được gặp Bác. Ba thương mẹ và đứa con gái bé bỏng chưa biết gọi ba nên trong lòng day dứt. Mẹ đã động viên ba: "Đây là một thời cơ lớn, trên đã muốn anh thoát ly thì anh nên quyết tâm. Mẹ con em tự lo được. Chờ con lớn thêm chút nữa em gửi con cho ông bà nuôi, em sẽ đi sau".

Buổi chiều tháng 5/1940, ba và mẹ chia tay nhau dưới một gốc cây trên con đường Cổ Ngư qua chùa Trấn Võ. Mẹ bế đứa con gái nhỏ xíu trong ngực, đi chia tay ba. Nước mắt chảy thổn thức trong tim, nhưng bề ngoài hai người vẫn phải đóng vai cặp vợ chồng bế con đi dạo mát. Lần chia tay đó không ngờ là phút biệt ly mãi mãi.

Sau này, ba nói với tôi: "Nếu lần đó mẹ con không kiên quyết và truyền cho ba thêm niềm tin, sức mạnh thì có lẽ ba không dứt hai mẹ con để đi được".

Sau đó mẹ gửi tôi về cho ông bà nuôi hộ để mẹ tiện đi hoạt động cách mạng. Lúc này mẹ vừa phụ trách phong trào nữ trí thức, vừa đảm nhiệm thêm công tác thông tin liên lạc viên cho Trung ương Đảng.

Năm 1941, Pháp mở toà án binh xử bác Minh Khai ở Sài Gòn. Bác Minh Khai bị Pháp xử tử, mẹ đau buồn lắm. Lúc này ba gửi thư động viên mẹ: "Chị đã hy sinh vì nghĩa lớn, em đừng quá đau buồn".

Sau cái chết anh dũng của bác Minh Khai, mẹ Quang Thái trở về nhà ông bà ngoại ở Vinh. Năm 1942, trong một lần khám xét, mẹ bị địch bắt và bị kết án 16 năm tù và bị đày đi nhà tù Hoả Lò.

Tại trại giam Hoả Lò, mẹ Quang Thái là một nữ tù nhân kiên trung bất khuất, hết lòng chăm sóc động viên anh em trong tù, dạy chữ, dạy văn hoá cho đồng đội. Cuộc sống gian khổ trong tù cùng những trận đòn tra tấn dã man đã làm cho mẹ kiệt sức. Mẹ bị ốm nặng. Linh cảm thấy mình khó qua khỏi, mẹ nhắn bà nội bế tôi ra cho mẹ được gặp mặt.

Bà nội thương mẹ, thương đứa cháu nhỏ dại sớm xa lìa cha mẹ nên đã bế tôi vượt đường dài. Nhưng chuyến đi ấy mới được nửa đường thì xe lửa bị ném bom, bà đành phải bế tôi trở về. Năm 1944 mẹ hy sinh tại nhà giam Hoả Lò vì căn bệnh thương hàn. Cho đến khi mẹ mất, mẹ không gặp lại ba, nguyện vọng cuối cùng là được nhìn mặt con gái cũng không thể thực hiện được.

Ba tôi không hề biết mẹ đã mất. Ba vẫn gửi thư cho mẹ mỗi khi có dịp. Những lá thư thấm đẫm tình yêu thương được viết kín đặc trên giấy thuốc lá mỏng mảnh vẫn liên tục được gửi về, và mẹ tôi vĩnh viễn không bao giờ được đọc.

Cho đến năm 1945 trong Hội nghị Quân sự Cách mạng ở Bắc Kỳ họp tại Hiệp Hoà, Bắc Giang, ba mới nghe bác Trường Chinh nói tin dữ mà bác Trường Chinh cứ ngỡ là ba đã biết. Ba đã choáng váng trong nỗi đau xé lòng. Không ngờ buổi chia tay ở đường Cổ Ngư với người vợ trẻ là buổi biệt ly mãi mãi.

Những lần gặp ba trong im lặng

Xa ba khi mới mấy tháng tuổi, mất mẹ khi còn quá bé bỏng, tuổi thơ của tôi lớn lên trong sự thiếu hụt tình cảm vô bờ bến của cha mẹ. Ông bà nội là những người bù đắp tất cả. Tôi lớn lên trong lời ru dịu ngọt của bà, trong những tích chuyện cổ bà rủ rỉ cùng tôi trong những trưa hè hay những đêm đông ngồi huơ tay bên bếp lửa. Bà nội vừa thay mẹ, vừa thay cha nuôi dạy tôi khôn lớn.

Tôi nhớ ông nội thường dắt tay tôi đi dạo dọc bờ sông Kiến Giang. Mỗi trưa hè ông hay nằm phản đọc sách nho, ngâm thơ cho tôi nghe. Tôi thuộc được những bài thơ cổ như Truyện Kiều Nguyễn Du, Tống Trân - Cúc Hoa, Lục Vân Tiên, thơ Bà Huyện Thanh Quan, Chinh phụ Ngâm... là do ông bà nội ru tôi từ ngày tôi thơ bé, và đọc cho tôi nghe khi tôi lên 3, lên năm tuổi.

Bà kể cho tôi nghe tận từng chi tiết nhỏ về mẹ, về ba, nhắc nhủ tôi mang hình bóng ba mẹ trong trái tim thơ dại của mình. Có lẽ trong ký ức của tuổi thơ mình, tôi không bao giờ quên được lần đầu tiên gặp ba. Đó là năm 1946, ba có một chuyến kinh lý Nam Bộ. Ba đi qua Đồng Hới và dừng lại đó. Ông bà nội đưa tôi ra Đồng Hới gặp ba. Lúc đó tôi chỉ chừng 5 tuổi, cả đêm trước nghe bà nội nói cho đi gặp ba thì thích lắm. Vừa háo hức gặp ba vừa thích vì sẽ được đi thuyền.

Tôi nhớ quê mình hồi đó rất hay lụt, những trận lụt ngập làng ngập xóm, mọi người đi lại phải dùng thuyền. Ra Đồng Hới thì đi thuyền qua sông Kiến Giang vào sông Nhật Lệ. Từ chiều hôm trước bà đã lựa những trái cam ngon nhất trong vườn xếp chặt mấy cái giỏ để mang xuống thuyền đưa đến cho ba và các chú bộ đội. Tôi nghe nói vậy là thích lắm, tíu ta tíu tít.

Ra đến Đồng Hới gặp được ba, tôi nhất quyết im lặng không nói gì. Lần đầu tiên được gặp ba, vừa mừng vừa lạ. Ba bế mình ra chỗ vắng hỏi mình: "Hồng Anh có nhớ ba không? Có thương ba không?” mình một mực im lặng không nói. Một đêm ở với ba, trong vòng tay ba, bao nhiêu yêu thương dồn nén nơi sâu thẳm trái tim ba khi gặp tôi, đứa con gái sớm mồ côi mẹ và không được lớn lên bên cạnh ba, khiến cho ba có nhiều nỗi niềm trĩu nặng.

Ba cũng kiệm lời, ít nói, ba chỉ biết ôm tôi vào lòng, nước mắt chực rơi oà vì thương con. Ngày mai ba lại hành quân vào Nam, tôi trở về nhà cùng ông bà nội. Suốt những năm tháng đó chiến tranh liên miên, tôi sơ tán cùng bà trên khắp miền Trung.

Lần gặp ba thứ hai là ở Thanh Chương, nơi tôi theo bà nội đi sơ tán. Ba đi công tác ghé qua Thanh Chương thăm bà và tôi. Có một sự kiện làm hai bà cháu nhớ mãi. Bà nội thường cho tôi chọn một chú gà thật đẹp trong đám gà mới nở. Tôi xem đó là chú gà của riêng mình, chăm bẵm cho ăn, nuôi lớn lên.

Hôm ba và các chú bộ đội ghé thăm, bà dỗ tôi: "Hồng Anh cho bà thịt con gà mái tơ của Hồng Anh để thết ba và các chú bộ đội nhé". Tôi hào phóng đưa gà cho bà mà lưu luyến mãi. Ngày đó, ba cũng ôm tôi và hỏi tôi rằng: "Hồng Anh có nhớ ba không, có thương ba không?". Tôi một mực im lặng chẳng nói gì. Hôm đó ba đèo tôi bằng xe đạp lên phố Rạng thăm gia đình người cậu ruột.

Dọc đường, ba kể cho tôi nghe nhiều chuyện về Việt Bắc, về chiến thắng của bộ đội ta..., và ba lại hỏi tôi: "Hồng Anh có nhớ ba, có thương ba không?". Tôi cũng lại vẫn ngồi yên trong lòng ba, ngồi trên yên xe phía trước, một mực im lặng chẳng nói gì


Như Bình

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đêm nhạc Toyota 2014: Đến gần hơn với công chúng trẻ (30/10)
     Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” (30/10)
     Vietnam’s Got Talent 2014: Ngày càng khan hiếm tài năng? (30/10)
     Diễn viên Hồng Ánh tham gia Ban Giám khảo phim truyện (30/10)
     Đưa "Cây sáo thần" trở lại trọn vẹn hơn (29/10)
     Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga qua tài liệu lưu trữ” (29/10)
     Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm tập kết chuyển quân (29/10)
Các bài đã đăng:
     Oscar 2008: Tương lai buổi lễ vẫn mờ mịt (22/01)
     Nhà văn Nguyễn Khải "chưa bao giờ ngừng viết" (21/01)
     Chung kết và trao giải "Bài hát Việt 2007" (21/01)
     Không nhà văn nào hài lòng với tác phẩm được chuyển thể thành phim (21/01)
     "Ngày không em" (20/01)
     Làng nghệ sỹ liên tục tuyên bố kỷ lục (20/01)
     Những minh tinh được yêu thích nhất nước Mỹ (20/01) 

1. Đã xử lý được 54,3% tổng nợ xấu
2. Chóng mặt sau tiêm phòng sởi-rubella là do phản ứng tâm lý
3. Chính phủ ra thông cáo chính thức về nợ công
4. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 210 năm khởi lập Thành Đông - 60 năm giải phóng thành phố Hải Dương
5. Yêu cầu giám sát chặt nợ công và vốn ODA
6. Tuyên dương 50 học sinh đoạt giải quốc tế và thủ khoa đại học xuất sắc
7. Đêm nhạc Toyota 2014: Đến gần hơn với công chúng trẻ
8. Việt Nam trúng cử vào Ủy ban vô tuyến của Liên minh viễn thông quốc tế
9. Phá chuyên án ma túy thu 20 bánh heroin và 8 khẩu súng
10. Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Nam
TIÊU ĐIỂM
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.