Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Đàn ông làm bếp vẫn vui.
"Hai tư giờ thôi nhé"
19:50:00 09/03/2008
Bài thơ này được lưu truyền từ lâu, nghe nói là của Lê Thống Nhất, một giáo viên toán lừng danh. Tuy nhiên, quyền tác giả trong trường hợp này không quá quan trọng, mà quan trọng hơn là những cảm xúc và suy tư có thể nảy sinh khi đọc nó.

Bài thơ như sau:

Hai tư giờ thôi nhé
Ngày ấy sẽ trôi qua
Em cứ ngồi cắm hoa
Em cứ ca, cứ hát
Anh sẽ lo rửa bát
Anh sẽ lo quét nhà
Anh sẽ lo đi giặt
Em uống gì, anh pha?

Chợ gần hay chợ xa
Anh lần ra được hết
Món ăn à? Anh biết
Em cứ chờ mà xem

Em đánh phấn xoa kem
Anh rửa rau vo gạo
Em ung dung đọc báo
Anh lo đảo món xào
Anh tự làm, không sao
Đừng lo gì em nhé

Tà áo em tuột chỉ
Đưa anh khâu lại giùm
Nho anh mua cả chùm
Buồn mồm em cứ nếm

Bạn trai em mà đến
Cứ vô tư chuyện trò
Anh tắm cho thằng cu
Rồi anh ru nó ngủ
Màn hình bao cầu thủ
Nghe em hét: vào rồi!!

Hết một ngày em ơi
Hai tư giờ thôi nhé
Một ngày anh làm mẹ
Một ngày em làm chồng
May cho cánh đàn ông
Hai tư giờ thôi nhé!

Vào ngày 8-3 khi mà "chị em hớn hở đi ra đi vào" thì nam giới tự nguyện nhận lấy về mình những công việc gia đình vốn được xem là một phần không thể thiếu được trong thiên chức của người phụ nữ Việt Nam. Ngày đó, khi người vợ ngồi cắm hoa và ca hát thì người chồng "Anh sẽ lo rửa bát. Anh sẽ lo quét nhà. Anh sẽ lo đi giặt" và trong khi có lắm thứ phải "lo" như vậy, chàng vẫn không quên chăm lo, săn sóc nàng.

Dù đang bận rộn với công việc nội trợ (với hàng trăm việc không tên mà người vợ vẫn đảm nhận qua tháng này năm khác) nhưng trái tim chàng vẫn hướng về nàng, chàng lo cho nàng nếu "cứ ca, cứ hát" sẽ khô giọng, sẽ mệt nên dịu dàng hỏi "Em uống gì, anh pha?". Sự quan tâm của chàng với nàng thật chu đáo, mong sao điều đó không chỉ có ở một ngày mà thôi.

Ai cũng hiểu rằng, vào ngày 8-3 trong xã hội thì phụ nữ là nhân vật chính và người vợ là nữ hoàng của gia đình, còn nam giới có dịp để "trổ tài" để cho người bạn đời, người yêu của mình vừa ý đẹp lòng. Nam giới có nhiều cách thể hiện tình cảm với phái đẹp nhân ngày 8-3: tặng hoa, tặng quà, những cử chỉ yêu thương, những lời có cánh v.v...

Còn người chồng trong bài thơ này lại thể hiện tình yêu của mình theo cách riêng: làm thay vợ những việc nội trợ trong ngày 8-3. Chàng, ngày thường thì rất có thể không biết chợ búa là gì, nhưng hôm nay để có được những món ăn nàng yêu thích thì dù cho "chợ gần hay chợ xa"  anh chàng đều "lần ra được hết". Chẳng những thế, chàng còn có thể là ứng cử viên sáng giá của chương trình You can cook:

Em đánh phấn xoa kem
Anh rửa rau vo gạo
Em ung dung đọc báo
Anh lo đảo món xào
Anh tự làm, không sao
Đừng lo gì em nhé

Khổ thơ trên đã miêu tả một cách sinh động "các hoạt động nấu nướng" của anh chồng. Trong khi người vợ làm đẹp cho mình "Em đánh phấn xoa kem" xong rồi "Em ung dung đọc báo" thì người chồng "rửa rau, vo gạo" và xào nấu các món ăn. Đáng chú ý là khổ thơ đó còn phác thảo nên một bức tranh về một trật tự vai trò giới bị đảo ngược nhân ngày 8-3.

Không chỉ khổ thơ trên, mà cả bài thơ đều cho thấy những hoạt động của đôi vợ chồng này đều tương phản: chàng thì làm nội trợ còn nàng thì nghỉ ngơi, giải trí.

Vào những ngày khác, ai cũng thấy hình ảnh người phụ nữ sau giờ đi làm về lại tất bật với chuyện chợ búa, cơm nước, dọn dẹp v.v... trong khi đó đa số nam giới thì đọc báo, xem TV, uống trà hay đang tán gẫu cùng bạn bè bên những quán bia hơi.

Nhưng chúng ta hãy trở lại với khung cảnh của bài thơ "Hai tư giờ thôi nhé", chàng trong bài thơ này là người thật đảm đang, có đến "sáu đảm đang" chứ không phải ba đảm đang nữa.

Bằng chứng cho thấy chàng là người cũng giỏi nữ công gia chánh chẳng thua kém phái đẹp "Tà áo em tuột chỉ. Đưa anh khâu lại giùm" và trong khi chàng đang khâu lại chiếc áo "sứt chỉ đường tà" của nàng (chứ không phải là "áo anh sứt chỉ đường tà" như trong câu hát dân ca) thì nàng có thể thưởng thức những quả nho trong chùm nho chín mọng mà chàng đã bỏ công sức săn lùng khắp "chợ gần, chợ xa" để tìm được thứ hoa quả hợp khẩu vị của nàng.

Vào ngày 8-3, dường như người ta trở nên độ lượng, vị tha hơn bao giờ hết? Thì cứ xem chàng trai trong bài thơ thì rõ, chàng đã rất nhân văn trong ứng xử với mối quan hệ bạn bè của vợ "Bạn trai em mà đến. Cứ vô tư chuyện trò"; không những vậy, để cho nàng có được những giây phút thoải mái với bạn cũ thì chàng đảm nhận việc chăm sóc con cái "Anh tắm cho thằng cu. Rồi anh ru nó ngủ".

Không hiểu sao đọc đến đây tôi cứ tin rằng, với người vợ sẽ không thể có "những phút xao lòng" ngoài chồng mình, bởi đã có một người chồng tin và yêu mình đến nhường ấy.

Với thể thơ năm chữ, bài thơ được kết ở khổ thơ cuối:

Hết một ngày em ơi
Hai tư giờ thôi nhé
Một ngày anh làm mẹ
Một ngày em làm chồng

Cũng có thể có ai đó thắc mắc rằng, sao lại chỉ có một ngày, chỉ "một ngày cho em" mà thôi? Sao không thể là hai, ba, bốn hay nhiều hơn những ngày như vậy để người nam giới đảm đang, cùng vợ gánh vác công việc gia đình? Riêng tôi, lại thấy đoạn kết của bài thơ thật hợp lý, thật lôgic. Sự lôgic này không hiểu có chịu ảnh hưởng của tư duy toán học hay không?

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, nếu sau "một ngày anh làm mẹ" nam giới nhận ra trách nhiệm của mình trong gia đình không chỉ là trụ cột về tinh thần, không chỉ là người "kiếm cơm" mà còn cảm thông và có trách nhiệm chia sẻ cùng vợ những công việc nội trợ, cơm nước, chăm sóc con cái để giảm bớt gánh nặng công việc gia đình đối với phụ nữ chứ không chỉ động viên tinh thần "Em có tài nấu nướng. Anh có tài ngợi khen".

Đó chính là tạo điều kiện cho phụ nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi, giải trí và học hỏi để có cơ hội phát triển, vươn lên bình đẳng với nam giới


Hoàng Bá Thịnh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tình khúc vượt thời gian tháng 4 chủ đề "Tình khúc bất hủ" (19/04)
     TP HCM khai mạc Ngày sách Việt Nam lần I (19/04)
     Giải Quần vợt Bệnh viện 30-4 mở rộng lần thứ 6 (19/04)
     Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm (19/04)
     HLV Ferguson được ca ngợi là... nhà cố vấn bậc thầy (19/04)
     Lãnh đạo VPF phản bác những tố cáo của lãnh đạo An Giang (19/04)
     Ngày sách Việt Nam lần thứ I: Thêm nhiều sân chơi bổ ích cho độc giả trẻ (19/04)
Các bài đã đăng:
     Nhà văn Lê Minh Khuê… được mùa xuất ngoại (09/03)
     Tất cả các nữ nhà văn Việt Nam đều rất… nữ tính (09/03)
     Đỗ Hải Yến - nữ giám khảo trẻ nhất Cánh diều vàng (09/03)
     Diều vàng có dễ bay? (09/03)
     Sẵn sàng cho giờ khai mạc chương trình nghệ thuật “Ngẫu hứng Hữu Ước” và “Tiếng lòng và giọt mưa xuân” (09/03)
     Thiếu những nam nhân đích thực trên màn bạc (08/03)
     Truyện ký chính trường của một nữ đại biểu Quốc hội (08/03)

 

TIÊU ĐIỂM
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
"CLB Ninh Bình dừng thi đấu tại V.League và Cúp Quốc gia, tiếp tục tham dự AFC Cup" - đó là thông báo chính thức được phát đi từ VFF sau khi vụ 11 cầu thủ Ninh Bình cá độ bóng đá được phanh phui. Nhìn ở nhiều góc độ thì đấy là một thông báo đầy nghịch lý.
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Những cầu thủ đã nhúng chàm trong vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB The Vissai Ninh Bình đã xin gặp HLV Văn Sỹ và bầu Trường, những người mà không ít cầu thủ coi là “ân nhân”. Họ đã khóc trong những cuộc gặp ấy, những giọt nước mắt muộn màng. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường người gần như sẽ chia tay bóng đá sau vụ tiêu cực này đã không còn tin vào nước mắt vì thế ông quyết đưa tất cả những cầu thủ đã bán linh hồn cho quỷ dữ ra trước pháp luật bất luận họ đã bán đứng đội bóng nhiều lần hay mới lần đầu trót dại.
>> Từ U23 đến The Vissai Ninh Bình: Khi đồng tiền đá bạt sân cỏ
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Táo Quân 2014 sẽ phát sóng từ 23 Tết cho đến 30 Tết, sớm hơn so với Táo Quân của VTV. Táo Quân của phiên bản này sẽ qui tụ các gương mặt hài được yêu mến, như: Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Hữu Nghĩa và được quay ở cả 2 miền Nam - Bắc...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Lễ trao giải Mai vàng 2013 đã kết thúc tối 18/1 với nhiều bất ngờ dành cho khán giả. Điều mọi người không ngờ là “Chị Bảy” Phương Mỹ Chi đã bất ngờ vượt qua các danh ca Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thanh Thúy để giành giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất.
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.