Chào bạn!      
Văn hoá 
Nhạc sĩ Phong Nhã: Trọn cuộc đời ca khúc tuổi thơ
20:05:00 11/04/2008
Gần trọn cuộc đời lao động nghệ thuật nghiêm túc với thế hệ trẻ, vào tuổi "xưa nay hiếm", ông Nguyễn Văn Tường vẫn lạc quan yêu đời. Ngoài những người cùng thế hệ, ít người biết tên thật của ông, vì bút danh Phong Nhã đã in đậm trong tâm hồn thiếu nhi Việt Nam với những ca khúc nổi tiếng: "Nhanh bước nhanh nhi đồng", "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng", "Đội ta lớn lên cùng đất nước", "Hành khúc Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh"...

Sự nghiệp sáng tác âm nhạc của ông có khoảng 250 bài hát. Nhiều người thời thơ ấu hát nhạc của Phong Nhã, lúc trưởng thành nghe con cháu hát  vẫn dành tình cảm mến mộ ông, bởi ông là nhạc sĩ đã hiến trọn đời nghệ thuật cho thiếu niên, nhi đồng từ khi còn là cậu học trò nghèo trong phố phường Hà Nội.

Tài năng sớm lộ

Ông cụ thân sinh của Phong Nhã đi kiếm sống từ nhỏ. Cụ làm nhiều nghề: buôn bán nhỏ, đan mây – nghề truyền thống của quê hương - làng Ngọc Động, xã Hoàng Đông, Duy Tiên, Hà Nam. “Gia nhập” tầng lớp dân nghèo thành thị cùng ông, về sau có thêm ba người vợ và một đàn con.

Nhà thiếu thốn nhưng chả bao giờ cậu Nguyễn Văn Tường lại nghĩ đến chuyện bỏ học. Nhất là lúc nào Tường cũng dành hết say mê cho mấy cây đàn, ống sáo.

Có lần bài văn tả người của cậu được điểm cao nhất lớp - viết về một ông già người Hoa bán lạc rang. Với cậu, ông già ấy hấp dẫn nhất ở điểm, mỗi người đến mua lạc, ông lại thổi sáo “khuyến mại”. Ông già còn tặng cậu một cây sáo.

Thầy Phan Văn Hoan phát hiện Tường (Phong Nhã) có năng khiếu, đã lập ra đội nhạc của trường và “bổ nhiệm” cậu vào “chức” quản ca. Cậu mải mê đi chọn những chiếc sáo hay về dạy cho các em lớp dưới.

Một người bạn của bố có dàn nhạc Vĩnh Tường ở phố Vĩnh Tường. Ông quý mến cậu, tặng cho nhị và đàn để bổ sung cho dàn nhạc, dạy các chữ nhạc dân tộc xang, xế, hồ, xừ,... Những cây sáo của Phong Nhã cũng dùng âm theo hệ này.

Nhờ chiếc sáo do người bạn ở Phát Diệm cho, có nốt theo thang âm đồ, rê, mi, pha..., cậu lấy dùi sắt nung nóng để chỉnh các lỗ sáo, sau đó còn khoét được sáo theo đúng thang âm này.

Còn bé nhưng Phong Nhã đã thích nghe “cải lương hí viện” của cụ Nguyễn Đình Nghị, trong dàn nhạc có cụ Vũ Tuấn Đức (về sau là giảng viên Nhạc viện Hà Nội), cụ kéo nhị rất hay.

Lại còn dạo học ở Trường Đỗ Hữu Vị, Phong Nhã dám “vặn vẹo” thầy giáo nhạc Robert. Chả là thầy sáng tác một bài cho thanh thiếu niên nhà trường, trong đó một câu khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: “Chúng ta là học trò và chúng ta đang là trẻ con”.

Phong Nhã hỏi luôn: “Sao thầy nói chúng tôi là trẻ con? Chúng tôi không phải là trẻ con. Chúng tôi lớn rồi. Chúng tôi là những người trẻ tuổi!”.

Hỏi thế mà thầy không giận. Cuối năm, Phong Nhã vẫn được giải về nhạc của nhà trường và được thầy đốc học tặng cho một lô sách.

Những năm ấy, Phong Nhã tham gia phong trào Hướng đạo ở Hà Nội. Cậu nổi tiếng với các bài ca “đội ca”. Mỗi đội thành viên của tổ chức Hướng đạo lấy tên một con vật và phải có tiếng hô riêng, bài ca riêng thể hiện được đặc trưng con vật đó để đón chào các huynh trưởng mỗi lần xuống giao lưu.

Thấy Phong Nhã viết bài hát cho đội Gà hay quá, các đội Cò, Hươu, Sơn ca v.v... thi nhau nhờ cậu sáng tác hộ. Đó là cuộc tập dượt thú vị cho những ca khúc chính thức và nổi tiếng sau này.

Những bài ca nổi tiếng

Đó là năm 1944, chàng thanh niên mảnh khảnh về nông thôn tham gia hoạt động thiếu nhi. Lúc này phong trào yêu nước đang lan rộng, anh dạy trẻ con một số bài hát, lập ra đội của làng Ngọc Động quê mình, được Việt Minh xã Hoàng Động kết nạp vào tổ chức.

Phong Nhã cứ băn khoăn mãi về chuyện chưa có một bài ca kêu gọi, cổ vũ lớp măng non với khí thế thật sôi nổi. Bài hát “Nhanh bước nhanh nhi đồng” ra đời trong những ngày tháng đó.

Phong Nhã viết ngay ở làng, nhanh chóng, gọn gàng và tươi tắn như những bài hát “tập sự” trước kia. Các em nhỏ trong vùng nhanh chóng được học và hát vang đầy hào hứng: “Nhanh bước nhanh nhi đồng, theo cờ đỏ sao vàng. Cờ đỏ sao vàng, cờ đỏ sông núi...”.

Bài thứ hai, cũng nổi tiếng ngay lập tức là “Kim Đồng”, được sáng tác trong những ngày Phong Nhã mang sáo, cùng cây violon Huy Du hoạt động trong Đội nhạc miền Bắc của Trường Mạc Đĩnh Chi trên Yên Phụ.

Hồi ấy, có phố Nguyễn Thái Học chạy qua Trường Mạc Đĩnh Chi nên đội thiếu nhi ở đây còn được gọi là đoàn Nguyễn Thái Học (nay là phố Phó Đức Chính). Qua bài viết của Tô Hoài và các nguồn khác, thanh thiếu niên được nghe kể về gương Kim Đồng ở Cao Bằng, đi liên lạc, dũng cảm hy sinh, quyết giữ bí mật của cách mạng.

Những ngày tưng bừng chuẩn bị cho Quốc khánh 2/9/1945, Phong Nhã cùng các bạn tập hợp đội kèn Tây, trống đồng, là những chiến lợi phẩm thu được của giặc Nhật, thêm kèn, sáo, tập các bài hát của mình, của Huy Du và Hướng đạo sinh. Kể cả bài “Chiến sĩ Việt Nam” của Văn Cao và “Diệt phát xít” của Nguyễn Đình Thi.

Bài hát “Hồ Chí Minh muôn năm” của nhạc sĩ Minh Tâm ra đời, Phong Nhã lại tự thôi thúc: “Đấy là bài cho “người lớn”, phải làm một bài cho “trẻ con” không thua bài “người lớn!”.

Và bài hát bất hủ “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” ra đời vào những ngày cuối năm 1945 đã trở thành biểu tượng chung cho lòng yêu kính Bác Hồ của thiếu nhi Việt Nam. Ngay đầu năm 1946, bài hát được giải Nhất trong cuộc thi do Ban Khuyến nhạc Hà Nội tổ chức. Hồi đó, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát phụ trách Ban giám khảo.

Phong Nhã nhớ lại: “ngày 19/5/1946, sinh nhật Bác Hồ được tổ chức lần đầu tiên ở Hà Nội, bài hát đã vang lên. Đại diện bên Tàu Tưởng sang chúc mừng Bác Hồ cũng được nghe”. Về sau, nhạc sĩ Văn Chung nhận xét: “Ba bài hát đầu tiên, ra đời trong bối cảnh lúc bấy giờ là một thành công lớn của Phong Nhã”.

Tất nhiên là ông còn rất nhiều bài rất hay, rất đáng nhớ khác. Các bài “Lê Văn Tám”, “Anh còn sống mãi”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Em yêu Đội nhi đồng”, “Bác sống đời đời”, “Hành khúc Đội”, “Đi ta đi lên”, “Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh” v.v... đều đã thể hiện được sức trẻ, sự vui tươi, niềm say mê lý tưởng cao đẹp của thiếu nhi Việt Nam.

Sau giải phóng miền Nam, nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu từ trong Nam ra Bắc năm 1976, đến tìm Phong Nhã ở phố Nguyễn Đình Chiểu và phấn khởi nói: “Cậu là vua âm nhạc thiếu nhi!”.

“Cõi riêng” ấm áp

Nhạc sĩ Phong Nhã cười hóm hỉnh khi nhớ lại những ngày trẻ trung năm ấy. Ngoài 30 tuổi ông mới gặp bà. Bà Đàm Thị Sản vợ ông là cán bộ trong đội du kích phụ nữ xã bên cạnh, chỉ cách xã ông nửa kilômét.

“Hồi đó trông bà ấy cũng “khá”!” - ông cười: “Tôi về làng công tác, anh em có giới thiệu. Chúng tôi thì chả đặt vấn đề giàu hay đẹp làm gì, mà chỉ trọng đức độ thôi!

Đám cưới giản dị lắm! Cô dâu mặc áo nâu bình thường. Có ông bạn ở Hà Nội tặng một bó hoa. Cầm hoa thì người ta mới biết đó là cô dâu. “Cỗ” làm có 20 mâm, gọi là “cỗ” cho oai! Còn bà con thì mời đến đình thôn Duy Minh, còn gọi là làng Chuông, liên hoan kẹo với “thuốc lá xoàng”...

Nhưng “cõi riêng” của nhạc sĩ không chỉ có nghĩa là gia đình hạnh phúc và đầy cảm thông. Mà với người nhạc sĩ này, cái riêng còn là khi được hòa mình vào dòng chảy của “Thời thanh niên sôi nổi”, của phong trào cách mạng, kháng chiến đầy những hoài bão đẹp.

Suốt những năm chống Pháp, Phong Nhã đi nhiều, hoạt động ở vùng địch hậu, phụ trách các đội liên lạc, viết ca khúc về thanh thiếu niên vùng tạm chiếm, vùng du kích, được trẻ em các nơi rất thích...

Bác Hồ từng nói với nhà thơ Tố Hữu là phải có báo cho thiếu niên. Và Phong Nhã là người được giao phó trách nhiệm, trở thành Tổng biên tập đầu tiên của Báo Thiếu niên tiền phong khi báo ra đời năm 1954.

Ông khuyến khích các nhạc sĩ khắp nơi viết cho thiếu nhi, gây dựng một phong trào sáng tác sâu rộng mà có lẽ bây giờ, thiếu nhi của thời đại mới cũng phải “ghen tị” với cha anh mình, những thế hệ được sống với hàng loạt ca khúc trong sáng, hiền hòa, thắm thiết tình yêu quê hương, đất nước.

Phong Nhã là đồng nghiệp góp ý cho nhiều ca khúc của các nhạc sĩ Hoàng Giai, Quang An, Lê Minh Cường, Hà Hải, Vĩnh Cát, Lôi Thanh, Cầm Bích...

Trong căn nhà giản dị ở phố Thanh Nhàn, ông bộc bạch nỗi lòng: “Ngày trước, Hội Nhạc sĩ có Ban Sáng tác thiếu nhi. Tôi, Lê Bùi, Trần Viết Bính, Hoàng Lân, Hoàng Long..., cũng làm được khá nhiều việc. Bây giờ thì không còn ban nữa, mà bài hát cho thiếu nhi thì ít người quan tâm nên gần như đã thành một mảng trống.

Gần đây có một số bài hát cho trẻ con, vận dụng pop, rock... Cũng được, nhưng phần nào hụt hẫng và khó phổ biến. Nếu đi vào dân tộc, vào truyền thống thì có thể hợp hơn”. Ông cũng cởi mở cho rằng, không nên ngại tìm tòi cái mới lạ, chỉ đừng có chép lại nhạc của nước ngoài mà thôi!

Ngày ngày, nhạc sĩ Phong Nhã vẫn chơi sáo và măngđôlin tìm cảm hứng và giai điệu sáng tác. Trong ông luôn lấp lánh nụ cười của một cậu bé bên những ống sáo, hơ nóng dùi để chỉnh âm thanh, rồi lấy những cây sáo ấy, dạy cho các lớp trẻ theo sau, hay tự mình gọi ra những giai điệu phấn khởi của tuổi thơ mà chỉ riêng mình biết được


Hải Châu - ANTG số 744

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 23/10/2014 (22/10)
     Khai mạc triển lãm về đề tài “Vì ANTQ và bình yên cuộc sống” (22/10)
     Liên hoan phim Khoa học quốc tế lần thứ 4 (22/10)
     Ninh Thuận: Lễ hội Katê diễn ra từ ngày 22 đến 24/10 (22/10)
     Công bố biểu trưng và tiêu đề du lịch Phú Yên (22/10)
     Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện (22/10)
     Huyện Tu Mơ Rông lưu giữ gần 100 bộ cồng chiêng quý (22/10)
Các bài đã đăng:
     Trao tặng tư liệu qúy về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bungary (11/04)
     Truy cập "web đen" sẽ bị phạt nặng (11/04)
     "27 Lần cưới" - Tiếng cười nhẹ nhàng và nhân hậu (11/04)
     Mừng Tết Chôl Chnam Thmây cùng đồng bào dân tộc Khmer (11/04)
     18/4: Khai mạc Ngày hội du lịch TP HCM (11/04)
     Sự im lặng khó hiểu của BTC cuộc thi "Hoa hậu các dân tộc Việt Nam" (11/04)
     Thuế thu nhập: Nhiều ca sĩ đến hẹn lại... “quên” (11/04) 

TIÊU ĐIỂM
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.