Chào bạn!      
Văn hoá 
Nhạc sĩ Phong Nhã: Trọn cuộc đời ca khúc tuổi thơ
20:05:00 11/04/2008
Gần trọn cuộc đời lao động nghệ thuật nghiêm túc với thế hệ trẻ, vào tuổi "xưa nay hiếm", ông Nguyễn Văn Tường vẫn lạc quan yêu đời. Ngoài những người cùng thế hệ, ít người biết tên thật của ông, vì bút danh Phong Nhã đã in đậm trong tâm hồn thiếu nhi Việt Nam với những ca khúc nổi tiếng: "Nhanh bước nhanh nhi đồng", "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng", "Đội ta lớn lên cùng đất nước", "Hành khúc Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh"...

Sự nghiệp sáng tác âm nhạc của ông có khoảng 250 bài hát. Nhiều người thời thơ ấu hát nhạc của Phong Nhã, lúc trưởng thành nghe con cháu hát  vẫn dành tình cảm mến mộ ông, bởi ông là nhạc sĩ đã hiến trọn đời nghệ thuật cho thiếu niên, nhi đồng từ khi còn là cậu học trò nghèo trong phố phường Hà Nội.

Tài năng sớm lộ

Ông cụ thân sinh của Phong Nhã đi kiếm sống từ nhỏ. Cụ làm nhiều nghề: buôn bán nhỏ, đan mây – nghề truyền thống của quê hương - làng Ngọc Động, xã Hoàng Đông, Duy Tiên, Hà Nam. “Gia nhập” tầng lớp dân nghèo thành thị cùng ông, về sau có thêm ba người vợ và một đàn con.

Nhà thiếu thốn nhưng chả bao giờ cậu Nguyễn Văn Tường lại nghĩ đến chuyện bỏ học. Nhất là lúc nào Tường cũng dành hết say mê cho mấy cây đàn, ống sáo.

Có lần bài văn tả người của cậu được điểm cao nhất lớp - viết về một ông già người Hoa bán lạc rang. Với cậu, ông già ấy hấp dẫn nhất ở điểm, mỗi người đến mua lạc, ông lại thổi sáo “khuyến mại”. Ông già còn tặng cậu một cây sáo.

Thầy Phan Văn Hoan phát hiện Tường (Phong Nhã) có năng khiếu, đã lập ra đội nhạc của trường và “bổ nhiệm” cậu vào “chức” quản ca. Cậu mải mê đi chọn những chiếc sáo hay về dạy cho các em lớp dưới.

Một người bạn của bố có dàn nhạc Vĩnh Tường ở phố Vĩnh Tường. Ông quý mến cậu, tặng cho nhị và đàn để bổ sung cho dàn nhạc, dạy các chữ nhạc dân tộc xang, xế, hồ, xừ,... Những cây sáo của Phong Nhã cũng dùng âm theo hệ này.

Nhờ chiếc sáo do người bạn ở Phát Diệm cho, có nốt theo thang âm đồ, rê, mi, pha..., cậu lấy dùi sắt nung nóng để chỉnh các lỗ sáo, sau đó còn khoét được sáo theo đúng thang âm này.

Còn bé nhưng Phong Nhã đã thích nghe “cải lương hí viện” của cụ Nguyễn Đình Nghị, trong dàn nhạc có cụ Vũ Tuấn Đức (về sau là giảng viên Nhạc viện Hà Nội), cụ kéo nhị rất hay.

Lại còn dạo học ở Trường Đỗ Hữu Vị, Phong Nhã dám “vặn vẹo” thầy giáo nhạc Robert. Chả là thầy sáng tác một bài cho thanh thiếu niên nhà trường, trong đó một câu khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: “Chúng ta là học trò và chúng ta đang là trẻ con”.

Phong Nhã hỏi luôn: “Sao thầy nói chúng tôi là trẻ con? Chúng tôi không phải là trẻ con. Chúng tôi lớn rồi. Chúng tôi là những người trẻ tuổi!”.

Hỏi thế mà thầy không giận. Cuối năm, Phong Nhã vẫn được giải về nhạc của nhà trường và được thầy đốc học tặng cho một lô sách.

Những năm ấy, Phong Nhã tham gia phong trào Hướng đạo ở Hà Nội. Cậu nổi tiếng với các bài ca “đội ca”. Mỗi đội thành viên của tổ chức Hướng đạo lấy tên một con vật và phải có tiếng hô riêng, bài ca riêng thể hiện được đặc trưng con vật đó để đón chào các huynh trưởng mỗi lần xuống giao lưu.

Thấy Phong Nhã viết bài hát cho đội Gà hay quá, các đội Cò, Hươu, Sơn ca v.v... thi nhau nhờ cậu sáng tác hộ. Đó là cuộc tập dượt thú vị cho những ca khúc chính thức và nổi tiếng sau này.

Những bài ca nổi tiếng

Đó là năm 1944, chàng thanh niên mảnh khảnh về nông thôn tham gia hoạt động thiếu nhi. Lúc này phong trào yêu nước đang lan rộng, anh dạy trẻ con một số bài hát, lập ra đội của làng Ngọc Động quê mình, được Việt Minh xã Hoàng Động kết nạp vào tổ chức.

Phong Nhã cứ băn khoăn mãi về chuyện chưa có một bài ca kêu gọi, cổ vũ lớp măng non với khí thế thật sôi nổi. Bài hát “Nhanh bước nhanh nhi đồng” ra đời trong những ngày tháng đó.

Phong Nhã viết ngay ở làng, nhanh chóng, gọn gàng và tươi tắn như những bài hát “tập sự” trước kia. Các em nhỏ trong vùng nhanh chóng được học và hát vang đầy hào hứng: “Nhanh bước nhanh nhi đồng, theo cờ đỏ sao vàng. Cờ đỏ sao vàng, cờ đỏ sông núi...”.

Bài thứ hai, cũng nổi tiếng ngay lập tức là “Kim Đồng”, được sáng tác trong những ngày Phong Nhã mang sáo, cùng cây violon Huy Du hoạt động trong Đội nhạc miền Bắc của Trường Mạc Đĩnh Chi trên Yên Phụ.

Hồi ấy, có phố Nguyễn Thái Học chạy qua Trường Mạc Đĩnh Chi nên đội thiếu nhi ở đây còn được gọi là đoàn Nguyễn Thái Học (nay là phố Phó Đức Chính). Qua bài viết của Tô Hoài và các nguồn khác, thanh thiếu niên được nghe kể về gương Kim Đồng ở Cao Bằng, đi liên lạc, dũng cảm hy sinh, quyết giữ bí mật của cách mạng.

Những ngày tưng bừng chuẩn bị cho Quốc khánh 2/9/1945, Phong Nhã cùng các bạn tập hợp đội kèn Tây, trống đồng, là những chiến lợi phẩm thu được của giặc Nhật, thêm kèn, sáo, tập các bài hát của mình, của Huy Du và Hướng đạo sinh. Kể cả bài “Chiến sĩ Việt Nam” của Văn Cao và “Diệt phát xít” của Nguyễn Đình Thi.

Bài hát “Hồ Chí Minh muôn năm” của nhạc sĩ Minh Tâm ra đời, Phong Nhã lại tự thôi thúc: “Đấy là bài cho “người lớn”, phải làm một bài cho “trẻ con” không thua bài “người lớn!”.

Và bài hát bất hủ “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” ra đời vào những ngày cuối năm 1945 đã trở thành biểu tượng chung cho lòng yêu kính Bác Hồ của thiếu nhi Việt Nam. Ngay đầu năm 1946, bài hát được giải Nhất trong cuộc thi do Ban Khuyến nhạc Hà Nội tổ chức. Hồi đó, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát phụ trách Ban giám khảo.

Phong Nhã nhớ lại: “ngày 19/5/1946, sinh nhật Bác Hồ được tổ chức lần đầu tiên ở Hà Nội, bài hát đã vang lên. Đại diện bên Tàu Tưởng sang chúc mừng Bác Hồ cũng được nghe”. Về sau, nhạc sĩ Văn Chung nhận xét: “Ba bài hát đầu tiên, ra đời trong bối cảnh lúc bấy giờ là một thành công lớn của Phong Nhã”.

Tất nhiên là ông còn rất nhiều bài rất hay, rất đáng nhớ khác. Các bài “Lê Văn Tám”, “Anh còn sống mãi”, “Đội ta lớn lên cùng đất nước”, “Em yêu Đội nhi đồng”, “Bác sống đời đời”, “Hành khúc Đội”, “Đi ta đi lên”, “Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh” v.v... đều đã thể hiện được sức trẻ, sự vui tươi, niềm say mê lý tưởng cao đẹp của thiếu nhi Việt Nam.

Sau giải phóng miền Nam, nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu từ trong Nam ra Bắc năm 1976, đến tìm Phong Nhã ở phố Nguyễn Đình Chiểu và phấn khởi nói: “Cậu là vua âm nhạc thiếu nhi!”.

“Cõi riêng” ấm áp

Nhạc sĩ Phong Nhã cười hóm hỉnh khi nhớ lại những ngày trẻ trung năm ấy. Ngoài 30 tuổi ông mới gặp bà. Bà Đàm Thị Sản vợ ông là cán bộ trong đội du kích phụ nữ xã bên cạnh, chỉ cách xã ông nửa kilômét.

“Hồi đó trông bà ấy cũng “khá”!” - ông cười: “Tôi về làng công tác, anh em có giới thiệu. Chúng tôi thì chả đặt vấn đề giàu hay đẹp làm gì, mà chỉ trọng đức độ thôi!

Đám cưới giản dị lắm! Cô dâu mặc áo nâu bình thường. Có ông bạn ở Hà Nội tặng một bó hoa. Cầm hoa thì người ta mới biết đó là cô dâu. “Cỗ” làm có 20 mâm, gọi là “cỗ” cho oai! Còn bà con thì mời đến đình thôn Duy Minh, còn gọi là làng Chuông, liên hoan kẹo với “thuốc lá xoàng”...

Nhưng “cõi riêng” của nhạc sĩ không chỉ có nghĩa là gia đình hạnh phúc và đầy cảm thông. Mà với người nhạc sĩ này, cái riêng còn là khi được hòa mình vào dòng chảy của “Thời thanh niên sôi nổi”, của phong trào cách mạng, kháng chiến đầy những hoài bão đẹp.

Suốt những năm chống Pháp, Phong Nhã đi nhiều, hoạt động ở vùng địch hậu, phụ trách các đội liên lạc, viết ca khúc về thanh thiếu niên vùng tạm chiếm, vùng du kích, được trẻ em các nơi rất thích...

Bác Hồ từng nói với nhà thơ Tố Hữu là phải có báo cho thiếu niên. Và Phong Nhã là người được giao phó trách nhiệm, trở thành Tổng biên tập đầu tiên của Báo Thiếu niên tiền phong khi báo ra đời năm 1954.

Ông khuyến khích các nhạc sĩ khắp nơi viết cho thiếu nhi, gây dựng một phong trào sáng tác sâu rộng mà có lẽ bây giờ, thiếu nhi của thời đại mới cũng phải “ghen tị” với cha anh mình, những thế hệ được sống với hàng loạt ca khúc trong sáng, hiền hòa, thắm thiết tình yêu quê hương, đất nước.

Phong Nhã là đồng nghiệp góp ý cho nhiều ca khúc của các nhạc sĩ Hoàng Giai, Quang An, Lê Minh Cường, Hà Hải, Vĩnh Cát, Lôi Thanh, Cầm Bích...

Trong căn nhà giản dị ở phố Thanh Nhàn, ông bộc bạch nỗi lòng: “Ngày trước, Hội Nhạc sĩ có Ban Sáng tác thiếu nhi. Tôi, Lê Bùi, Trần Viết Bính, Hoàng Lân, Hoàng Long..., cũng làm được khá nhiều việc. Bây giờ thì không còn ban nữa, mà bài hát cho thiếu nhi thì ít người quan tâm nên gần như đã thành một mảng trống.

Gần đây có một số bài hát cho trẻ con, vận dụng pop, rock... Cũng được, nhưng phần nào hụt hẫng và khó phổ biến. Nếu đi vào dân tộc, vào truyền thống thì có thể hợp hơn”. Ông cũng cởi mở cho rằng, không nên ngại tìm tòi cái mới lạ, chỉ đừng có chép lại nhạc của nước ngoài mà thôi!

Ngày ngày, nhạc sĩ Phong Nhã vẫn chơi sáo và măngđôlin tìm cảm hứng và giai điệu sáng tác. Trong ông luôn lấp lánh nụ cười của một cậu bé bên những ống sáo, hơ nóng dùi để chỉnh âm thanh, rồi lấy những cây sáo ấy, dạy cho các lớp trẻ theo sau, hay tự mình gọi ra những giai điệu phấn khởi của tuổi thơ mà chỉ riêng mình biết được


Hải Châu - ANTG số 744

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thi vẽ tranh “hành động vì Động vật hoang dã” (24/11)
     Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
     Hơn 4.400 tác phẩm dự cuộc thi ảnh di sản Việt Nam (24/11)
     Triển lãm ảnh Thành Nhà Hồ qua góc nhìn của người dân vùng di sản (24/11)
     Sự phản cảm khi những ca từ nổi tiếng bị bóp méo (24/11)
     Khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III (24/11)
     Hơn 50 nghìn lượt người tham dự ngày hội du lịch “Bảo tồn lịch sử - gìn giữ hồn quê” (24/11)
Các bài đã đăng:
     Trao tặng tư liệu qúy về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bungary (11/04)
     Truy cập "web đen" sẽ bị phạt nặng (11/04)
     "27 Lần cưới" - Tiếng cười nhẹ nhàng và nhân hậu (11/04)
     Mừng Tết Chôl Chnam Thmây cùng đồng bào dân tộc Khmer (11/04)
     18/4: Khai mạc Ngày hội du lịch TP HCM (11/04)
     Sự im lặng khó hiểu của BTC cuộc thi "Hoa hậu các dân tộc Việt Nam" (11/04)
     Thuế thu nhập: Nhiều ca sĩ đến hẹn lại... “quên” (11/04) 

TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.