Chào bạn!      
Văn hoá 
Có đam mê, khát vọng mới hy vọng thành công
08:36:00 11/09/2011
Trong Hội nghị viết văn trẻ Toàn quốc Lần thứ VIII, chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với các nhà văn, nhà thơ trẻ tham gia Hội nghị để biết được những tâm sự và những kỳ vọng của họ thông qua Hội nghị viết văn trẻ lần thứ VIII.

Chiều 10/9, tại UBND tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII sau hai ngày tổ chức sôi nổi với các hội thảo về thơ, văn với rất nhiều ý kiến tham luận, đóng góp và chia sẻ của những người viết văn trẻ. Phần lớn họ đến với văn chương với niềm khát vọng lớn lao, niềm đam mê tận cùng để góp phần cùng các thế hệ nhà văn trên cả nước làm nên một nền văn học đương đại nở rộ cả về số lượng và chất lượng.

- Phong Việt (Đại biểu TP Hồ Chí Minh): Tôi nghĩ mình đã tìm thấy được rất nhiều điều hữu ích từ Hội nghị lần này, nó không chỉ là cơ hội được gặp gỡ những người viết trẻ cùng thế hệ với mình, mà trên hết là tìm thấy một tinh thần văn chương cũng như không khí sáng tác mà lâu lắm rồi tôi mới gặp phải...

Có thể chỉ với vài ngày Hội nghị ngắn ngủi, đôi khi chưa đủ thời gian để mỗi người chia sẻ hết được những tâm huyết với văn chương, đặc biệt là với những người xem viết văn là một công việc chuyên nghiệp. Nhưng tôi tin chắc trong suy nghĩ của mỗi người viết trở về từ sau Hội nghị, sẽ nhận thức rõ hơn về định hướng của mình trong văn chương.

Cá nhân tôi chỉ xem văn chương là một cuộc chơi vì tôi sống bằng nghề báo, nhưng cuộc chơi này đối với tôi mà nói nó vẫn đủ sức hấp dẫn và cuốn hút để có thể đi đến cuối đời cùng với nó. Tôi nghĩ mình nên nói lời cảm ơn chân thành đến Hội nghị lần này, vì nhờ nó mà tôi hiểu văn chương - cho dù chỉ là một cuộc chơi đối với tôi - thật sự là một cuộc chơi không hề đơn giản nhưng lại rất đáng để khám phá bởi những niềm vui vô tận, mà ở đó cá nhân tôi cũng như những độc giả của tôi tìm thấy trên những tác phẩm mình viết ra...

- Trương Trọng Nghĩa (Đại biểu tỉnh Tiền Giang): Chờ đợi suốt 5 năm để được gặp nhau trong vài ngày, thế nên tôi cảm thấy rất háo hức khi từ Tiền Giang về Tuyên Quang tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII.

So với 5 năm trước, tôi dạn dĩ và tự tin hơn nhiều và thấy mình đã già đi so với tuổi đời của nhiều bạn viết văn trẻ khác. Hội nghị là cơ hội để tôi gặp gỡ và giao lưu với các cây bút trẻ trong cả nước mà có khi chỉ biết nhau qua những cái tên và cũng là dịp tôi hâm nóng lại tình yêu văn chương. Nội dung hội nghị này xoáy vào nhiều vấn đề nóng của văn học trẻ hiện nay, tôi cho rằng điều này rất bổ ích cho việc sáng tác trong thời gian tới.

- Kha Thị Thường (Đại biểu tỉnh Nghệ An): Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội nghị, trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôi cũng luôn lắng nghe nhiều hơn là nói, và đến với hội nghị viết văn trẻ này, tôi đã nghe được rất nhiều điều đáng nghe, cả những điều được và chưa được của văn trẻ. Đặc biệt là cùng được lắng nghe những bậc tiền bối trao đổi về kinh nghiệm, kể lại những kỷ niệm và những con đường khác nhau của mỗi người đến với văn chương.

Chúng tôi đến với hội nghị đầy hào hứng và đầy sức trẻ, qua những buổi giao lưu, thảo luận các bạn đã nói lên những suy nghĩ thật của mình về những khúc mắc, những tâm tư, mong mỏi. Bản thân tôi cũng thế, ngoài những trăn trở về một nền văn học trẻ luôn trong cỗ máy vận hành, mong các nhà văn lão thành, những thế hệ anh chị đi trước cũng như độc giả tiếp nhận văn chương hãy sàng lọc, tiếp sức, góp ý cho chúng tôi. Lớp trẻ chúng tôi rất cần những lời động viên về tinh thần, điều đó rất quan trọng dẫu rằng mỗi người vẫn luôn phải tự nhận biết bản thân mình là ai? Mình đang đứng ở đâu trong cuộc sống này!

- Nguyên Hậu (Đại biểu tỉnh Phú Yên): Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Hội nghị viết văn trẻ, cũng bởi vì thế nên khác với những diễn đàn thơ văn trong tỉnh, tôi lắng nghe nhiều hơn để tự đúc kết những điều cho riêng mình.

Bản thân tôi vẫn đi theo lối thơ truyền thống, bởi vậy dù thuộc thế hệ 8X, song khi làn sóng thơ cách tân hầu như lấn át dòng truyền thống, tôi thật sự thấy hoang mang và hoài nghi chính bản thân mình. Đến với hội nghị lần này, tôi vẫn chưa hết những hoài nghi đó. Và thật may, chính những ý kiến hết sức chân thành từ những người đi trước, và đặc biệt là các anh chị cũng như các bạn cùng trang lứa - trong đó không ít người cũng đã từng "gợn lòng" như tôi, tôi đã nghĩ khác. An lòng hơn, ngay sáng nay, tại hội thảo thơ, nhà thơ Vũ Quần Phương đã khẳng định rằng: "Hãy cứ tự nhiên mà đi, đừng băn khoăn và tự nó sẽ thành đường".

Các đại biểu và nhà văn trẻ trong lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

- Phạm Văn Vũ (Đại biểu tỉnh Thái Nguyên): So với Hội nghị lần VII tại Hội An năm 2006, tôi thấy Hội nghị lần này có một khác biệt khá rõ, đó là sự chú trọng đặc biệt  cho những tranh luận và bàn thảo về nghề. Dù việc luận bàn không phải lúc nào cũng có ích tức thì cho sáng tác, nhưng tác dụng sâu sắc của nó đến ý thức nghề nghiệp và tư duy lao động viết là không thể phủ nhận.

Chỉ tiếc là, những điều vấn đề đưa luận bàn, theo tôi, chưa đủ, chưa "đã", chưa thật trúng. Chúng ta nói quá nhiều về chuyện viết thế nào, mà chưa tâm giao cùng nhau xem sống thế nào để viết. Mà thực ra, sống đồng thời nghĩa là đang viết rồi.

- Phạm Thị Duyên (Đại biểu tỉnh Ninh Bình): Đây là lần thứ 2 tôi tham gia Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc. Kỳ thực thì sau mỗi lần Hội nghị tôi cũng mở mang ra được nhiều vấn đề về văn học đương đại vì được gặp gỡ nhiều nhà văn, nhà thơ đàn anh, các bạn văn cùng lứa ở nhừng vùng miền khác nhau.

Trên thực tế, những người viết văn ở tỉnh lẻ chúng tôi có những khó khăn nhất định về phong trào sáng tác trẻ. Họ ít có điều kiện cập nhật được nhiều thông tin về đời sống đương đại nên nhịp sống chậm và tác phẩm cũng chủ yếu viết về những quẩn quanh trong đời sống thường ngày ở một thị xã nhỏ.

Lần Hội nghị này, theo tôi, có nhiều điểm mới về cách thức tổ chức, các tác giả trẻ cũng mạnh dạn hơn trong việc nêu ra chính kiến của mình với những người đứng đầu Hội Nhà văn, những người có thẩm quyền để có thể tạo điều kiện cho các nhà văn trẻ sáng tác và xuất hiện tác phẩm.

- Phạm Nguyễn Ca Dao (17 tuổi - Đại biểu trẻ nhất đến từ Đà Nẵng): Qua Hội nghị lần này tôi là đại biểu trẻ nhất nên vừa vui, vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Vui vì tôi đã đóng góp được một phần nhỏ cho mảng văn học thiếu nhi nói riêng và văn học trẻ nói chung. Hơn nữa, được tham dự Hội nghị viết văn trẻ là một dấu mốc quan trọng đối với mỗi người viết trẻ, vì thế, tôi cần phải năng nổ, nhiệt huyết và phấn đấu rất nhiều trên con đường sáng tác vốn dĩ không có giới hạn, không có đích cuối cùng của mỗi người.

Qua Hội nghị này, tôi cũng kỳ vọng rằng, không chỉ riêng tôi mà những người viết trẻ sẽ có một tiền đề vững chắc để cùng nhau tạo nên một cú hích để phát triển nền văn học nước nhà.

- Xin cảm ơn các đại biểu!


Thiên Kim (thực hiện)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Ngày hội Việt - Nhật 2014 tại TP Hồ Chí Minh (23/10)
     Kỷ niệm 74 năm Ngày mất của nhà chí sĩ Phan Bội Châu (23/10)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 23/10/2014 (22/10)
     Khai mạc triển lãm về đề tài “Vì ANTQ và bình yên cuộc sống” (22/10)
     Liên hoan phim Khoa học quốc tế lần thứ 4 (22/10)
     Ninh Thuận: Lễ hội Katê diễn ra từ ngày 22 đến 24/10 (22/10)
     Công bố biểu trưng và tiêu đề du lịch Phú Yên (22/10)
Các bài đã đăng:
     Tái hiện nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống (10/09)
     Khai mạc Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII (10/09)
     Cần thêm gian hàng đồ chơi dân gian ở lễ hội Trung thu phố cổ (10/09)
     Ngày sân khấu Việt Nam: Khơi lại lòng yêu nghề cho các nghệ sĩ (09/09)
     Phim "Cầu vồng tình yêu": Tôn vinh những giá trị của gia đình (08/09)
     Công an Gia Lai khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng (08/09)
     Nghệ sỹ Italia đa tài trình diễn tại Việt Nam (08/09) 

TIÊU ĐIỂM
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.