Chào bạn!      
Văn hoá 
Có đam mê, khát vọng mới hy vọng thành công
08:36:00 11/09/2011
Trong Hội nghị viết văn trẻ Toàn quốc Lần thứ VIII, chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với các nhà văn, nhà thơ trẻ tham gia Hội nghị để biết được những tâm sự và những kỳ vọng của họ thông qua Hội nghị viết văn trẻ lần thứ VIII.

Chiều 10/9, tại UBND tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII sau hai ngày tổ chức sôi nổi với các hội thảo về thơ, văn với rất nhiều ý kiến tham luận, đóng góp và chia sẻ của những người viết văn trẻ. Phần lớn họ đến với văn chương với niềm khát vọng lớn lao, niềm đam mê tận cùng để góp phần cùng các thế hệ nhà văn trên cả nước làm nên một nền văn học đương đại nở rộ cả về số lượng và chất lượng.

- Phong Việt (Đại biểu TP Hồ Chí Minh): Tôi nghĩ mình đã tìm thấy được rất nhiều điều hữu ích từ Hội nghị lần này, nó không chỉ là cơ hội được gặp gỡ những người viết trẻ cùng thế hệ với mình, mà trên hết là tìm thấy một tinh thần văn chương cũng như không khí sáng tác mà lâu lắm rồi tôi mới gặp phải...

Có thể chỉ với vài ngày Hội nghị ngắn ngủi, đôi khi chưa đủ thời gian để mỗi người chia sẻ hết được những tâm huyết với văn chương, đặc biệt là với những người xem viết văn là một công việc chuyên nghiệp. Nhưng tôi tin chắc trong suy nghĩ của mỗi người viết trở về từ sau Hội nghị, sẽ nhận thức rõ hơn về định hướng của mình trong văn chương.

Cá nhân tôi chỉ xem văn chương là một cuộc chơi vì tôi sống bằng nghề báo, nhưng cuộc chơi này đối với tôi mà nói nó vẫn đủ sức hấp dẫn và cuốn hút để có thể đi đến cuối đời cùng với nó. Tôi nghĩ mình nên nói lời cảm ơn chân thành đến Hội nghị lần này, vì nhờ nó mà tôi hiểu văn chương - cho dù chỉ là một cuộc chơi đối với tôi - thật sự là một cuộc chơi không hề đơn giản nhưng lại rất đáng để khám phá bởi những niềm vui vô tận, mà ở đó cá nhân tôi cũng như những độc giả của tôi tìm thấy trên những tác phẩm mình viết ra...

- Trương Trọng Nghĩa (Đại biểu tỉnh Tiền Giang): Chờ đợi suốt 5 năm để được gặp nhau trong vài ngày, thế nên tôi cảm thấy rất háo hức khi từ Tiền Giang về Tuyên Quang tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII.

So với 5 năm trước, tôi dạn dĩ và tự tin hơn nhiều và thấy mình đã già đi so với tuổi đời của nhiều bạn viết văn trẻ khác. Hội nghị là cơ hội để tôi gặp gỡ và giao lưu với các cây bút trẻ trong cả nước mà có khi chỉ biết nhau qua những cái tên và cũng là dịp tôi hâm nóng lại tình yêu văn chương. Nội dung hội nghị này xoáy vào nhiều vấn đề nóng của văn học trẻ hiện nay, tôi cho rằng điều này rất bổ ích cho việc sáng tác trong thời gian tới.

- Kha Thị Thường (Đại biểu tỉnh Nghệ An): Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội nghị, trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôi cũng luôn lắng nghe nhiều hơn là nói, và đến với hội nghị viết văn trẻ này, tôi đã nghe được rất nhiều điều đáng nghe, cả những điều được và chưa được của văn trẻ. Đặc biệt là cùng được lắng nghe những bậc tiền bối trao đổi về kinh nghiệm, kể lại những kỷ niệm và những con đường khác nhau của mỗi người đến với văn chương.

Chúng tôi đến với hội nghị đầy hào hứng và đầy sức trẻ, qua những buổi giao lưu, thảo luận các bạn đã nói lên những suy nghĩ thật của mình về những khúc mắc, những tâm tư, mong mỏi. Bản thân tôi cũng thế, ngoài những trăn trở về một nền văn học trẻ luôn trong cỗ máy vận hành, mong các nhà văn lão thành, những thế hệ anh chị đi trước cũng như độc giả tiếp nhận văn chương hãy sàng lọc, tiếp sức, góp ý cho chúng tôi. Lớp trẻ chúng tôi rất cần những lời động viên về tinh thần, điều đó rất quan trọng dẫu rằng mỗi người vẫn luôn phải tự nhận biết bản thân mình là ai? Mình đang đứng ở đâu trong cuộc sống này!

- Nguyên Hậu (Đại biểu tỉnh Phú Yên): Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Hội nghị viết văn trẻ, cũng bởi vì thế nên khác với những diễn đàn thơ văn trong tỉnh, tôi lắng nghe nhiều hơn để tự đúc kết những điều cho riêng mình.

Bản thân tôi vẫn đi theo lối thơ truyền thống, bởi vậy dù thuộc thế hệ 8X, song khi làn sóng thơ cách tân hầu như lấn át dòng truyền thống, tôi thật sự thấy hoang mang và hoài nghi chính bản thân mình. Đến với hội nghị lần này, tôi vẫn chưa hết những hoài nghi đó. Và thật may, chính những ý kiến hết sức chân thành từ những người đi trước, và đặc biệt là các anh chị cũng như các bạn cùng trang lứa - trong đó không ít người cũng đã từng "gợn lòng" như tôi, tôi đã nghĩ khác. An lòng hơn, ngay sáng nay, tại hội thảo thơ, nhà thơ Vũ Quần Phương đã khẳng định rằng: "Hãy cứ tự nhiên mà đi, đừng băn khoăn và tự nó sẽ thành đường".

Các đại biểu và nhà văn trẻ trong lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

- Phạm Văn Vũ (Đại biểu tỉnh Thái Nguyên): So với Hội nghị lần VII tại Hội An năm 2006, tôi thấy Hội nghị lần này có một khác biệt khá rõ, đó là sự chú trọng đặc biệt  cho những tranh luận và bàn thảo về nghề. Dù việc luận bàn không phải lúc nào cũng có ích tức thì cho sáng tác, nhưng tác dụng sâu sắc của nó đến ý thức nghề nghiệp và tư duy lao động viết là không thể phủ nhận.

Chỉ tiếc là, những điều vấn đề đưa luận bàn, theo tôi, chưa đủ, chưa "đã", chưa thật trúng. Chúng ta nói quá nhiều về chuyện viết thế nào, mà chưa tâm giao cùng nhau xem sống thế nào để viết. Mà thực ra, sống đồng thời nghĩa là đang viết rồi.

- Phạm Thị Duyên (Đại biểu tỉnh Ninh Bình): Đây là lần thứ 2 tôi tham gia Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc. Kỳ thực thì sau mỗi lần Hội nghị tôi cũng mở mang ra được nhiều vấn đề về văn học đương đại vì được gặp gỡ nhiều nhà văn, nhà thơ đàn anh, các bạn văn cùng lứa ở nhừng vùng miền khác nhau.

Trên thực tế, những người viết văn ở tỉnh lẻ chúng tôi có những khó khăn nhất định về phong trào sáng tác trẻ. Họ ít có điều kiện cập nhật được nhiều thông tin về đời sống đương đại nên nhịp sống chậm và tác phẩm cũng chủ yếu viết về những quẩn quanh trong đời sống thường ngày ở một thị xã nhỏ.

Lần Hội nghị này, theo tôi, có nhiều điểm mới về cách thức tổ chức, các tác giả trẻ cũng mạnh dạn hơn trong việc nêu ra chính kiến của mình với những người đứng đầu Hội Nhà văn, những người có thẩm quyền để có thể tạo điều kiện cho các nhà văn trẻ sáng tác và xuất hiện tác phẩm.

- Phạm Nguyễn Ca Dao (17 tuổi - Đại biểu trẻ nhất đến từ Đà Nẵng): Qua Hội nghị lần này tôi là đại biểu trẻ nhất nên vừa vui, vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Vui vì tôi đã đóng góp được một phần nhỏ cho mảng văn học thiếu nhi nói riêng và văn học trẻ nói chung. Hơn nữa, được tham dự Hội nghị viết văn trẻ là một dấu mốc quan trọng đối với mỗi người viết trẻ, vì thế, tôi cần phải năng nổ, nhiệt huyết và phấn đấu rất nhiều trên con đường sáng tác vốn dĩ không có giới hạn, không có đích cuối cùng của mỗi người.

Qua Hội nghị này, tôi cũng kỳ vọng rằng, không chỉ riêng tôi mà những người viết trẻ sẽ có một tiền đề vững chắc để cùng nhau tạo nên một cú hích để phát triển nền văn học nước nhà.

- Xin cảm ơn các đại biểu!


Thiên Kim (thực hiện)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     “Sư tử đá vốn chỉ là linh vật canh mộ người chết” (23/11)
     Tìm giải pháp cho vấn đề sử dụng linh vật ở Việt Nam (22/11)
     Việt Nam có thêm 4 kỷ lục Châu Á (22/11)
     Tái hiện không gian đậm chất Huế trong liveshow "Dấu ấn - Bảo Yến" (22/11)
     Những ngày Đại đoàn kết ASEAN tại Việt Nam (22/11)
     Khai mạc Tuần văn hóa - du lịch biển đảo Việt Nam (22/11)
     Phạt VTV 30 triệu đồng vì chiếu phim “Nhặt xương cho thầy” (22/11)
Các bài đã đăng:
     Tái hiện nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống (10/09)
     Khai mạc Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII (10/09)
     Cần thêm gian hàng đồ chơi dân gian ở lễ hội Trung thu phố cổ (10/09)
     Ngày sân khấu Việt Nam: Khơi lại lòng yêu nghề cho các nghệ sĩ (09/09)
     Phim "Cầu vồng tình yêu": Tôn vinh những giá trị của gia đình (08/09)
     Công an Gia Lai khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng (08/09)
     Nghệ sỹ Italia đa tài trình diễn tại Việt Nam (08/09) 

1. “Sư tử đá vốn chỉ là linh vật canh mộ người chết”
2. Đồng chí Đinh Thế Huynh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng
3. Cần quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số
4. Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ, chỉ lạnh về đêm và sáng sớm
5. Tạm dừng tìm kiếm 8 thủy thủ tàu Phúc Xuân 68
6. Thông tuyến hầm đường bộ đèo Cổ Mã
7. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus
8. Tăng cường hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
9. Những ngày Đại đoàn kết ASEAN tại Việt Nam
10. Khai mạc Tuần văn hóa - du lịch biển đảo Việt Nam
TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.