Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Triển lãm cuộc sống của những người ở chợ đêm Long Biên
10:29:00 09/03/2012
Từ ngày 6/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội đã diễn ra triển lãm mang tên “Đêm sáng”. Triển lãm là lời tự sự của một nhóm người đại diện cho hàng nghìn người di cư đang mưu sinh tại khu vực chợ Long Biên, Hà Nội.

Họ làm những công việc nặng nhọc, bất kể ngày đêm như bốc vác, gánh hàng, kéo xe… với muôn vàn khó khăn, thách thức…

Sảnh triển lãm lớn, không gian trưng bày rộng, với những bức ảnh khổ lớn, nhiều bức ảnh được in với kỹ thuật âm bản cho thấy ký ức buồn của những người lao động di cư không dễ chia sẻ. Cuộc sống đối với họ, đó là sự chật vật, lúc nào cũng trong trạng thái kiếm tìm, những bước chân trần, những xe kéo, những đôi quang gánh, chỉ thấy cái gì đó thật mải miết, rong ruổi mưu sinh trên đường đời. Họ lên thành phố kiếm ăn, bỏ lại nơi làng quê những người thân yêu, những đứa con nhỏ dại…  cũng chỉ vì muốn mang lại cuộc sống đầy đủ, ấm no cho những người thân yêu nhất ấy.

Những bức ảnh triển lãm có chung nội dung, phản ánh cuộc sống của những người lao động di cư lên thành phố, mà khu vực tâm điểm là chợ đầu mối Long Biên, nơi mỗi đêm có hàng nghìn người lao động, với đủ nghề: gánh thuê, kéo xe, bốc vác… Những thùng, những xe hoa quả có đến hàng tấn được người lao động bốc vác, gánh chở. Quang cảnh ban đêm nhưng không khí làm việc vô cùng nhộn nhịp. Người bốc vác, người kéo xe, người gánh, tiếng gọi nhau ơi ới trong đèn đêm nhập nhoạng. Lẫn lộn trong đó có cả tiếng nói chuyện, tiếng chửi mắng của những ông chủ, bà chủ; tiếng cãi cọ, tranh giành công việc…

Một góc nơi ở của những người lao động di cư.

Những chiếc xe kéo chở đầy hàng, người kéo, người đẩy; không những thế, để tạo thêm sức mạnh, người kéo xe còn buộc một chiếc dây thừng ngang cổ để có thể tận dụng cả sức mạnh của tay và sức mạnh của toàn thân, khiến chiếc xe đi nhanh hơn, đồng nghĩa với đó là số tiền thu nhập sẽ cao hơn vì phải chia cho số ít người. Còn người gánh cũng tận dụng tối đa sức lực. Những chiếc đòn gánh trĩu nặng, những bước chân chập choạng, lần mò trong mưa đêm và ánh đèn loang loáng.

Vất vả là thế, nhưng không phải kiếm được đồng tiền là dễ. Để có việc, họ phải tranh giành, nhiều khi xô xát: “Gánh thuê ở chợ Long Biên chủ yếu là phụ nữ. Nhóm gánh có đến hàng nghìn người, cứ đến lúc nông nhàn là rất đông, có một số chỉ làm thời vụ. Chuyện tranh giành, chửi nhau trong đám gánh thuê là thường xuyên nhưng mình phải cố nhịn. Trong khi gánh hàng nếu sơ ý va chạm, làm đổ gánh hàng thì sẽ bị bắt đền. Có lần, tôi cũng phải đền mấy trăm nghìn vì đánh đổ thùng lựu. Hai vai tôi ban đầu bị trầy xước hết, bây giờ thì đã chai cứng lại. Tôi thấy cơ cực lắm nhưng mỗi lúc nghĩ đến hai con nhỏ ở nhà với người chồng thương tật, tôi lại phải cố gắng tiếp tục công việc”, chị L.T.H, 33 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa chia sẻ.

Anh B.V.N. ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc thì bức xúc: “Kéo xe hàng ở chợ, tôi đã mấy lần bị mất hàng và bị đánh. Một lần tôi đang kéo xe thì có thằng xe máy đâm vào, nó bảo: “Tao cố tình đâm vào mày đấy, mày làm gì được tao. Còn có lần tôi được thuê ở hàng, nhưng chủ hàng không có ở đó, bên bán đã giao những thùng hàng xấu cho tôi. Tôi không nhận thì bị đánh vào bảo, mày chỉ chỉ là cái thằng làm thuê, có thế nào mày cũng phải chở. Chứ cầm đèn chạy trước ôtô làm gì”.

Những người lao động đi làm thuê, ai cũng nhận thức được rằng, chợ Long Biên là nơi tập trung đủ mọi hạng người trong xã hội: chủ hàng, người làm thuê, người bán hàng, có cả những đối tượng đòi nợ thuê,… Muốn yên ổn, những người làm thuê thường nín nhịn để kiếm sống, nếu phản ứng lại sẽ mất việc, và chỉ có thiệt thân.

Làm ăn đã vất vả như vậy nhưng việc ăn uống, chi tiêu của họ lại hết sức tằn tiện. Nơi ở có khi chỉ vài mét vuông trong những nhà trọ hết sức tạm bợ và ẩm thấp. Họ như quên rằng họ đang sống, mà chỉ làm việc và làm việc. Ăn uống, ngủ nghỉ thì qua loa. Ăn chỉ cần xong bữa, ngủ thì chỉ như bù sức để mai lại tiếp tục công việc mưu sinh.

Ở một góc của triển lãm là phần trưng bày về cuộc sống của người lao động. Những chiếc phản kê vội, có khi chỉ là ấm ván dựng lên. Quần áo, đồ dùng cũng tạm bợ. Những chiếc móc cũ treo những quần áo họ đi lao động… Đời sống tinh thần càng không kể đến. Cuộc sống là chuỗi những ngày mưu sinh.

Vất vả là vậy, nhưng ai cũng mang trong mình ước mơ về những đứa con. Gia tài họ mang theo lên cuộc sống thị thành là tấm ảnh những đứa con, để những lúc nghỉ ngơi, những lúc nhớ con họ lại mang ra xem cho đỡ nhớ. Nhà trọ, ở một góc sáng sủa nhất, có treo những tấm ảnh của những đứa con của người đi lao động, để nhìn vào đó họ có thêm động lực, cho họ quên đi những mệt nhọc.

Cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, khổ cực. Những khổ cực ấy họ ghi vào trang giấy, thành những bài thơ, bài vè: “Ai về xóm trọ em ơi/ Mà xem cảnh tủi hôm nay chị cùng/ Nhà trọ hung dữ hãi hùng/ Đòi tiền quá sức của mình làm ra…”. “Đi lên Hà Nội gánh gồng/ Vợ thì đi gánh chồng thì đi chơi/ Đi từ chập tối tới trưa/ Đi gánh đi gồng lấy gạo nuôi nhau…”. Đó là những tâm sự rất thật của những người làm thuê phản ánh một phần cuộc sống đa chiều, phức tạp của họ. Và hy vọng rằng, khi viết ra được những dòng như thế, tâm hồn họ sẽ được giải tỏa, và người Hà Nội cũng hiểu được sự vất vả của người lao động di cư như thế nào để có cái nhìn thông cảm hơn với họ, với gánh nặng mưu sinh mà họ đang phải mang


Khánh Linh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chương trình Giai điệu tự hào “Xa khơi”: Ấn tượng độc đáo về biển (28/07)
     “Thầy còn thế, trách sao được trò” (28/07)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 28/7/2014 (27/07)
     Nhà văn Trần Thanh Hà: “Viết trước hết là vì mình, từ sự câu thúc của chính mình” (27/07)
     Giao lưu cùng dịch giả nhí Đỗ Nhật Nam (27/07)
     Chiến lược bóng đá dễ đổ bể (27/07)
     Dâng cúng cặp bánh tét dài 16,2 m tại Thành cổ Quảng Trị (27/07)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 9/3/2012 (09/03)
     Những điều chưa biết về 8 nhóm nhạc hàng đầu Hàn Quốc (08/03)
     Xuất bản Tổng tập Dư địa chí Việt Nam (08/03)
     Triển lãm điêu khắc “Khoảnh khắc bị lãng quên” (08/03)
     Xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam gắn nhiều ảnh nhất (08/03)
     "Sắc màu văn hóa Tây Bắc" sẽ diễn ra tại Hà Nội (08/03)
     Diễn đàn văn học Việt - Mỹ: Nhịp cầu của hòa bình, hữu nghị (08/03)

 

TIÊU ĐIỂM
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Hơn một tuần nay, các trang mạng, dư luận xã hội xôn xao bàn tán về bộ phim sitcom (phim hài hước) gắn mác 18+ (dành cho đối tượng người xem trên 18 tuổi) có tên “Căn hộ số 69”. Bộ phim dự kiến dài 25 tập, được một nhóm các bạn trẻ tự sản xuất và cho đăng tải trên Youtube. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem. Điều đáng nói, đây là một bộ phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất, gắn mác 18+ và công khai đăng tải trên Youtube. Vậy, với những hành vi được cho là phản cảm và dung tục, bộ phim sẽ đi về đâu?
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Trong cuộc họp giao ban như thường lệ ngày hôm ấy, khi Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên thông báo quyết định của Ban Biên tập về kế hoạch xuất bản tờ Tin nhanh World Cup 2014 (TNWC 2014), cũng có những ý kiến nghi ngại. Có người băn khoăn vì công việc hiện tại của tờ nhật báo Công an nhân dân và các ấn phẩm chuyên đề đã “ngốn” trọn thời gian của mỗi bộ phận; đây là lần đầu tiên Báo CAND ra một phụ trương chuyên về thể thao nên khó tránh được những bỡ ngỡ, thiếu sót,... Tất cả những lo lắng đó đã được xóa tan ngay lập tức khi tờ TNWC 2014 số đầu tiên trình làng dưới sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả khắp cả nước.
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Giấc mộng lên ngôi vương Châu Âu lần thứ 10 của Real đã trở thành hiện thực sau 120 phút tại Lisbon, Bồ Đào Nha với chiến thắng 4-1 trước đối thủ cùng thành phố.
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
Thầy trò ĐT nữ Việt Nam đã có 90 phút ngồi trên sân Bình Dương "nội soi" Thái Lan - Myanmar quyết đấu. Và người ta tin rằng, 90 phút ấy sẽ giúp HLV trưởng Trần Vân Phát tìm ra cách đả bại Thái Lan.
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh tuy chưa tiến hành lễ tổng kết việc tổ chức sự kiện Festival nhưng quan điểm chung là nếu báo chí, nhân dân góp ý đúng, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, nếu có điều kiện sẽ khắc phục, sửa chữa ngay…
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Tối 7/5 và 8/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ có đêm nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ Concert” chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Một cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Bỗng nhiên cái tin cựu danh thủ Desailly và cựu HLV trưởng ĐT Malaysia Rajagobal là những ứng cử viên (ƯCV) nặng ký cho ghế thuyền trưởng ĐT Việt Nam (ĐTVN) được "xì" ra. Thế nhưng lại vẫn có người nghi ngờ nó chỉ là một "miếng đánh ảo" để che chắn cho một "miếng đánh thật" là VFF vẫn rất khoái và rất muốn mời thầy Nhật.
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày 25/4, tại Hà Nội, Báo CAND tổ chức Giải bóng bàn Báo CAND mở rộng - 2014, nội dung đôi nam.

Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương là một trong số ít văn nghệ sĩ có mặt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và cả Chiến dịch Biên giới. Ông trưởng thành từ “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ đô, trước khi cả nước bước vào cuộc trường chinh kháng Pháp, rồi là Chính trị viên Đại đội ở Đại đoàn 308, đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của ta, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng. Những năm tháng trong quân ngũ chính là những tư liệu để nhà văn Hồ Phương sáng tác không mệt mỏi về hình tượng anh bộ đội.
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
15 năm qua, những thăng trầm trên sân cỏ và trong cuộc sống của cầu thủ Phạm Văn Quyến như tấm gương phản chiếu một phần những bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà. Văn Quyến thực ra đã đánh mất tất cả sau phiên toà bóng đá năm 2007 dù gần 3 năm sau Quyến đã được trao cơ hội trở lại với sân cỏ. Tài năng bóng đá xứ Nghệ, thần đồng bóng đá VN một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình dù cái tên Văn Quyến vẫn đem lại thật nhiều cảm xúc kì lạ mỗi lần được nhắc đến. Thế nên, khi Văn Quyến nói sẽ treo giày, giã từ sân cỏ không ít người hâm mộ xốn xang. Và, nền bóng đá nước nhà có lẽ lại sắp bước sang một trang mới bởi mỗi ngã rẽ của Quyến là một lần bóng đá VN chuyển mình.
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Tối 18/4, trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Festival Huế 2014, đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ vùng Poitou- Charentes (Cộng hòa Pháp) đã thắp sáng cầu Trường Tiền bằng nghệ thuật sắp đặt lửa “có một không hai”.
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.