Chào bạn!      
Văn hoá 
Triển lãm cuộc sống của những người ở chợ đêm Long Biên
10:29:00 09/03/2012
Từ ngày 6/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội đã diễn ra triển lãm mang tên “Đêm sáng”. Triển lãm là lời tự sự của một nhóm người đại diện cho hàng nghìn người di cư đang mưu sinh tại khu vực chợ Long Biên, Hà Nội.

Họ làm những công việc nặng nhọc, bất kể ngày đêm như bốc vác, gánh hàng, kéo xe… với muôn vàn khó khăn, thách thức…

Sảnh triển lãm lớn, không gian trưng bày rộng, với những bức ảnh khổ lớn, nhiều bức ảnh được in với kỹ thuật âm bản cho thấy ký ức buồn của những người lao động di cư không dễ chia sẻ. Cuộc sống đối với họ, đó là sự chật vật, lúc nào cũng trong trạng thái kiếm tìm, những bước chân trần, những xe kéo, những đôi quang gánh, chỉ thấy cái gì đó thật mải miết, rong ruổi mưu sinh trên đường đời. Họ lên thành phố kiếm ăn, bỏ lại nơi làng quê những người thân yêu, những đứa con nhỏ dại…  cũng chỉ vì muốn mang lại cuộc sống đầy đủ, ấm no cho những người thân yêu nhất ấy.

Những bức ảnh triển lãm có chung nội dung, phản ánh cuộc sống của những người lao động di cư lên thành phố, mà khu vực tâm điểm là chợ đầu mối Long Biên, nơi mỗi đêm có hàng nghìn người lao động, với đủ nghề: gánh thuê, kéo xe, bốc vác… Những thùng, những xe hoa quả có đến hàng tấn được người lao động bốc vác, gánh chở. Quang cảnh ban đêm nhưng không khí làm việc vô cùng nhộn nhịp. Người bốc vác, người kéo xe, người gánh, tiếng gọi nhau ơi ới trong đèn đêm nhập nhoạng. Lẫn lộn trong đó có cả tiếng nói chuyện, tiếng chửi mắng của những ông chủ, bà chủ; tiếng cãi cọ, tranh giành công việc…

Một góc nơi ở của những người lao động di cư.

Những chiếc xe kéo chở đầy hàng, người kéo, người đẩy; không những thế, để tạo thêm sức mạnh, người kéo xe còn buộc một chiếc dây thừng ngang cổ để có thể tận dụng cả sức mạnh của tay và sức mạnh của toàn thân, khiến chiếc xe đi nhanh hơn, đồng nghĩa với đó là số tiền thu nhập sẽ cao hơn vì phải chia cho số ít người. Còn người gánh cũng tận dụng tối đa sức lực. Những chiếc đòn gánh trĩu nặng, những bước chân chập choạng, lần mò trong mưa đêm và ánh đèn loang loáng.

Vất vả là thế, nhưng không phải kiếm được đồng tiền là dễ. Để có việc, họ phải tranh giành, nhiều khi xô xát: “Gánh thuê ở chợ Long Biên chủ yếu là phụ nữ. Nhóm gánh có đến hàng nghìn người, cứ đến lúc nông nhàn là rất đông, có một số chỉ làm thời vụ. Chuyện tranh giành, chửi nhau trong đám gánh thuê là thường xuyên nhưng mình phải cố nhịn. Trong khi gánh hàng nếu sơ ý va chạm, làm đổ gánh hàng thì sẽ bị bắt đền. Có lần, tôi cũng phải đền mấy trăm nghìn vì đánh đổ thùng lựu. Hai vai tôi ban đầu bị trầy xước hết, bây giờ thì đã chai cứng lại. Tôi thấy cơ cực lắm nhưng mỗi lúc nghĩ đến hai con nhỏ ở nhà với người chồng thương tật, tôi lại phải cố gắng tiếp tục công việc”, chị L.T.H, 33 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa chia sẻ.

Anh B.V.N. ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc thì bức xúc: “Kéo xe hàng ở chợ, tôi đã mấy lần bị mất hàng và bị đánh. Một lần tôi đang kéo xe thì có thằng xe máy đâm vào, nó bảo: “Tao cố tình đâm vào mày đấy, mày làm gì được tao. Còn có lần tôi được thuê ở hàng, nhưng chủ hàng không có ở đó, bên bán đã giao những thùng hàng xấu cho tôi. Tôi không nhận thì bị đánh vào bảo, mày chỉ chỉ là cái thằng làm thuê, có thế nào mày cũng phải chở. Chứ cầm đèn chạy trước ôtô làm gì”.

Những người lao động đi làm thuê, ai cũng nhận thức được rằng, chợ Long Biên là nơi tập trung đủ mọi hạng người trong xã hội: chủ hàng, người làm thuê, người bán hàng, có cả những đối tượng đòi nợ thuê,… Muốn yên ổn, những người làm thuê thường nín nhịn để kiếm sống, nếu phản ứng lại sẽ mất việc, và chỉ có thiệt thân.

Làm ăn đã vất vả như vậy nhưng việc ăn uống, chi tiêu của họ lại hết sức tằn tiện. Nơi ở có khi chỉ vài mét vuông trong những nhà trọ hết sức tạm bợ và ẩm thấp. Họ như quên rằng họ đang sống, mà chỉ làm việc và làm việc. Ăn uống, ngủ nghỉ thì qua loa. Ăn chỉ cần xong bữa, ngủ thì chỉ như bù sức để mai lại tiếp tục công việc mưu sinh.

Ở một góc của triển lãm là phần trưng bày về cuộc sống của người lao động. Những chiếc phản kê vội, có khi chỉ là ấm ván dựng lên. Quần áo, đồ dùng cũng tạm bợ. Những chiếc móc cũ treo những quần áo họ đi lao động… Đời sống tinh thần càng không kể đến. Cuộc sống là chuỗi những ngày mưu sinh.

Vất vả là vậy, nhưng ai cũng mang trong mình ước mơ về những đứa con. Gia tài họ mang theo lên cuộc sống thị thành là tấm ảnh những đứa con, để những lúc nghỉ ngơi, những lúc nhớ con họ lại mang ra xem cho đỡ nhớ. Nhà trọ, ở một góc sáng sủa nhất, có treo những tấm ảnh của những đứa con của người đi lao động, để nhìn vào đó họ có thêm động lực, cho họ quên đi những mệt nhọc.

Cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, khổ cực. Những khổ cực ấy họ ghi vào trang giấy, thành những bài thơ, bài vè: “Ai về xóm trọ em ơi/ Mà xem cảnh tủi hôm nay chị cùng/ Nhà trọ hung dữ hãi hùng/ Đòi tiền quá sức của mình làm ra…”. “Đi lên Hà Nội gánh gồng/ Vợ thì đi gánh chồng thì đi chơi/ Đi từ chập tối tới trưa/ Đi gánh đi gồng lấy gạo nuôi nhau…”. Đó là những tâm sự rất thật của những người làm thuê phản ánh một phần cuộc sống đa chiều, phức tạp của họ. Và hy vọng rằng, khi viết ra được những dòng như thế, tâm hồn họ sẽ được giải tỏa, và người Hà Nội cũng hiểu được sự vất vả của người lao động di cư như thế nào để có cái nhìn thông cảm hơn với họ, với gánh nặng mưu sinh mà họ đang phải mang


Khánh Linh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     VTV xin lỗi các nhà giáo vì đã chiếu phim “Nhặt xương cho thầy” (23/11)
     “Sư tử đá vốn chỉ là linh vật canh mộ người chết” (23/11)
     Tìm giải pháp cho vấn đề sử dụng linh vật ở Việt Nam (22/11)
     Việt Nam có thêm 4 kỷ lục Châu Á (22/11)
     Tái hiện không gian đậm chất Huế trong liveshow "Dấu ấn - Bảo Yến" (22/11)
     Những ngày Đại đoàn kết ASEAN tại Việt Nam (22/11)
     Khai mạc Tuần văn hóa - du lịch biển đảo Việt Nam (22/11)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 9/3/2012 (09/03)
     Những điều chưa biết về 8 nhóm nhạc hàng đầu Hàn Quốc (08/03)
     Xuất bản Tổng tập Dư địa chí Việt Nam (08/03)
     Triển lãm điêu khắc “Khoảnh khắc bị lãng quên” (08/03)
     Xác lập kỷ lục Bản đồ Việt Nam gắn nhiều ảnh nhất (08/03)
     "Sắc màu văn hóa Tây Bắc" sẽ diễn ra tại Hà Nội (08/03)
     Diễn đàn văn học Việt - Mỹ: Nhịp cầu của hòa bình, hữu nghị (08/03) 

TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.