Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Lễ Khai ấn Ðền Trần và phát lương Ðền Trần Thương
15:30:00 24/02/2013
Ðêm 23/2 (tức 14 tháng Giêng), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ðền Trần, chùa Tháp, phường Lộc Vượng, TP Nam Ðịnh (tỉnh Nam Ðịnh) đã diễn ra Lễ hội Khai ấn đầu Xuân Quý Tỵ. Ðến dự có Ðại tướng Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Nam Ðịnh; cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Ðây là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (hương Tức Mặc xưa) với ý nghĩa lớn lao là cầu mong thiên hạ thái bình, thịnh trị; mọi nhà chung hưởng lộc ấn của Ðền Trần bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, học tập và công tác tốt.

Căn cứ Ðề án tổ chức Lễ hội Ðền Trần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Nam Ðịnh thông qua, Ban tổ chức lễ hội của TP Nam Ðịnh chỉ thực hiện nghi lễ Nhà nước(lễ dâng hương), nghi lễ truyền thống (rước kiệu ấn và đóng ấn) do địa phương và Tổ từ Ðền Trần thực hiện. Mười cánh ấn đóng trong đêm khai ấn được dâng lên các đình, chùa chung quanh di tích như đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa, chùa Tháp, Văn chỉ Hiền Ðàn, đình Tức Mặc, đình Kênh, đình Bái, đình Vĩnh Trường và lưu hòm đựng ấn tại nhà đền.

Ðại tướng Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và một số lãnh đạo Trung ương, địa phương tham dự Lễ Khai ấn đầu Xuân Quý Tỵ.

Lễ hội Khai ấn Ðền Trần diễn ra trong ba ngày (từ 14 đến 16 tháng Giêng âm lịch). Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian như múa rồng, múa sư tử, đấu vật, chơi cờ người, hát văn.

Tối 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Quý Tỵ), tại Ðền Trần Thương, xã Nhân Ðạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân tổ chức Lễ phát lương, cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận, gió hòa. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Ðào Ngọc Dung, Bí thư Ðảng ủy Khối các cơ quan T.Ư; Ðinh Văn Cương, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Bùi Thị Minh Hoài, Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư đã về dự và tham gia nghi trình Lễ phát lương. Cùng đông đảo nhân dân, du khách về dự lễ.

Ðền Trần Thương thờ vị anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn, cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông thế kỷ 13.

Lễ phát lương năm Quý Tỵ, được tổ chức vào 0 giờ ngày 14 tháng Giêng tại đền Trần Thương. Nghi trình Lễ phát lương có ba phần: Lễ rước lương thảo từ kho lương vào trong đền làm lễ; lễ châm đuốc và dâng hương của các đại biểu Ðảng, Nhà nước cùng nhân dân và lễ rước lương thảo vào làm mật lễ tại hậu cung.

Năm 2013, Ban tổ chức phối hợp với nhà đền tổ chức 29 điểm phát lương với 88.800 túi lương thảo, tạo điều kiện để du khách về dự đều được nhận lương cầu may đầu Xuân. Túi lương của Ðức Thánh Trần năm Quý Tỵ có ba loại hạt chủ lực của vùng đất sản xuất Lý Nhân đó là: ngô đỏ, đậu tương và nếp cái hoa vàng. Lễ hội được tổ chức vào dịp đầu Xuân năm mới có ý nghĩa thiết thực trong việc động viên nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tối 23/2, tại công viên Trần Hầu (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), diễn ra lễ khai mạc Năm văn hóa du lịch Kiên Giang và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2013). Chương trình trong đêm khai mạc lễ hội gồm ba phần: Hà Tiên - Tình đất, tình người, Ðất nước và những vần thơ, Hà Tiên - Ðêm hội hoa đăng. Lúc 22 giờ cùng ngày, đầm Ðông Hồ - một trong mười cảnh đẹp của Hà Tiên xưa, trở nên lung linh huyền ảo với hơn 6.000 hoa đăng được thả xuống

Ðây cũng là điểm nhấn nổi bật gợi lại hình ảnh trăng in đáy nước Ðông Hồ, được khắc họa trong thi phẩm "Ðông Hồ ấn nguyệt" - một trong mười bài thơ trong tập "Hà Tiên thập vịnh" - một thi phẩm đánh dấu sự ra đời của Tao đàn Chiêu Anh Các tại vùng đất Hà Tiên.

Trong ngày 24/2, sẽ tiếp tục diễn ra các hoạt động: Trò chơi dân gian, thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Ðông Hồ, thăm nhà lưu niệm thi sĩ Ðông Hồ, dâng hương tại đền thờ họ Mạc và tế lễ trời đất cầu quốc thái dân an tại "nền Sơn Xuyên"


Theo Nhân Dân Điện tử

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Sống để sáng tạo nghệ thuật (20/04)
     Đoàn ca múa nhạc CAND đạt huy chương vàng trong Liên hoan múa quốc tế (20/04)
     Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả (20/04)
     Làng gốm Bát Tràng trao tặng tượng Phật hoàng thếp vàng cho TP Huế (20/04)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 20/4 (20/04)
     Nhân sĩ, trí thức Sài Gòn - Gia Định đồng hành cùng dân tộc (19/04)
     Tình khúc vượt thời gian tháng 4 chủ đề "Tình khúc bất hủ" (19/04)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 24/2/2013 (23/02)
     Các “họa sĩ nhí” trổ tài trong dịp đầu xuân (23/02)
     Ban hành quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (23/02)
     Về với Hội Lim: Giữ nét văn hóa độc đáo của Kinh Bắc (23/02)
     Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Đoàn Văn Cừ (23/02)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 23/2/2013 (22/02)
     Nhiều hoạt động đặc sắc trong lễ hội làng nghề dệt Vạn Phúc - Hà Đông (22/02)

 

TIÊU ĐIỂM
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Tối 18/4, trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Festival Huế 2014, đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ vùng Poitou- Charentes (Cộng hòa Pháp) đã thắp sáng cầu Trường Tiền bằng nghệ thuật sắp đặt lửa “có một không hai”.
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
"CLB Ninh Bình dừng thi đấu tại V.League và Cúp Quốc gia, tiếp tục tham dự AFC Cup" - đó là thông báo chính thức được phát đi từ VFF sau khi vụ 11 cầu thủ Ninh Bình cá độ bóng đá được phanh phui. Nhìn ở nhiều góc độ thì đấy là một thông báo đầy nghịch lý.
Từ vụ 11 cầu thủ cá độ ở Ninh Bình: Thổi phạt ai? Thổi phạt thế nào?
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Những cầu thủ đã nhúng chàm trong vụ làm độ, dàn xếp tỉ số ở CLB The Vissai Ninh Bình đã xin gặp HLV Văn Sỹ và bầu Trường, những người mà không ít cầu thủ coi là “ân nhân”. Họ đã khóc trong những cuộc gặp ấy, những giọt nước mắt muộn màng. Ông bầu Hoàng Mạnh Trường người gần như sẽ chia tay bóng đá sau vụ tiêu cực này đã không còn tin vào nước mắt vì thế ông quyết đưa tất cả những cầu thủ đã bán linh hồn cho quỷ dữ ra trước pháp luật bất luận họ đã bán đứng đội bóng nhiều lần hay mới lần đầu trót dại.
>> Từ U23 đến The Vissai Ninh Bình: Khi đồng tiền đá bạt sân cỏ
Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Táo Quân 2014 sẽ phát sóng từ 23 Tết cho đến 30 Tết, sớm hơn so với Táo Quân của VTV. Táo Quân của phiên bản này sẽ qui tụ các gương mặt hài được yêu mến, như: Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Hữu Nghĩa và được quay ở cả 2 miền Nam - Bắc...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.