Chào bạn!      
Văn hoá 
Đại gia đình nghệ sĩ Trần Tiến - Lê Mai và truyền thống nghệ thuật
08:47:00 22/04/2013
Thật hiếm có gia đình nghệ sĩ nào có nhiều người thành đạt như gia đình NSND Trần Tiến -NSƯT Lê Mai, khi cả 5 thành viên trong ngôi nhà ấy đều tự khẳng định mình trên con đường nghệ thuật một cách xứng đáng và đều đã giành được những danh hiệu cao quí của người nghệ sĩ.

Hơn nửa thế kỷ trước, khán giả Thủ đô đã yêu mến những vai diễn của NSND Trần Tiến. Ông mang đến tiếng cười cho khán giả khi vào vai Đại Cát trong "Quẫn", Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", ông Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli", Cố vấn ái tình trong "Kén rể"… đến mức, tên ông một thời được "đóng đinh" là Đại Cát, hay "Cố vấn ái tình".

Thế nhưng, khi ông vào vai Đức trong "Lửa hậu phương", hay Nguyễn Trãi trong "Nguyễn Trãi ở Đông quan", ông lại dễ dàng mang bao xúc cảm nghẹn ngào cho người xem. Khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội từng lắng xuống, khi giọng nói trầm ấm, chứa chất nỗi khắc khoải của Nguyễn Trãi vang lên: "Đông Quan bên kia rồi, cát bay mờ mịt cả. Chiếc lá rụng trong cơn binh lửa đã dạt về đến đây…"

Với hàng trăm vai diễn đầy cá tính ở nhiều thể loại, NSND Trần Tiến đã mang đến cho khán giả cả sự thư giãn, lẫn những suy tư, trăn trở. Mỗi khi bước ra sân khấu, là ông lại cháy hết mình cho vai diễn, với một phong cách thể hiện nhẹ nhàng, dung dị mà thấm đẫm chất nghệ sĩ. Bởi vậy, ông là một trong hiếm hoi các nghệ sĩ thành công được ở cả những vai chính kịch lẫn hài kịch, bằng một tài năng hiếm thấy.

Để có được thành công ấy, cùng với tài năng và tình yêu nghệ thuật, còn là sự lao động nghiêm cẩn của người nghệ sĩ. NSND Trần Tiến chia sẻ: để khán giả khóc, cười cùng vai diễn, thì cái "tôi" của diễn viên phải làm chủ được cái "tôi" của nhân vật, mới lột tả được tính cách vai diễn một cách rõ nét. Dĩ nhiên, làm được điều đó, đòi hỏi diễn viên phải "lao tâm khổ tứ" trong việc thu lượm kiến thức từ đời sống thực tế, để biến thành của riêng mình.

Với ông, vai diễn nào cũng đắm đuối và kỹ càng. Bởi thế, ông đã thuyết phục được người đạo diễn danh giá Nguyễn Đình Nghi, khi thấy vai diễn này có tới 4 bộ quan phục mũ cánh chuồn, rằng: Khi ở Đông Quan, Nguyễn Trãi phải vác rá đi vay gạo nên không thích hợp với những bộ quan phục. Vì thế, đạo diễn đã đồng ý với đề nghị của ông là thay bằng bộ quần áo nâu và khăn nâu quấn chéo.

Nổi tiếng với vai diễn Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", cũng bởi ông đã mạnh dạn yêu cầu sửa kịch bản, để có đất thể hiện được thế mạnh riêng, nên đã được cả 2 nghệ sĩ tên tuổi Lưu Quang Vũ và Nguyễn Đình Nghi ủng hộ. Nói về người bạn tri âm, NSND Doãn Châu trầm trồ: "Sân khấu không dễ có được một diễn viên luôn thành công ở cả vai phản diện lẫn chính diện, hài kịch lẫn chính kịch như NSND Trần Tiến."

Cùng với các NSND Trọng Khôi, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Châu, NSND Doãn Hoàng Giang… NSND Trần Tiến đã góp phần làm nên thương hiệu cho Nhà hát kịch Việt Nam qua các vở diễn mà thời gian vẫn không xóa nhòa được.

Người bạn đời năm xưa của ông, NSƯT Lê Mai, cũng là một nghệ sĩ được khán giả biết đến ngay cả khi bà đã không còn trẻ, qua các bộ phim truyền hình dài tập "Bà nội không ăn pizza", "Hoa sữa cuối thu". Bà cũng gắn bó với sân khấu từ rất sớm, khi sinh trưởng trong một môi trường nghệ thuật. Bà là con gái của nhà thơ - kịch tác gia Lê Đại Thanh với 2 người em cũng rất thành công trong nghệ thuật, là họa sĩ Lê Đại Chúc và NSƯT Lê Chức, hiện là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

NSƯT Lê Mai và 2 con gái: NSND Lê Khanh-NSƯT Lê Vy.

Đam mê với ánh đèn sân khấu từ thuở thiếu thời, hơn nửa thế kỷ trước, NSƯT Lê Mai đã ghi dấu ấn trên sàn diễn Thủ đô qua những vai diễn trong các vở "Những người ở lại", "Đồng mía Cu Ba", "Những người du kích", "Con tôi cả", "Bức tranh mùa gặt"... Mỗi vai diễn, bà đều tạo nên một ấn tượng riêng, mang chiều sâu tâm lý và cách thể hiện không hề trùng lặp. Nhưng rồi cuộc sống khó khăn, vì cả những lý do khách quan, bà đành chấp nhận hy sinh, lui về "hậu phương" để chồng con yên tâm hoạt động nghệ thuật.

Lăn lộn với cuộc sống, lo toan cho cái gia đình bé nhỏ, bà không nghĩ mình còn cơ hội trở lại với những vai diễn vẫn luôn trở về trong những giấc mơ của mình. Nhưng bà có được niềm hạnh phúc dồn tụ khi không chỉ NSND Trần Tiến, mà cả 3 cô con gái của bà đều cũng thành danh trong sự nghiệp.

Và rồi, mơ ước của bà lại được toại nguyện, khi bà được mời đóng các phim điện ảnh và truyền hình: "Đứa con người hàng xóm", rồi "Chập cheng", "Hoa đắng", "Hoàng hôn dang dở"… để rồi, cũng như trên sân khấu, bà tiếp tục tạo dựng được ấn tượng với người xem. Khi đã qua tuổi 70, bà một lần nữa tỏa sáng với các bộ phim truyền hình dài tập, mà "Bà nội không ăn pizza" là một dấu mốc.

Cô con gái cả của cặp nghệ sĩ Trần Tiến - Lê Mai cũng là một diễn viên tên tuổi: NSƯT Lê Vân. Sở hữu một vẻ đẹp mặn mà, sang trọng cùng khả năng diễn xuất thiên bẩm, Lê Vân đã từ một diễn viên múa khá thành công, vững vàng bước vào điện ảnh và nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình. Những vai diễn của chị trong các bộ phim, mà đến nay vẫn là những dấu ấn không phải diễn viên nào cũng có thể vượt qua: "Chị dậu", "Thương nhớ đồng quê", "Đêm hội Long Trì", "Bao giờ cho đến tháng 10"... Đặc biệt, với vai Duyên trong "Bao giờ cho đến tháng 10", NSƯT Lê Vân đã giành giải Bông sen Vàng tại LHPVN năm 1985.

Mặc dù rất thành công ở điện ảnh, nhưng rồi, NSƯT Lê Vân đã không đi đến cuối con đường nghệ thuật, mà bỏ ngang và sống khá "ẩn dật" bên chồng con. Nhưng những gì mà Lê Vân đã có trong điện ảnh, vẫn là điều mà giới chuyên môn không thể phủ nhận.

Cái tên của NSND Lê Khanh dường như mấy ai không biết, bởi cả tài năng và sắc đẹp của chị. Chị là con gái thứ 2 của NSND Trần Tiến - NSƯT Lê Mai. Trong sự nghiệp, Lê Khanh là một tên tuổi rực rỡ mà khi nhắc đến, khán giả không thể quên những vai diễn trong "Vũ Như Tô", "Rừng Trúc" hay  "Bến bờ xa lắc", "Lời thề thứ 9", "Âm mưu tình yêu"…

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Lê Khanh đã chịu ảnh hưởng của ánh đèn sân khấu rất sớm. 7 tuổi, chị đã tham gia các vai trẻ nhỏ, đến nay, chị đã có hàng trăm vai diễn, đa phần là các vai chính trong các vở kịch lớn đã được công nhận. Giờ đây, tình yêu nghệ thuật trong Lê Khanh vẫn cháy sáng. Chị vẫn đam mê với từng vai diễn, vẫn khát khao với sự thay đổi hình tượng nhân vật.

Nhiều người ngỡ chị thành danh chỉ là do năng khiếu, nhưng năng khiếu chỉ là nền móng, còn sự phấn đấu liên tục của người nghệ sĩ mới là sức bật thành công. Trong mọi hoàn cảnh, Lê Khanh luôn kiên định với cái nghề đã trở thành máu thịt. Ở chị Lê Khanh luôn chọn lựa những gì có khả năng làm tốt để làm hết mình. Giống như cha mình, cùng với năng khiếu trời cho, Lê Khanh cũng gom góp vốn sống cho mình từ tư duy quan sát tinh tế để làm nên bí quyết thành công…

Những nỗ lực không ngừng của Lê Khanh trên con đường nghệ thuật đã được khẳng định: Năm 2001, chị trở thành NSND trẻ nhất nước. Làm tốt vai trò của một diễn viên, chị còn mạnh dạn bước vào công việc của một đạo diễn. Giờ đây, chị còn trở thành Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ. Chồng chị, NSƯT Phạm Việt Thanh, một nhiếp ảnh gia tên tuổi, cùng là một đạo diễn và nhà quay phim có nhiều thành công.

Cô con gái út của NSND Trần Tiến - NSƯT Lê Mai là Lê Vy. Giống như chị cả Lê Vân, Lê Vy cũng bắt đầu sự nghiệp là một diễn viên múa và cũng đã gặt hái được những thành công trong các điệu múa cổ điển châu Âu. "Múa công", "Bến lụy"… đã mang lại cho Lê Vy sự yêu mến của khán giả. Nhưng rồi, Lê Vy cũng mạnh dạn "lấn sân" sang sân khấu và nhanh chóng ghi lại dấu ấn trong "Cổ tích tuổi 17", "Giải hạn", "Cây bạch đàn vô danh". Lê Vy từng "theo chồng bỏ cuộc chơi", nhưng rồi, chị lại trở lại với nghề bằng hai phim truyền hình "Nghề báo" và "Miền quê thức tỉnh"…

Trong hơn nửa thế kỷ qua, cũng như bao gia đình khác, gia đình NSND Trần Tiến - NSƯT Lê Mai cũng trải qua những thăng trầm, với những khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan, nhưng có một điều ai cũng dễ dàng nhận ra: dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ngọn lửa tình yêu với nghệ thuật vẫn luôn nồng ấm và được nuôi dưỡng trong trái tim từng thành viên của gia đình một cách trân trọng. Điều đó gắn kết họ lại, cùng nhau bước qua mọi thử thách của cuộc sống, để cùng hy sinh và dâng hiến cho nghệ thuật, để thực sự trở thành những người nghệ sĩ chân chính trong thánh đường nghệ thuật


Thanh Hằng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 26/10/2014 (26/10)
     Lễ hội Hangeul-nal lần thứ 5 dành cho sinh viên Việt Nam (25/10)
     Phạm Mỹ Linh giành giải Én Vàng 2014 (25/10)
     Lễ hội mùa đông Đà Lạt vào dịp Noel (25/10)
     Cơ hội tiếp cận và học hỏi các nhà làm phim Hollywood (25/10)
     Nhóm nhạc thính phòng “Sông Hồng” sẽ biểu diễn nhạc cổ điển tại Hà Nội (25/10)
     Liên hoan "Hát cùng guitar lần 2 - năm 2014" (25/10)
Các bài đã đăng:
     Hà Nội: Nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn (22/04)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 22/4/2013 (21/04)
     Huế - Nhiều hoạt động nhân "Ngày hội bóng đá vui" (21/04)
     Khai mạc giải cờ vua tỉnh Thừa Thiên Huế (21/04)
     Giữ vẻ nguyên sơ của vịnh Bái Tử Long để phát triển du lịch (21/04)
     Festival Nghề truyền thống Huế 2013 thu hút 33 làng nghề và 170 nghệ nhân đăng ký tham gia (21/04)
     Việt Nam quan sát được mưa sao băng vào rạng sáng 22/4 (21/04) 

TIÊU ĐIỂM
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Ngày 23/8, trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM) trở thành điểm đến của đông đảo các văn nghệ sĩ cả nước khi địa chỉ này được TP HCM chọn làm nơi tổ chức lễ tang cho tác giả của "Hòn đất" - Nhà văn Anh Đức.
>> Tác giả "Hòn Đất" về cõi vĩnh hằng: Giới văn chương tiếc thương "hòn ngọc" Nam Bộ
Văn nghệ sĩ cả nước tập trung tại TP HCM tiễn đưa Nhà văn Anh Đức về nơi an nghỉ
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.