Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Người tự tổ chức triển lãm thư pháp thơ chữ Hán của Bác Hồ
15:28:00 26/05/2013
Tốt nghiệp đại học Khoa Văn chuyên ngành Hán Nôm, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Hà Nội, đang công tác tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm và là một nhà thư pháp trẻ của Hội Thư pháp trẻ Hà Nội, Nguyễn Quang Thắng đã nhiều lần tham dự các cuộc trình diễn và triển lãm thư pháp được tổ chức tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Gặp anh trong dịp triển lãm thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhân dịp sinh nhật Bác Hồ lần này, Nguyễn Quang Thắng rất say sưa khi nói về niềm đam mê thư pháp của mình...

- Anh cho biết duyên cớ nào dẫn đến sự đam mê thư pháp của mình?

+ Mình được học chữ Hán từ nhỏ, do ông nội dạy, nên đã tạo ra niềm yêu thích. Nói cách khác, mình có môi trường tốt để tiếp xúc chữ Hán. Sau này lớn lên lại được học đại học, chuyên ngành Hán Nôm nên có cơ sở để phát triển.

Ở đây, phong trào thư pháp sinh viên được đẩy cao, tạo đà cho các phong trào thư pháp về sau... Sau này được tiếp xúc (thời gian ngắn) với các nhà thư pháp lão thành như cụ Lê Xuân Hòa (đã mất), Nguyễn Văn Bách; Phan Khánh Trung (Đài Loan)...

Ngoài ra, mình chơi thân với họa sĩ Lê Quốc Việt, người gây ảnh hưởng lớn đến con đường nghệ thuật của mình. Và được gặp gỡ nhiều nhà thư pháp khác tại Hà Nội, thuộc nhiều trường phái khác nhau, từ đó tạo ra phong trào thư pháp ở đây phát triển mạnh...

Mình cũng được tiếp xúc với các nhóm thư pháp nước ngoài như nhóm Mainichi, nhóm Đông Dương của Nhật Bản, nhóm Jeju của Hàn Quốc… và các nhóm trong nước, bọn mình cũng có những sự hợp tác, giao lưu, trao đổi, triển lãm chung…

Nhưng có lẽ chủ yếu nhất vẫn là tự nghiên cứu, đọc sách, xem Internet, tham khảo tài liệu trong nước cũng như nước ngoài (chủ yếu là Anh văn và Trung văn).

Mình cũng tham gia các cuộc triển lãm, trình diễn tại nước ngoài. Sau mỗi đợt triển lãm, trình diễn lại có điều kiện học hỏi thêm.

- Trong lần triển lãm thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh trình diễn thể loại chữ nào?

+ Lần này, mình chủ yếu dùng các thể chữ: Giáp cốt văn, Chung đỉnh văn, Tiểu triện và Hán triện.

Các bài thơ của Bác do mình viết trong dịp triển lãm lần này gồm những bài thơ trong tập “Nhật ký trong tù” như Điền Đông (Điền Đông); Dạ túc Long Tuyền (Đêm ngủ ở Long Tuyền); Song thập nhật giải vãng Thiên Bảo (Tết Song thập bị giải đi Thiên Bảo); Tự miễn (Tự khuyên mình); Quả Đức ngục (nhà lao Quả Đức); Sơ đáo Thiên Bảo ngục (Mới đến nhà lao Thiên Bảo); Nạn hữu chi thê thám giam (Vợ người bạn tù đến nhà lao thăm chồng).

Thạc sỹ Nguyễn Quang Thắng, thành viên của Viện Nghiên cứu Hán Nôm phân tích ý nghĩa của những dòng thư pháp.

- Nhân nói về thư pháp, anh có thể cho độc giả hiểu rõ hơn về thư pháp qua các kiểu cách viết?

+ Thư pháp có nhiều kiểu viết, như Giáp cốt văn. Đây là thể chữ Hán cổ nhất, thường được khắc trên mai rùa, xương thú, nên được gọi như vậy. Người Trung Hoa xưa dùng dao nhọn để khắc, cho nên, các nét chữ sắc nhọn, hình thể đơn giản, và tính tượng hình cao.

Lệ Thư: thịnh hành kể từ đời Hán. Nó kế tục chữ Triện, mở đường có chữ Khải sau này; Khải Thư: Tổng thể, chữ Khải tự dạng hình vuông, kết cấu tập trung, nghiêm cẩn nhưng cũng phức tạp và cũng biến hóa nhiều nhất. Kết cấu của Khải Thư làm cho chữ Hán trở nên định hình theo khối vuông hoàn chỉnh.

Hành Thư: Chữ Hành bắt đầu hình thành từ đời Hậu Hán, được viết trên cơ sở giản tiện hóa và hành bút nhanh hơn chữ Khải nhưng không đến nỗi khó nhận biết như chữ Thảo.

Một chút rõ ràng mạch lạc dễ đọc, bút đi như chữ Khải gọi là Hành Khải; nước chảy mây bay và đá thảo một chút thì gọi Hành Thảo. Kết tự trong chữ Hành cũng độc lập giống chữ Khải nhưng trong quá trình viết biến hóa linh động hơn nhiều.

Theo hướng của chữ Thảo, đặc trưng lớn trong chữ Hành đó là tỉnh bút (viết bớt nét) và liên bút (viết liền nét) cho giản tiện và giúp người viết thể hiện tình cảm cũng như bút ý đi nhất quán liền mạch hơn. Chữ Hành đi bút có ý Thảo…

Ngoài ra còn có các kiểu chữ như Thảo Thư: Hàm chỉ lối viết nhanh, liền bút, kiểu chữ Sấu Kim thể: Đây là thể chữ viết theo lối trắc phong của ông vua – nghệ sĩ, Tống Huy Tông (1082 - 1135).

Với các đặc trưng nét chữ gầy, mềm mỏng, uyển chuyển, phóng khoáng, theo phong cách duy mĩ. Và, ông vua này đã tạo ra một phong cách rất đặc thù khiến cho hậu thế nhiều đời vẫn ưa chuộng và học tập theo.

Sắc Lệnh thư: Là thể chữ Khải được Việt Nam hóa, hình thành từ thời nhà Mạc, và thịnh hành thời Lê Trung hưng. Thời kì này, triều đình mở các khoa thi Thư Toán để chọn người cho các chức Thư tả (Thư lại) viết thể chữ này.

Đây là thể chữ có đặc trưng đầu cong chân quẹo, căng trên buông dưới… ưa nhìn, dễ đọc.

- Mỗi kiểu viết thường dùng trong văn bản nào?

+ Không có quy định nào về mỗi kiểu chữ thì viết trong văn bản nào đối với thư pháp. Tuy nhiên, chẳng hạn, nếu một bài thơ tình, người ta sẽ viết mềm mại, uyển chuyển. Một bài mạnh mẽ người ta sẽ viết rắn rỏi hơn.

Trên thực tế, có khi tư tưởng nghệ thuật của nhà thư pháp song hành tư tưởng của nhà thơ, có khi bài thơ chỉ là chất liệu để nhà thư pháp thể hiện tư tưởng của mình (giống như các nhạc sĩ phổ nhạc cho bài thơ của nhà thơ vậy, lúc này thơ hay hơn nhạc hay nhạc hay hơn thơ là tùy thuộc tài năng của nhạc sĩ. Đối với nhà thư pháp cũng vậy.

- Để là một nhà thư pháp giỏi, theo anh, cần những yếu tố và điều kiện gì?

+ Ngoài việc luyện tập thường xuyên, và có nhiều điều kiện học tập, về cơ bản, nhà thư pháp giỏi cũng cần những yếu tố cơ bản như học vấn, phải trau dồi kiến thức chuyên môn, luyện tập nhiều...

Thư pháp gia cũng cần phải có tài năng, phải có tính sáng tạo của người nghệ sĩ, có sự sáng tạo như người nghệ sĩ, có được phong cách riêng, mang hơi thở của thời đại mà nghệ sĩ đang sống…

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện


Ngô Thị Chuyên

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 19 (31/07)
     Phát động cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông “Cùng tìm hiểu về lạm dụng chất gây nghiện” (31/07)
     Nếu "vua" ngoại cũng bị đổ vấy... (31/07)
     Thêm những chứng cứ xác lập chủ quyền của Việt Nam (31/07)
     Bắn pháo hoa kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (31/07)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 31/7/2014 (30/07)
     Nồi lư đồng "khủng" nhất làng Phước Kiều (30/07)
Các bài đã đăng:
     Nhiều hoạt động nghệ thuật phong phú và bổ ích (26/05)
     Phim truyền hình “Bẫy tình” lên sóng HTV9 (26/05)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 26/5 (25/05)
     Ba chương trình quy mô lớn cho trẻ em nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6 (25/05)
     Nick Vujicic và thông điệp “không bao giờ bỏ cuộc” (25/05)
     Bộ VH,TT&DL trao giải và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc (25/05)
     30 thí sinh khu vực phía Bắc vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 (25/05)

 

TIÊU ĐIỂM
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Hơn một tuần nay, các trang mạng, dư luận xã hội xôn xao bàn tán về bộ phim sitcom (phim hài hước) gắn mác 18+ (dành cho đối tượng người xem trên 18 tuổi) có tên “Căn hộ số 69”. Bộ phim dự kiến dài 25 tập, được một nhóm các bạn trẻ tự sản xuất và cho đăng tải trên Youtube. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem. Điều đáng nói, đây là một bộ phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất, gắn mác 18+ và công khai đăng tải trên Youtube. Vậy, với những hành vi được cho là phản cảm và dung tục, bộ phim sẽ đi về đâu?
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Trong cuộc họp giao ban như thường lệ ngày hôm ấy, khi Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên thông báo quyết định của Ban Biên tập về kế hoạch xuất bản tờ Tin nhanh World Cup 2014 (TNWC 2014), cũng có những ý kiến nghi ngại. Có người băn khoăn vì công việc hiện tại của tờ nhật báo Công an nhân dân và các ấn phẩm chuyên đề đã “ngốn” trọn thời gian của mỗi bộ phận; đây là lần đầu tiên Báo CAND ra một phụ trương chuyên về thể thao nên khó tránh được những bỡ ngỡ, thiếu sót,... Tất cả những lo lắng đó đã được xóa tan ngay lập tức khi tờ TNWC 2014 số đầu tiên trình làng dưới sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả khắp cả nước.
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Giấc mộng lên ngôi vương Châu Âu lần thứ 10 của Real đã trở thành hiện thực sau 120 phút tại Lisbon, Bồ Đào Nha với chiến thắng 4-1 trước đối thủ cùng thành phố.
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
Thầy trò ĐT nữ Việt Nam đã có 90 phút ngồi trên sân Bình Dương "nội soi" Thái Lan - Myanmar quyết đấu. Và người ta tin rằng, 90 phút ấy sẽ giúp HLV trưởng Trần Vân Phát tìm ra cách đả bại Thái Lan.
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh tuy chưa tiến hành lễ tổng kết việc tổ chức sự kiện Festival nhưng quan điểm chung là nếu báo chí, nhân dân góp ý đúng, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, nếu có điều kiện sẽ khắc phục, sửa chữa ngay…
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Tối 7/5 và 8/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ có đêm nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ Concert” chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Một cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Bỗng nhiên cái tin cựu danh thủ Desailly và cựu HLV trưởng ĐT Malaysia Rajagobal là những ứng cử viên (ƯCV) nặng ký cho ghế thuyền trưởng ĐT Việt Nam (ĐTVN) được "xì" ra. Thế nhưng lại vẫn có người nghi ngờ nó chỉ là một "miếng đánh ảo" để che chắn cho một "miếng đánh thật" là VFF vẫn rất khoái và rất muốn mời thầy Nhật.
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), ngày 25/4, tại Hà Nội, Báo CAND tổ chức Giải bóng bàn Báo CAND mở rộng - 2014, nội dung đôi nam.

Gắn kết những người làm báo Công an với CTV yêu thích bóng bàn
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương là một trong số ít văn nghệ sĩ có mặt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và cả Chiến dịch Biên giới. Ông trưởng thành từ “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ đô, trước khi cả nước bước vào cuộc trường chinh kháng Pháp, rồi là Chính trị viên Đại đội ở Đại đoàn 308, đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của ta, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng. Những năm tháng trong quân ngũ chính là những tư liệu để nhà văn Hồ Phương sáng tác không mệt mỏi về hình tượng anh bộ đội.
Sáng tác văn chương hòa chung với dân tộc
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
15 năm qua, những thăng trầm trên sân cỏ và trong cuộc sống của cầu thủ Phạm Văn Quyến như tấm gương phản chiếu một phần những bước ngoặt của nền bóng đá nước nhà. Văn Quyến thực ra đã đánh mất tất cả sau phiên toà bóng đá năm 2007 dù gần 3 năm sau Quyến đã được trao cơ hội trở lại với sân cỏ. Tài năng bóng đá xứ Nghệ, thần đồng bóng đá VN một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình dù cái tên Văn Quyến vẫn đem lại thật nhiều cảm xúc kì lạ mỗi lần được nhắc đến. Thế nên, khi Văn Quyến nói sẽ treo giày, giã từ sân cỏ không ít người hâm mộ xốn xang. Và, nền bóng đá nước nhà có lẽ lại sắp bước sang một trang mới bởi mỗi ngã rẽ của Quyến là một lần bóng đá VN chuyển mình.
Văn Quyến, khi bóng đá không còn là tất cả
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Tối 18/4, trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội Festival Huế 2014, đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ vùng Poitou- Charentes (Cộng hòa Pháp) đã thắp sáng cầu Trường Tiền bằng nghệ thuật sắp đặt lửa “có một không hai”.
Hơn 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền trong đêm
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.