Chào bạn!      
Văn hoá 
Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.
Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất cả nước:
Nhiều hoạt động biểu diễn, tạo nguồn tài năng nghệ thuật cho trẻ
09:06:00 31/05/2013
Nhà hát Tuổi Trẻ đã được Bộ VH, TT&DL giao cho đầu tư xây dựng Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất cả nước. Đây thật sự là tin vui cho thế hệ tương lai trong Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, khi sẽ cho các em cơ hội được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng.

Để tìm hiểu về đề án này, ngày 30/5, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Trương Nhuận (TN), Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ:

PV: Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn đề án về nghệ thuật biểu diễn dành cho tuổi thơ lớn nhất hiện nay được không?

Ông TN: Vốn có chức năng phục vụ đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng, 35 năm qua, Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn hơn 300 tiết mục với hơn 10.000 buổi diễn phục vụ đối tượng này. Vì thế, nhiệm vụ mà Bộ VH, TT&DL giao cũng là mong mỏi của Nhà hát từ nhiều năm, vì sẽ có điều kiện xây dựng các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao dành cho khán giả trẻ, để xứng tầm của một Trung tâm biểu diễn nghệ thuật dành cho thiếu nhi.

Với dự án mới, Nhà hát tiếp tục chú trọng phục vụ đối tượng khán giả nhỏ tuổi. Từ đầu tháng 6/2013, Nhà hát sẽ khởi động dự án “Thiên đường tuổi thơ” với những chương trình mới, đặc sắc, biểu diễn định kỳ vào các sáng chủ nhật hàng tuần, nhằm lôi cuốn trẻ em và các bậc phụ huynh tới rạp, biến rạp Tuổi Trẻ thành nơi tương tác, gần gũi của khán giả thiếu nhi Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Các chương trình này đều được đầu tư lớn, phong phú và đa dạng: ca nhạc, tạp kỹ, kịch nói, kịch hát, gồm nhiều tiết mục của các đoàn kịch trong Nhà hát, tăng tính tương tác giữa diễn viên và khán giả nhỏ.

Trong dịp hè, Nhà hát còn hướng tới đối tượng khán giả đặc biệt, là cha mẹ các em, để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa gia đình - nhà hát, bằng những tiết mục mang tính giáo dục đạo đức gần gũi với nhà trường và quan tâm với trẻ em hơn. Không chỉ là những chương trình biểu diễn đơn thuần, các bậc phụ huynh và khán giả nhỏ tuổi còn được gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ biểu diễn, khám phá thế giới nghệ thuật, chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhân vật yêu thích. Các bé còn được nhận những món đồ chơi xinh xinh, ý nghĩa thông qua các trò chơi bổ ích và hấp dẫn.

Hướng phát triển của Nhà hát với đối tượng khán giả đặc biệt này là đa dạng hóa loại hình biểu diễn, để tiếp cận khán giả. Sẽ có nhiều chương trình được xây dựng theo phương thức xã hội hóa. Nhà hát sẽ phát hành vé qua các trang xã hội và giảm giá 40-50% cho thiếu nhi và cha mẹ các em, nhằm tạo sức hút thương hiệu cho Nhà hát và xây dựng thói quen cho thiếu nhi trong suốt dịp hè, chứ không chỉ đơn thuần là hoạt động theo “kỳ cuộc” vào hè hay Trung thu…

PV: Được biết, để thực hiện đề án trên, Nhà hát đã có một số chương trình nghệ thuật đặc biệt  dành cho tuổi thơ ngay trong mùa hè này?

Ông TN: Sẽ có 4 chương trình thiếu nhi lớn được xây dựng. Bên cạnh các chương trình mới, Nhà hát cũng quan tâm phục dựng những tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi từng có trong kịch mục của Nhà hát, như Tấm Cám (cổ tích Việt Nam), “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ đề tài trẻ em và học sinh, sinh viên …

Một tiết mục dành cho thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ vừa được dàn dựng.

Để lấp khoảng trống về đạo diễn, chúng tôi chú trọng khai thác các đạo diễn trẻ đã trưởng thành từ Nhà hát như Chí Trung, Lan Hương, Sĩ Tiến v.v… Tất nhiên, bên cạnh đó, Nhà hát vẫn mời các đạo diễn tên tuổi như Doãn Hàng Giang, Ngô Xuân Huyền để dàn dựng các vở diễn lớn.

Ngay trong mùa hè này, các khán giả nhí sẽ được thưởng thức các tiết mục, vở diễn nghệ thuật với những thiết bị âm thanh hiện đại do Bộ VH, TT&DL đầu tư 5 tỷ đồng, thay thế hệ thống cũ đã rất cũ kỹ, lạc hậu.

PV: Bên cạnh hoạt động biểu diễn, Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi còn có các hoạt động gì, thưa ông?

Ông TN: Từ mùa hè này, Nhà hát sẽ mở nhiều hoạt động đa dạng, tổ chức các CLB nghệ thuật nhằm tạo nguồn, khơi mầm tài năng cho trẻ: CLB Mây hồng với lớp huấn luyện vê thanh nhạc, múa, diễn xuất, dành cho trẻ em giàu cảm thụ nghệ thuật. Người hướng dẫn chính là các nghệ sĩ, diễn viên nhiều kinh nghiệm của nhà hát: Hải Yến, Hồng Kỳ, Lê Khanh…

Từ năm nay, hoạt động này sẽ trở thành thường kỳ cùng với các chương trình nghệ thuật được đầu tư mạnh hơn. Bên cạnh toàn bộ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát, các chương trình sẽ có sự tham gia nhiều hơn của các em thiếu nhi thuộc các CLB nghệ thuật, để tạo sự gần gũi, sôi động, hứng thú đối với trẻ em, khán giả. Nhiều nghệ sĩ có tiếng của NHTT như Vân Dung, Hồng Kỳ, Hải Yến… còn tham gia biểu diễn các chương trình của các đơn vị khác, để gây dựng thương hiệu của Nhà hát.

Ngoài ra Nhà hát cũng hướng tới những chương trình nghệ thuật đẳng cấp cao để giới thiệu tinh hoa nghệ thuật thế giới đến với trẻ em Việt Nam, như kết hợp với Công ty Đông Đô mời Eric Logan, nghệ sĩ ảo thuật danh tiếng thế giới biểu diễn cho trẻ em và đã có sự tương tác rất tốt giữa nghệ sĩ và trẻ em.

PV: Xin cảm ơn ông!


Thanh Hằng (thực hiện)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nhạc kịch "Người giữ cồn" trở lại (22/08)
     Cần có cơ chế đặc thù cho hoạt động chiếu phim lưu động (22/08)
     Tổ chức Hội sách “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” (22/08)
     Xung quanh Vụ tiểu thuyết "Búp sen xanh" bị vi phạm bản quyền: Tiếp tục điều tra đối tượng vi phạm (22/08)
     Nghệ sỹ đàn Oud bậc thầy sẽ biểu diễn tại Việt Nam (22/08)
     Lịch phát sóng ANTV ngày 22/8/2014 (21/08)
     Đưa vào hoạt động di tích Tả Trà, Cung Diên Thọ (21/08)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 31/5/2013 (30/05)
     Phát động hai cuộc thi nhiếp ảnh quy mô lớn (30/05)
     Cầu truyền hình đầu tiên từ đất liền với Trường Sa (30/05)
     “Yêu mình anh” dẫn đầu liveshow tháng 6/2013 (30/05)
     Công bố tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á (30/05)
     Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (30/05)
     Tiếp thu tinh hoa, làm sáng thêm giá trị truyền thống (30/05)

 

TIÊU ĐIỂM
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Tập thơ “Tình nghĩa cuộc đời” do NXB CAND ấn hành năm 2014 của Thiếu tướng Lê Văn Khiêu (1928-2002) mang đến cho tôi bức chân dung một nhân cách, một bản lĩnh của người chỉ huy Công an nhân dân, một con người bình dị an nhiên giữa đời thường.
Vị tướng Công an mang nặng hồn thơ - tình người
Đánh thức một thời lịch sử
Tối qua, 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ - Bản hùng ca thầm lặng”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống CAND (19/8/1945 - 19/8/2014), 9 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và sơ kết 2 năm Cuộc vận động “Sưu tầm và Tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”.
Đánh thức một thời lịch sử
Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?

Cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền 3 lần liên tiếp chỉ từ cuối 2013 đến nay đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Vì đây là cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời tựa. Đây cũng là cuốn sách được NXB Kim Đồng ký bản quyền với tác giả để xuất bản tại Việt Nam, với hình thức độc quyền khai thác, đã được tái bản hàng chục lần trong hơn 20 năm qua và nằm trong tủ sách “Tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi”.

Cục Xuất bản kêu khó, in lậu ai dẹp?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
Một chuyện ngoài lề diễn ra trong trận Hà Nội (HN).T&T - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy ở vòng 22 V.League tuần rồi, đó là khi chiếc loa phát thanh trên sân thông báo ở sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn gỡ 1-1 vào lưới Bình Dương thì cả sân vỗ tay rào rào. Và từ hàng ghế khán giả, một CĐV buột miệng: "Chắc ông ấy vung tiền hạ lệnh cho Quảng Nam đá chết bỏ Bình Dương. Đá vì người anh em HN.T&T của mình!". Người còn lại đáp ngay: "Công nhận ông ấy giỏi thật". Ông ấy là ai thế?
Khi "một bàn tay" thách thức "một bầu trời"
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Hãy khoan nói về nỗi đau và bi kịch của nền bóng đá này khi một vụ tiêu cực, dàn xếp tỉ số quy mô lớn nữa lại bị phanh phui bởi bóng đá Việt Nam đã quá quen với nỗi đau bị phản bội. Hãy nhìn vào bi kịch của những gia đình, của những người làm cha làm mẹ khi có những đứa con vào tù sau khi chơi bóng. Trong suy nghĩ của gia đình, bố mẹ, vợ con và thậm chí là bạn bè các cầu thủ nhúng chàm, chính nền bóng đá này đã làm tha hoá, đã huỷ hoại tương lai và sự nghiệp của các cầu thủ. Nếu không chơi bóng, có lẽ họ vẫn được sống một cuộc sống bình thường và không phải mang một nỗi hổ thẹn, nhục nhã khó gột rửa.
>> Lời tuyên thệ xấu xí...
“Giá như đừng cho nó đi đá bóng”
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Lần đầu tiên, “Hành trình về Phương Đông” (trọn bộ 6 phần) của tác giả Baird T. Spalding, ấn bản đặc biệt - phiên bản đầy đủ nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ra mắt tổng tập “Hành trình về Phương Đông” của Baird T. Spalding
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Ngày 22/7, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện Hành trình Bách niên trường thọ S100 - chương trình tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền đất nước, ban tổ chức đã xác minh cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam.
Công bố kỷ lục ‘Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam’
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Thông tin Arsenal theo đuổi tiền vệ Khedira đang là thông tin gây sốt trên mặt báo Anh. Không chỉ vì Khedira là cầu thủ của ĐTQG Đức vừa vô địch World Cup, và thêm "một nhà vô địch" trong cái tập hợp vốn bị đánh giá là thiếu bản lĩnh, Arsenal càng có thêm cơ sở để hy vọng, mà quan trọng là vì Khedira chính là hình bóng rõ ràng nhất của cựu thủ lĩnh Vieira - người gắn liền với giai đoạn đỉnh cao "Pháo thủ".
Vấn đề của Arsenal: Đi tìm hình bóng Vieira
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Nam ca sĩ Quang Lê sở hữu giọng hát trữ tình từng song ca với  nhiều nữ ca sĩ trên sân khấu ca nhạc ở trong nước và hải ngoại. Tuy nhiên chàng ca sĩ gốc Huế khẳng định rằng, luôn cảm thấy ăn ý và tự tin nhất khi được hát cùng với Lệ Quyên!
Quang Lê chờ mong được "Gõ cửa trái tim"
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
Nhà văn Trần Hữu Tòng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1981, thuộc Chi hội Nhà văn Công an. Một đời viết văn, ông đã có gần 30 đầu sách. Những cảm xúc tươi mới của thuở đầu đến với văn chương dường như vẫn ám ảnh ông, để rồi, sau gần một nửa thế kỷ sáng tác, hầu hết tác phẩm của ông vẫn chung thủy với đề tài mà tác phẩm đầu tay ông đã chọn. Ông đã được nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ GD-ĐT tổ chức với tác phẩm “Mùa chim cu làm tổ”; 2 lần giải Nhất cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức với tác phẩm “Rừng thông” và “Cây kim giao nơi đầu gió”… và nhiều giải thưởng khác.
Tác phẩm đầu tay viết về người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Các mối quan hệ sẽ không thể tồn tại lâu bền nếu được xây dựng bởi những lời hứa vu vơ. Không phải bỗng dưng nhiều người phụ nữ trách cánh mày râu “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều” trong tình yêu.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga công khai tình mới và bí quyết thành công
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Múa rối nước là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Những năm gần đây, một số phường rối đã bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các sản phẩm du lịch góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách gần xa. Trong đó, phường nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong (xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương) là một điển hình...
Chuyện về một làng rối nước “hút” khách quốc tế
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Hơn một tuần nay, các trang mạng, dư luận xã hội xôn xao bàn tán về bộ phim sitcom (phim hài hước) gắn mác 18+ (dành cho đối tượng người xem trên 18 tuổi) có tên “Căn hộ số 69”. Bộ phim dự kiến dài 25 tập, được một nhóm các bạn trẻ tự sản xuất và cho đăng tải trên Youtube. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem. Điều đáng nói, đây là một bộ phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất, gắn mác 18+ và công khai đăng tải trên Youtube. Vậy, với những hành vi được cho là phản cảm và dung tục, bộ phim sẽ đi về đâu?
Xung quanh bộ phim dán mác 18+ đầu tiên của Việt Nam: Phản cảm nhưng không dễ xử lý
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Trong cuộc họp giao ban như thường lệ ngày hôm ấy, khi Thiếu tướng, Tổng Biên tập Phạm Văn Miên thông báo quyết định của Ban Biên tập về kế hoạch xuất bản tờ Tin nhanh World Cup 2014 (TNWC 2014), cũng có những ý kiến nghi ngại. Có người băn khoăn vì công việc hiện tại của tờ nhật báo Công an nhân dân và các ấn phẩm chuyên đề đã “ngốn” trọn thời gian của mỗi bộ phận; đây là lần đầu tiên Báo CAND ra một phụ trương chuyên về thể thao nên khó tránh được những bỡ ngỡ, thiếu sót,... Tất cả những lo lắng đó đã được xóa tan ngay lập tức khi tờ TNWC 2014 số đầu tiên trình làng dưới sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả khắp cả nước.
Chuyện chưa kể về những người làm Tin nhanh World Cup 2014 Báo CAND
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Giấc mộng lên ngôi vương Châu Âu lần thứ 10 của Real đã trở thành hiện thực sau 120 phút tại Lisbon, Bồ Đào Nha với chiến thắng 4-1 trước đối thủ cùng thành phố.
Những khoảnh khắc làm nên giấc mộng Decima của Real
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
Thầy trò ĐT nữ Việt Nam đã có 90 phút ngồi trên sân Bình Dương "nội soi" Thái Lan - Myanmar quyết đấu. Và người ta tin rằng, 90 phút ấy sẽ giúp HLV trưởng Trần Vân Phát tìm ra cách đả bại Thái Lan.
Mong là may mắn sẽ thuộc về ta
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tỉnh tuy chưa tiến hành lễ tổng kết việc tổ chức sự kiện Festival nhưng quan điểm chung là nếu báo chí, nhân dân góp ý đúng, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm, nếu có điều kiện sẽ khắc phục, sửa chữa ngay…
“Cộng sổ” xem đã chi bao nhiêu tiền cho Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ I
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Tối 7/5 và 8/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, sẽ có đêm nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ Concert” chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, do nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy và nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn.
Tự hào vì được sáng tác cho sự kiện 60 năm Điện Biên Phủ
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Một cuộc triển lãm mang tên “Điện Biên Phủ - Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” vừa khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Bỗng nhiên cái tin cựu danh thủ Desailly và cựu HLV trưởng ĐT Malaysia Rajagobal là những ứng cử viên (ƯCV) nặng ký cho ghế thuyền trưởng ĐT Việt Nam (ĐTVN) được "xì" ra. Thế nhưng lại vẫn có người nghi ngờ nó chỉ là một "miếng đánh ảo" để che chắn cho một "miếng đánh thật" là VFF vẫn rất khoái và rất muốn mời thầy Nhật.
Chọn thầy cho ĐT Việt Nam: "Đánh thật" và "Đánh ảo"
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.