Chào bạn!      
Văn hoá 
Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.
Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất cả nước:
Nhiều hoạt động biểu diễn, tạo nguồn tài năng nghệ thuật cho trẻ
09:06:00 31/05/2013
Nhà hát Tuổi Trẻ đã được Bộ VH, TT&DL giao cho đầu tư xây dựng Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất cả nước. Đây thật sự là tin vui cho thế hệ tương lai trong Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, khi sẽ cho các em cơ hội được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng.

Để tìm hiểu về đề án này, ngày 30/5, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Trương Nhuận (TN), Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ:

PV: Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn đề án về nghệ thuật biểu diễn dành cho tuổi thơ lớn nhất hiện nay được không?

Ông TN: Vốn có chức năng phục vụ đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng, 35 năm qua, Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn hơn 300 tiết mục với hơn 10.000 buổi diễn phục vụ đối tượng này. Vì thế, nhiệm vụ mà Bộ VH, TT&DL giao cũng là mong mỏi của Nhà hát từ nhiều năm, vì sẽ có điều kiện xây dựng các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao dành cho khán giả trẻ, để xứng tầm của một Trung tâm biểu diễn nghệ thuật dành cho thiếu nhi.

Với dự án mới, Nhà hát tiếp tục chú trọng phục vụ đối tượng khán giả nhỏ tuổi. Từ đầu tháng 6/2013, Nhà hát sẽ khởi động dự án “Thiên đường tuổi thơ” với những chương trình mới, đặc sắc, biểu diễn định kỳ vào các sáng chủ nhật hàng tuần, nhằm lôi cuốn trẻ em và các bậc phụ huynh tới rạp, biến rạp Tuổi Trẻ thành nơi tương tác, gần gũi của khán giả thiếu nhi Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Các chương trình này đều được đầu tư lớn, phong phú và đa dạng: ca nhạc, tạp kỹ, kịch nói, kịch hát, gồm nhiều tiết mục của các đoàn kịch trong Nhà hát, tăng tính tương tác giữa diễn viên và khán giả nhỏ.

Trong dịp hè, Nhà hát còn hướng tới đối tượng khán giả đặc biệt, là cha mẹ các em, để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa gia đình - nhà hát, bằng những tiết mục mang tính giáo dục đạo đức gần gũi với nhà trường và quan tâm với trẻ em hơn. Không chỉ là những chương trình biểu diễn đơn thuần, các bậc phụ huynh và khán giả nhỏ tuổi còn được gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ biểu diễn, khám phá thế giới nghệ thuật, chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhân vật yêu thích. Các bé còn được nhận những món đồ chơi xinh xinh, ý nghĩa thông qua các trò chơi bổ ích và hấp dẫn.

Hướng phát triển của Nhà hát với đối tượng khán giả đặc biệt này là đa dạng hóa loại hình biểu diễn, để tiếp cận khán giả. Sẽ có nhiều chương trình được xây dựng theo phương thức xã hội hóa. Nhà hát sẽ phát hành vé qua các trang xã hội và giảm giá 40-50% cho thiếu nhi và cha mẹ các em, nhằm tạo sức hút thương hiệu cho Nhà hát và xây dựng thói quen cho thiếu nhi trong suốt dịp hè, chứ không chỉ đơn thuần là hoạt động theo “kỳ cuộc” vào hè hay Trung thu…

PV: Được biết, để thực hiện đề án trên, Nhà hát đã có một số chương trình nghệ thuật đặc biệt  dành cho tuổi thơ ngay trong mùa hè này?

Ông TN: Sẽ có 4 chương trình thiếu nhi lớn được xây dựng. Bên cạnh các chương trình mới, Nhà hát cũng quan tâm phục dựng những tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi từng có trong kịch mục của Nhà hát, như Tấm Cám (cổ tích Việt Nam), “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ đề tài trẻ em và học sinh, sinh viên …

Một tiết mục dành cho thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ vừa được dàn dựng.

Để lấp khoảng trống về đạo diễn, chúng tôi chú trọng khai thác các đạo diễn trẻ đã trưởng thành từ Nhà hát như Chí Trung, Lan Hương, Sĩ Tiến v.v… Tất nhiên, bên cạnh đó, Nhà hát vẫn mời các đạo diễn tên tuổi như Doãn Hàng Giang, Ngô Xuân Huyền để dàn dựng các vở diễn lớn.

Ngay trong mùa hè này, các khán giả nhí sẽ được thưởng thức các tiết mục, vở diễn nghệ thuật với những thiết bị âm thanh hiện đại do Bộ VH, TT&DL đầu tư 5 tỷ đồng, thay thế hệ thống cũ đã rất cũ kỹ, lạc hậu.

PV: Bên cạnh hoạt động biểu diễn, Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi còn có các hoạt động gì, thưa ông?

Ông TN: Từ mùa hè này, Nhà hát sẽ mở nhiều hoạt động đa dạng, tổ chức các CLB nghệ thuật nhằm tạo nguồn, khơi mầm tài năng cho trẻ: CLB Mây hồng với lớp huấn luyện vê thanh nhạc, múa, diễn xuất, dành cho trẻ em giàu cảm thụ nghệ thuật. Người hướng dẫn chính là các nghệ sĩ, diễn viên nhiều kinh nghiệm của nhà hát: Hải Yến, Hồng Kỳ, Lê Khanh…

Từ năm nay, hoạt động này sẽ trở thành thường kỳ cùng với các chương trình nghệ thuật được đầu tư mạnh hơn. Bên cạnh toàn bộ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát, các chương trình sẽ có sự tham gia nhiều hơn của các em thiếu nhi thuộc các CLB nghệ thuật, để tạo sự gần gũi, sôi động, hứng thú đối với trẻ em, khán giả. Nhiều nghệ sĩ có tiếng của NHTT như Vân Dung, Hồng Kỳ, Hải Yến… còn tham gia biểu diễn các chương trình của các đơn vị khác, để gây dựng thương hiệu của Nhà hát.

Ngoài ra Nhà hát cũng hướng tới những chương trình nghệ thuật đẳng cấp cao để giới thiệu tinh hoa nghệ thuật thế giới đến với trẻ em Việt Nam, như kết hợp với Công ty Đông Đô mời Eric Logan, nghệ sĩ ảo thuật danh tiếng thế giới biểu diễn cho trẻ em và đã có sự tương tác rất tốt giữa nghệ sĩ và trẻ em.

PV: Xin cảm ơn ông!


Thanh Hằng (thực hiện)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Trao giải cuộc thi ảnh di sản Việt Nam (23/11)
     VTV xin lỗi các nhà giáo vì đã chiếu phim “Nhặt xương cho thầy” (23/11)
     “Sư tử đá vốn chỉ là linh vật canh mộ người chết” (23/11)
     Tìm giải pháp cho vấn đề sử dụng linh vật ở Việt Nam (22/11)
     Việt Nam có thêm 4 kỷ lục Châu Á (22/11)
     Tái hiện không gian đậm chất Huế trong liveshow "Dấu ấn - Bảo Yến" (22/11)
     Những ngày Đại đoàn kết ASEAN tại Việt Nam (22/11)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 31/5/2013 (30/05)
     Phát động hai cuộc thi nhiếp ảnh quy mô lớn (30/05)
     Cầu truyền hình đầu tiên từ đất liền với Trường Sa (30/05)
     “Yêu mình anh” dẫn đầu liveshow tháng 6/2013 (30/05)
     Công bố tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á (30/05)
     Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (30/05)
     Tiếp thu tinh hoa, làm sáng thêm giá trị truyền thống (30/05) 

TIÊU ĐIỂM
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Ngày 19/11, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh năm 2014”. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam (23/11); và động viên, khuyến khích phát triển nghệ nhân trên địa bàn tham gia sáng tạo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Triển lãm “Trưng bày tượng gỗ dân gian toàn tỉnh 2014”
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
Ngày 10/11, Nhà Xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) trang trọng tổ chức Lễ khai trương Phát hành lịch CAND năm Ất Mùi 2015 tại trụ sở chính, 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và trụ sở Chi nhánh phía Nam 283 Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong và ngoài lực lượng CAND, cùng nhiều khách hàng thân thiết đã tới tham dự buổi Lễ.
Lễ khai trương Phát hành lịch Công an nhân dân năm 2015
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai với sự xuất hiện tưởng như tình cờ của một câu bé bí ẩn. Liệu cậu bé có trả lời được câu hỏi “3 trừ 1 bằng mấy?”.
‘3 - 1 = Mấy?’: Bí mật quanh ‘đứa trẻ không chịu lớn’
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
“Thư phương xa” của đạo diễn Ela Their được chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim (LHP) Israel 2014 tại Hà Nội tối 1/11, đã không phụ sự trông đợi của công chúng về cơ hội được khám phá nhiều hơn môn nghệ thuật thứ bảy của Israel, trong bối cảnh điện ảnh Isarael còn khá xa lạ với đa số khán giả Việt Nam. Những xúc cảm đặc biệt mà câu chuyện phim đã để lại, đặc biệt là từ nhân vật chính là người Việt Nam, đã như một nhịp cầu kết nối yêu thương giữa con người một cách không biên giới.
Biểu tượng đẹp về người Việt Nam nơi đất khách
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Sau chương trình riêng đầu tiên được tổ chức tại Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM, nghệ sĩ trẻ Khắc Huy đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho liveshow thứ 2 vào tối ngày 9/11 tại sân khấu phòng trà Nam Quang, TP HCM.
Dàn nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trong liveshow "Chung một vòng tay"
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang tổ chức, Solo cùng Bolero là chương trình truyền hình thực tế có format hoàn toàn Việt Nam và cũng là cuộc thi ca hát trên truyền hình đầu tiên dành cho khán giả yêu thích thể loại nhạc bolero.
Cuộc thi trên truyền hình đầu tiên dành cho người yêu nhạc Bolero
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đông đảo bạn đọc đã đến dự buổi ra mắt tập 1 bộ truyện tranh lịch sử “Long thần tướng”. “Long Thần tướng” lấy bối cảnh nước Đại Việt giai đoạn 1282-1284, ngay trước khi diễn ra cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai xâm lược nước ta; thể hiện khí phách hào hùng và truyền thống Đông A.
Truyện tranh “Long thần tướng” tái xuất sau 10 năm
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) khi trao đổi với PV Báo CAND xung quanh việc cơ quan chức năng mạnh tay “làm sạch” môi trường mạng, đặc biệt là lần đầu tiên một mạng xã hội thuần Việt bị tước giấy phép vĩnh viễn, nhiều trang tin điện tử bị phạt hành chính hàng trăm triệu đồng, gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Không nhẹ tay với mạng xã hội làm băng hoại thuần phong mỹ tục
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Qui định của Bộ VHTT&DL về việc “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục người Việt Nam” đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu. Bởi đây là sự xác lập văn hóa dân tộc cần thiết ngay trên chính đất nước mình. Sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện qui định ra sao, là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo CAND với Ths. họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương (HS. ĐTTH), Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) – nơi trực tiếp chỉ đạo thực hiện qui định trên:
Ngoại hình linh vật truyền thống Việt Nam hoàn toàn khác biệt
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Lần đầu tiên, một chương trình hài kịch mang tên “Xóm hóng” do Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) thực hiện, sẽ được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng tối thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 2/1/2015. Với những kịch bản hay sẽ được chọn lọc, lại quy tụ các danh hài phía Bắc, ngay lập tức, đã có 3 đài truyền hình đề nghị hợp tác với NHTT. Điều này đã được NSƯT Chí Trung, Phó Giám đốc NHTT cho biết tại buổi ra mắt chương trình ngày 28/10.
Không chỉ là tiếng cười giải trí
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích nằm rải rác trên địa bàn TP Huế và 3 huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ. Những năm qua, Nhà nước và địa phương đã chi hàng ngàn tỷ đồng để quy hoạch tổng thể, bảo tồn giá trị văn hóa – lịch sử của những di tích này. Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít di tích đã và đang xuống cấp, hư hại...
Tìm giải pháp bảo tồn di sản Quần thể di tích Cố đô Huế
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Chiều 24/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã họp báo, giới thiệu chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ phát sóng bắt đầu từ 1/11/2014, vào 12h thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV3.
Ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế?”
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Cục Xuất bản, in và phát hành vừa đề nghị Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.
>> Thu hồi, tiêu hủy sách từ điển tiếng Việt của tác giả Vũ Chất
Những lỗ hổng trong quản lý xuất bản và thư viện
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Sau hơn 7 năm cất công tìm kiếm, sưu tập, ông Lâm Dũ Xênh, ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), người chuyên sưu tầm cổ vật đã sở hữu hàng trăm mảnh gỗ là thân tàu cổ bị đắm trên vùng biển Quảng Ngãi.
Một nhà sưu tầm cổ vật tư nhân sở hữu xác 3 con tàu cổ 1.000 năm tuổi
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) cho biết, phim tài liệu "Từ trái tim đến trái tim" được triển khai sản xuất, phát sóng năm 2014.
Hành trình phanh phui sự thật về "địa ngục trần gian" Côn Đảo
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Ngày 14/9, Hội đồng hương huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tại Hà Nội đã tổ chức lễ mừng thọ Giáo sư, Anh hùng Lao động (AHLĐ) Vũ Khiêu bước sang tuổi 100.
Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Loạt bài phản ánh của Báo CAND tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng bị đánh cắp bản quyền liên tiếp và trắng trợn mang danh NXB Thời Đại, đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều nhà văn, bạn đọc cả nước rất quan tâm, bức xúc trước vấn đề mà báo đã đặt ra. Báo CAND xin phản ánh một số ý kiến của các nhà văn Việt Nam xung quanh sự việc nêu trên.
>> Tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” bị đánh cắp bản quyền
Các nhà văn lên tiếng về vụ việc in lậu cuốn sách của nhà văn Sơn Tùng
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Đánh giá khách quan có thể thấy, phim hình sự rất khó và chưa bao giờ xứng tầm với công lao và sự dũng cảm của những chiến sĩ Công an nhân dân ngoài đời thực.
Người chiến sĩ CAND trong lòng công chúng điện ảnh
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
Theo thống kê được công bố, hằng năm có khoảng 8.000 lễ hội được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước.
Lợi ích từ việc khai thác lễ hội phục vụ du lịch: Được hay mất nhờ tâm, tài của người quản lý?
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Vở diễn “Trong mưa giông thấy nắng” (kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Anh Tú) của Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt khán giả Thủ đô đêm 23/8 đã thu hút đông đảo khán giả. Đây là một trong rất ít tác phẩm sân khấu về đề tài người chiến sĩ Công an lay động được trái tim người xem qua câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn và nóng hổi tính thời sự. Vở diễn được dàn dựng để tham dự Liên hoan Sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015.
“Trong mưa giông thấy nắng”: Câu chuyện nhân văn, đầy cảm xúc về người chiến sĩ Công an
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.