Chào bạn!      
Văn hoá - Thể thao 
Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.
Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất cả nước:
Nhiều hoạt động biểu diễn, tạo nguồn tài năng nghệ thuật cho trẻ
09:06:00 31/05/2013
Nhà hát Tuổi Trẻ đã được Bộ VH, TT&DL giao cho đầu tư xây dựng Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi lớn nhất cả nước. Đây thật sự là tin vui cho thế hệ tương lai trong Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay, khi sẽ cho các em cơ hội được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng.

Để tìm hiểu về đề án này, ngày 30/5, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Trương Nhuận (TN), Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ:

PV: Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn đề án về nghệ thuật biểu diễn dành cho tuổi thơ lớn nhất hiện nay được không?

Ông TN: Vốn có chức năng phục vụ đối tượng thanh, thiếu niên, nhi đồng, 35 năm qua, Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn hơn 300 tiết mục với hơn 10.000 buổi diễn phục vụ đối tượng này. Vì thế, nhiệm vụ mà Bộ VH, TT&DL giao cũng là mong mỏi của Nhà hát từ nhiều năm, vì sẽ có điều kiện xây dựng các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao dành cho khán giả trẻ, để xứng tầm của một Trung tâm biểu diễn nghệ thuật dành cho thiếu nhi.

Với dự án mới, Nhà hát tiếp tục chú trọng phục vụ đối tượng khán giả nhỏ tuổi. Từ đầu tháng 6/2013, Nhà hát sẽ khởi động dự án “Thiên đường tuổi thơ” với những chương trình mới, đặc sắc, biểu diễn định kỳ vào các sáng chủ nhật hàng tuần, nhằm lôi cuốn trẻ em và các bậc phụ huynh tới rạp, biến rạp Tuổi Trẻ thành nơi tương tác, gần gũi của khán giả thiếu nhi Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Các chương trình này đều được đầu tư lớn, phong phú và đa dạng: ca nhạc, tạp kỹ, kịch nói, kịch hát, gồm nhiều tiết mục của các đoàn kịch trong Nhà hát, tăng tính tương tác giữa diễn viên và khán giả nhỏ.

Trong dịp hè, Nhà hát còn hướng tới đối tượng khán giả đặc biệt, là cha mẹ các em, để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa gia đình - nhà hát, bằng những tiết mục mang tính giáo dục đạo đức gần gũi với nhà trường và quan tâm với trẻ em hơn. Không chỉ là những chương trình biểu diễn đơn thuần, các bậc phụ huynh và khán giả nhỏ tuổi còn được gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ biểu diễn, khám phá thế giới nghệ thuật, chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhân vật yêu thích. Các bé còn được nhận những món đồ chơi xinh xinh, ý nghĩa thông qua các trò chơi bổ ích và hấp dẫn.

Hướng phát triển của Nhà hát với đối tượng khán giả đặc biệt này là đa dạng hóa loại hình biểu diễn, để tiếp cận khán giả. Sẽ có nhiều chương trình được xây dựng theo phương thức xã hội hóa. Nhà hát sẽ phát hành vé qua các trang xã hội và giảm giá 40-50% cho thiếu nhi và cha mẹ các em, nhằm tạo sức hút thương hiệu cho Nhà hát và xây dựng thói quen cho thiếu nhi trong suốt dịp hè, chứ không chỉ đơn thuần là hoạt động theo “kỳ cuộc” vào hè hay Trung thu…

PV: Được biết, để thực hiện đề án trên, Nhà hát đã có một số chương trình nghệ thuật đặc biệt  dành cho tuổi thơ ngay trong mùa hè này?

Ông TN: Sẽ có 4 chương trình thiếu nhi lớn được xây dựng. Bên cạnh các chương trình mới, Nhà hát cũng quan tâm phục dựng những tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi từng có trong kịch mục của Nhà hát, như Tấm Cám (cổ tích Việt Nam), “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ đề tài trẻ em và học sinh, sinh viên …

Một tiết mục dành cho thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ vừa được dàn dựng.

Để lấp khoảng trống về đạo diễn, chúng tôi chú trọng khai thác các đạo diễn trẻ đã trưởng thành từ Nhà hát như Chí Trung, Lan Hương, Sĩ Tiến v.v… Tất nhiên, bên cạnh đó, Nhà hát vẫn mời các đạo diễn tên tuổi như Doãn Hàng Giang, Ngô Xuân Huyền để dàn dựng các vở diễn lớn.

Ngay trong mùa hè này, các khán giả nhí sẽ được thưởng thức các tiết mục, vở diễn nghệ thuật với những thiết bị âm thanh hiện đại do Bộ VH, TT&DL đầu tư 5 tỷ đồng, thay thế hệ thống cũ đã rất cũ kỹ, lạc hậu.

PV: Bên cạnh hoạt động biểu diễn, Trung tâm nghệ thuật biểu diễn cho thiếu nhi còn có các hoạt động gì, thưa ông?

Ông TN: Từ mùa hè này, Nhà hát sẽ mở nhiều hoạt động đa dạng, tổ chức các CLB nghệ thuật nhằm tạo nguồn, khơi mầm tài năng cho trẻ: CLB Mây hồng với lớp huấn luyện vê thanh nhạc, múa, diễn xuất, dành cho trẻ em giàu cảm thụ nghệ thuật. Người hướng dẫn chính là các nghệ sĩ, diễn viên nhiều kinh nghiệm của nhà hát: Hải Yến, Hồng Kỳ, Lê Khanh…

Từ năm nay, hoạt động này sẽ trở thành thường kỳ cùng với các chương trình nghệ thuật được đầu tư mạnh hơn. Bên cạnh toàn bộ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát, các chương trình sẽ có sự tham gia nhiều hơn của các em thiếu nhi thuộc các CLB nghệ thuật, để tạo sự gần gũi, sôi động, hứng thú đối với trẻ em, khán giả. Nhiều nghệ sĩ có tiếng của NHTT như Vân Dung, Hồng Kỳ, Hải Yến… còn tham gia biểu diễn các chương trình của các đơn vị khác, để gây dựng thương hiệu của Nhà hát.

Ngoài ra Nhà hát cũng hướng tới những chương trình nghệ thuật đẳng cấp cao để giới thiệu tinh hoa nghệ thuật thế giới đến với trẻ em Việt Nam, như kết hợp với Công ty Đông Đô mời Eric Logan, nghệ sĩ ảo thuật danh tiếng thế giới biểu diễn cho trẻ em và đã có sự tương tác rất tốt giữa nghệ sĩ và trẻ em.

PV: Xin cảm ơn ông!


Thanh Hằng (thực hiện)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Ký ức sống động cùng những thời khắc lịch sử hào hùng (16/04)
     Đua xe đạp toàn quốc tranh Cup truyền hình chào mừng 39 năm giải phóng miền Nam (16/04)
     Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy: Nhắm mắt lại để tự vấn (16/04)
     Khách du lịch đến Festival Huế tăng cao (16/04)
     Công an Kon Tum khai mạc hội thao (16/04)
     Từ nước mắt tội đồ đến nỗi đau người mẹ (16/04)
     Trao thưởng cuộc thi viết Ký ức Điện Biên (16/04)
Các bài đã đăng:
     Lịch phát sóng ANTV ngày 31/5/2013 (30/05)
     Phát động hai cuộc thi nhiếp ảnh quy mô lớn (30/05)
     Cầu truyền hình đầu tiên từ đất liền với Trường Sa (30/05)
     “Yêu mình anh” dẫn đầu liveshow tháng 6/2013 (30/05)
     Công bố tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á (30/05)
     Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (30/05)
     Tiếp thu tinh hoa, làm sáng thêm giá trị truyền thống (30/05)

 

TIÊU ĐIỂM
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh đến cái thế 4 "không" của mình khi tham gia ngôi nhà VFF, đó là không lương, không thưởng, không địa vị, không "ăn uống" gì...
Nghe bầu Đức nói chuyện 4 "không"
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Với tất cả sự tôn trọng dành cho David Moyes và những gì ông đã làm được cùng Everton trong suốt một thập kỷ trước đó, sẽ là bất công nếu như nhắc lại cho mọi người cùng nhớ Alex Ferguson đã biến Man United từ một đội bóng tầm thường trở thành một câu lạc bộ vĩ đại như thế nào.
Rộ thông tin David Moyes bị sa thải: Giới hạn của sự chịu đựng thật mong manh!
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Như bao làng quê ven đô, làng Thượng Đồng (phường Phúc Lợi - Long Biên- Hà Nội ) đã lên phố cùng quá trình đô thị hóa. Những công trình xây dựng san sát, với kiến trúc Âu châu hoa lệ, đã biến vùng đất thuần nông tự bao đời trở thành không gian đô thị hiện đại. Nhưng tại nơi đây, mỗi khi chiều về, tiếng chuông chùa vẫn ngân cả nghìn năm trước. Về dự lễ tế trâu trong ngày hội làng, mới thấy mạch sống của dân tộc được nén trong “văn hóa làng”, vẫn hiển hiện bất chấp thời gian và sự đổi thay trong đời sống. Giá trị vô hình của hội làng, chính là chất keo cố kết tình chòm xóm, láng giềng khi họ tạm gác lại những bươn chải đời thường để lắng tâm hiếu kính thần nhân khai ấp, lập làng.
Chất keo gắn kết tình nghĩa xóm giềng
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nói riêng về vấn đề chế tài, nhiều đại biểu cho rằng, mức xử phạt vi phạm trong thời gian qua là chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, Nghị định 158/2013/NĐ-CP mới ra đời, được nhiều người kỳ vọng sẽ có thể chấn chỉnh được một cách hiệu quả đối với thực trạng vi phạm tràn lan như hiện nay.
Liệu có chấn chỉnh được vi phạm?
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ Công ty Rồng Việt khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục Nghệ thuậtbiểu diễn (NTBD) và tuyên hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 của Cục NTBD. Để tìm hiểu thêm về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD:
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo
Ghế "Tổng"...!
Vào đúng phút thứ 89 của giờ khai diễn Đại hội VII VFF (diễn ra ngày 25 tháng 3 tới) thì cái ghế Tổng đã có một sự xoay tua quan trọng, khi "nhân vật dự kiến" là ông Trần Quốc Tuấn sẽ không ngồi ghế ấy, mà lại... dự kiến ngồi ghế phó chuyên môn, và thế là đương kim TTK Ngô Lê Bằng sẽ được giữ lại thêm ít nhất 1 năm.
Ghế "Tổng"...!
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Thật "nhàm tai" nếu cứ bàn đi bàn lại về cái ghế HLV trưởng ĐTQG của HLV Hoàng Văn Phúc. Nhưng vẫn buộc phải bàn vì mới đây, ông Phúc lần thứ 2 nộp đơn xin từ chức và lần thứ 2 nhận được tín hiệu từ cấp trên: "Cứ phải từ từ".
Bi hài từ chức trong bóng đá Việt Nam
Tuổi thọ của ban bệ...
Cái tin Ban Tư vấn đạo đức VPF (TVĐĐ) xin tạm dừng hoạt động không làm nhiều người bất ngờ, bởi nhìn lại cả quá trình ban này ra đời và hoạt động, không khó thấy rằng nó đã va nặng với chính cái nơi đã sinh ra nó.
Tuổi thọ của ban bệ...
Trận đánh cuối cùng!
90 phút với Hồng Kông (Trung Quốc) đêm nay sẽ là trận đánh cuối cùng của ĐTVN ở một sân chơi mà có lúc chúng ta đã tột cùng hy vọng. Và có đến 99,9% khả năng đấy cũng là trận đánh cuối cùng của ông HLV trưởng ĐT Hoàng Văn Phúc.
Trận đánh cuối cùng!
Xử hàng loạt...
Sau khi "thủ phạm" Trần Đình Đồng của Sông Lam Nghệ An phải nhận một cái án rất nặng (đình chỉ thi đấu đến hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng, và phải thanh toán toàn bộ viện phí cho nạn nhân) với một hành vi vào bóng bạo lực, làm gãy chân đối thủ, rất có thể sẽ còn có thêm nhiều cái án nữa dành các trọng tài, giám sát làm việc vô trách nhiệm tại vòng 7 V.League vừa qua.
Xử hàng loạt...
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Không biết là vì lý do khoảng cách hay lý do A, B, C nào khác mà trong loạt đấu sớm ở vòng 6 V.League (chiều thứ sáu tuần rồi), VPF lại không đưa chuyên gia Nhật Koji đến sân Thanh Hóa xem trận "chung kết vòng đấu" giữa Thanh Hóa với HN.T&T, mà lại đưa ông đến sân Cẩm Phả để xem trận Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Và đấy chính là trận V.League đầu tiên ông Koji xem trên tư cách tân trưởng giải.
Câu chuyện bóng đá: Linh cảm đầu tiên của ông trưởng giải
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Sau hơn 2 tháng tạm nghỉ, hôm nay Champions League sẽ trở lại với hành trình đầy sức hút. Nhưng thật kì lạ khi trong cuộc chiến sặc mùi kim tiền và hào nhoáng ấy, lại có một câu chuyện nằm ngoài tất cả những quy luật của những đồng euro!
Champions League: Chuyện cổ tích đảo ngược giá trị đồng tiền
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đầu giờ chiều ngày 16/2, mặc cái nắng gắt ban trưa, nhà tang lễ TP HCM đông hơn thường lệ nhiều lần bởi số lượng người đến thắp nén hương cuối cùng trước khi di quan nhà văn Nguyễn Quang Sáng đi hỏa táng. Trong số đông đảo người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nghệ sĩ và bạn đọc đến tiễn đưa nhà văn về nơi chín suối có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TAND tối cao; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, TBT Truyền hình CAND...
Hàng ngàn người ngậm ngùi tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày 16/2, di hài nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã được đưa đi hỏa thiêu trong niềm tiếc thương vô hạn của đông đảo bạn bè, người thân và bạn đọc khắp cả nước.
Chùm ảnh: Tiễn nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi an nghỉ
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Dẫu Hà Nội đang chìm trong đợt rét đậm, nhưng Ngày thơ Việt Nam vẫn đủ tạo nên “sức nóng” để kéo mọi người về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi 12 năm qua, rằm tháng Giêng vẫn là dịp hội tụ của những nhà thơ và người yêu thơ. Từ Văn Miếu Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang đến sân Thái Học, những bước chân tấp nập, rộn ràng với nụ cười tỏa sáng trên môi. Ngày thơ Việt Nam quả đã trở thành ngày hội của thi ca, của những tâm hồn yêu thơ quần tụ.
Ngày thơ Việt Nam 2014: Nơi quần tụ của những tấm lòng yêu nước, yêu thơ
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Tôi không chắc Hữu Ước có phải là người quá may mắn hay không khi phải gồng gánh cái số phận khốc liệt mà vinh quang, anh hùng mà gian khó, thanh khiết mà bụi trần, hạnh phúc mà cũng bật máu vì số phận của anh.
Nhà văn Hữu Ước: Chật chội dưới trời xanh...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Táo Quân 2014 sẽ phát sóng từ 23 Tết cho đến 30 Tết, sớm hơn so với Táo Quân của VTV. Táo Quân của phiên bản này sẽ qui tụ các gương mặt hài được yêu mến, như: Chiến Thắng, Quang Tèo, Quốc Anh, Hữu Nghĩa và được quay ở cả 2 miền Nam - Bắc...
Táo Quân 2014 của VTC sẽ phát sóng từ 23 Tết
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Lễ trao giải Mai vàng 2013 đã kết thúc tối 18/1 với nhiều bất ngờ dành cho khán giả. Điều mọi người không ngờ là “Chị Bảy” Phương Mỹ Chi đã bất ngờ vượt qua các danh ca Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thanh Thúy để giành giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất.
Vượt qua nhiều ca sĩ lớn, Phương Mỹ Chi giành giải Mai Vàng
Khi U.19 Việt Nam loại người
Danh sách ĐT U.19 Việt Nam đi tập huấn tại Anh và Bỉ rốt cuộc đã không có cái tên Hoàng Văn Khánh đến từ lò bóng đá Sông Lam Nghệ An. Sự vắng mặt của một trung vệ Sông Lam trong chuyến tập huấn của một ĐT trẻ Quốc gia không ngờ lại tạo nên nhiều luồng dư luận trái chiều đến thế.
Khi U.19 Việt Nam loại người
Chuyện chưa kể về lão nghệ nhân đã cứu sống tranh làng Sình
Đó là nghệ nhân Kỳ Hữu Phước (66 tuổi), ở làng Sình (còn gọi là làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế); với hơn 60 năm làm tranh dân gian...
Chuyện chưa kể về lão nghệ nhân đã cứu sống tranh làng Sình
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.