Chào bạn!      
Xã hội 
Rùa Hồ Gươm được thả an toàn về môi trường hoang dã.
Giải cứu "Rùa Hồ Gươm" ở Sơn Tây
11:50:00 30/11/2008
Thôn Cời (phường Trung Sơn Trầm, TP Sơn Tây) nằm bên bờ hữu sông Tích Giang, lâu nay vốn yên ả, bình lặng, thế nhưng từ sáng 26/11, khi có tin một số người dân nơi đây vừa bắt được một con rùa lớn, hàng trăm người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đã đổ xô về nhà ông Nguyễn Duy Là (60 tuổi), nơi giữ con rùa, người ta chen lấn, xô đẩy nhau để tìm cách nhìn thấy rùa quý. Một bãi trông xe tự phát đã nhanh chóng xuất hiện nơi đầu làng, giá trông mỗi xe máy là 2.000 đồng, nhưng chủ bãi vẫn không "sản xuất" kịp tích-kê để ghi số lên yên, lên đồng hồ xe cho khách.

Sự việc bắt đầu vào khoảng 6h sáng ngày hôm đó, khi sáu người đàn ông trong ba hộ gia đình ông Nguyễn Duy Là, ông Nguyễn Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Dũng khiêng được con rùa lớn từ sông Tích Giang về, đặt chình ình giữa sân nhà ông Nguyễn Duy Là cho hàng xóm đến xem "chiến tích". Họ để rùa giữa sân nhà, rồi tong tả đi mượn chiếc cân bàn về cân thử, thấy cán cân thăng bằng ở mốc 68kg.

Nghe tin, bà con lối xóm đổ xô đến xem càng lúc càng đông. Đứng ở giữa sân, ông Nguyễn Văn Toàn (48 tuổi) vừa vạch cho lối xóm xem chi chít những vết xước đỏ lừ nằm ngang dọc trên tay chân vì rùa gây nên khi chống trả, vừa oang oang kể: "Nửa tháng trước, có người phát hiện một con rùa lớn trên sông, nên bọn tôi bỏ ra cả chục ngày nay để quây lưới phục bắt nó. Nó khỏe lắm, từng hất tung lưới của một nhóm đánh cá khác để tẩu thoát nên chúng tôi phải lồng mấy tấm lưới vào nhau để giăng, rồi dùng gậy xăm chọc xuống lòng sông, lừa rùa vào lưới. Sáu người đàn ông khỏe ra sức vật lộn mới đưa được nó lên bờ. Một người đứng lên lưng mà nó cứ dũi chạy được nên chúng tôi đành phải cuộn tròn hai tấm lưới, phủ thêm tấm bạt xác rắn rồi cả sáu người xúm vào mới khiêng nó được về đây. Cho nó vào chiếc thuyền tôn để ngâm nước, nó cắn bẹp gí cái thanh ngang bằng tôn ống kia kìa, may mà không cắn phải ai".

Ông Bùi Đăng Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm Cúc Phương, cùng các chuyên gia nghiên cứu về rùa của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) là những người từ rất sớm đã có mặt tại thôn Cời, nín thở theo dõi số phận nó.

Ông Phong khẳng định: "Đây là một trong hai cá thể Rùa Hồ Gươm quý hiếm của Việt Nam, và là một trong 4 cá thể rùa cùng loài trên thế giới còn lại. Nó có tên khoa học là Rafetus swinhoi, là nguồn gien quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, nhất thiết phải được bảo tồn".

Theo ông Phong, tại Việt Nam chỉ còn hai cá thể Rùa Hồ Gươm, một là con này, một là "cụ" rùa đang sống ở Hồ Hoàn Kiếm. Tại Trung Quốc cũng còn một cặp Rùa Hồ Gươm, một đực một cái, được bảo tồn tại một vườn thú. Ngoài bốn cá thể này, chưa thấy nơi nào trên thế giới phát hiện thêm cá thể nào tương tự.

Tuy nhiên, tại thôn Cời, thông tin này gần như được bảo mật tuyệt đối, để tránh những xôn xao không cần thiết. Con rùa lớn quý báu này chỉ được gọi chung chung là "động vật hoang dã".

Tôi lân la hỏi chuyện ông Toàn cũng như những người dân có công đưa rùa từ ngoài sông Tích Giang về, rồi hỏi cả người dân hiếu kỳ đang vây kín xung quanh, họ đều chẳng biết gọi nó là con gì cho chuẩn, cứ gọi chung chung là con ba ba, con giải, con rùa gì cũng được, miễn là phải có từ "rất lớn" kèm theo. Một đồn mười, mười đồn trăm…, chẳng mấy chốc thông tin loang hết TP Sơn Tây rồi về đến tận nội thành Hà Nội.

Cánh thương lái là mau chân nhất, tìm đến tận nơi để nghiêng ngó, người ngả giá 10 triệu đồng, kẻ tăng gấp đôi, rồi gấp ba, gấp bốn, cố gặng chủ nhà để đem con rùa lên xe riêng cho bằng được. Nhưng lực lượng Công an và Kiểm lâm đã có mặt kịp thời, ngăn chặn việc mua bán hoặc giết thịt loài động vật hoang dã này.

Theo lời Đại úy Nguyễn Mạnh Thắng, Công an phường Trung Sơn Trầm, Đội trưởng đội bảo vệ hiện trường của vụ việc này, thì từ gần một tháng trước, các cơ quan chức năng đã biết sự xuất hiện của con rùa này trên sông Tích Giang, đã lập phương án bảo vệ và dùng lưới ngăn sông tìm cách đưa rùa về nơi sinh trưởng mà chưa được.

Con rùa này vốn sống trong hồ Đồng Mô, được các nhà khoa học nghiên cứu, theo dõi từ rất lâu trước đó. Do đợt mưa lũ khủng khiếp vừa rồi, nước hồ Đồng Mô tràn bờ, rùa theo nước lớn mà thoát ra sông Tích Giang, nên suốt từ đó đến nay, cơ quan chức năng ngày đêm túc trực trên khắp tuyến sông để tìm. Nay người dân phát hiện và bắt được, họ đến vận động người dân giao nộp để đưa rùa về nơi hoang dã, bảo tồn nguồn gien quý hiếm.

Việc đưa rùa hoang dã về nơi sinh trưởng tưởng như đơn giản bỗng trở nên rối bời khi những người dân thôn Cời do thiếu hiểu biết về pháp luật đã cố tình không nhận khoản tiền thưởng để giao nộp cho cơ quan chức năng "con giải rất lớn" mà họ phải rất vất vả mới bắt được.

Suốt nhiều giờ đồng hồ, dẫu không được ăn uống và bị người dân đến làm hỏng hết vườn rau cỏ, tường rào, họ vẫn "lý luận" rằng: "Nó là động vật ở ngoài sông, chúng tôi bắt về chứ có ăn trộm ăn cắp của ai đâu? Nếu bảo là tài sản của Nhà nước, sao Nhà nước nuôi lại không đeo số gắn chíp cho nó để dân biết mà tránh?".

Rồi thì: "Nếu nó là con hổ con báo thì chớ, đằng này nó chỉ là con ba ba to thôi, có gì gọi là động vật có nguy cơ tuyệt chủng?"… Đám thương lái thì đứng ngoài nghe ngóng, thỉnh thoảng lại hùa vào bằng những câu bâng quơ rất "ác": "Các anh bắt được thì cứ bán nó cho chúng tôi, tiền kiểu gì cũng được nhiều hơn đem nộp lại chính quyền. Giá một con ba ba nuôi ao cũng đã là tiền trăm tiền triệu đấy, nói gì con rùa ngót một tạ?", "Không được bán thì đem làm thịt cho cả xóm ăn. Đã ai được ăn con giải to thế này bao giờ đâu", "Việc gì phải giao nộp, cứ để đó bán vé cho dân đến xem cũng kiếm bộn tiền"…

Những người đánh lưới được rùa vốn đã nghe thủng những lời vận động, giải thích của chính quyền, lực lượng Công an và Kiểm lâm rồi, bỗng trở nên dao động vì những lời gièm pha ác khẩu. Họ quấn lưới, nhốt ngay rùa vào một gian nhà ngang, khóa trái cửa lại, rồi dựng bàn ghế, xe máy trước cửa làm "lô cốt", quyết "bảo vệ" rùa, quyết không cho ai nhìn thấy chứ chẳng nói đem ra khỏi ngõ.

Đám thanh niên choai choai còn lớn tiếng cãi cùn, thậm chí còn định "hục" lên với lực lượng bảo vệ hiện trường, may mà những người lớn hiểu biết hơn kịp thời can lại, nên không có việc gì xảy ra.

Nhưng thời gian để con rùa trên cạn càng lâu thì càng khiến những người có tâm sốt ruột, bởi nếu không sớm thả về môi trường tự nhiên, nó có thể chết bất cứ lúc nào. Mà như thế, nguồn gien quý sẽ mất một cách cực kỳ đáng tiếc vì một lỗi lầm không hề đáng có.

Nếu chiểu theo những quy định đã ban hành của Nhà nước về việc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, các cơ quan chức năng có quyền tịch thu cá thể Rùa Hồ Gươm quý hiếm này bởi không tổ chức, cá nhân nào có quyền săn, bắt, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã… nhưng họ vẫn kiên trì vận động, giải thích cho người dân để họ hiểu và cùng nhau chung sức bảo vệ động vật hoang dã.

Ngay cả chuyên gia nghiên cứu về rùa của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, ông Douglas Hendrie, nói tiếng Việt lơ lớ cũng cố giải thích: "Người đánh cá (chỉ những người dùng lưới bắt được rùa) cũng là người Việt Nam, cũng là một thành viên của trái đất này, cần yêu quý và bảo vệ thiên nhiên. Mà ở đây, việc bảo vệ con rùa là một hành động cụ thể và thiết thực nhất".

Đến tận hơn 17h, sau những nỗ lực và kiên trì rất lớn của cơ quan chức năng, đại diện ba hộ dân này mới hiểu ra, đồng ý nhận tiền thưởng và giao nộp con rùa cho cơ quan chức năng. Ngay lập tức, lực lượng Công an dàn hàng rào bảo vệ tránh đám đông hiếu kỳ xô vào xem, có thể gây ảnh hưởng đến rùa, để cho các chuyên gia khiêng rùa lên thùng xe tải nhỏ.

Chiếc xe tải nhỏ ngay lập tức nhằm phía hồ Đồng Mô chạy thẳng. Cánh phóng viên nhào lên thùng xe, chớp máy ảnh liên hồi. Hàng chục chiếc xe máy của người dân đèo ba chở bốn tức tốc bám theo sau bén gót, để cố xem bằng được con rùa một lần nữa trước khi nó về nơi hoang dã. Trong khi đó, ngay trên thùng chiếc xe tải chật chội và lắc lư liên tục, các chuyên gia về rùa vừa khẩn trương vừa cẩn thận xem xét từng vết xước nhỏ trên thân rùa để bôi thuốc phòng bệnh.

Một chuyên gia nước ngoài còn tháo dây thắt lưng làm thước đo "dã chiến", sau một hồi đếm đếm đo đo, khẳng định: "Không tính phần đầu rùa, kích thước mai có độ dài hơn 90cm. Chiều rộng của rùa là hơn 70cm".

Lúc 18h, con Rùa Hồ Gươm đã được thả an toàn xuống hồ Đồng Mô, là nơi nó đã sinh ra và lớn lên, trước sự chứng kiến của chính quyền, lực lượng Công an, Kiểm lâm và đông đảo người dân có mặt.

Ngay cả ông Nguyễn Văn Toàn (người bỏ công hàng tuần để tìm cách bắt rùa trên sông Tích Giang) cũng có mặt khi thả rùa, thật thà tâm sự: "Tôi đã hiểu rồi. Nếu bán thì cũng được một khoản lớn, nhưng giá trị của nó tại thiên nhiên còn lớn gấp hàng trăm lần. Nó là của thiên nhiên, phải trả về thiên nhiên mà. Chúng tôi đã vui vẻ, đồng thuận. Sau, nếu có gặp lại, cũng báo cho chính quyền thôi, chứ chẳng cố công lùng bắt nó nữa" (cười).

Có mặt và trực tiếp thả con Rùa Hồ Gươm quý hiếm về nơi hoang dã, ông Lê Minh Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: "Việc người dân đã hiểu và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để đưa cá thể Rùa Hồ Gươm này về nơi hoang dã là rất đáng mừng. Sau sự kiện này, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nhiều lần để tuyên truyền với người dân và từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách để các động vật hoang dã được bảo vệ tốt hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao sự phối hợp và nỗ lực của các ngành, các cấp và cơ quan hữu quan trong sự kiện chưa từng xảy ra tại Việt Nam này"


Lê Quân

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Gió đông ẩm khiến Bắc Bộ có sương mù (31/10)
     Tái khởi động dự án xây dựng lại chung cư nguy hiểm C1 Thành Công (30/10)
     Chóng mặt sau tiêm phòng sởi-rubella là do phản ứng tâm lý (30/10)
     Đang giảng dạy, thầy giáo đột quỵ tử vong tại trường (30/10)
     Hai vợ chồng tử vong vì điện giật (30/10)
     Lào Cai kiến nghị Bộ GTVT cho phép hãng Sao Việt hoạt động trở lại (30/10)
     Bắc Giang: 42 công nhân ngộ độc thực phẩm đã xuất viện (30/10)
Các bài đã đăng:
     Vứt trộm gần 30kg rác thải y tế (30/11)
     Bé trai 3 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân tại trường mầm non (30/11)
     Vượt biển “gom ngoại tệ” (29/11)
     Bimbim Tràng An đóng gói rỗng bán ra thị trường (29/11)
     Bé 3 tuổi tử vong khi đi học mầm non (29/11)
     TP Hồ Chí Minh “lo” người hồi gia sau cai nghiện ma túy (29/11)
     Thông tin đa chiều về “người đương thời” Đỗ Việt Khoa (29/11) 

1. Đã xử lý được 54,3% tổng nợ xấu
2. Chóng mặt sau tiêm phòng sởi-rubella là do phản ứng tâm lý
3. Chính phủ ra thông cáo chính thức về nợ công
4. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 210 năm khởi lập Thành Đông - 60 năm giải phóng thành phố Hải Dương
5. Yêu cầu giám sát chặt nợ công và vốn ODA
6. Tuyên dương 50 học sinh đoạt giải quốc tế và thủ khoa đại học xuất sắc
7. Đêm nhạc Toyota 2014: Đến gần hơn với công chúng trẻ
8. Việt Nam trúng cử vào Ủy ban vô tuyến của Liên minh viễn thông quốc tế
9. Phá chuyên án ma túy thu 20 bánh heroin và 8 khẩu súng
10. Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Nam
TIÊU ĐIỂM
Xung quanh thông tin ‘nữ GV uống thuốc sâu vì bức xúc’
Nhiều nguồn thông tin cho rằng cô Quyền tự tử tại phòng Hiệu trưởng do bức xúc về việc bị điều chuyển. Tuy nhiên, cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung An thì chưa trả lời phóng viên do “bận tiếp khách”.
Xung quanh thông tin ‘nữ GV uống thuốc sâu vì bức xúc’
Truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân
Ngày 27/10, ông Bùi Tấn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng (Đà Nẵng MRCC) cho biết đang cùng các cơ quan chức năng truy tìm chiếc tàu chở hàng đã đâm chìm tàu cá số hiệu BĐ 95393 của ngư dân Bình Định.
>> Hỗ trợ 13 thuyền viên bị tàu nước ngoài đâm chìm trên biển
Truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân
Vụ TNGT do xe trộn bê tông qua lời kể thương tâm của người chồng
Như báo CAND đã có các tin, bài về vụ tai nạn nghiêm trọng tại An Giang do xe trộn bê tông đụng phải. Cháu bé bị văng khỏi bụng mẹ (chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, 27 tuổi, ngụ khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang, đã tử vong) trong vụ TNGT này hiện vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP HCM.
Vụ TNGT do xe trộn bê tông qua lời kể thương tâm của người chồng
Bò tót về dân làng hoảng sợ
Theo ông Phan Văn Minh, Trưởng BQL rừng phòng hộ Sông Lũy (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) cho biết, khoảng một tuần lễ qua, người dân địa phương đã nhìn thấy đàn bò tót khoảng 6 - 8 con ở khu vực rừng Hố Bom, Hố Sương thuộc xã Sông Lũy.
Bò tót về dân làng hoảng sợ
Cháu bé ‘văng ra khỏi bụng mẹ’ đã thoát chết kỳ diệu
Trưa nay, ThS-BS Đào Trung Hiếu-Phó GĐ bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh cho biết, cháu bé bị văng ra khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn giao thông đã  qua cơn nguy kịch. Kiểm tra các chỉ số nhiệt độ, huyết áp,… đều cho thấy bình thường.
>>“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Cháu bé ‘văng ra khỏi bụng mẹ’ đã thoát chết kỳ diệu
“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Chiều 25/10, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, trên đường đến bệnh viện để sinh, một sản phụ bị xe trộn bê tông cán chết. Rất may, đứa con của nạn nhân đã “chui” ra khỏi bụng mẹ và được người dân đưa đi cấp trong tình trạng bị đứt lìa 1 chân.
“Chui” ra từ bụng sản phụ, cháu bé may mắn sống sót trong vụ TNGT thương tâm
Bài 2: Hiểm họa kinh hoàng từ con nghiện
Ma túy đã thật sự trở thành vấn đề nhức nhối ở TP HCM khi mà người dân đang phải sống chung với khoảng 20.000 con nghiện. Và thực tế cho thấy, hầu hết các băng nhóm trộm cắp, cướp giật bị bắt giữ trên địa bàn TP HCM trong những năm qua đều có liên quan đến ma túy. Khi sử dụng ma túy đá (một loại ma túy tổng hợp) trong thời gian dài thì con nghiện có thể trở nên trầm cảm, hoang tưởng (tin vào những điều không có thật), ảo giác (nghe thấy hoặc nhìn thấy những điều không có thật). Nhiều người còn có hành vi tự hủy hoại bản thân, tự tử hay trở nên cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hành vi bạo lực; những vụ án tàn bạo, dã man…
>> Bài 1: Nghiện ma túy, nguyên nhân gây tội ác
Bài 2: Hiểm họa kinh hoàng từ con nghiện
Nhà em ruột đổ sập nhà anh, 10 người suýt chết
Đến 13h chiều 23/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), cho biết: Đang phối hợp cùng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến căn nhà 3 tầng đang thi công bất ngờ đổ sập, rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.
Nhà em ruột đổ sập nhà anh, 10 người suýt chết
Thận trọng với quảng cáo bốc giời về côn trùng - động vật ngâm rượu
Gần đây, trên một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tình trạng các sạp kinh doanh các sản phẩm côn trùng - động vật ngâm rượu di động. Trước những lời quảng cáo bốc giời từ các tay buôn, nhiều người dân như lạc vào mê hồn trận. Hệ lụy khôn lường đi kèm với thú uống rượu ngâm côn trùng, động vật dạng này luôn tiềm ẩn.
Thận trọng với quảng cáo bốc giời về côn trùng - động vật ngâm rượu
Nữ tài xế thừa nhận “có đi ăn nhậu” trước khi gây tai nạn
Sáng ngày 22/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết, vẫn đang tạm giữ nữ tài xế Lưu Thị Thanh Tuyền (26 tuổi, trú tổ dân phố 7, thị trấn Ea Đ’răng) để điều tra về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào chiều 20/10 làm 2 người chết và 8 người bị thương.
Nữ tài xế thừa nhận “có đi ăn nhậu” trước khi gây tai nạn
Vụ nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn: Mới lấy bằng được 2 ngày
Như Báo CAND đã thông tin, vào lúc 16h30 phút chiều ngày 20/10, tại địa bàn thị trấn Ea Đ’răng, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã xảy ra một vụtai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết và 8 người bị thương. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, lãnh đạo địa phương cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ công tác cứu nạn và điều tra làm rõ nguyên nhân.
Vụ nữ tài xế gây tai nạn liên hoàn: Mới lấy bằng được 2 ngày
Vụ việc sản phụ tử vong tại BV An Bình: Còn nhiều 'uẩn khúc'
Đã có tới 4 lần gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi, ngụ tại Q.8) tử vong sau khi sinh con tại bệnh viện (BV) An Bình, TP HCM gửi đơn kêu cứu tới các nơi phản ánh nỗi bất bình về cách xử trí của BV xung quanh việc trả lời nguyên nhân tử vong của sản phụ Hạnh. Mới đây, kết luận xem xét ca tử vong của sản phụ Hạnh của Hội đồng chuyên môn cấp Sở đã bị lãnh đạo Sở Y tế TP HCM bác bỏ.
>> Yêu cầu Bệnh viện An Bình sớm có giải trình cụ thể vụ việc “sản phụ chết, nghi ngờ êkíp trực chưa tốt”
Vụ việc sản phụ tử vong tại BV An Bình: Còn nhiều 'uẩn khúc'
Mời chủ cơ sở lên làm rõ nguyên nhân vụ nổ
Trong ngày 18/10, các cơ quan chức năng đã tiến hành mời Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, người đại diện đăng ký kinh doanh chi nhánh Công ty TNHHSX TM Đặng Huỳnh, nơi xảy ra vụ nổ làm 3 người chết và 5 người bị thương) lên trụ sở lấy lời khai.
>> Lật từng viên gạch tìm thi thể của nạn nhân sau vụ nổ
>> 2 mẹ con là nạn nhân trong vụ nổ đã hồi tỉnh
Mời chủ cơ sở lên làm rõ nguyên nhân vụ nổ
Xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng, 1 người mất tích trên sông Sài Gòn
Vào lúc 20h ngày 16/10, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường sông phối hợp với lực lượng Cứu hộ Cứu nạn Cảnh sát PCCC TPHCM và các lực lượng chức năng khác tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị mất tích sau vụ va chạm giữa xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng trên sông Sài Gòn.
Xà lan chở xăng va chạm tàu chở hàng, 1 người mất tích trên sông Sài Gòn
Chùm ảnh: Tiếp cận tàu Sunrise 689 tại Vũng Tàu
Mặc dù 6h sáng ngày hôm nay 11/10, tàu Sunrise đã về đến phao số 0 cách Vũng Tàu khoảng 20 hải lý nhưng mãi đến đầu giờ chiều cùng ngày tàu mới được cập bờ.
>> Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Chùm ảnh: Tiếp cận tàu Sunrise 689 tại Vũng Tàu
Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Các tên cướp biển cầm súng, kiếm lùng sục toàn bộ buồng máy, buồng ngủ, buồng bếp, đánh thức các thuyền viên rồi trói tay họ, tập trung tất cả về buồng thuyền trưởng. Không dừng lại ở đó, chúng còn tắt, đập phá các thiết bị an ninh. Sau đó, 18 người bị nhốt vào buồng thuyền trưởng, ngoài cửa có 3 - 4 đối tượng cầm súng, kiếm canh gác. Những tên khác lục lọi khắp người thuyền viên và tàu lấy đi một số đồ dùng cá nhân như: quần áo, tiền, điện thoại...Một đối tượng trong nhóm được phân công điều khiển tàu.
Hải trình nguy hiểm qua lời kể của thuyền trưởng tàu Sunrise 689
Bị phát hiện nhận hối lộ, thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử
Đến chiều 10/10, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Tấn Mẫn (37 tuổi, Đội trưởng Đội thanh tra giao thông, kiêm Trạm phó trạm cân lưu động - Sở GT-VT tỉnh Đắk Nông).
Bị phát hiện nhận hối lộ, thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử
Hộ tống tàu bị cướp biển tấn công về đảo Phú Quốc
Khoảng 10 người đàn ông dùng súng, dao xông lên tàu Sunrise 689, không chế 18 thuyền viên, cướp đi 1/3 lượng dầu.
Hộ tống tàu bị cướp biển tấn công về đảo Phú Quốc
Tìm được học sinh lớp 3 mất tích trên đường đến trường
Chiều ngày 8/10, Công an quận 9, TP HCM cho biết, đã tìm được học sinh lớp 3 bị mất tích trên đường đến trường vào ngày 26/9. Đó là em Trần Ngọc Ngân (giới tính nam), 9 tuổi, ngụ quận 9, học sinh lớp 3/4 trường tiểu học Lê Văn Việt, quận 9.
Tìm được học sinh lớp 3 mất tích trên đường đến trường
Cháy quán cà phê, 1 khách nước ngoài tử vong
Khoảng 12h45’ ngày 8/10, đám cháy bùng phát tại quán OWl Coffe (số 10, Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM) nơi vừa làm quán cà phê vừa làm khách sạn Budget Saigon Hotel.
Cháy quán cà phê, 1 khách nước ngoài tử vong
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.