Chào bạn!      
Xã hội 
Rùa Hồ Gươm được thả an toàn về môi trường hoang dã.
Giải cứu "Rùa Hồ Gươm" ở Sơn Tây
11:50:00 30/11/2008
Thôn Cời (phường Trung Sơn Trầm, TP Sơn Tây) nằm bên bờ hữu sông Tích Giang, lâu nay vốn yên ả, bình lặng, thế nhưng từ sáng 26/11, khi có tin một số người dân nơi đây vừa bắt được một con rùa lớn, hàng trăm người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đã đổ xô về nhà ông Nguyễn Duy Là (60 tuổi), nơi giữ con rùa, người ta chen lấn, xô đẩy nhau để tìm cách nhìn thấy rùa quý. Một bãi trông xe tự phát đã nhanh chóng xuất hiện nơi đầu làng, giá trông mỗi xe máy là 2.000 đồng, nhưng chủ bãi vẫn không "sản xuất" kịp tích-kê để ghi số lên yên, lên đồng hồ xe cho khách.

Sự việc bắt đầu vào khoảng 6h sáng ngày hôm đó, khi sáu người đàn ông trong ba hộ gia đình ông Nguyễn Duy Là, ông Nguyễn Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Dũng khiêng được con rùa lớn từ sông Tích Giang về, đặt chình ình giữa sân nhà ông Nguyễn Duy Là cho hàng xóm đến xem "chiến tích". Họ để rùa giữa sân nhà, rồi tong tả đi mượn chiếc cân bàn về cân thử, thấy cán cân thăng bằng ở mốc 68kg.

Nghe tin, bà con lối xóm đổ xô đến xem càng lúc càng đông. Đứng ở giữa sân, ông Nguyễn Văn Toàn (48 tuổi) vừa vạch cho lối xóm xem chi chít những vết xước đỏ lừ nằm ngang dọc trên tay chân vì rùa gây nên khi chống trả, vừa oang oang kể: "Nửa tháng trước, có người phát hiện một con rùa lớn trên sông, nên bọn tôi bỏ ra cả chục ngày nay để quây lưới phục bắt nó. Nó khỏe lắm, từng hất tung lưới của một nhóm đánh cá khác để tẩu thoát nên chúng tôi phải lồng mấy tấm lưới vào nhau để giăng, rồi dùng gậy xăm chọc xuống lòng sông, lừa rùa vào lưới. Sáu người đàn ông khỏe ra sức vật lộn mới đưa được nó lên bờ. Một người đứng lên lưng mà nó cứ dũi chạy được nên chúng tôi đành phải cuộn tròn hai tấm lưới, phủ thêm tấm bạt xác rắn rồi cả sáu người xúm vào mới khiêng nó được về đây. Cho nó vào chiếc thuyền tôn để ngâm nước, nó cắn bẹp gí cái thanh ngang bằng tôn ống kia kìa, may mà không cắn phải ai".

Ông Bùi Đăng Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm Cúc Phương, cùng các chuyên gia nghiên cứu về rùa của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) là những người từ rất sớm đã có mặt tại thôn Cời, nín thở theo dõi số phận nó.

Ông Phong khẳng định: "Đây là một trong hai cá thể Rùa Hồ Gươm quý hiếm của Việt Nam, và là một trong 4 cá thể rùa cùng loài trên thế giới còn lại. Nó có tên khoa học là Rafetus swinhoi, là nguồn gien quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, nhất thiết phải được bảo tồn".

Theo ông Phong, tại Việt Nam chỉ còn hai cá thể Rùa Hồ Gươm, một là con này, một là "cụ" rùa đang sống ở Hồ Hoàn Kiếm. Tại Trung Quốc cũng còn một cặp Rùa Hồ Gươm, một đực một cái, được bảo tồn tại một vườn thú. Ngoài bốn cá thể này, chưa thấy nơi nào trên thế giới phát hiện thêm cá thể nào tương tự.

Tuy nhiên, tại thôn Cời, thông tin này gần như được bảo mật tuyệt đối, để tránh những xôn xao không cần thiết. Con rùa lớn quý báu này chỉ được gọi chung chung là "động vật hoang dã".

Tôi lân la hỏi chuyện ông Toàn cũng như những người dân có công đưa rùa từ ngoài sông Tích Giang về, rồi hỏi cả người dân hiếu kỳ đang vây kín xung quanh, họ đều chẳng biết gọi nó là con gì cho chuẩn, cứ gọi chung chung là con ba ba, con giải, con rùa gì cũng được, miễn là phải có từ "rất lớn" kèm theo. Một đồn mười, mười đồn trăm…, chẳng mấy chốc thông tin loang hết TP Sơn Tây rồi về đến tận nội thành Hà Nội.

Cánh thương lái là mau chân nhất, tìm đến tận nơi để nghiêng ngó, người ngả giá 10 triệu đồng, kẻ tăng gấp đôi, rồi gấp ba, gấp bốn, cố gặng chủ nhà để đem con rùa lên xe riêng cho bằng được. Nhưng lực lượng Công an và Kiểm lâm đã có mặt kịp thời, ngăn chặn việc mua bán hoặc giết thịt loài động vật hoang dã này.

Theo lời Đại úy Nguyễn Mạnh Thắng, Công an phường Trung Sơn Trầm, Đội trưởng đội bảo vệ hiện trường của vụ việc này, thì từ gần một tháng trước, các cơ quan chức năng đã biết sự xuất hiện của con rùa này trên sông Tích Giang, đã lập phương án bảo vệ và dùng lưới ngăn sông tìm cách đưa rùa về nơi sinh trưởng mà chưa được.

Con rùa này vốn sống trong hồ Đồng Mô, được các nhà khoa học nghiên cứu, theo dõi từ rất lâu trước đó. Do đợt mưa lũ khủng khiếp vừa rồi, nước hồ Đồng Mô tràn bờ, rùa theo nước lớn mà thoát ra sông Tích Giang, nên suốt từ đó đến nay, cơ quan chức năng ngày đêm túc trực trên khắp tuyến sông để tìm. Nay người dân phát hiện và bắt được, họ đến vận động người dân giao nộp để đưa rùa về nơi hoang dã, bảo tồn nguồn gien quý hiếm.

Việc đưa rùa hoang dã về nơi sinh trưởng tưởng như đơn giản bỗng trở nên rối bời khi những người dân thôn Cời do thiếu hiểu biết về pháp luật đã cố tình không nhận khoản tiền thưởng để giao nộp cho cơ quan chức năng "con giải rất lớn" mà họ phải rất vất vả mới bắt được.

Suốt nhiều giờ đồng hồ, dẫu không được ăn uống và bị người dân đến làm hỏng hết vườn rau cỏ, tường rào, họ vẫn "lý luận" rằng: "Nó là động vật ở ngoài sông, chúng tôi bắt về chứ có ăn trộm ăn cắp của ai đâu? Nếu bảo là tài sản của Nhà nước, sao Nhà nước nuôi lại không đeo số gắn chíp cho nó để dân biết mà tránh?".

Rồi thì: "Nếu nó là con hổ con báo thì chớ, đằng này nó chỉ là con ba ba to thôi, có gì gọi là động vật có nguy cơ tuyệt chủng?"… Đám thương lái thì đứng ngoài nghe ngóng, thỉnh thoảng lại hùa vào bằng những câu bâng quơ rất "ác": "Các anh bắt được thì cứ bán nó cho chúng tôi, tiền kiểu gì cũng được nhiều hơn đem nộp lại chính quyền. Giá một con ba ba nuôi ao cũng đã là tiền trăm tiền triệu đấy, nói gì con rùa ngót một tạ?", "Không được bán thì đem làm thịt cho cả xóm ăn. Đã ai được ăn con giải to thế này bao giờ đâu", "Việc gì phải giao nộp, cứ để đó bán vé cho dân đến xem cũng kiếm bộn tiền"…

Những người đánh lưới được rùa vốn đã nghe thủng những lời vận động, giải thích của chính quyền, lực lượng Công an và Kiểm lâm rồi, bỗng trở nên dao động vì những lời gièm pha ác khẩu. Họ quấn lưới, nhốt ngay rùa vào một gian nhà ngang, khóa trái cửa lại, rồi dựng bàn ghế, xe máy trước cửa làm "lô cốt", quyết "bảo vệ" rùa, quyết không cho ai nhìn thấy chứ chẳng nói đem ra khỏi ngõ.

Đám thanh niên choai choai còn lớn tiếng cãi cùn, thậm chí còn định "hục" lên với lực lượng bảo vệ hiện trường, may mà những người lớn hiểu biết hơn kịp thời can lại, nên không có việc gì xảy ra.

Nhưng thời gian để con rùa trên cạn càng lâu thì càng khiến những người có tâm sốt ruột, bởi nếu không sớm thả về môi trường tự nhiên, nó có thể chết bất cứ lúc nào. Mà như thế, nguồn gien quý sẽ mất một cách cực kỳ đáng tiếc vì một lỗi lầm không hề đáng có.

Nếu chiểu theo những quy định đã ban hành của Nhà nước về việc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, các cơ quan chức năng có quyền tịch thu cá thể Rùa Hồ Gươm quý hiếm này bởi không tổ chức, cá nhân nào có quyền săn, bắt, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã… nhưng họ vẫn kiên trì vận động, giải thích cho người dân để họ hiểu và cùng nhau chung sức bảo vệ động vật hoang dã.

Ngay cả chuyên gia nghiên cứu về rùa của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, ông Douglas Hendrie, nói tiếng Việt lơ lớ cũng cố giải thích: "Người đánh cá (chỉ những người dùng lưới bắt được rùa) cũng là người Việt Nam, cũng là một thành viên của trái đất này, cần yêu quý và bảo vệ thiên nhiên. Mà ở đây, việc bảo vệ con rùa là một hành động cụ thể và thiết thực nhất".

Đến tận hơn 17h, sau những nỗ lực và kiên trì rất lớn của cơ quan chức năng, đại diện ba hộ dân này mới hiểu ra, đồng ý nhận tiền thưởng và giao nộp con rùa cho cơ quan chức năng. Ngay lập tức, lực lượng Công an dàn hàng rào bảo vệ tránh đám đông hiếu kỳ xô vào xem, có thể gây ảnh hưởng đến rùa, để cho các chuyên gia khiêng rùa lên thùng xe tải nhỏ.

Chiếc xe tải nhỏ ngay lập tức nhằm phía hồ Đồng Mô chạy thẳng. Cánh phóng viên nhào lên thùng xe, chớp máy ảnh liên hồi. Hàng chục chiếc xe máy của người dân đèo ba chở bốn tức tốc bám theo sau bén gót, để cố xem bằng được con rùa một lần nữa trước khi nó về nơi hoang dã. Trong khi đó, ngay trên thùng chiếc xe tải chật chội và lắc lư liên tục, các chuyên gia về rùa vừa khẩn trương vừa cẩn thận xem xét từng vết xước nhỏ trên thân rùa để bôi thuốc phòng bệnh.

Một chuyên gia nước ngoài còn tháo dây thắt lưng làm thước đo "dã chiến", sau một hồi đếm đếm đo đo, khẳng định: "Không tính phần đầu rùa, kích thước mai có độ dài hơn 90cm. Chiều rộng của rùa là hơn 70cm".

Lúc 18h, con Rùa Hồ Gươm đã được thả an toàn xuống hồ Đồng Mô, là nơi nó đã sinh ra và lớn lên, trước sự chứng kiến của chính quyền, lực lượng Công an, Kiểm lâm và đông đảo người dân có mặt.

Ngay cả ông Nguyễn Văn Toàn (người bỏ công hàng tuần để tìm cách bắt rùa trên sông Tích Giang) cũng có mặt khi thả rùa, thật thà tâm sự: "Tôi đã hiểu rồi. Nếu bán thì cũng được một khoản lớn, nhưng giá trị của nó tại thiên nhiên còn lớn gấp hàng trăm lần. Nó là của thiên nhiên, phải trả về thiên nhiên mà. Chúng tôi đã vui vẻ, đồng thuận. Sau, nếu có gặp lại, cũng báo cho chính quyền thôi, chứ chẳng cố công lùng bắt nó nữa" (cười).

Có mặt và trực tiếp thả con Rùa Hồ Gươm quý hiếm về nơi hoang dã, ông Lê Minh Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: "Việc người dân đã hiểu và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để đưa cá thể Rùa Hồ Gươm này về nơi hoang dã là rất đáng mừng. Sau sự kiện này, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nhiều lần để tuyên truyền với người dân và từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách để các động vật hoang dã được bảo vệ tốt hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao sự phối hợp và nỗ lực của các ngành, các cấp và cơ quan hữu quan trong sự kiện chưa từng xảy ra tại Việt Nam này"


Lê Quân

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Máy xúc đụng phải mìn, 1 người bị thương (30/09)
     Lại đứt tuyến cáp quang AAG (30/09)
     Quảng Trị: Bắt giữ 3 xe ô tô đầu kéo chở gỗ xẻ quá khổ, quá tải (30/09)
     Phó Chủ tịch xã tử vong tại phòng làm việc (30/09)
     Tên trộm nhảy kênh chết đuối trong lúc bị truy đuổi (30/09)
     Bài 2: Bớt xén khẩu phần, buông lỏng quản lý (30/09)
     Vĩnh Phúc: 31,8% trụ nước chữa cháy chỉ xây cho có (30/09)
Các bài đã đăng:
     Vứt trộm gần 30kg rác thải y tế (30/11)
     Bé trai 3 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân tại trường mầm non (30/11)
     Vượt biển “gom ngoại tệ” (29/11)
     Bimbim Tràng An đóng gói rỗng bán ra thị trường (29/11)
     Bé 3 tuổi tử vong khi đi học mầm non (29/11)
     TP Hồ Chí Minh “lo” người hồi gia sau cai nghiện ma túy (29/11)
     Thông tin đa chiều về “người đương thời” Đỗ Việt Khoa (29/11) 

TIÊU ĐIỂM
Chùm ảnh: Bar Luxury ‘thành tro’ sau đám cháy
Sáng 24/9, bar Luxury (đường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) chỉ còn trơ những cột tường, thanh sắt đen thui. Đám cháy bùng phát lúc 23h đêm đã ‘hóa tro’ tất cả mọi thứ. Tường bốn phía và trần nhà đều đổ sập, quán chỉ còn trơ khung sắt…
>> Lửa thiêu rụi quán bar Luxury trên đường Yên Phụ
Chùm ảnh: Bar Luxury ‘thành tro’ sau đám cháy
Lửa thiêu rụi quán bar Luxury trên đường Yên Phụ
Vào khoảng hơn 23h ngày 23/9, đã xảy ra đám cháy nghiêm trọng tại quán Luxury bar cafe, địa chỉ tại số nhà 153 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đám cháy đã khiến nhân viên và khách đang có mặt trong quán hoảng loạn tháo chạy ra ngoài.
Lửa thiêu rụi quán bar Luxury trên đường Yên Phụ
Vụ xe lao xuống ruộng, 4 người tử vong: Nạn nhân có thể được cứu sống nếu như...
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người trong xe ô tô đều tử vong do ngạt nước, còn có sự thiếu trách nhiệm trong việc cứu người và thói thờ ơ vô cảm của vài xe chở khách chạy qua tại thời điểm xảy ra tai nạn, mặc dù đã có người cầu cứu, nhờ giúp đỡ ngay tại hiện trường.
Vụ xe lao xuống ruộng, 4 người tử vong: Nạn nhân có thể được cứu sống nếu như...
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
Khoảng 2h20 sáng nay(19/9), một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (tại km 90- 367 lý trình đường sắt) khiến đầu máy bị lật văng ra khỏi đường ray, rất may không có ai thiệt mạng.
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Do căn nhà thuộc dạng khép kín chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa sắt phía mặt tiền đường Nguyễn Trãi nên những nạn nhân bị mắc kẹt bên trong căn nhà không thể thoát ra được và bị ngạt khói.
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Theo lãnh đạo UBND phường Nguyễn Du, phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội nhận định, cá chết bất thường là do thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng bất thường, nhiệt độ nước hồ cũng tăng theo.
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Ngày 15/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cùng nhân dân, chính quyền vừa phát hiện một hố chôn tập thể tại nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, huyện Long Khánh.
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Sáng nay 15/9, thi thể của cháu Lê Anh Tâm (hơn 2 tháng tuổi, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã được gia đình đưa về quê nội ở xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột) để an táng.
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tại Trung tâm Giáo dục-lao động xã hội Hải Phòng, một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm..
>> Hơn 200 học viên Trung tâm GDLĐXH Hải Phòng tự ý rời khỏi trung tâm
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Tiến hành tìm kiếm quanh khu vực cầu Cháy, Công an huyện Nhơn Trạch tìm thấy thi thể nạn nhân Đặng Tấn Tới, còn có tên khác là ca sĩ Hồ Duy Minh, một nhạc sĩ tự do.
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Vào khoảng 11h ngày 9/9, tại cầu Vạn Hà, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa một cô gái trẻ đã gieo mình xuống sông Chu tự tử…
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 186 vụ TNGT, làm chết 114 người, bị thương 145 người. Một con số tăng đột biến so với cùng kỳ của tháng trước. Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn, song những vụ tai nạn do xe khách gây trong mấy ngày qua vẫn rất thảm khốc và thương tâm. Để cắt nghĩa rõ hơn về vấn đề an toàn giao thông đối với người dân khi lưu thông bằng xe khách nói chung và xe giường nằm nói riêng, phóng viên Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia.
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai

Ngày 6/9, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã gặp mặt, tuyên dương 16 thanh niên, sinh viên tham gia đã cứu nạn trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 1/9 tại xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Hòa trong không khí của ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, sáng 5/9 tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt các trường khối phổ thông tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Từng là một người lầm lỡ nay trở thành một doanh nhân thành đạt, anh Võ Đại Nghĩa - sinh năm 1969, ngụ xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là người biết xóa đi mặc cảm, tự đứng dậy vươn lên trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, xã hội.
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
Những năm qua, Công an Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia quản lý, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đúng 10h sáng 3/9, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng ở đây bắt đầu công tác cứu nạn cho xe ô tô gây ra vụ TNGT kinh hoàng ở Lào Cai. Đoạn đường Lào Cai - Sa Pa tạm thời bị phong tỏa, xe cẩu đã được điều tới hiện trường. Lòng đường hẹp, xe cẩu phải áp lưng vào vách núi, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
>> Hình ảnh kinh hoàng trong vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Mua dâu tây của một phụ nữ bán hàng rong tại Đà Lạt (Lâm Đồng), khi mở ra vị khách này “giật mình” vì trúng một hộp toàn là cà chua bi.
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Theo Đại tá Phạm Văn Đôn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vào hồi 7h00’ ngày 2-9, tại Km25 + 52,4, quốc lộ 5 thuộc địa phận thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, xe ô tô khách BKS 53S - 5326 do Nguyễn Xuân Tỉnh, 37 tuổi, thị trấn Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng điều khiển chở khách chiều Hải Dương - Hà Nội đến Km trên đã lao qua dải phân cách cứng sang chiều đường Hà Nội - Hải Dương đâm vào xe ô tô BKS 80A - 012.59 do anh Nguyễn Văn Tích, 35 tuổi, công tác tại Cục Tham mưu - Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND điều khiển đi chiều Hà Nội - Hải Dương.
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.