Chào bạn!      
Xã hội 
Rùa Hồ Gươm được thả an toàn về môi trường hoang dã.
Giải cứu "Rùa Hồ Gươm" ở Sơn Tây
11:50:00 30/11/2008
Thôn Cời (phường Trung Sơn Trầm, TP Sơn Tây) nằm bên bờ hữu sông Tích Giang, lâu nay vốn yên ả, bình lặng, thế nhưng từ sáng 26/11, khi có tin một số người dân nơi đây vừa bắt được một con rùa lớn, hàng trăm người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đã đổ xô về nhà ông Nguyễn Duy Là (60 tuổi), nơi giữ con rùa, người ta chen lấn, xô đẩy nhau để tìm cách nhìn thấy rùa quý. Một bãi trông xe tự phát đã nhanh chóng xuất hiện nơi đầu làng, giá trông mỗi xe máy là 2.000 đồng, nhưng chủ bãi vẫn không "sản xuất" kịp tích-kê để ghi số lên yên, lên đồng hồ xe cho khách.

Sự việc bắt đầu vào khoảng 6h sáng ngày hôm đó, khi sáu người đàn ông trong ba hộ gia đình ông Nguyễn Duy Là, ông Nguyễn Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Dũng khiêng được con rùa lớn từ sông Tích Giang về, đặt chình ình giữa sân nhà ông Nguyễn Duy Là cho hàng xóm đến xem "chiến tích". Họ để rùa giữa sân nhà, rồi tong tả đi mượn chiếc cân bàn về cân thử, thấy cán cân thăng bằng ở mốc 68kg.

Nghe tin, bà con lối xóm đổ xô đến xem càng lúc càng đông. Đứng ở giữa sân, ông Nguyễn Văn Toàn (48 tuổi) vừa vạch cho lối xóm xem chi chít những vết xước đỏ lừ nằm ngang dọc trên tay chân vì rùa gây nên khi chống trả, vừa oang oang kể: "Nửa tháng trước, có người phát hiện một con rùa lớn trên sông, nên bọn tôi bỏ ra cả chục ngày nay để quây lưới phục bắt nó. Nó khỏe lắm, từng hất tung lưới của một nhóm đánh cá khác để tẩu thoát nên chúng tôi phải lồng mấy tấm lưới vào nhau để giăng, rồi dùng gậy xăm chọc xuống lòng sông, lừa rùa vào lưới. Sáu người đàn ông khỏe ra sức vật lộn mới đưa được nó lên bờ. Một người đứng lên lưng mà nó cứ dũi chạy được nên chúng tôi đành phải cuộn tròn hai tấm lưới, phủ thêm tấm bạt xác rắn rồi cả sáu người xúm vào mới khiêng nó được về đây. Cho nó vào chiếc thuyền tôn để ngâm nước, nó cắn bẹp gí cái thanh ngang bằng tôn ống kia kìa, may mà không cắn phải ai".

Ông Bùi Đăng Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm Cúc Phương, cùng các chuyên gia nghiên cứu về rùa của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) là những người từ rất sớm đã có mặt tại thôn Cời, nín thở theo dõi số phận nó.

Ông Phong khẳng định: "Đây là một trong hai cá thể Rùa Hồ Gươm quý hiếm của Việt Nam, và là một trong 4 cá thể rùa cùng loài trên thế giới còn lại. Nó có tên khoa học là Rafetus swinhoi, là nguồn gien quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, nhất thiết phải được bảo tồn".

Theo ông Phong, tại Việt Nam chỉ còn hai cá thể Rùa Hồ Gươm, một là con này, một là "cụ" rùa đang sống ở Hồ Hoàn Kiếm. Tại Trung Quốc cũng còn một cặp Rùa Hồ Gươm, một đực một cái, được bảo tồn tại một vườn thú. Ngoài bốn cá thể này, chưa thấy nơi nào trên thế giới phát hiện thêm cá thể nào tương tự.

Tuy nhiên, tại thôn Cời, thông tin này gần như được bảo mật tuyệt đối, để tránh những xôn xao không cần thiết. Con rùa lớn quý báu này chỉ được gọi chung chung là "động vật hoang dã".

Tôi lân la hỏi chuyện ông Toàn cũng như những người dân có công đưa rùa từ ngoài sông Tích Giang về, rồi hỏi cả người dân hiếu kỳ đang vây kín xung quanh, họ đều chẳng biết gọi nó là con gì cho chuẩn, cứ gọi chung chung là con ba ba, con giải, con rùa gì cũng được, miễn là phải có từ "rất lớn" kèm theo. Một đồn mười, mười đồn trăm…, chẳng mấy chốc thông tin loang hết TP Sơn Tây rồi về đến tận nội thành Hà Nội.

Cánh thương lái là mau chân nhất, tìm đến tận nơi để nghiêng ngó, người ngả giá 10 triệu đồng, kẻ tăng gấp đôi, rồi gấp ba, gấp bốn, cố gặng chủ nhà để đem con rùa lên xe riêng cho bằng được. Nhưng lực lượng Công an và Kiểm lâm đã có mặt kịp thời, ngăn chặn việc mua bán hoặc giết thịt loài động vật hoang dã này.

Theo lời Đại úy Nguyễn Mạnh Thắng, Công an phường Trung Sơn Trầm, Đội trưởng đội bảo vệ hiện trường của vụ việc này, thì từ gần một tháng trước, các cơ quan chức năng đã biết sự xuất hiện của con rùa này trên sông Tích Giang, đã lập phương án bảo vệ và dùng lưới ngăn sông tìm cách đưa rùa về nơi sinh trưởng mà chưa được.

Con rùa này vốn sống trong hồ Đồng Mô, được các nhà khoa học nghiên cứu, theo dõi từ rất lâu trước đó. Do đợt mưa lũ khủng khiếp vừa rồi, nước hồ Đồng Mô tràn bờ, rùa theo nước lớn mà thoát ra sông Tích Giang, nên suốt từ đó đến nay, cơ quan chức năng ngày đêm túc trực trên khắp tuyến sông để tìm. Nay người dân phát hiện và bắt được, họ đến vận động người dân giao nộp để đưa rùa về nơi hoang dã, bảo tồn nguồn gien quý hiếm.

Việc đưa rùa hoang dã về nơi sinh trưởng tưởng như đơn giản bỗng trở nên rối bời khi những người dân thôn Cời do thiếu hiểu biết về pháp luật đã cố tình không nhận khoản tiền thưởng để giao nộp cho cơ quan chức năng "con giải rất lớn" mà họ phải rất vất vả mới bắt được.

Suốt nhiều giờ đồng hồ, dẫu không được ăn uống và bị người dân đến làm hỏng hết vườn rau cỏ, tường rào, họ vẫn "lý luận" rằng: "Nó là động vật ở ngoài sông, chúng tôi bắt về chứ có ăn trộm ăn cắp của ai đâu? Nếu bảo là tài sản của Nhà nước, sao Nhà nước nuôi lại không đeo số gắn chíp cho nó để dân biết mà tránh?".

Rồi thì: "Nếu nó là con hổ con báo thì chớ, đằng này nó chỉ là con ba ba to thôi, có gì gọi là động vật có nguy cơ tuyệt chủng?"… Đám thương lái thì đứng ngoài nghe ngóng, thỉnh thoảng lại hùa vào bằng những câu bâng quơ rất "ác": "Các anh bắt được thì cứ bán nó cho chúng tôi, tiền kiểu gì cũng được nhiều hơn đem nộp lại chính quyền. Giá một con ba ba nuôi ao cũng đã là tiền trăm tiền triệu đấy, nói gì con rùa ngót một tạ?", "Không được bán thì đem làm thịt cho cả xóm ăn. Đã ai được ăn con giải to thế này bao giờ đâu", "Việc gì phải giao nộp, cứ để đó bán vé cho dân đến xem cũng kiếm bộn tiền"…

Những người đánh lưới được rùa vốn đã nghe thủng những lời vận động, giải thích của chính quyền, lực lượng Công an và Kiểm lâm rồi, bỗng trở nên dao động vì những lời gièm pha ác khẩu. Họ quấn lưới, nhốt ngay rùa vào một gian nhà ngang, khóa trái cửa lại, rồi dựng bàn ghế, xe máy trước cửa làm "lô cốt", quyết "bảo vệ" rùa, quyết không cho ai nhìn thấy chứ chẳng nói đem ra khỏi ngõ.

Đám thanh niên choai choai còn lớn tiếng cãi cùn, thậm chí còn định "hục" lên với lực lượng bảo vệ hiện trường, may mà những người lớn hiểu biết hơn kịp thời can lại, nên không có việc gì xảy ra.

Nhưng thời gian để con rùa trên cạn càng lâu thì càng khiến những người có tâm sốt ruột, bởi nếu không sớm thả về môi trường tự nhiên, nó có thể chết bất cứ lúc nào. Mà như thế, nguồn gien quý sẽ mất một cách cực kỳ đáng tiếc vì một lỗi lầm không hề đáng có.

Nếu chiểu theo những quy định đã ban hành của Nhà nước về việc quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, các cơ quan chức năng có quyền tịch thu cá thể Rùa Hồ Gươm quý hiếm này bởi không tổ chức, cá nhân nào có quyền săn, bắt, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã… nhưng họ vẫn kiên trì vận động, giải thích cho người dân để họ hiểu và cùng nhau chung sức bảo vệ động vật hoang dã.

Ngay cả chuyên gia nghiên cứu về rùa của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, ông Douglas Hendrie, nói tiếng Việt lơ lớ cũng cố giải thích: "Người đánh cá (chỉ những người dùng lưới bắt được rùa) cũng là người Việt Nam, cũng là một thành viên của trái đất này, cần yêu quý và bảo vệ thiên nhiên. Mà ở đây, việc bảo vệ con rùa là một hành động cụ thể và thiết thực nhất".

Đến tận hơn 17h, sau những nỗ lực và kiên trì rất lớn của cơ quan chức năng, đại diện ba hộ dân này mới hiểu ra, đồng ý nhận tiền thưởng và giao nộp con rùa cho cơ quan chức năng. Ngay lập tức, lực lượng Công an dàn hàng rào bảo vệ tránh đám đông hiếu kỳ xô vào xem, có thể gây ảnh hưởng đến rùa, để cho các chuyên gia khiêng rùa lên thùng xe tải nhỏ.

Chiếc xe tải nhỏ ngay lập tức nhằm phía hồ Đồng Mô chạy thẳng. Cánh phóng viên nhào lên thùng xe, chớp máy ảnh liên hồi. Hàng chục chiếc xe máy của người dân đèo ba chở bốn tức tốc bám theo sau bén gót, để cố xem bằng được con rùa một lần nữa trước khi nó về nơi hoang dã. Trong khi đó, ngay trên thùng chiếc xe tải chật chội và lắc lư liên tục, các chuyên gia về rùa vừa khẩn trương vừa cẩn thận xem xét từng vết xước nhỏ trên thân rùa để bôi thuốc phòng bệnh.

Một chuyên gia nước ngoài còn tháo dây thắt lưng làm thước đo "dã chiến", sau một hồi đếm đếm đo đo, khẳng định: "Không tính phần đầu rùa, kích thước mai có độ dài hơn 90cm. Chiều rộng của rùa là hơn 70cm".

Lúc 18h, con Rùa Hồ Gươm đã được thả an toàn xuống hồ Đồng Mô, là nơi nó đã sinh ra và lớn lên, trước sự chứng kiến của chính quyền, lực lượng Công an, Kiểm lâm và đông đảo người dân có mặt.

Ngay cả ông Nguyễn Văn Toàn (người bỏ công hàng tuần để tìm cách bắt rùa trên sông Tích Giang) cũng có mặt khi thả rùa, thật thà tâm sự: "Tôi đã hiểu rồi. Nếu bán thì cũng được một khoản lớn, nhưng giá trị của nó tại thiên nhiên còn lớn gấp hàng trăm lần. Nó là của thiên nhiên, phải trả về thiên nhiên mà. Chúng tôi đã vui vẻ, đồng thuận. Sau, nếu có gặp lại, cũng báo cho chính quyền thôi, chứ chẳng cố công lùng bắt nó nữa" (cười).

Có mặt và trực tiếp thả con Rùa Hồ Gươm quý hiếm về nơi hoang dã, ông Lê Minh Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: "Việc người dân đã hiểu và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để đưa cá thể Rùa Hồ Gươm này về nơi hoang dã là rất đáng mừng. Sau sự kiện này, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nhiều lần để tuyên truyền với người dân và từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách để các động vật hoang dã được bảo vệ tốt hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao sự phối hợp và nỗ lực của các ngành, các cấp và cơ quan hữu quan trong sự kiện chưa từng xảy ra tại Việt Nam này"


Lê Quân

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông (27/08)
     Bình Dương: Khó phát hiện xử lý xe quá tải trọng (27/08)
     Lời ru buồn từ nạn tảo hôn ở Tây Nguyên (27/08)
     Thi thể nam thanh niên dưới chân cầu Hàm Rồng (27/08)
     Tăng cường thông tin về phòng chống dịch Ebola trong Du lịch (27/08)
     Lai dắt tàu đánh cá vỏ thép bị nạn ở Trường Sa (27/08)
     3 chị em gái nhanh trí thoát thân sau khi bị đánh thuốc mê (27/08)
Các bài đã đăng:
     Vứt trộm gần 30kg rác thải y tế (30/11)
     Bé trai 3 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân tại trường mầm non (30/11)
     Vượt biển “gom ngoại tệ” (29/11)
     Bimbim Tràng An đóng gói rỗng bán ra thị trường (29/11)
     Bé 3 tuổi tử vong khi đi học mầm non (29/11)
     TP Hồ Chí Minh “lo” người hồi gia sau cai nghiện ma túy (29/11)
     Thông tin đa chiều về “người đương thời” Đỗ Việt Khoa (29/11)

 

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang
2. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đại biểu Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương
3. Bắt 3 con nghiện cướp giật tài sản
4. Bắt đối tượng người nước ngoài môi giới mại dâm
5. Giữ vững ổn định chính trị, tạo chuyển biến tích cực trật tự, an toàn xã hội
6. Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông
7. Thứ trưởng Bùi Văn Thành tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc tại Việt Nam
8. Thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2014
9. Quan niệm truyền thống đánh giá thấp phụ nữ là rào cản vô hình
10. Diễn đàn biển thúc đẩy hợp tác ASEAN
TIÊU ĐIỂM
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Ông Lê Kim Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiêm Giám đốc dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, cho đến thời điểm này vẫn có hiện tượng một số phương tiện cố tình đi vào đoạn đường khoảng 70km thuộc hai gói thầu A4, A5 chưa được thông xe và đưa vào khai thác là do xuất hiện một số đối tượng làm “cò mồi” dẫn đường đồng thời tự ý “xé rào” thu phí để đưa lái xe đi đường tắt dẫn lên đoạn tuyến cao tốc này.
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Ngày 26/8, Đội CSGT-Công an quận 3 đang tiến hành tạm giữ chiếc xe ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes (C300) biển số: 51A-540.20 do liên quan đến vụ TNGT vào sáng cùng ngày khiến một sinh viên nữ bị thương nặng ở chân đang được mổ điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Ngày 26/8, ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận, tổ chức kỷ lục Châu Á gửi văn bản xác nhận hai kỷ lục của Việt Nam: Cụ bà cao tuổi nhất Châu Á và cặp vợ chồng cao tuổi nhất Châu Á.
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Đến 20h tối 25/8, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP HCM đã có kết luận ban đầu về vụ án mạng 2 người chết xảy ra tại nhà không số, tổ 7, khu phố Phước Hiệp, phường Long Trường, quận 9. Theo kết luận của cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là nam thanh niên đã đâm chết người tình rồi tự tử.
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Rắn rỏi, tự tin, thành tích học tập xuất sắc, Thiếu úy Trần Văn Khả, sinh viên Trường ĐH PCCC là một trong 132 thủ khoa được TP Hà Nội vinh danh vào tối 24/8. Sinh ra ở miền quê ven biển của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo chèo chống nuôi hai chị em Khả ăn học. Thấu hiểu được sự hy sinh của mẹ, thiếu thốn về cuộc sống vật chất nên chàng sinh viên này đã sớm tự lập, tự học và gặt hái được thành tích rất đáng tự hào.
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Tại một ngã tư trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP Hồ Chí Minh, anh Lê Thanh Kiện với chiếc ba gác TQ đứng trọn một buổi không ai kêu chở hàng cho biết: “Xe tui mua hồi trước ở Bình Dương, có giấy tờ gì đâu. Chở hàng gặp “mấy ổng” (chỉ CSGT-PV) thì coi như… đứt bóng”. “Sao không đăng ký lấy biển số…”- “Tiền lo kiếm cái ăn còn không đủ”.
>> Xe 3-4 bánh tự chế được “sống” đến hết tháng 6/2008
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
“Chùa Bồ Đề chỉ nuôi trẻ bỏ rơi với mục đích từ thiện. Đây là cơ sở từ thiện, trách nhiệm của nhà chùa chỉ có mở lòng từ bi và nhận nuôi. Nhà chùa chỉ tiếp nhận chứ không có bất kỳ hành vi kinh doanh gì” – đó là những lời khẳng định của ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên vào chiều 19/8.
>> Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, số lượng phụ nữ đăng ký lấy chồng ngoại những năm gần đây gia tăng đột biến và đa chủng tộc. Xu thế lấy chồng ngoại đã và đang trở thành một xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế. Trong khi đó, những phụ nữ có cuộc sống hạnh phúc rất hạn chế, vì phần lớn chưa chuẩn bị đủ kiến thức, tâm lý cũng như một số vấn đề về văn hóa khi làm dâu nước ngoài.
>> Kỳ 1: Nạn nhân trở thành chủ chứa
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Để tiếp tục lấy ý kiến dư luận, chiều 18/8, Sở GD-ĐT TPHCM cùng các ban ngành liên quan đã có cuộc Hội thảo “Thí điểm đổi mới giáo dục tiểu học theo chương trình sách giáo khoa điện tử dành cho các lớp 1, 2 và 3”. Song đề án cho dù là thí điểm này được đưa ra bàn thảo đã “vấp” phải rất nhiều ý kiến lo ngại của các đại biểu tại cuộc họp.
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Mỗi ngày cho ra 2 đến 3 nải mới, chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng cây chuối đã “đẻ” hơn 250 nải. Cây chuối đang thu hút sự tò mò của hàng trăm người dân hiếu kỳ mỗi ngày.
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 17/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM),  Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh virus Ebola cho các cán bộ y tế thuộc các  cơ quan liên quan như Trung tâm Kiểm dịch y tế quôc tế,  Y tế Hàng không, Hải quan, Công an TP HCM thuộc các tỉnh thành phía Nam.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Sáng ngày 14/8, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) nhận tin báo tại khu rẫy hoang thuộc ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) có một xác chết nam đang trong thời kỳ phân hủy.
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Tôi đọc đi, đọc lại lá đơn của Nguyễn Tiến Trung, 30 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Eaphe, huyện Krôngpak, tỉnh Đắk Lắk gửi Báo Công an nhân dân không dưới 3 lần. Rồi tôi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, CSHS Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - người được Trung mong muốn được hiến tặng một quả thận. Tiếp đó, tôi mới trao đổi với Trung, mới biết về hoàn cảnh của cậu cũng như ước nguyện hiến một quả thận cho người chiến sỹ CSHS có cái tên gọi dân dã - Đạt Đen.
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Để kịp tiến độ công bố phương án chốt vào đầu năm học mới, hiện Bộ GD&ĐT đang tích cực lấy ý kiến về kỳ thi quốc gia qua các kênh trên tinh thần làm sao để kỳ thi sẽ không gây xáo trộn quá lớn, quá khó cho học trò. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, một số chuyên gia giáo dục và giáo sư đầu ngành đã cho rằng, người chịu ảnh hưởng lớn nhất trong câu chuyện này chính là các thí sinh, do đó, dù có hay không có “kỳ thi quốc gia” thì học sinh không thể trở thành “chuột thí nghiệm” của người lớn.
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Cụ bà 84 tuổi người Thanh Hóa không bốc thăm trúng vé miễn phí nhưng Jetstar Pacific vẫn tặng cụ Bảng vé khứ hồi miễn phí để thực hiện ước mơ thăm con gái ở TP Hồ Chí Minh.
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Có lẽ chưa khi nào, lòng thiện của con người bị tổn thương ghê gớm trước sự kiện rúng động dư luận vừa xảy ra tại chùa Bồ Đề (Hà Nội). Đã có bao người mang lòng nhân ái, mang của cải vật chất đến góp sức cùng nhà chùa để nâng đỡ những trái tim mồ côi vừa sinh ra đã gặp cảnh đời nghiệt ngã. Vậy chúng ta phải làm gì để những tấm lòng đáng trân trọng ấy không bị lợi dụng, không bị mất niềm tin vì xã hội vẫn còn nhiều số phận cần được dang tay giúp đỡ.
* Chuyên mục Trò chuyện Chủ nhật có cuộc phỏng vấn ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xung quanh vấn đề này.
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Hàng chục người nhái mò tìm thi thể bé trai xấu số
Đến trưa 9/8, công tác cứu hộ cứu nạn, lặn mò tìm thi thể cháu tra Lê Trình Gia Minh (7 tuổi, ngụ quận 5) vẫn đang được các người nhái thuộc Đội cứu hộ cứu nạn Cảnh sát PCCC TP HCM lặn mò tìm kiếm.
Hàng chục người nhái mò tìm thi thể bé trai xấu số
Thị trường vàng mã rằm tháng 7: Thời của siêu xe, biệt thự, Iphone
Tại phố Hàng Mã, Hà Nội, không khí mua sắm những ngày giáp rằm tháng 7 trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn hẳn ngày thường. Thậm chí có những thời điểm, phố Hàng Mã bị tắc đường vì có quá đông khách dừng xe mua hàng. Người túi lớn, người túi nhỏ, ai cũng cẩn thận để không bị va chạm.
Thị trường vàng mã rằm tháng 7: Thời của siêu xe, biệt thự, Iphone
Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp
Sau sự việc gây chấn động dư luận ở chùa Bồ Đề (Hà Nội) khi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố hai đối tượng về tội buôn bán trẻ em, dư luận cũng như những nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện đều rất quan tâm đến số phận của 106 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại đây sẽ ra sao khi các em đang sống ở nơi không còn được coi là an toàn. Trẻ em bị bỏ rơi là đối tượng cần được bảo vệ khẩn cấp, mục tiêu chăm sóc số trẻ này ở các cơ sở xã hội hóa thì yếu tố quan trọng hàng đầu phải là an toàn. Vậy, cách tốt nhất cho trẻ ở đây giải quyết như thế nào?
Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp
Thêm một con ba ba có hình mặt người trên mai
Thêm một con ba ba có hình mặt người vừa phát hiện tại nhà ông Đỗ Như Thái, trú ở thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, Phú Yên.
Thêm một con ba ba có hình mặt người trên mai
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.