Chào bạn!      
Xã hội 
Mô hình tự phát ở Điện Bàn (Quảng Nam):
Trở thành hình mẫu về an ninh trật tự của địa phương
23:40:00 25/04/2013
Thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) là một trong những thôn, khối phố tiêu biểu xuất sắc toàn diện, được UBND huyện tặng cờ thi đua nhiều năm liên tục. Đặc biệt, cách đây hơn 2 năm, nhân dân thôn La Thọ 2 đã “tự phát” xây dựng một mô hình bảo vệ ANTT để đến nay được nhân rộng ra toàn huyện học tập.

Hiện nay, thôn La Thọ 2 có 370 hộ dân, hơn 1.500 nhân khẩu được chia thành 6 tổ đoàn kết. Do nằm trên trục đường liên xã nối giữa Điện Hòa với Điện Phước và Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1, 2 nên những năm trước đây tình hình an ninh trật tự ở đây rất phức tạp.

Tình trạng thanh niên nhậu nhẹt, gây rối trật tự công cộng; nạn trộm cắp tài sản diễn ra liên tục gây hoang mang, nhức nhối trong nhân dân.

Chỉ riêng từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5-2011, trên địa bàn thôn đã xảy ra 4 vụ mất tài sản với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, cá biệt có gia đình bị trộm đột nhập vào lấy tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

Dù cố gắng, song tình hình vẫn không cải thiện do thời gian hoạt động của đối tượng bất thường, chúng hoạt động tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn, trong khi lực lượng chức năng lại mỏng, không thể thường trực 24/24h.

Để lập lại an ninh trật tự địa bàn, chi bộ - lãnh đạo thôn La Thọ 2 đã nghiên cứu tình hình địa bàn, tiến hành họp dân và đề xuất, xây dựng và triển khai mô hình “Tổ tự quản an ninh trật tự” tại các tổ dân cư.

Tháng 6/2011, 6 tổ tự quản an ninh của 6 tổ đoàn kết lần đầu tiên ra mắt nhân dân, tùy vào nhân khẩu mỗi tổ sẽ tiếp tục được chia thành 6 đến 8 nhóm gồm từ 5 đến 7 thành viên, là đàn ông thanh niên tuổi từ 18 - 60 đại diện cho các gia đình trong tổ. Các tổ tự quản hoạt động theo nội quy, quy chế rõ ràng và chịu sự chỉ đạo chung của Ban nhân dân thôn, có sự hướng dẫn nghiệp vụ của cán bộ Công an xã Điện Hòa.

Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

6 tổ tự quản an ninh xây dựng 6 trạm gác an ninh trật tự tại các “vị trí xung yếu” trên con đường liên xã qua địa bàn thôn. Mỗi trạm có diện tích từ 6 - 8m2, đây là nơi trú mưa nắng và nghỉ ngơi cho tổ viên trong những đêm gác trực hoặc đi tuần. Bên trong mỗi trạm được trang bị bàn ghế, nước uống, bình chữa cháy, loa tay, đèn pin, gậy tre… tất cả do nhân dân tự nguyện đóng góp.

Ngoài ra, mỗi tháng các hộ dân trong tổ tùy điều kiện kinh tế đóng góp từ 20 - 50 ngàn đồng để các tổ viên bồi dưỡng trong ca trực.

Theo quy định cứ 23h hằng đêm, tất cả 6 nhóm trong thôn đồng loạt ra trạm bắt đầu tuần tra quanh tổ của mình, đến 5h sáng thì kết thúc. Sự việc nào vượt quá giới hạn cho phép, tổ sẽ báo cáo trực tiếp với trưởng thôn hoặc công an viên.

Thấy rõ được hiệu quả từ mô hình nên các hộ gia đình đều rất tự giác, hàng đêm, đến phiên trực của mình, các hộ đều vui vẻ cắt cử thành viên gia đình ra trạm canh túc trực. Gia đình nào neo đơn thì đóng góp ủng hộ vật chất, tiền bạc động viên tinh thần.

Chỉ sau 2 tháng hoạt động, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn La Thọ 2 đã ổn định, nạn đánh nhau, nhậu nhẹt say xỉn, trộm cắp, bắt chó, gà, đánh nhau giảm dần và chấm dứt hẳn.

Đại tá Nguyễn Hữu Hồng, Phó Trưởng Công an huyện Điện Bàn nhận xét: “Tổ tự quản ra đời không chỉ mang lại sự bình yên cho thôn xóm mà trên hết đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng từ nhân lực đến vật lực trong việc phòng chống tội phạm. Người dân từ chỗ tránh né, thờ ơ nay đã mạnh dạn cùng tham gia vào việc phòng chống tội phạm”.

Được biết, hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản an ninh trật tự” của thôn La Thọ 2 đã “chinh phục” được toàn xã Điện Hòa, sau đó là huyện Điện Bàn. Vừa qua, Công an huyện Điện Bàn đã có công văn đồng ý cho phép thôn La Thọ 2 thành lập tổ tự quản an ninh đầu tiên trên địa bàn huyện. Từ một mô hình tự phát, đến nay, mô hình “Tổ tự quản an ninh trật tự” đã được nhiều thôn khác trong xã và trong huyện triển khai học tập.

Năm 2011 và 2012, thôn La Thọ 2 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”


Ngọc Oanh - Văn Thảo

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Ngày hội tư vấn về thủ tục hành chính cho người dân TP HCM (29/07)
     Nhà sàn 5 gian bỗng chốc bị “bà hỏa” thiêu rụi hoàn toàn lúc nửa đêm (29/07)
     Chuyến bay Hà Nội - Paris phải hạ cánh khẩn cấp vì 1 hành khách bất tỉnh (29/07)
     Cảnh báo tố lốc tại Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ (29/07)
     Gia tăng sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn bay (28/07)
     Vụ 16 tấn sương sáo có độc: Chưa có kết luận cuối cùng (28/07)
     Bệnh viện Thường Tín “mượn máy cũ” để xét nghiệm (28/07)
Các bài đã đăng:
     Từ 1/5, Bộ luật Lao động có hiệu lực: Chỉ cấp phép cho những doanh nghiệp đủ điều kiện (25/04)
     Khám nghiệm tử thi 5 người đi tìm trầm xấu số (25/04)
     318 tỷ đồng bình ổn giá 7 nhóm mặt hàng thiết yếu (25/04)
     Châm cứu kỹ thuật cao được chuyển giao cho tuyến y tế cơ sở (25/04)
     Triển khai chương trình “Máy tính đầu tiên, thắp sáng tương lai 2013” (25/04)
     Lưới điện phải tuyệt đối an toàn trong mùa mưa bão (25/04)
     Phát động đổi mũ bảo hiểm hợp quy chuẩn (25/04)

 

TIÊU ĐIỂM
Hậu Giang: Vỡ hụi “khủng”… hàng chục gia đình lao đao
Đến chiều 27/7, Công an huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã tiếp nhận gần 40 đơn thưa của những người chơi hụi chủ yếu tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A tố cáo bà Võ Thị Liên (SN 1976) một chủ hụi lâu năm tại thị trấn Bảy Ngàn giật hụi và thiếu tiền vay với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng, 60 chỉ vàng, trong đó người nhiều nhất trên 2,8 tỷ và ít nhất là 12 triệu đồng. Trước đó, vài ngày chủ hụi Võ Thị Liên tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người chơi hụi lao đao.
Hậu Giang: Vỡ hụi “khủng”… hàng chục gia đình lao đao
Đà Nẵng: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại khu đá Bảy Mẫu, núi Sông Hương
Sáng 22/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng bộ hài cốt liệt sỹ vừa phát hiện cất bốc tại Khu đá Bảy Mẫu, thuộc núi Sông Hương, tiểu khu 57 lâm phận thôn Phú Túc, xã Hòa Phú.
Đà Nẵng: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại khu đá Bảy Mẫu, núi Sông Hương
Khi cán bộ trung tâm cai nghiện… sợ “học viên”
Trong khi số người nghiện ma túy trên địa bàn đang gia tăng với độ tuổi trẻ hóa thì công tác quản lý, cai nghiện cho các đối tượng nghiện tại Trung tâm Giáo dục và Lao động xã hội (GD&LĐXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế lại có nhiều bất cập và hạn chế…
Khi cán bộ trung tâm cai nghiện… sợ “học viên”
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp, không có thiệt hại về người
Chiều nay (19/7), sau khi đi vào khu vực biên giới Việt - Trung, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 12h trưa 19/7, bão số 2 gây thiệt hại cho cả tỉnh khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó nặng nhất là Móng Cái bị gẫy đổ khoảng 100 cây xanh; 34 nhà bị tốc mái tôn, ngói; 2 nhà tạm bị đổ; 3 cột điện dân sinh bị đổ; 10m hàng rào công viên trong nội thị bị đổ, không có thiệt hại về người.
>> TP Móng Cái trong cơn bão số 2
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp, không có thiệt hại về người
Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân vì sự cố mất nước
Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 15/7, Tổng giám đốc của Vinaconex Vũ Quý Hà đã thay mặt Tổng công ty Vinaconex xin lỗi người dân Thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.
Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân vì sự cố mất nước
Tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ngư dân bám biển
Trước những trăn trở về sức khỏe của ngư dân bám biển trong tình hình căng thẳng của biển Đông Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Dược phẩm Nhất Nhất, Viện Y học Biển và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Quảng Nam tổ chức Chương trình “Thầy thuốc trẻ cùng ngư dân bám biển”.
Tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ngư dân bám biển
Tiễn biệt các anh, 18 trái tim quả cảm
Đúng 11h30 sáng 11/7, lần lượt 18 chiếc xe tang lặng lẽ rời khỏi Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội). Những người lính lặng lẽ cúi đầu chào lần cuối với đồng đội khi xe tang đi ngang qua. Trời bỗng đổ mưa tầm tã như càng nối dài hơn cảm giác chia ly. Không ai nói với ai, chỉ có những giọt nước mắt…
>> Tiễn đưa các chiến sĩ hy sinh trên chiếc Mi-171 về với đất mẹ
>>Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
Tiễn biệt các anh, 18 trái tim quả cảm
Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
“Ngay sáng 7/7, Chung còn lái xe đưa tôi đến sân bay Hòa Lạc. Bình thường trên xe hay có 3-4 người, hôm đó chỉ còn tôi và Chung. Chung trò chuyện vui vẻ lắm. Đêm hôm trước, tôi với Chung vẫn ngủ chung giường. Vậy mà, không ngờ được, chỉ ít phút sau, tôi đã nghe tin dữ” – Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng (Trung đoàn 916, Quân chủng Phòng không không quân) nói về người đồng đội, người bạn thân của mình – Thiếu tá Đặng Thành Chung – người vừa hy sinh trong vụ rơi trực thăng Mi - 171 sáng 7/7.
>> Tiễn đưa các chiến sĩ tử nạn trên chiếc Mi 171
Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
Kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của VietJet Air
Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo kết luận điều tra và đình chỉ công tác nhiều cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) ngày 19/6 vừa qua.
Kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của VietJet Air
Đồng Tháp: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Rạng sáng 8/7, cháu Võ Thị Bảo Trâm (2 tháng tuổi, ngụ xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã tử vong, sau một ngày tiêm ngừa định kỳ tại Trạm Y tế xã Trường Xuân.
Đồng Tháp: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Không thoát được khỏi nhà cháy vì… cửa cuốn
Trong buổi họp báo về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 3 người chết tại cửa hàng giầy, dép MT (187-189 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vào sáng 6/7, Thượng tá Ngô Việt Hòa-Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều cho biết, oan nghiệt nhất là những cánh cửa cuốn.
Không thoát được khỏi nhà cháy vì… cửa cuốn
Đang làm rõ vụ mua bán trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi
Ngày 5/7, Công an phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đang làm rõ nghi vấn một vụ mua bán trẻ sơ sinh xảy ra trên địa bàn phường An Bình mà Công an phường Linh Xuân (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vừa chuyển giao.
Đang làm rõ vụ mua bán trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi
Thi vào trường CAND, đừng trông chờ ‘trợ giúp’
Theo Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, do thí sinh dự thi rất đông, điểm thi năm nay vào các trường CAND dự kiến rất cao, do đó lời khuyên dành cho thí sinh là các em nên làm bài thoải mái, tự tin, làm tối đa năng lực của mình và đừng trông chờ vào bất cứ sự trợ giúp, gian lận nào.
Thi vào trường CAND, đừng trông chờ ‘trợ giúp’
Blúp 24 “lùn”– Thí sinh đặc biệt với ước mơ ngành CNTT
Blúp 24 mắc bệnh tim bẩm sinh, hiện em cao 1,3m, nặng 32kg, đi lại rất khó khăn, hiện em đăng ký thi ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Quảng Nam
Blúp 24 “lùn”– Thí sinh đặc biệt với ước mơ ngành CNTT
Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người
Thuốc diệt mối lại tưởng là thuốc ho, ông bèn cho cháu uống khiến cháu suýt tử vong vì ngộ độc; hái rau dền lại thành cà độc dược; hái nấm mọc trong vườn nhà để ăn thì hóa ra là nấm độc… đó là những vụ tai nạn hy hữu mà chúng tôi đã ghi lại được khi đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là những ca ngộ độc bắt nguồn từ những bất cẩn chết người mà theo các bác sĩ thì nếu họ đến bệnh viện muộn có thể bị “tử thần” hỏi thăm.
Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người
Ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tại Hà Nội: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính
“Đây là mũ bảo hiểm thời trang, đây là mũ bảo hiểm ở công trường, còn mũ này không có tem đạt chuẩn… Theo quy định, các mũ này đều không được coi là mũ bảo hiểm. Nếu cố tình sử dụng, người lưu thông sẽ bị xử phạt theo quy định”.
>> Căn cứ để xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn
Ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tại Hà Nội: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính
Bệnh viện GTVT Huế công bố nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong
Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh, con của sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) tử vong sau khi sinh ở Bệnh viện GTVT Huế (phường Đúc, TP Huế) mà người nhà sản phụ “tố” bệnh viện tắc trách, chiều 30/6, lãnh đạo bệnh viện này đã chính thức công bố nguyên nhân dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh.
Bệnh viện GTVT Huế công bố nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014: Đề thi theo hướng mở, có lợi cho thí sinh
Chỉ còn 3 ngày nữa, đợt I kỳ tuyển sinh ĐH với hai khối A, A1 sẽ bắt đầu. Đề thi ra theo hướng nào và cách làm bài thi như thế nào để không bị trừ điểm đáng tiếc là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Trước ngày thi, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, đề ra theo hướng mở, không bắt thí sinh phải nhớ quá nhiều, tránh kiểu học tủ. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm trong luyện thi đại học khi trao đổi với PV Báo CAND cũng khẳng định, đề mở đòi hỏi thí sinh khi xử lý đề phải rất nhanh nhạy và tinh tế.
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014: Đề thi theo hướng mở, có lợi cho thí sinh
Trạm trưởng kiểm lâm bị chém gần đứt bàn tay
Khoảng 0h5 ngày 26/6, ông Phạm Văn Tâm, 46 tuổi - Trưởng Trạm quản lý - bảo vệ rừng Liên Sang nhận được nguồn tin lâm tặc đang cất giấu hàng chục súc gỗ lậu ở khu vực bãi Tranh gần km 43 tuyến đường Nha Trang - Lâm Đồng, thuộc địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.
Trạm trưởng kiểm lâm bị chém gần đứt bàn tay
Viết thư cho mẹ và em rồi treo cổ tự tử
Chiều ngày 25/6, Đại tá Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, tối qua, tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai xảy ra một vụ tự tử. Nạn nhân là anh Nguyễn Sỹ Nghĩa (26 tuổi), trú tại khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện.
Viết thư cho mẹ và em rồi treo cổ tự tử
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.