Chào bạn!      
Xã hội 
Tháng 5 ở Mường Nhé
08:16:00 16/05/2011
Không khí sôi nổi, tin tưởng trước ngày bầu cử thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động của đồng bào các dân tộc tất cả các xã ở Mường Nhé. Tại xã Nậm Kè, nơi hơn một tuần trước xảy ra việc tụ tập phức tạp, nay đã thực sự ổn định, yên bình, người dân chăm lo lao động sản xuất...

Thời gian qua, một số đối tượng xấu đã lừa gạt, tuyên truyền nhảm nhí nhằm tụ tập đông người, gây mất trật tự tại khu vực bản Huổi Khon, Nậm Kè, Mường Nhé, Điện Biên. Đến ngày 6/5, vụ việc trên đã được các cấp chính quyền, đoàn thể tại địa phương giải quyết, toàn bộ bà con người Mông bị kẻ xấu lôi kéo đã được giải thích, tạo điều kiện đã tự nguyện trở về địa phương, ổn định cuộc sống. Liên quan vụ việc, một số báo chí nước ngoài đã thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Để tìm hiểu thực tế, nhóm phóng viên Báo CAND đã tới Mường Nhé, làm việc với các cấp chính quyền địa phương, gặp gỡ một số người từng bị kẻ xấu lừa gạt, tụ tập tại Huổi Khon trong vụ việc nói trên. Chúng tôi cũng tìm hiểu cuộc sống của họ sau khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện trở về nhà; việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016; tâm lý, tình cảm của người dân; chuyện những cán bộ cắm bản, chăm lo cuộc sống cho bà con và đảm bảo an ninh - trật tự.

Bài 1: Mường Nhé trước thềm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Mường Nhé đang vào mùa mưa. Những trận mưa rừng ào ạt, bất ngờ đến, nhưng cũng bất ngờ tan như tính cách thiếu nữ Mông. Cáu giận đấy, nhưng chốc lát đã địu giỏ lên nương, làm dáng với hoa rừng. Thấy tôi lo mưa lớn, ngày mai núi lở lấp mất đường lên thị trấn, Thùng Thị Văn, một cô gái người Mông giải thích, ông trời hiểu ý lắm, suối Pa Tần cũng vậy. Mưa chóng dừng, nước không dữ để mình lội suối sang bản, gần đến ngày bỏ phiếu rồi, bà con tối tối lại đợi cán bộ sang nói chuyện bầu cử. Thùng Thị Văn là cán bộ tư pháp xã Pa Tần, Mường Nhé, đợt này chị cùng cán bộ ở xã tham gia tổ bầu cử, tuyên truyền, giải thích cho bà con về quyền, nghĩa vụ, các quy định bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016. Chị nói, do đặc điểm tâm lý và công việc thường ngày phải đi làm nương, việc giải thích, tuyên truyền bầu cử được cán bộ xã kết hợp linh hoạt: ngày lên rẫy nói chuyện với bà con hoặc buổi tối đến từng hộ gia đình.

Giàng Thị Mẩy, 18 tuổi sau khi được cán bộ Văn tuyên truyền, giải thích đã tỏ ra "lên lớp" với đứa em kém mình 4 tuổi: "Năm nay chị đủ tuổi đi bỏ phiếu, chị cũng có quyền "to" như bố rồi. Em chưa được bỏ phiếu đâu, nhưng em thấy cán bộ nào tốt, cán bộ nào ngăn được lũ, mách cho nhà lắm lúa khoai, trâu bò béo mộng, em chỉ giúp để chị bầu…".

Cán bộ Công an hướng dẫn bà con về bầu cử tại điểm niêm yết danh sách ứng viên ở xã Nậm Kè, Mường Nhé.

Chẳng những ở cấp xã, mà cấp huyện, tỉnh ở Điện Biên cũng có hình thức thiết thực: nắm bắt vướng mắc, khó khăn từ phản ánh của cử tri trong quá trình đi thực tế và có thể triển khai tháo gỡ, khắc phục ngay. Hôm tôi đến Pa Tần, cũng là thời điểm đoàn đại biểu ứng viên đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên và HĐND huyện Mường Nhé về tiếp xúc cử tri. Chị Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và các ứng viên đã gần chục ngày nay đi vào các xã, bản đặc biệt khó khăn ở Mường Nhé. Cử tri phản ánh, việc nhiều đoạn đường bị sạt lở, ách tắc khi mưa xuống nhưng phải đợi máy móc đến ủi xúc rất lâu, vậy là tức khắc chị chỉ đạo ngay Sở Giao thông vận tải bố trí đủ số lượng công nhân, máy móc cần thiết tại các điểm trên tỉnh lộ 151, kịp thời xử lý đường bị sạt lở. "Cử tri cần những việc làm thực tế, hành động cụ thể, bởi thế họ nói rằng, muốn nghe cán bộ dưới đất hơn cán bộ trên cây, ý là phải người thật, việc thật chứ không phải chỉ cái loa phát thanh treo trên cây" - chị giải thích.

Theo chị thì đến nay Mường Nhé đã thành lập 7 tổ bầu cử cấp huyện, 86 ban bầu cử cấp xã với 154 tổ bầu cử tại 154 khu vực bỏ phiếu với hơn 29.000 cử tri. Tất cả các đơn vị, các xã đã niêm yết danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND, danh sách cử tri. Có 47 ứng viên ứng cử vào HĐND huyện, 564 ứng viên ứng cử HĐND xã. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ, đúng quy định.

Quan sát của chúng tôi cho thấy, không khí sôi nổi, tin tưởng trước ngày bầu cử thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động của đồng bào các dân tộc tất cả các xã ở Mường Nhé. Tại xã Nậm Kè, nơi hơn một tuần trước xảy ra việc tụ tập phức tạp, nay đã thực sự ổn định, yên bình, người dân chăm lo lao động sản xuất và đã được phổ biến đầy đủ về quyền, nghĩa vụ, các quy định về cuộc bầu cử.

Gia đình anh Giàng A Phà cư trú ngay tại khu đồi ở Huổi Khon kể, nhà anh từng bị kẻ xấu tới chiếm dụng hồi đầu tháng. "Mấy ngày đó tôi lo lắng, khổ sở lắm, gạo thóc bị chúng lấy hết, nhờ có cán bộ giúp đỡ nay tôi mới lấy lại được nhà, có thóc gạo để ăn" - anh Phà phấn chấn. Vừa dùng mỏ lết sửa chiếc xe Win 100, Giàng A Phà bảo sáng nay cùng Trưởng bản Sùng A Kỷ ra điểm bầu cử ở bản Huổi Khon. Để chứng tỏ sự am hiểu về người mà tới đây mình sẽ bầu, Phà nói "mình biết chọn ai để bầu rồi nhé, chưa tiết lộ đâu, nhưng người này nói nghe phải lắm, mình đi xem bảng về (điểm dán danh sách ứng viên), hỏi ý của vợ cũng đúng ý mình luôn"…

Ở Nậm Kè, trụ sở UBND xã chưa xây dựng mới theo dự án, nhưng cảnh quan được bố trí sạch đẹp, biểu ngữ, băng rôn sẵn sàng cho ngày hội lớn. Khi chúng tôi đến đã quá trưa nhưng tại bảng tin của xã, nhiều bà con người Mông, người Thái, người Cống… vẫn đội ô tròn, ô hoa xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND. Bàn làm việc của ông Lò Văn Sung, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Kè khá nhiều sổ sách, tài liệu phục vụ bầu cử, được sắp xếp ngăn nắp. Ông Lò Văn Sung nói về tâm lý, đặc điểm cư dân địa bàn mình với những đổi mới đáng ghi nhận. Xã Nậm Kè có 9 bản với 588 hộ, 3.566 khẩu, là đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Thái, Sán Chỉ, Cống, Kinh…

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, bây giờ Nậm Kè có cơ sở hạ tầng khá khang trang với hệ thống trạm xá, trường học đồng bộ. Trạm y tế Nậm Kè nằm ngay bên trụ sở UBND xã, được xây dựng mới với 5 cán bộ y tế chuyên trách, được công nhận trạm y tế chuẩn. Giáo dục với hệ thống trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng khang trang, sạch đẹp, nằm ngay trên tuyến chính tỉnh lộ. Đời sống kinh tế dẫu còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng vươn lên, giờ thu nhập bình quân mỗi hộ ở Nậm Kè cũng đạt mức 360kg thóc/người/năm, đường ôtô sửa sang tại nhiều bản. Cuộc bầu cử lần này, Nậm Kè có 9 tổ bỏ phiếu với 6 đơn vị bầu cử. Có 37 ứng viên để bầu 25 người vào HĐND xã. Cử tri toàn xã có hơn 1.800 người.

Người dân Mường Nhé xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND.

Trưởng bản Huổi Khon Sùng A Kỷ đi xe Win đến trụ sở UBND xã, tỏ ý phấn chấn lắm. Tôi hỏi từ sau vụ việc ở Huổi Khon, giờ có ai chưa về nhà không? Rất thẳng thắn, Sùng A Kỷ nói: "Kẻ xấu bị đẩy đuổi rồi, bà con đã yên tâm trở về sửa sang lại nhà cửa, người đi rẫy, người kiếm củi, chẳng có ai phải lo sợ, lẩn trốn đâu cả. Nhà mình mình ở, đất mình mình gieo bắp, mình ở Huổi Khon phải bảo vệ Huổi Khon, nghe cán bộ không để kẻ xấu đến quấy phá nữa". Sùng A Kỷ nói, mọi người ở Huổi Khon cũng đã tìm hiểu để bỏ phiếu bầu ai vào ngày 22/5 rồi. Huổi Khon thuộc đơn vị bầu cử số 3 của xã Nậm Kè, có 6 ứng viên để bầu lấy 4 đại biểu vào HĐND xã.

Cơn mưa đầu chiều sầm sập đến, dội nước ào ạt. Nhưng chốc thoáng, mưa đã vượt đỉnh Giăng Màn "đi chơi bên kia núi" như cách nói của người Mông nơi đây. Mưa lướt qua rồi, để lại đó cái dịu mát những ngày đầu hè, để lại đó sự tinh khôi những hạt sương uốn mềm ngọn cỏ, để lại đó nét mềm mại, e ấp thiếu nữ đan len, se chỉ… Tháng năm rừng sắc tươi hoa chuối. Chiều nay, nhà ông Giàng A Hồ dưới chân núi bản Huổi Khon, cử chỉ mềm mại, e ấp đan len se chỉ của cô con dâu nhà ông như bức tranh riêng có của Nậm Kè, của Huổi Khon, của những con người mộc mạc, bình dị, của không gian yên bình, thanh nhã mà tinh khôi…


Đăng Trường - Trần Huy

Theo dòng sự kiện
    Mường Nhé đổi thay cùng đất nước
    Chuyện những người cắm bản ở Mường Nhé

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Từ 15 - 21/9: Phát động chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn 2014” (03/09)
     Thêm 2 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản (03/09)
     Hà Nội: Khắc phục hạn chế làm giảm tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên (03/09)
     Học sinh miền Bắc khai giảng trong thời tiết xấu (03/09)
     Cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tử vong tại khu tập thể (02/09)
     Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây (02/09)
     4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 186 vụ TNGT (02/09)
Các bài đã đăng:
     Nghi vợ có bồ, chồng khoá cửa đốt (15/05)
     Mưa lớn nên sập mỏ đá làm 1 công nhân tử vong? (15/05)
     Trông giữ xe quá giá, tiền tỷ chảy vào túi ai? (15/05)
     "Ứng xử" với tuyển sinh trái tuyến (15/05)
     Băng qua đường, xe máy bị ôtô kéo lê 2m (15/05)
     Chút lãng mạn trên đường Phan Đình Phùng (14/05)
     Va quệt xe buýt, 1 người đàn ông chết tại chỗ (14/05)

 

TIÊU ĐIỂM
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Liên quan vụ 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu tử vong sau gây mê, phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) Hà Nội phối hợp Bệnh viện Quân y 87 thực hiện tại Khánh Hòa, ngày 28/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp rà soát, đánh giá để xác định nguyên nhân tai biến.
>> Vụ ba cháu bé tử vong khi mổ sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Khoảng 10h ngày 28/8, nhiều người lưu thông qua khu vực cầu tạm nơi đang thi công cầu Kiệu (kênh nhiêu Lộc-Thị Nghè, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã dừng xe đứng ken chặt hai bênh bờ kênh theo dõi các đơn vị chức năng vớt thi thể trôi bên dưới kênh.
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Tài xế và phụ xe container đang chạy trên cao tốc TP HCM-Trung Lương thì phát hiện đầu xe khói và lửa bốc lên nghi ngút. Dù đã chữa cháy kịp thời nhưng đầu kéo xe container đã bị cháy rụi…
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Ông Lê Kim Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiêm Giám đốc dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, cho đến thời điểm này vẫn có hiện tượng một số phương tiện cố tình đi vào đoạn đường khoảng 70km thuộc hai gói thầu A4, A5 chưa được thông xe và đưa vào khai thác là do xuất hiện một số đối tượng làm “cò mồi” dẫn đường đồng thời tự ý “xé rào” thu phí để đưa lái xe đi đường tắt dẫn lên đoạn tuyến cao tốc này.
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Chưa hoàn thiện đã phát sinh nhiều lộn xộn
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Ngày 26/8, Đội CSGT-Công an quận 3 đang tiến hành tạm giữ chiếc xe ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes (C300) biển số: 51A-540.20 do liên quan đến vụ TNGT vào sáng cùng ngày khiến một sinh viên nữ bị thương nặng ở chân đang được mổ điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.
Xe của siêu mẫu Thanh Hằng làm một nữ sinh gặp nạn
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Ngày 26/8, ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận, tổ chức kỷ lục Châu Á gửi văn bản xác nhận hai kỷ lục của Việt Nam: Cụ bà cao tuổi nhất Châu Á và cặp vợ chồng cao tuổi nhất Châu Á.
Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Châu Á
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Đến 20h tối 25/8, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP HCM đã có kết luận ban đầu về vụ án mạng 2 người chết xảy ra tại nhà không số, tổ 7, khu phố Phước Hiệp, phường Long Trường, quận 9. Theo kết luận của cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là nam thanh niên đã đâm chết người tình rồi tự tử.
Nghi vấn nam thanh niên giết người yêu rồi tự tử
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Rắn rỏi, tự tin, thành tích học tập xuất sắc, Thiếu úy Trần Văn Khả, sinh viên Trường ĐH PCCC là một trong 132 thủ khoa được TP Hà Nội vinh danh vào tối 24/8. Sinh ra ở miền quê ven biển của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo chèo chống nuôi hai chị em Khả ăn học. Thấu hiểu được sự hy sinh của mẹ, thiếu thốn về cuộc sống vật chất nên chàng sinh viên này đã sớm tự lập, tự học và gặt hái được thành tích rất đáng tự hào.
Thủ khoa trường ĐH PCCC: Vượt lên từ nghèo khó
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Tại một ngã tư trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP Hồ Chí Minh, anh Lê Thanh Kiện với chiếc ba gác TQ đứng trọn một buổi không ai kêu chở hàng cho biết: “Xe tui mua hồi trước ở Bình Dương, có giấy tờ gì đâu. Chở hàng gặp “mấy ổng” (chỉ CSGT-PV) thì coi như… đứt bóng”. “Sao không đăng ký lấy biển số…”- “Tiền lo kiếm cái ăn còn không đủ”.
>> Xe 3-4 bánh tự chế được “sống” đến hết tháng 6/2008
Xe ba gác vi phạm giao thông và chuyện mưu sinh người nghèo
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
“Chùa Bồ Đề chỉ nuôi trẻ bỏ rơi với mục đích từ thiện. Đây là cơ sở từ thiện, trách nhiệm của nhà chùa chỉ có mở lòng từ bi và nhận nuôi. Nhà chùa chỉ tiếp nhận chứ không có bất kỳ hành vi kinh doanh gì” – đó là những lời khẳng định của ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên vào chiều 19/8.
>> Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp
Chùa Bồ Đề nhận nuôi trẻ bỏ rơi chỉ với mục đích từ thiện
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, số lượng phụ nữ đăng ký lấy chồng ngoại những năm gần đây gia tăng đột biến và đa chủng tộc. Xu thế lấy chồng ngoại đã và đang trở thành một xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế. Trong khi đó, những phụ nữ có cuộc sống hạnh phúc rất hạn chế, vì phần lớn chưa chuẩn bị đủ kiến thức, tâm lý cũng như một số vấn đề về văn hóa khi làm dâu nước ngoài.
>> Kỳ 1: Nạn nhân trở thành chủ chứa
Bài cuối: Lối thoát nào cho “cô dâu Việt”
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Để tiếp tục lấy ý kiến dư luận, chiều 18/8, Sở GD-ĐT TPHCM cùng các ban ngành liên quan đã có cuộc Hội thảo “Thí điểm đổi mới giáo dục tiểu học theo chương trình sách giáo khoa điện tử dành cho các lớp 1, 2 và 3”. Song đề án cho dù là thí điểm này được đưa ra bàn thảo đã “vấp” phải rất nhiều ý kiến lo ngại của các đại biểu tại cuộc họp.
Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục?
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Mỗi ngày cho ra 2 đến 3 nải mới, chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng cây chuối đã “đẻ” hơn 250 nải. Cây chuối đang thu hút sự tò mò của hàng trăm người dân hiếu kỳ mỗi ngày.
Cây chuối “đẻ” hơn 250 nải trong vòng 4 tháng
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 17/8, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM),  Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh virus Ebola cho các cán bộ y tế thuộc các  cơ quan liên quan như Trung tâm Kiểm dịch y tế quôc tế,  Y tế Hàng không, Hải quan, Công an TP HCM thuộc các tỉnh thành phía Nam.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Sáng ngày 14/8, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) nhận tin báo tại khu rẫy hoang thuộc ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) có một xác chết nam đang trong thời kỳ phân hủy.
Một người đàn ông chết trong rẫy hoang
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Tôi đọc đi, đọc lại lá đơn của Nguyễn Tiến Trung, 30 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Eaphe, huyện Krôngpak, tỉnh Đắk Lắk gửi Báo Công an nhân dân không dưới 3 lần. Rồi tôi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, CSHS Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - người được Trung mong muốn được hiến tặng một quả thận. Tiếp đó, tôi mới trao đổi với Trung, mới biết về hoàn cảnh của cậu cũng như ước nguyện hiến một quả thận cho người chiến sỹ CSHS có cái tên gọi dân dã - Đạt Đen.
Người thanh niên xin hiến thận cho chiến sỹ CSHS
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Để kịp tiến độ công bố phương án chốt vào đầu năm học mới, hiện Bộ GD&ĐT đang tích cực lấy ý kiến về kỳ thi quốc gia qua các kênh trên tinh thần làm sao để kỳ thi sẽ không gây xáo trộn quá lớn, quá khó cho học trò. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, một số chuyên gia giáo dục và giáo sư đầu ngành đã cho rằng, người chịu ảnh hưởng lớn nhất trong câu chuyện này chính là các thí sinh, do đó, dù có hay không có “kỳ thi quốc gia” thì học sinh không thể trở thành “chuột thí nghiệm” của người lớn.
Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh đại học, cao đẳng
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Cụ bà 84 tuổi người Thanh Hóa không bốc thăm trúng vé miễn phí nhưng Jetstar Pacific vẫn tặng cụ Bảng vé khứ hồi miễn phí để thực hiện ước mơ thăm con gái ở TP Hồ Chí Minh.
Cụ bà 84 tuổi xúc động khi được tặng vé thăm con gái ở TP HCM
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Có lẽ chưa khi nào, lòng thiện của con người bị tổn thương ghê gớm trước sự kiện rúng động dư luận vừa xảy ra tại chùa Bồ Đề (Hà Nội). Đã có bao người mang lòng nhân ái, mang của cải vật chất đến góp sức cùng nhà chùa để nâng đỡ những trái tim mồ côi vừa sinh ra đã gặp cảnh đời nghiệt ngã. Vậy chúng ta phải làm gì để những tấm lòng đáng trân trọng ấy không bị lợi dụng, không bị mất niềm tin vì xã hội vẫn còn nhiều số phận cần được dang tay giúp đỡ.
* Chuyên mục Trò chuyện Chủ nhật có cuộc phỏng vấn ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xung quanh vấn đề này.
Để lòng thiện không bị lợi dụng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.