Chào bạn!      
Xã hội 
Tháng 5 ở Mường Nhé
08:16:00 16/05/2011
Không khí sôi nổi, tin tưởng trước ngày bầu cử thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động của đồng bào các dân tộc tất cả các xã ở Mường Nhé. Tại xã Nậm Kè, nơi hơn một tuần trước xảy ra việc tụ tập phức tạp, nay đã thực sự ổn định, yên bình, người dân chăm lo lao động sản xuất...

Thời gian qua, một số đối tượng xấu đã lừa gạt, tuyên truyền nhảm nhí nhằm tụ tập đông người, gây mất trật tự tại khu vực bản Huổi Khon, Nậm Kè, Mường Nhé, Điện Biên. Đến ngày 6/5, vụ việc trên đã được các cấp chính quyền, đoàn thể tại địa phương giải quyết, toàn bộ bà con người Mông bị kẻ xấu lôi kéo đã được giải thích, tạo điều kiện đã tự nguyện trở về địa phương, ổn định cuộc sống. Liên quan vụ việc, một số báo chí nước ngoài đã thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Để tìm hiểu thực tế, nhóm phóng viên Báo CAND đã tới Mường Nhé, làm việc với các cấp chính quyền địa phương, gặp gỡ một số người từng bị kẻ xấu lừa gạt, tụ tập tại Huổi Khon trong vụ việc nói trên. Chúng tôi cũng tìm hiểu cuộc sống của họ sau khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện trở về nhà; việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016; tâm lý, tình cảm của người dân; chuyện những cán bộ cắm bản, chăm lo cuộc sống cho bà con và đảm bảo an ninh - trật tự.

Bài 1: Mường Nhé trước thềm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Mường Nhé đang vào mùa mưa. Những trận mưa rừng ào ạt, bất ngờ đến, nhưng cũng bất ngờ tan như tính cách thiếu nữ Mông. Cáu giận đấy, nhưng chốc lát đã địu giỏ lên nương, làm dáng với hoa rừng. Thấy tôi lo mưa lớn, ngày mai núi lở lấp mất đường lên thị trấn, Thùng Thị Văn, một cô gái người Mông giải thích, ông trời hiểu ý lắm, suối Pa Tần cũng vậy. Mưa chóng dừng, nước không dữ để mình lội suối sang bản, gần đến ngày bỏ phiếu rồi, bà con tối tối lại đợi cán bộ sang nói chuyện bầu cử. Thùng Thị Văn là cán bộ tư pháp xã Pa Tần, Mường Nhé, đợt này chị cùng cán bộ ở xã tham gia tổ bầu cử, tuyên truyền, giải thích cho bà con về quyền, nghĩa vụ, các quy định bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016. Chị nói, do đặc điểm tâm lý và công việc thường ngày phải đi làm nương, việc giải thích, tuyên truyền bầu cử được cán bộ xã kết hợp linh hoạt: ngày lên rẫy nói chuyện với bà con hoặc buổi tối đến từng hộ gia đình.

Giàng Thị Mẩy, 18 tuổi sau khi được cán bộ Văn tuyên truyền, giải thích đã tỏ ra "lên lớp" với đứa em kém mình 4 tuổi: "Năm nay chị đủ tuổi đi bỏ phiếu, chị cũng có quyền "to" như bố rồi. Em chưa được bỏ phiếu đâu, nhưng em thấy cán bộ nào tốt, cán bộ nào ngăn được lũ, mách cho nhà lắm lúa khoai, trâu bò béo mộng, em chỉ giúp để chị bầu…".

Cán bộ Công an hướng dẫn bà con về bầu cử tại điểm niêm yết danh sách ứng viên ở xã Nậm Kè, Mường Nhé.

Chẳng những ở cấp xã, mà cấp huyện, tỉnh ở Điện Biên cũng có hình thức thiết thực: nắm bắt vướng mắc, khó khăn từ phản ánh của cử tri trong quá trình đi thực tế và có thể triển khai tháo gỡ, khắc phục ngay. Hôm tôi đến Pa Tần, cũng là thời điểm đoàn đại biểu ứng viên đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên và HĐND huyện Mường Nhé về tiếp xúc cử tri. Chị Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và các ứng viên đã gần chục ngày nay đi vào các xã, bản đặc biệt khó khăn ở Mường Nhé. Cử tri phản ánh, việc nhiều đoạn đường bị sạt lở, ách tắc khi mưa xuống nhưng phải đợi máy móc đến ủi xúc rất lâu, vậy là tức khắc chị chỉ đạo ngay Sở Giao thông vận tải bố trí đủ số lượng công nhân, máy móc cần thiết tại các điểm trên tỉnh lộ 151, kịp thời xử lý đường bị sạt lở. "Cử tri cần những việc làm thực tế, hành động cụ thể, bởi thế họ nói rằng, muốn nghe cán bộ dưới đất hơn cán bộ trên cây, ý là phải người thật, việc thật chứ không phải chỉ cái loa phát thanh treo trên cây" - chị giải thích.

Theo chị thì đến nay Mường Nhé đã thành lập 7 tổ bầu cử cấp huyện, 86 ban bầu cử cấp xã với 154 tổ bầu cử tại 154 khu vực bỏ phiếu với hơn 29.000 cử tri. Tất cả các đơn vị, các xã đã niêm yết danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND, danh sách cử tri. Có 47 ứng viên ứng cử vào HĐND huyện, 564 ứng viên ứng cử HĐND xã. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ, đúng quy định.

Quan sát của chúng tôi cho thấy, không khí sôi nổi, tin tưởng trước ngày bầu cử thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động của đồng bào các dân tộc tất cả các xã ở Mường Nhé. Tại xã Nậm Kè, nơi hơn một tuần trước xảy ra việc tụ tập phức tạp, nay đã thực sự ổn định, yên bình, người dân chăm lo lao động sản xuất và đã được phổ biến đầy đủ về quyền, nghĩa vụ, các quy định về cuộc bầu cử.

Gia đình anh Giàng A Phà cư trú ngay tại khu đồi ở Huổi Khon kể, nhà anh từng bị kẻ xấu tới chiếm dụng hồi đầu tháng. "Mấy ngày đó tôi lo lắng, khổ sở lắm, gạo thóc bị chúng lấy hết, nhờ có cán bộ giúp đỡ nay tôi mới lấy lại được nhà, có thóc gạo để ăn" - anh Phà phấn chấn. Vừa dùng mỏ lết sửa chiếc xe Win 100, Giàng A Phà bảo sáng nay cùng Trưởng bản Sùng A Kỷ ra điểm bầu cử ở bản Huổi Khon. Để chứng tỏ sự am hiểu về người mà tới đây mình sẽ bầu, Phà nói "mình biết chọn ai để bầu rồi nhé, chưa tiết lộ đâu, nhưng người này nói nghe phải lắm, mình đi xem bảng về (điểm dán danh sách ứng viên), hỏi ý của vợ cũng đúng ý mình luôn"…

Ở Nậm Kè, trụ sở UBND xã chưa xây dựng mới theo dự án, nhưng cảnh quan được bố trí sạch đẹp, biểu ngữ, băng rôn sẵn sàng cho ngày hội lớn. Khi chúng tôi đến đã quá trưa nhưng tại bảng tin của xã, nhiều bà con người Mông, người Thái, người Cống… vẫn đội ô tròn, ô hoa xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND. Bàn làm việc của ông Lò Văn Sung, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Kè khá nhiều sổ sách, tài liệu phục vụ bầu cử, được sắp xếp ngăn nắp. Ông Lò Văn Sung nói về tâm lý, đặc điểm cư dân địa bàn mình với những đổi mới đáng ghi nhận. Xã Nậm Kè có 9 bản với 588 hộ, 3.566 khẩu, là đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Thái, Sán Chỉ, Cống, Kinh…

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, bây giờ Nậm Kè có cơ sở hạ tầng khá khang trang với hệ thống trạm xá, trường học đồng bộ. Trạm y tế Nậm Kè nằm ngay bên trụ sở UBND xã, được xây dựng mới với 5 cán bộ y tế chuyên trách, được công nhận trạm y tế chuẩn. Giáo dục với hệ thống trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng khang trang, sạch đẹp, nằm ngay trên tuyến chính tỉnh lộ. Đời sống kinh tế dẫu còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng vươn lên, giờ thu nhập bình quân mỗi hộ ở Nậm Kè cũng đạt mức 360kg thóc/người/năm, đường ôtô sửa sang tại nhiều bản. Cuộc bầu cử lần này, Nậm Kè có 9 tổ bỏ phiếu với 6 đơn vị bầu cử. Có 37 ứng viên để bầu 25 người vào HĐND xã. Cử tri toàn xã có hơn 1.800 người.

Người dân Mường Nhé xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND.

Trưởng bản Huổi Khon Sùng A Kỷ đi xe Win đến trụ sở UBND xã, tỏ ý phấn chấn lắm. Tôi hỏi từ sau vụ việc ở Huổi Khon, giờ có ai chưa về nhà không? Rất thẳng thắn, Sùng A Kỷ nói: "Kẻ xấu bị đẩy đuổi rồi, bà con đã yên tâm trở về sửa sang lại nhà cửa, người đi rẫy, người kiếm củi, chẳng có ai phải lo sợ, lẩn trốn đâu cả. Nhà mình mình ở, đất mình mình gieo bắp, mình ở Huổi Khon phải bảo vệ Huổi Khon, nghe cán bộ không để kẻ xấu đến quấy phá nữa". Sùng A Kỷ nói, mọi người ở Huổi Khon cũng đã tìm hiểu để bỏ phiếu bầu ai vào ngày 22/5 rồi. Huổi Khon thuộc đơn vị bầu cử số 3 của xã Nậm Kè, có 6 ứng viên để bầu lấy 4 đại biểu vào HĐND xã.

Cơn mưa đầu chiều sầm sập đến, dội nước ào ạt. Nhưng chốc thoáng, mưa đã vượt đỉnh Giăng Màn "đi chơi bên kia núi" như cách nói của người Mông nơi đây. Mưa lướt qua rồi, để lại đó cái dịu mát những ngày đầu hè, để lại đó sự tinh khôi những hạt sương uốn mềm ngọn cỏ, để lại đó nét mềm mại, e ấp thiếu nữ đan len, se chỉ… Tháng năm rừng sắc tươi hoa chuối. Chiều nay, nhà ông Giàng A Hồ dưới chân núi bản Huổi Khon, cử chỉ mềm mại, e ấp đan len se chỉ của cô con dâu nhà ông như bức tranh riêng có của Nậm Kè, của Huổi Khon, của những con người mộc mạc, bình dị, của không gian yên bình, thanh nhã mà tinh khôi…


Đăng Trường - Trần Huy

Theo dòng sự kiện
    Mường Nhé đổi thay cùng đất nước
    Chuyện những người cắm bản ở Mường Nhé

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắc Bộ trời nắng, Nam Bộ có mưa dông (23/09)
     Yêu cầu Điện Biên duy trì trạm kiểm tra tải trọng xe (22/09)
     Cơ sở sản xuất kem và hai xe ô tô bị thiêu rụi (22/09)
     Đã giải phóng ách tắc đường Quốc lộ 4D, Lai Châu (22/09)
     Xây dựng Lý Sơn thành đảo du lịch (22/09)
     Phó trạm trưởng kiểm lâm bị đánh phải nhập viện (22/09)
     Vụ xe lao xuống ruộng, 4 người tử vong: Nạn nhân có thể được cứu sống nếu như... (22/09)
Các bài đã đăng:
     Nghi vợ có bồ, chồng khoá cửa đốt (15/05)
     Mưa lớn nên sập mỏ đá làm 1 công nhân tử vong? (15/05)
     Trông giữ xe quá giá, tiền tỷ chảy vào túi ai? (15/05)
     "Ứng xử" với tuyển sinh trái tuyến (15/05)
     Băng qua đường, xe máy bị ôtô kéo lê 2m (15/05)
     Chút lãng mạn trên đường Phan Đình Phùng (14/05)
     Va quệt xe buýt, 1 người đàn ông chết tại chỗ (14/05) 

TIÊU ĐIỂM
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
Khoảng 2h20 sáng nay(19/9), một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (tại km 90- 367 lý trình đường sắt) khiến đầu máy bị lật văng ra khỏi đường ray, rất may không có ai thiệt mạng.
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Do căn nhà thuộc dạng khép kín chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa sắt phía mặt tiền đường Nguyễn Trãi nên những nạn nhân bị mắc kẹt bên trong căn nhà không thể thoát ra được và bị ngạt khói.
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Theo lãnh đạo UBND phường Nguyễn Du, phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội nhận định, cá chết bất thường là do thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng bất thường, nhiệt độ nước hồ cũng tăng theo.
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Ngày 15/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cùng nhân dân, chính quyền vừa phát hiện một hố chôn tập thể tại nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, huyện Long Khánh.
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Sáng nay 15/9, thi thể của cháu Lê Anh Tâm (hơn 2 tháng tuổi, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã được gia đình đưa về quê nội ở xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột) để an táng.
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tại Trung tâm Giáo dục-lao động xã hội Hải Phòng, một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm..
>> Hơn 200 học viên Trung tâm GDLĐXH Hải Phòng tự ý rời khỏi trung tâm
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Tiến hành tìm kiếm quanh khu vực cầu Cháy, Công an huyện Nhơn Trạch tìm thấy thi thể nạn nhân Đặng Tấn Tới, còn có tên khác là ca sĩ Hồ Duy Minh, một nhạc sĩ tự do.
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Vào khoảng 11h ngày 9/9, tại cầu Vạn Hà, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa một cô gái trẻ đã gieo mình xuống sông Chu tự tử…
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 186 vụ TNGT, làm chết 114 người, bị thương 145 người. Một con số tăng đột biến so với cùng kỳ của tháng trước. Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn, song những vụ tai nạn do xe khách gây trong mấy ngày qua vẫn rất thảm khốc và thương tâm. Để cắt nghĩa rõ hơn về vấn đề an toàn giao thông đối với người dân khi lưu thông bằng xe khách nói chung và xe giường nằm nói riêng, phóng viên Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia.
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai

Ngày 6/9, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã gặp mặt, tuyên dương 16 thanh niên, sinh viên tham gia đã cứu nạn trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 1/9 tại xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Hòa trong không khí của ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, sáng 5/9 tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt các trường khối phổ thông tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Từng là một người lầm lỡ nay trở thành một doanh nhân thành đạt, anh Võ Đại Nghĩa - sinh năm 1969, ngụ xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là người biết xóa đi mặc cảm, tự đứng dậy vươn lên trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, xã hội.
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
Những năm qua, Công an Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia quản lý, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đúng 10h sáng 3/9, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng ở đây bắt đầu công tác cứu nạn cho xe ô tô gây ra vụ TNGT kinh hoàng ở Lào Cai. Đoạn đường Lào Cai - Sa Pa tạm thời bị phong tỏa, xe cẩu đã được điều tới hiện trường. Lòng đường hẹp, xe cẩu phải áp lưng vào vách núi, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
>> Hình ảnh kinh hoàng trong vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Mua dâu tây của một phụ nữ bán hàng rong tại Đà Lạt (Lâm Đồng), khi mở ra vị khách này “giật mình” vì trúng một hộp toàn là cà chua bi.
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Theo Đại tá Phạm Văn Đôn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vào hồi 7h00’ ngày 2-9, tại Km25 + 52,4, quốc lộ 5 thuộc địa phận thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, xe ô tô khách BKS 53S - 5326 do Nguyễn Xuân Tỉnh, 37 tuổi, thị trấn Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng điều khiển chở khách chiều Hải Dương - Hà Nội đến Km trên đã lao qua dải phân cách cứng sang chiều đường Hà Nội - Hải Dương đâm vào xe ô tô BKS 80A - 012.59 do anh Nguyễn Văn Tích, 35 tuổi, công tác tại Cục Tham mưu - Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND điều khiển đi chiều Hà Nội - Hải Dương.
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Liên quan vụ 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu tử vong sau gây mê, phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) Hà Nội phối hợp Bệnh viện Quân y 87 thực hiện tại Khánh Hòa, ngày 28/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp rà soát, đánh giá để xác định nguyên nhân tai biến.
>> Vụ ba cháu bé tử vong khi mổ sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Khoảng 10h ngày 28/8, nhiều người lưu thông qua khu vực cầu tạm nơi đang thi công cầu Kiệu (kênh nhiêu Lộc-Thị Nghè, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã dừng xe đứng ken chặt hai bênh bờ kênh theo dõi các đơn vị chức năng vớt thi thể trôi bên dưới kênh.
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Tài xế và phụ xe container đang chạy trên cao tốc TP HCM-Trung Lương thì phát hiện đầu xe khói và lửa bốc lên nghi ngút. Dù đã chữa cháy kịp thời nhưng đầu kéo xe container đã bị cháy rụi…
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.