Chào bạn!      
Xã hội 
Tháng 5 ở Mường Nhé
08:16:00 16/05/2011
Không khí sôi nổi, tin tưởng trước ngày bầu cử thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động của đồng bào các dân tộc tất cả các xã ở Mường Nhé. Tại xã Nậm Kè, nơi hơn một tuần trước xảy ra việc tụ tập phức tạp, nay đã thực sự ổn định, yên bình, người dân chăm lo lao động sản xuất...

Thời gian qua, một số đối tượng xấu đã lừa gạt, tuyên truyền nhảm nhí nhằm tụ tập đông người, gây mất trật tự tại khu vực bản Huổi Khon, Nậm Kè, Mường Nhé, Điện Biên. Đến ngày 6/5, vụ việc trên đã được các cấp chính quyền, đoàn thể tại địa phương giải quyết, toàn bộ bà con người Mông bị kẻ xấu lôi kéo đã được giải thích, tạo điều kiện đã tự nguyện trở về địa phương, ổn định cuộc sống. Liên quan vụ việc, một số báo chí nước ngoài đã thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.

Để tìm hiểu thực tế, nhóm phóng viên Báo CAND đã tới Mường Nhé, làm việc với các cấp chính quyền địa phương, gặp gỡ một số người từng bị kẻ xấu lừa gạt, tụ tập tại Huổi Khon trong vụ việc nói trên. Chúng tôi cũng tìm hiểu cuộc sống của họ sau khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện trở về nhà; việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016; tâm lý, tình cảm của người dân; chuyện những cán bộ cắm bản, chăm lo cuộc sống cho bà con và đảm bảo an ninh - trật tự.

Bài 1: Mường Nhé trước thềm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Mường Nhé đang vào mùa mưa. Những trận mưa rừng ào ạt, bất ngờ đến, nhưng cũng bất ngờ tan như tính cách thiếu nữ Mông. Cáu giận đấy, nhưng chốc lát đã địu giỏ lên nương, làm dáng với hoa rừng. Thấy tôi lo mưa lớn, ngày mai núi lở lấp mất đường lên thị trấn, Thùng Thị Văn, một cô gái người Mông giải thích, ông trời hiểu ý lắm, suối Pa Tần cũng vậy. Mưa chóng dừng, nước không dữ để mình lội suối sang bản, gần đến ngày bỏ phiếu rồi, bà con tối tối lại đợi cán bộ sang nói chuyện bầu cử. Thùng Thị Văn là cán bộ tư pháp xã Pa Tần, Mường Nhé, đợt này chị cùng cán bộ ở xã tham gia tổ bầu cử, tuyên truyền, giải thích cho bà con về quyền, nghĩa vụ, các quy định bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016. Chị nói, do đặc điểm tâm lý và công việc thường ngày phải đi làm nương, việc giải thích, tuyên truyền bầu cử được cán bộ xã kết hợp linh hoạt: ngày lên rẫy nói chuyện với bà con hoặc buổi tối đến từng hộ gia đình.

Giàng Thị Mẩy, 18 tuổi sau khi được cán bộ Văn tuyên truyền, giải thích đã tỏ ra "lên lớp" với đứa em kém mình 4 tuổi: "Năm nay chị đủ tuổi đi bỏ phiếu, chị cũng có quyền "to" như bố rồi. Em chưa được bỏ phiếu đâu, nhưng em thấy cán bộ nào tốt, cán bộ nào ngăn được lũ, mách cho nhà lắm lúa khoai, trâu bò béo mộng, em chỉ giúp để chị bầu…".

Cán bộ Công an hướng dẫn bà con về bầu cử tại điểm niêm yết danh sách ứng viên ở xã Nậm Kè, Mường Nhé.

Chẳng những ở cấp xã, mà cấp huyện, tỉnh ở Điện Biên cũng có hình thức thiết thực: nắm bắt vướng mắc, khó khăn từ phản ánh của cử tri trong quá trình đi thực tế và có thể triển khai tháo gỡ, khắc phục ngay. Hôm tôi đến Pa Tần, cũng là thời điểm đoàn đại biểu ứng viên đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên và HĐND huyện Mường Nhé về tiếp xúc cử tri. Chị Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và các ứng viên đã gần chục ngày nay đi vào các xã, bản đặc biệt khó khăn ở Mường Nhé. Cử tri phản ánh, việc nhiều đoạn đường bị sạt lở, ách tắc khi mưa xuống nhưng phải đợi máy móc đến ủi xúc rất lâu, vậy là tức khắc chị chỉ đạo ngay Sở Giao thông vận tải bố trí đủ số lượng công nhân, máy móc cần thiết tại các điểm trên tỉnh lộ 151, kịp thời xử lý đường bị sạt lở. "Cử tri cần những việc làm thực tế, hành động cụ thể, bởi thế họ nói rằng, muốn nghe cán bộ dưới đất hơn cán bộ trên cây, ý là phải người thật, việc thật chứ không phải chỉ cái loa phát thanh treo trên cây" - chị giải thích.

Theo chị thì đến nay Mường Nhé đã thành lập 7 tổ bầu cử cấp huyện, 86 ban bầu cử cấp xã với 154 tổ bầu cử tại 154 khu vực bỏ phiếu với hơn 29.000 cử tri. Tất cả các đơn vị, các xã đã niêm yết danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND, danh sách cử tri. Có 47 ứng viên ứng cử vào HĐND huyện, 564 ứng viên ứng cử HĐND xã. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ, đúng quy định.

Quan sát của chúng tôi cho thấy, không khí sôi nổi, tin tưởng trước ngày bầu cử thể hiện rõ trong suy nghĩ và hành động của đồng bào các dân tộc tất cả các xã ở Mường Nhé. Tại xã Nậm Kè, nơi hơn một tuần trước xảy ra việc tụ tập phức tạp, nay đã thực sự ổn định, yên bình, người dân chăm lo lao động sản xuất và đã được phổ biến đầy đủ về quyền, nghĩa vụ, các quy định về cuộc bầu cử.

Gia đình anh Giàng A Phà cư trú ngay tại khu đồi ở Huổi Khon kể, nhà anh từng bị kẻ xấu tới chiếm dụng hồi đầu tháng. "Mấy ngày đó tôi lo lắng, khổ sở lắm, gạo thóc bị chúng lấy hết, nhờ có cán bộ giúp đỡ nay tôi mới lấy lại được nhà, có thóc gạo để ăn" - anh Phà phấn chấn. Vừa dùng mỏ lết sửa chiếc xe Win 100, Giàng A Phà bảo sáng nay cùng Trưởng bản Sùng A Kỷ ra điểm bầu cử ở bản Huổi Khon. Để chứng tỏ sự am hiểu về người mà tới đây mình sẽ bầu, Phà nói "mình biết chọn ai để bầu rồi nhé, chưa tiết lộ đâu, nhưng người này nói nghe phải lắm, mình đi xem bảng về (điểm dán danh sách ứng viên), hỏi ý của vợ cũng đúng ý mình luôn"…

Ở Nậm Kè, trụ sở UBND xã chưa xây dựng mới theo dự án, nhưng cảnh quan được bố trí sạch đẹp, biểu ngữ, băng rôn sẵn sàng cho ngày hội lớn. Khi chúng tôi đến đã quá trưa nhưng tại bảng tin của xã, nhiều bà con người Mông, người Thái, người Cống… vẫn đội ô tròn, ô hoa xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND. Bàn làm việc của ông Lò Văn Sung, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Kè khá nhiều sổ sách, tài liệu phục vụ bầu cử, được sắp xếp ngăn nắp. Ông Lò Văn Sung nói về tâm lý, đặc điểm cư dân địa bàn mình với những đổi mới đáng ghi nhận. Xã Nậm Kè có 9 bản với 588 hộ, 3.566 khẩu, là đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Thái, Sán Chỉ, Cống, Kinh…

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, bây giờ Nậm Kè có cơ sở hạ tầng khá khang trang với hệ thống trạm xá, trường học đồng bộ. Trạm y tế Nậm Kè nằm ngay bên trụ sở UBND xã, được xây dựng mới với 5 cán bộ y tế chuyên trách, được công nhận trạm y tế chuẩn. Giáo dục với hệ thống trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng khang trang, sạch đẹp, nằm ngay trên tuyến chính tỉnh lộ. Đời sống kinh tế dẫu còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng vươn lên, giờ thu nhập bình quân mỗi hộ ở Nậm Kè cũng đạt mức 360kg thóc/người/năm, đường ôtô sửa sang tại nhiều bản. Cuộc bầu cử lần này, Nậm Kè có 9 tổ bỏ phiếu với 6 đơn vị bầu cử. Có 37 ứng viên để bầu 25 người vào HĐND xã. Cử tri toàn xã có hơn 1.800 người.

Người dân Mường Nhé xem danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND.

Trưởng bản Huổi Khon Sùng A Kỷ đi xe Win đến trụ sở UBND xã, tỏ ý phấn chấn lắm. Tôi hỏi từ sau vụ việc ở Huổi Khon, giờ có ai chưa về nhà không? Rất thẳng thắn, Sùng A Kỷ nói: "Kẻ xấu bị đẩy đuổi rồi, bà con đã yên tâm trở về sửa sang lại nhà cửa, người đi rẫy, người kiếm củi, chẳng có ai phải lo sợ, lẩn trốn đâu cả. Nhà mình mình ở, đất mình mình gieo bắp, mình ở Huổi Khon phải bảo vệ Huổi Khon, nghe cán bộ không để kẻ xấu đến quấy phá nữa". Sùng A Kỷ nói, mọi người ở Huổi Khon cũng đã tìm hiểu để bỏ phiếu bầu ai vào ngày 22/5 rồi. Huổi Khon thuộc đơn vị bầu cử số 3 của xã Nậm Kè, có 6 ứng viên để bầu lấy 4 đại biểu vào HĐND xã.

Cơn mưa đầu chiều sầm sập đến, dội nước ào ạt. Nhưng chốc thoáng, mưa đã vượt đỉnh Giăng Màn "đi chơi bên kia núi" như cách nói của người Mông nơi đây. Mưa lướt qua rồi, để lại đó cái dịu mát những ngày đầu hè, để lại đó sự tinh khôi những hạt sương uốn mềm ngọn cỏ, để lại đó nét mềm mại, e ấp thiếu nữ đan len, se chỉ… Tháng năm rừng sắc tươi hoa chuối. Chiều nay, nhà ông Giàng A Hồ dưới chân núi bản Huổi Khon, cử chỉ mềm mại, e ấp đan len se chỉ của cô con dâu nhà ông như bức tranh riêng có của Nậm Kè, của Huổi Khon, của những con người mộc mạc, bình dị, của không gian yên bình, thanh nhã mà tinh khôi…


Đăng Trường - Trần Huy

Theo dòng sự kiện
    Mường Nhé đổi thay cùng đất nước
    Chuyện những người cắm bản ở Mường Nhé

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bị bộ phận thang máy rơi vào đầu, 1 công nhân tử vong (22/07)
     Lại thêm một vụ xe cẩu chạm vào dây điện cao áp (22/07)
     TNGT nghiêm trọng, 3 người thương vong (22/07)
     Hà Nội: Xóa “mạng nhện” trước hết ở các quận (22/07)
     Tăng cường quân đội tìm kiếm công nhân mất tích (22/07)
     Cấm bán rượu, bia sau 22h: Lại quy định “trên trời” (22/07)
     Xẻ lòng đường trông xe lại lộ nhiều bất cập (22/07)
Các bài đã đăng:
     Nghi vợ có bồ, chồng khoá cửa đốt (15/05)
     Mưa lớn nên sập mỏ đá làm 1 công nhân tử vong? (15/05)
     Trông giữ xe quá giá, tiền tỷ chảy vào túi ai? (15/05)
     "Ứng xử" với tuyển sinh trái tuyến (15/05)
     Băng qua đường, xe máy bị ôtô kéo lê 2m (15/05)
     Chút lãng mạn trên đường Phan Đình Phùng (14/05)
     Va quệt xe buýt, 1 người đàn ông chết tại chỗ (14/05)

 

TIÊU ĐIỂM
Khi cán bộ trung tâm cai nghiện… sợ “học viên”
Trong khi số người nghiện ma túy trên địa bàn đang gia tăng với độ tuổi trẻ hóa thì công tác quản lý, cai nghiện cho các đối tượng nghiện tại Trung tâm Giáo dục và Lao động xã hội (GD&LĐXH) tỉnh Thừa Thiên- Huế lại có nhiều bất cập và hạn chế…
Khi cán bộ trung tâm cai nghiện… sợ “học viên”
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp, không có thiệt hại về người
Chiều nay (19/7), sau khi đi vào khu vực biên giới Việt - Trung, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 12h trưa 19/7, bão số 2 gây thiệt hại cho cả tỉnh khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó nặng nhất là Móng Cái bị gẫy đổ khoảng 100 cây xanh; 34 nhà bị tốc mái tôn, ngói; 2 nhà tạm bị đổ; 3 cột điện dân sinh bị đổ; 10m hàng rào công viên trong nội thị bị đổ, không có thiệt hại về người.
>> TP Móng Cái trong cơn bão số 2
Bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp, không có thiệt hại về người
Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân vì sự cố mất nước
Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 15/7, Tổng giám đốc của Vinaconex Vũ Quý Hà đã thay mặt Tổng công ty Vinaconex xin lỗi người dân Thủ đô vì chưa làm tròn trách nhiệm trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.
Tổng Giám đốc Vinaconex xin lỗi người dân vì sự cố mất nước
Tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ngư dân bám biển
Trước những trăn trở về sức khỏe của ngư dân bám biển trong tình hình căng thẳng của biển Đông Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Dược phẩm Nhất Nhất, Viện Y học Biển và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Quảng Nam tổ chức Chương trình “Thầy thuốc trẻ cùng ngư dân bám biển”.
Tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ngư dân bám biển
Tiễn biệt các anh, 18 trái tim quả cảm
Đúng 11h30 sáng 11/7, lần lượt 18 chiếc xe tang lặng lẽ rời khỏi Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội). Những người lính lặng lẽ cúi đầu chào lần cuối với đồng đội khi xe tang đi ngang qua. Trời bỗng đổ mưa tầm tã như càng nối dài hơn cảm giác chia ly. Không ai nói với ai, chỉ có những giọt nước mắt…
>> Tiễn đưa các chiến sĩ hy sinh trên chiếc Mi-171 về với đất mẹ
>>Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
Tiễn biệt các anh, 18 trái tim quả cảm
Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
“Ngay sáng 7/7, Chung còn lái xe đưa tôi đến sân bay Hòa Lạc. Bình thường trên xe hay có 3-4 người, hôm đó chỉ còn tôi và Chung. Chung trò chuyện vui vẻ lắm. Đêm hôm trước, tôi với Chung vẫn ngủ chung giường. Vậy mà, không ngờ được, chỉ ít phút sau, tôi đã nghe tin dữ” – Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng (Trung đoàn 916, Quân chủng Phòng không không quân) nói về người đồng đội, người bạn thân của mình – Thiếu tá Đặng Thành Chung – người vừa hy sinh trong vụ rơi trực thăng Mi - 171 sáng 7/7.
>> Tiễn đưa các chiến sĩ tử nạn trên chiếc Mi 171
Nơi ấy, mong linh hồn anh và đồng đội được bình yên
Kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của VietJet Air
Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo kết luận điều tra và đình chỉ công tác nhiều cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) ngày 19/6 vừa qua.
Kỷ luật hàng loạt cá nhân liên quan đến sự cố "vận chuyển nhầm khách" của VietJet Air
Đồng Tháp: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Rạng sáng 8/7, cháu Võ Thị Bảo Trâm (2 tháng tuổi, ngụ xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã tử vong, sau một ngày tiêm ngừa định kỳ tại Trạm Y tế xã Trường Xuân.
Đồng Tháp: Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Không thoát được khỏi nhà cháy vì… cửa cuốn
Trong buổi họp báo về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến 3 người chết tại cửa hàng giầy, dép MT (187-189 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vào sáng 6/7, Thượng tá Ngô Việt Hòa-Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều cho biết, oan nghiệt nhất là những cánh cửa cuốn.
Không thoát được khỏi nhà cháy vì… cửa cuốn
Đang làm rõ vụ mua bán trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi
Ngày 5/7, Công an phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đang làm rõ nghi vấn một vụ mua bán trẻ sơ sinh xảy ra trên địa bàn phường An Bình mà Công an phường Linh Xuân (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vừa chuyển giao.
Đang làm rõ vụ mua bán trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi
Thi vào trường CAND, đừng trông chờ ‘trợ giúp’
Theo Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, do thí sinh dự thi rất đông, điểm thi năm nay vào các trường CAND dự kiến rất cao, do đó lời khuyên dành cho thí sinh là các em nên làm bài thoải mái, tự tin, làm tối đa năng lực của mình và đừng trông chờ vào bất cứ sự trợ giúp, gian lận nào.
Thi vào trường CAND, đừng trông chờ ‘trợ giúp’
Blúp 24 “lùn”– Thí sinh đặc biệt với ước mơ ngành CNTT
Blúp 24 mắc bệnh tim bẩm sinh, hiện em cao 1,3m, nặng 32kg, đi lại rất khó khăn, hiện em đăng ký thi ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Quảng Nam
Blúp 24 “lùn”– Thí sinh đặc biệt với ước mơ ngành CNTT
Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người
Thuốc diệt mối lại tưởng là thuốc ho, ông bèn cho cháu uống khiến cháu suýt tử vong vì ngộ độc; hái rau dền lại thành cà độc dược; hái nấm mọc trong vườn nhà để ăn thì hóa ra là nấm độc… đó là những vụ tai nạn hy hữu mà chúng tôi đã ghi lại được khi đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là những ca ngộ độc bắt nguồn từ những bất cẩn chết người mà theo các bác sĩ thì nếu họ đến bệnh viện muộn có thể bị “tử thần” hỏi thăm.
Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người
Ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tại Hà Nội: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính
“Đây là mũ bảo hiểm thời trang, đây là mũ bảo hiểm ở công trường, còn mũ này không có tem đạt chuẩn… Theo quy định, các mũ này đều không được coi là mũ bảo hiểm. Nếu cố tình sử dụng, người lưu thông sẽ bị xử phạt theo quy định”.
>> Căn cứ để xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn
Ngày đầu xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tại Hà Nội: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính
Bệnh viện GTVT Huế công bố nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong
Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh, con của sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) tử vong sau khi sinh ở Bệnh viện GTVT Huế (phường Đúc, TP Huế) mà người nhà sản phụ “tố” bệnh viện tắc trách, chiều 30/6, lãnh đạo bệnh viện này đã chính thức công bố nguyên nhân dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh.
Bệnh viện GTVT Huế công bố nguyên nhân vụ trẻ sơ sinh tử vong
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014: Đề thi theo hướng mở, có lợi cho thí sinh
Chỉ còn 3 ngày nữa, đợt I kỳ tuyển sinh ĐH với hai khối A, A1 sẽ bắt đầu. Đề thi ra theo hướng nào và cách làm bài thi như thế nào để không bị trừ điểm đáng tiếc là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Trước ngày thi, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, đề ra theo hướng mở, không bắt thí sinh phải nhớ quá nhiều, tránh kiểu học tủ. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm trong luyện thi đại học khi trao đổi với PV Báo CAND cũng khẳng định, đề mở đòi hỏi thí sinh khi xử lý đề phải rất nhanh nhạy và tinh tế.
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014: Đề thi theo hướng mở, có lợi cho thí sinh
Trạm trưởng kiểm lâm bị chém gần đứt bàn tay
Khoảng 0h5 ngày 26/6, ông Phạm Văn Tâm, 46 tuổi - Trưởng Trạm quản lý - bảo vệ rừng Liên Sang nhận được nguồn tin lâm tặc đang cất giấu hàng chục súc gỗ lậu ở khu vực bãi Tranh gần km 43 tuyến đường Nha Trang - Lâm Đồng, thuộc địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.
Trạm trưởng kiểm lâm bị chém gần đứt bàn tay
Viết thư cho mẹ và em rồi treo cổ tự tử
Chiều ngày 25/6, Đại tá Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, tối qua, tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai xảy ra một vụ tự tử. Nạn nhân là anh Nguyễn Sỹ Nghĩa (26 tuổi), trú tại khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện.
Viết thư cho mẹ và em rồi treo cổ tự tử
Ngộ độc vì thói quen 'ăn sống, nuốt tươi'
Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm trong những ngày qua luôn chiếm từ 1/3 đến ½ số bệnh nhân tại Trung tâm. Hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện. Từ thói quen ăn sống, ăn tái hoặc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đường phố đã bị ôi thiu, không được bảo quản tốt dẫn đến ngộ độc thực phẩm liên tiếp vào nhập viện.
Ngộ độc vì thói quen 'ăn sống, nuốt tươi'
Hai anh em ruột chết đuối trong tư thế ôm nhau
Cậu em trai không may bị trượt chân xuống ao làng gần nhà. Thấy thế cậu bé lớp 3 lao xuống nước để cứu em nhưng vì ao nước sâu nên hai cháu đã tử vong trong tư thế ôm nhau.
Hai anh em ruột chết đuối trong tư thế ôm nhau
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.