Chào bạn!      
Xã hội 
Tăng giá viện phí: Ghi nhận những ngày đầu từ bệnh viện tuyến tỉnh
12:15:00 12/08/2012
Vào thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có nhiều bệnh viện triển khai áp dụng mức viện phí mới. Khung giá viện phí mới tăng là vậy, còn chất lượng khám chữa bệnh trong bối cảnh các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế này thì sao? Đây đã và đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.
>> Sẽ thanh tra việc thực hiện viện phí mới

Nơi niêm yết công khai, nơi tù mù

Sáng 7/8, chúng tôi có mặt tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Ngay tại cửa ra vào của Khoa Khám bệnh và nhiều khoa, phòng khác, bảng thông báo giá mới của hơn 400 các dịch vụ đã được niêm yết công khai và rõ ràng. Rất đông người nhà cũng như các bệnh nhân đang đứng đọc bảng thông báo. Ngay tại khu vực ra vào của Khoa Khám bệnh còn có một nhân viên chuyên làm nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn các thủ tục cho bệnh nhân và người nhà.

Với vết khâu trên tay, anh Nguyễn Văn Long, trú tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh cho chúng tôi biết: “Tôi bị ngã cầu thang, rách tay nên đến đây khâu mấy mũi. Tiền viện phí tổng cộng phải trả hết 124.000 đồng. Trước đây tôi cũng từng đưa cháu mình vào bệnh viện để khâu vết thương, chưa tính giá kim, chỉ, bông băng chỉ hết có 25.000 đồng. Tuy giá viện phí mới có tăng lên nhưng chúng tôi không phải tính tiền vật tư, thái độ của các bác sỹ cũng rất ân cần, chu đáo. Bệnh viện sạch sẽ. Tôi nghĩ nếu các thủ thuật tăng giá, bù lại chúng tôi nhận được dịch vụ chu đáo, đảm bảo sức khoẻ tốt thì chúng tôi luôn sẵn sàng”.

Không giống như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chiều 7/8, chúng tôi phải tìm mỏi mắt mới thấy tấm bảng thông báo giá viện phí mới được treo khá cao và khuất lấp tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện. Do được treo cao, chữ rất nhỏ nên rất ít bệnh nhân và người nhà biết được mức viện phí của từng dịch vụ tại Bệnh viện được quy định tăng như thế nào.

Vừa căng mắt nhìn bảng thông báo khung giá viện phí mới được niêm yết trên tường, chị Nguyễn Thị Hoa, trú tại Lục Nam, Bắc Giang đang dò tìm khung giá cho việc thăm khám, truyền hóa chất điều trị cho mình, nhưng vì tờ thông báo in chữ nhỏ lại dán trên tường cao, nên chị và người nhà của chị đứng tìm gần 15 phút mà chưa thấy.

Không chỉ chị Hoa mà nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khác đến đây cũng trong tình trạng tương tự. Anh Trần Văn Hạnh, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang vừa làm thủ tục ra viện cho người nhà cho chúng tôi hay, phí nằm viện đã tăng lên nhưng anh Hạnh không hay biết. Nếu trước kia chỉ phải thanh toán dưới 10.000 đồng/ngày thì nay giá mới đã lên đến 35.000 đồng/ngày. “Có hỏi mới thấy bác sỹ nói chứ không thấy ai phổ biến cho chúng tôi”, anh Hạnh cho hay.

Nhiều người dân đang trông chờ sự đổi mới chất lượng khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến tỉnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Hạ Bá Chân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau khi được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt khung giá viện phí mới, từ ngày 10/6/2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã niêm yết biển bảng, phát băng video thông báo viện phí với khung giá mới để người dân tới thăm khám nắm và thực hiện.

Mức tăng trung bình được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh áp dụng là hơn 80 %. Một số dịch vụ tăng giá như: Khâu vết thương phần mềm trước là 25.000 đồng giờ tăng lên 124.000 đồng; Nội soi dạ dày hiện là 133.000 đồng, còn trước đây là 75.000 đồng v.v.

Bên cạnh các thủ thuật tăng giá, nhiều thủ thuật tại Bệnh viện vẫn giữ nguyên mức giá cũ hoặc giảm giá. Ví dụ như siêu âm 2D, 3D và 4D có giá là 28.000 đồng so với trước kia là 105.000 đồng, xét nghiệm công thức máu ngoại vi trước kia là 96.000 đồng thì hiện nay giảm xuống còn 46.000 đồng…

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Bùi Đức Nam - Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, Bệnh viện cũng đã triển khai khung giá viện phí mới bắt đầu từ ngày 1/8 với mức tăng trung bình là 68%.

Triển khai khung giá mới: Tránh để người dân bức xúc

Khung giá viện phí mới tính đến thời điểm hiện tại đã được nhiều bệnh viện tuyến Trung ương cũng như ở địa phương thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề đang được nhiều người quan tâm đó là: Chất lượng phục vụ liệu có tương xứng với việc tăng viện phí, nhất là khi hiện nay, nhiều bệnh viện đang trong tình trạng quá tải?

Trả lời câu hỏi này, Thạc sỹ, bác sỹ Hạ Bá Chân cho biết, song song với việc tuyên truyền rộng rãi quy định mới, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã không ngừng tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên, cán bộ y tế trong bệnh viện với nội dung: Giải thích, hướng dẫn tận tình cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh…

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hạ Bá Chân, số giường bệnh, hệ thống trang thiết bị phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh theo đó được gia tăng, hoàn thiện hơn. So với thời gian trước, hiện Bệnh viện đã tăng gần 2 lần số giường bệnh - 700 giường. Các phòng của Khoa Sản, Hồi sức cấp cứu… đều được trang bị đầy đủ hệ thống máy điều hòa nhiệt độ; nhập thêm nhiều máy chụp CT Scanner, Monitor sản khoa, máy thở v.v...

Ghi nhận tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi nhận thấy, ở nơi đây khu vực dành cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân làm thủ tục nhập viện, thanh toán viện phí khá thoáng mát. Anh Trịnh Văn Quảng, trú tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh không giấu được niềm vui trên khuôn mặt của mình khi nói tới thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế ở nơi đây.

Anh Quảng cho biết, trước đó bố anh là ông Trịnh Xuân Kính phải nhập viện do bị u xơ đường tiết niệu. Nhờ sự hướng dẫn thăm khám tận tình của các y, bác sĩ của bệnh viện, đến nay ông Kính đã dần hồi phục sức khỏe. “Chất lượng khám chữa bệnh cần được duy trì như vậy. Do có bảo hiểm y tế nên chúng tôi cũng không cảm thấy lo lắng trước quy định tăng viện phí”, anh Quảng tiếp lời.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, chúng tôi thấy, dù đã triển khai hàng loạt biện pháp song hành cùng việc tăng viện phí từ ngày 1/8, thế nhưng, nơi đây chưa có sự chuyển biến tích cực. Bác Nguyễn Phi Liên, 73 tuổi, cán bộ hưu trí nhà ở phường Lê Lợi, TP Bắc Giang cho biết, ngày 6/8, bác có tới bệnh viện để thăm khám tổng thể sức khỏe. Thế nhưng đến trưa ngày 7/8, bác vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng về sức khỏe của bản thân.

Theo bác Liên, qua thăm khám, tại một số phòng khám hệ thống trang thiết bị vẫn còn hạn chế, đơn cử như phòng chụp X-quang, siêu âm v.v...  Chất lượng phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang theo phản ánh của một số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chưa thực sự tương xứng là vậy. Còn nơi thăm khám, điều trị bệnh thì sao?

Theo bác sĩ Bùi Đức Nam – Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang hiện nhiều buồng bệnh của Khoa Ngoại tổng hợp, khoa Nội... bệnh nhân vẫn phải nằm chung giường. Số bệnh nhân nằm điều trị trong các khoa này có lúc vượt chỉ tiêu gần 40%. Như Khoa Ngoại tổng hợp, số giường bệnh là 80 nhưng vào ngày cao điểm, số bệnh nhân nằm điều trị lên đến hơn 100.

Việc tăng viện phí là cần thiết, thế nhưng quá trình triển khai ra sao, thế nào sao cho tương xứng với nhu cầu thăm khám của bệnh nhân đang thực sự là vấn đề đáng bàn. Đặc biệt, đặt trong bối cảnh hiện nay, việc “gánh” đỡ bệnh nhân cho bệnh viện Trung ương của các bệnh viện tuyến dưới đang rất cần thiết


Trần Huy - Nguyễn Hương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     15% số người bệnh nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế (18/05)
     500 tỷ đồng nâng cấp Bệnh viện đa khoa Ba Vì (18/05)
     Quảng Trị: Ba năm xây dựng vẫn chưa xong dự án di dân khẩn cấp (18/05)
     “Cháy” đá viên tinh khiết ngày nắng nóng: Nhiều nơi sử dụng đá cây để bán giải khát (18/05)
     Siết chặt chương trình Học kỳ trong Quân đội 2013: Học để trải nghiệm và xây dựng nhân cách (18/05)
     Sẽ quản lý chặt học sinh trong dịp nghỉ hè, đảm bảo an toàn, an ninh trường học (18/05)
     Nỗ lực cứu voi rừng bị thương (18/05)
Các bài đã đăng:
     Kon Tum: TNGT liên hoàn trên đường Hồ Chí Minh (12/08)
     Phú Yên: Chấn chỉnh sai phạm tại mỏ vàng ở xã Cà Lúi (12/08)
     Thời tiết ngày 12/8 (12/08)
     Thí sinh có điểm trên sàn sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung như thế nào? (11/08)
     TP HCM: Lò sấy phát nổ làm một người chết (11/08)
     Chưa có kết luận của Viện Pháp y Quân đội về vụ "phòng khám Maria" (11/08)
     Hà Nội: Phấn đấu 82% HS tiểu học được học 2 buổi/ngày (11/08)
 

 

1. Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
3. Thanh niên Công an là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước
4. Đưa phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” lên một tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn
5. 15% số người bệnh nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế
6. Doanh nghiệp được gia hạn hơn 2.500 tỷ đồng tiền thuế
7. Mỹ: 2 tàu khách “đối đầu”, nhiều người bị thương
8. 500 tỷ đồng nâng cấp Bệnh viện đa khoa Ba Vì
9. Các website của chính phủ Arập bị tấn công
10. Pháp: Chính thức cho phép hôn nhân đồng giới
TIÊU ĐIỂM
Rủ nhau đi tắm, 4 học sinh lớp 6 bị chết đuối thương tâm
Vào lúc 10h30 sáng 14/5, một vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra tại lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) khiến 4 em học sinh lớp 6 bị tử nạn.
Rủ nhau đi tắm, 4 học sinh lớp 6 bị chết đuối thương tâm
Long An - Bình Thuận: TNGT thảm khốc làm 12 người thiệt mạng
Cùng ngày 11/5, trên QL1A đoạn qua Long An và Bình Thuận đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 12 nạn nhân tử vong và rất nhiều người bị thương nặng.
Long An - Bình Thuận: TNGT thảm khốc làm 12 người thiệt mạng
Phải sớm viết lại sách giáo khoa Lịch sử!
Ngày 10/5, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Quỹ phát triển Sử học Việt Nam và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức hội thảo chuyên gia về sách giáo khoa (SGK) Lịch sử ở trường phổ thông.
Phải sớm viết lại sách giáo khoa Lịch sử!
Chuyện một phu trầm “đổi đời” bằng nghề lái đò
Khi vụ án về5 phu trầm ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị sát hại dã man trong rừng sâu vào một ngày cuối tháng 3/2013 vẫn còn tính thời sự thì những câu chuyện hãi hùng, rùng rợn của anh Hải - một tay “đi điệu” (tìm trầm hương) có tiếng ở xã Hương Thọ kể lại khiến chúng tôi càng nhận ra rằng, sinh mạng các phu trầm giữa chốn rừng sâu, núi thẳm thật quá đỗi mong manh…
Chuyện một phu trầm “đổi đời” bằng nghề lái đò
Nữ sinh lớp 12 bỏ nhà “đi bụi” với đối tượng truy nã
Nhận đơn trình báo của anh Lê Chí T., trú tại xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, các trinh sát Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội không khỏi xót xa trước hoàn cảnh của anh T..
Nữ sinh lớp 12 bỏ nhà “đi bụi” với đối tượng truy nã
Thông báo: V/v trích dẫn, đăng tải lại thông tin từ Báo CAND
Thời gian gần đây, một số báo điện tử, trang thông tin điện tử, trang thông tin cá nhân,... (gọi tắt là các trang thông tin điện tử) đã trích dẫn, đăng tải lại (gọi tắt là khai thác) thông tin từ các ấn phẩm của Báo CAND mà chưa được sự cho phép bằng văn bản cũng như không dẫn nguồn thông tin.
Thông báo: V/v trích dẫn, đăng tải lại thông tin từ Báo CAND
Hai chị em chết đuối dưới ao nhà
Ngày 3/5, hai cháu Phạm Huyền Diễm (SN 2010) và Phạm Thị Dinh (SN 2008) - con của anh Phạm Văn Dậu và chị Phạm Thị Thi, ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, Hải Dương đã chết đuối dưới ao của gia đình.
Hai chị em chết đuối dưới ao nhà
Cảm động chuyện cậu học trò nghèo quên mình cứu các em nhỏ
Chúng tôi ra bờ sông Lam, nhìn dòng sông lững lờ trôi, nghĩ đến hình ảnh em Nguyễn Văn Nam vật lộn trong dòng nước để cứu 5 em nhỏ, sau đó Nam kiệt sức và buông mình theo dòng nước, ai cũng đẫm nước mắt. Giấy báo dự thi đại học chuẩn bị gửi về, nhưng Nam mãi mãi lỡ hẹn với kỳ thi. Bạn bè, thầy cô và tất cả những ai biết về Nam vẫn nhớ mãi hành động dũng cảm của em...
Cảm động chuyện cậu học trò nghèo quên mình cứu các em nhỏ
Tìm thấy xác nam thanh niên nhảy cầu tự tử vì tình
Chiều 3/5, người dân địa phương phát hiện xác một nam thanh niên nổi trên mặt nước gần chân cầu Kiến An, Hải Phòng. Công an quận Kiến An ngay sau đó đã xác định danh tính nạn nhân là anh Bùi Văn Hải, SN 1994, trú tại phường Ngọc Sơn.
Tìm thấy xác nam thanh niên nhảy cầu tự tử vì tình
Kiểm điểm lãnh đạo để cấp dưới nhậu nhẹt đánh đồng nghiệp tại trụ sở
Ngày 4/5, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, vừa yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cao Lãnh (PTQĐTPCL) trong việc quản lý viên chức để xảy ra tình trạng uống rượu và đánh nhau trong giờ làm việc tại trụ sở.
Kiểm điểm lãnh đạo để cấp dưới nhậu nhẹt đánh đồng nghiệp tại trụ sở
Sương mù dày đặc trên đèo Prenn, xế hộp lao xuống vực sâu
Vào lúc 17h ngày 3/5, tại đèo Prenn, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ TNGT làm một ô tô con mang BKS 49X-2637 rơi xuống vực sâu, một người bị thương nặng.
Sương mù dày đặc trên đèo Prenn, xế hộp lao xuống vực sâu
Bài học đau xót từ việc xuất khẩu lao động “chui”
Xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã mang lại nguồn lợi kinh tế lớn, giúp nhiều gia đình ở nông thôn thoát nghèo, thậm chí trở nên khá giả khi xuất ngoại làm việc ở những thị trường thu nhập cao. Tuy nhiên, khi thị trường XKLĐ của Việt Nam ngày càng khó khăn, bó hẹp, nhu cầu được ra nước ngoài làm việc của người dân vẫn cao, nắm được tâm lý này, thời gian gần đây, hoạt động đưa người đi XKLĐ trái phép của các tổ chức, cá nhân ngày càng diễn biến phức tạp.
>> Vỡ mộng khi đi xuất khẩu lao động “chui” sang Angola
Bài học đau xót từ việc xuất khẩu lao động “chui”
Sà lan 1.000 tấn đâm ghe chở xi măng, ba mẹ con gặp nạn
Ngày 3/5, sau khi triển khai lực lượng tích cực tìm kiếm, các cơ quan chức năng tỉnh Long An đã tìm thấy thi thể của chị Phạm Thị Thanh Trúc (SN 1990, quê quán Tiền Giang), nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng giữa sà lan và chiếc ghe chở xi măng tại khúc sông Tra (địa phận xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) rạng sáng 2/5.
Sà lan 1.000 tấn đâm ghe chở xi măng, ba mẹ con gặp nạn
Trên 3 vạn lượt đồng bào vào Lăng viếng Bác trong ngày 30/4
Nhân kỷ niệm 38 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2013), hàng vạn lượt đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về Hà Nội trong dịp nghỉ lễ. Ngoài các di tích lịch sử văn hóa khác ở Thủ đô, thì khu vực trung tâm chính trị Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất.
Trên 3 vạn lượt đồng bào vào Lăng viếng Bác trong ngày 30/4
Giá khách sạn tăng gấp 5 lần, ép khách ở lâu
Càng sát thời điểm diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2013 (DIFC 2013), lượng khách du lịch trong và ngoài nước đổ về Đà Nẵng tăng đột biến, khiến các khách sạn, nhà nghỉ khu vực ven biển Sơn Trà và quận Hải Châu (trung tâm TP Đà Nẵng), “cháy” phòng.
Giá khách sạn tăng gấp 5 lần, ép khách ở lâu
Bài 1: Giật mình trước những hình ảnh vi phạm giao thông
Hiện đại hóa việc giám sát, xử lý vi phạm giao thông nhằm hạn chế vi phạm, giảm tai nạn giao thông là hình thức đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và đem lại hiệu quả tích cực. Nhóm phóng viên Báo CAND đã đi sâu tìm hiểu về hệ thống giám sát hình ảnh đang được triển khai tại một số địa phương để làm rõ hiệu quả tác động của hệ thống này đối với tình hình TTATGT.
Bài 1: Giật mình trước những hình ảnh vi phạm giao thông
“Hành khách đi xe khách bị bắt chẹt, hãy gọi cho chúng tôi”
Đó là khẳng định của Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội ông Nguyễn Hoàng Trung vào chiều thứ 6, ngày 26/4.
“Hành khách đi xe khách bị bắt chẹt, hãy gọi cho chúng tôi”
Thông tin thêm về vụ ba kỹ sư, công nhân chết trong hồ nước thải
Ngày 26/4, Công an huyện Nhà Bè, TP. HCM vẫn đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động làm Nguyễn Minh Tuân (29 tuổi, quê quán Sóc Trăng, kỹ sư), Lê Phát Tài, 28 tuổi và Hà Anh Tài (24 tuổi, cùng quê Long An, công nhân) tử vong tại hồ chứa nước thải tại Công ty Thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè).
Thông tin thêm về vụ ba kỹ sư, công nhân chết trong hồ nước thải
Đổ xô đi làm thủ tục sang tên đổi chủ
Qua tìm hiểu và tiếp xúc với các cán bộ CSGT làm công tác tiếp nhận hồ sơ, đăng ký quản lý phương tiện trên địa bàn các tỉnh miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An… chúng tôi được hay, việc tăng nhanh số lượng người dân đến làm thủ tục “sang tên đổi chủ”, đăng ký mới phương tiện cũng chính bởi Thông tư 12/2013/TT-BCA của Bộ Công an có những nội dung quy định về đăng ký xe thông thoáng hơn...
Đổ xô đi làm thủ tục sang tên đổi chủ
Cuốc xích lô 1,3 triệu và 3 quả dứa 840.000 đồng
Cuốc xích lô 1,3 triệu đồng và 3 quả dứa 840.000 đồng là con số khiến người ta hoảng sợ. Du khách nào sẽ đến Hà Nội khi biết đến con số này? Liệu rồi, sẽ có bao nhiêu du khách quay trở lại Hà Nội?
Cuốc xích lô 1,3 triệu và 3 quả dứa 840.000 đồng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.