Chào bạn!      
Xã hội 
Kết quả đạt được sau 4 năm thực hiện dự án phòng chống cúm gia cầm
18:10:00 06/08/2013
Trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Cúm gia cầm và Đại dịch của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (Dự án USAID/APII), các mô hình tập huấn và mô hình trình diễn do Dự án USAID/APII xây dựng đã được sử dụng để đào tạo cho hàng nghìn cán bộ y tế, cán bộ thú y và người chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam nhằm giúp phát hiện và kiểm soát dịch bệnh.

Hôm nay 6/8, tại cuộc hội thảo đánh dấu một điểm mốc trong nỗ lực phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam, Dự án USAID/APII đã trình bày những kết quả đạt được trong 4 năm thực hiện dự án, đồng thời chuyển giao các mô hình của dự án cho các đối tác Việt Nam để tiếp tục áp dụng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Dự án USAID/APII kết thúc trong tháng tới là một phần quan trọng trong hỗ trợ của Hoa Kỳ đối đối với các nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam. Với các nỗ lực này, chủng cúm gia cầm mới và nguy hiểm H5N1 nhìn chung đã được kiểm soát đối với các ca nhiễm bệnh ở gia cầm và người. Nhiều cơ quan y tế và nông nghiệp cấp trung ương và cấp tỉnh, các tổ chức dân sự xã hội và khối tư nhân đã áp dụng mô hình do dự án xây dựng vì đây là các mô hình có tính thực tế, hiệu quả và chi phí thấp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác ở động vật và con người.

Năm 2012, Bộ Y tế chính thức áp dụng chương trình tập huấn phòng chống nhiễm khuẩn do dự án xây dựng. Đến tháng 7/2013, đã có 37 tỉnh thành trong cả nước lên kế hoạch tập huấn theo đó sẽ tiến hành chương trình tập huấn này cho nhân viên y tế tại các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân ở tuyến tỉnh và tuyến huyện về phòng chống nhiễm khuẩn. 20 trường trung cấp y và điều dưỡng đã sử dụng chương trình tập huấn này trong chương trình đào tạo.

Theo “Kế hoạch hành động quốc gia tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế đến năm 2015” do Bộ Y tế triển khai từ tháng 3/2013, trong vòng 2 năm tới sẽ có hơn 17.000 cán bộ y tế hoàn thành chương trình tập huấn về phòng chống nhiễm khuẩn.

Dự án USAID/APII đã hỗ trợ cán bộ thú y cơ sở thông qua việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, trang bị các công cụ thiết yếu để giúp họ phát hiện sớm và báo cáo ngay các trường hợp nhiễm cúm gia cầm và các nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm khác ở động vật. Tháng 10/2012, gần 7.000 cuốn tài liệu tập huấn dành cho cán bộ thú y cơ sở do dự án xây dựng cùng với đĩa CD đi kèm đã được chuyển tới các chi cục thú y của 63 tỉnh thành và hơn 700 trạm thú y huyện. Tính đến tháng 7/2013, chi cục thú y của 12 tỉnh ở cả ba vùng trong cả nước đã sử dụng tài liệu tập huấn này để đào tạo cho cán bộ thú y ở tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã.

Mô hình tập huấn truyền thông thay đổi hành vi của dự án đang được triển khai trên 15 tỉnh thành. Ban đầu, tài liệu này được xây dựng để truyền thông thay đổi hành vi nhằm phòng chống cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, nhưng cho đến nay, bộ tài liệu đã được ứng dụng trong phạm vi rộng hơn, kể cả những nội dung về vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em cũng như kỹ năng làm cha mẹ. Hội Nông dân Việt Nam cũng sử dụng mô hình tập huấn truyền thông này tại 28 trường dạy nghề trong hệ thống của Hội.

Cán bộ y tế và nông nghiệp của Trung ương và tỉnh, các tổ chức xã hội dân sự cũng như khối tư nhân cũng đang ứng dụng các mô hình do dự án xây dựng. Các mô hình này giải quyết các vấn đề như tách riêng gia cầm sống ở các chợ dân sinh, tập huấn an toàn sinh học cho nông dân chăn nuôi thông qua hệ thống khuyến nông, cải thiện điều kiện an toàn vệ sinh tại các cơ sở giết mổ tập trung, quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, các mô hình này cũng giải quyết các vấn đề về kiểm dịch các sản phẩm gia cầm, lập kế hoạch ứng phó đại dịch trong tỉnh và kiện toàn mạng lưới giám sát dịch bệnh trên người và động vật tại cộng đồng


K.H.

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắc Bộ trời nắng, Nam Bộ có mưa dông (23/09)
     Yêu cầu Điện Biên duy trì trạm kiểm tra tải trọng xe (22/09)
     Cơ sở sản xuất kem và hai xe ô tô bị thiêu rụi (22/09)
     Đã giải phóng ách tắc đường Quốc lộ 4D, Lai Châu (22/09)
     Xây dựng Lý Sơn thành đảo du lịch (22/09)
     Phó trạm trưởng kiểm lâm bị đánh phải nhập viện (22/09)
     Vụ xe lao xuống ruộng, 4 người tử vong: Nạn nhân có thể được cứu sống nếu như... (22/09)
Các bài đã đăng:
     Hà Nội: 99,6 tỷ đồng xây dựng hệ thống họp trực tuyến (06/08)
     TGĐ Vietnam Airlines đón nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (06/08)
     Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị báo cáo chuẩn xác số nợ đọng xây dựng cơ bản (06/08)
     Phú Yên: 24% bưu điện văn hóa xã tạm thời đóng cửa (06/08)
     Quảng Ninh: Xe khách đâm xe tải, 23 người nhập viện (06/08)
     Hòa Bình: Đã tìm thấy thi thể 3 người bị lũ cuốn trôi (06/08)
     Tàu gặp nạn tại Cần Giờ làm bằng vật liệu chưa công nhận tiêu chuẩn (06/08) 

TIÊU ĐIỂM
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
Khoảng 2h20 sáng nay(19/9), một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (tại km 90- 367 lý trình đường sắt) khiến đầu máy bị lật văng ra khỏi đường ray, rất may không có ai thiệt mạng.
Tai nạn lật tàu nghiêm trọng tại Nam Định
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Do căn nhà thuộc dạng khép kín chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa sắt phía mặt tiền đường Nguyễn Trãi nên những nạn nhân bị mắc kẹt bên trong căn nhà không thể thoát ra được và bị ngạt khói.
‘Căn nhà cháy cùng 7 người’ chỉ có một cửa chính
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Theo lãnh đạo UBND phường Nguyễn Du, phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội nhận định, cá chết bất thường là do thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng bất thường, nhiệt độ nước hồ cũng tăng theo.
Cá chết nổi trắng hồ Thiền Quang do ‘thời tiết thay đổi’
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Ngày 15/9, thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cùng nhân dân, chính quyền vừa phát hiện một hố chôn tập thể tại nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, huyện Long Khánh.
Phát hiện một hố chôn tập thể cán bộ chiến sĩ hy sinh năm 1969
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Sáng nay 15/9, thi thể của cháu Lê Anh Tâm (hơn 2 tháng tuổi, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã được gia đình đưa về quê nội ở xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột) để an táng.
Cháu bé hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa?
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tại Trung tâm Giáo dục-lao động xã hội Hải Phòng, một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên thuộc diện sau cai có hành vi chống đối không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của Trung tâm và khống chế đe dọa những học viên khác không tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động tư tưởng trốn khỏi Trung tâm..
>> Hơn 200 học viên Trung tâm GDLĐXH Hải Phòng tự ý rời khỏi trung tâm
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Có kẻ kích động
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Tiến hành tìm kiếm quanh khu vực cầu Cháy, Công an huyện Nhơn Trạch tìm thấy thi thể nạn nhân Đặng Tấn Tới, còn có tên khác là ca sĩ Hồ Duy Minh, một nhạc sĩ tự do.
Tìm thấy xác nam ca sỹ, nhạc sĩ Hồ Duy Minh
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Vào khoảng 11h ngày 9/9, tại cầu Vạn Hà, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa một cô gái trẻ đã gieo mình xuống sông Chu tự tử…
Buồn tình thiếu nữ nhảy cầu tự vẫn
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 186 vụ TNGT, làm chết 114 người, bị thương 145 người. Một con số tăng đột biến so với cùng kỳ của tháng trước. Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn, song những vụ tai nạn do xe khách gây trong mấy ngày qua vẫn rất thảm khốc và thương tâm. Để cắt nghĩa rõ hơn về vấn đề an toàn giao thông đối với người dân khi lưu thông bằng xe khách nói chung và xe giường nằm nói riêng, phóng viên Báo CAND đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia.
Sẽ có nhiều biện pháp mạnh “siết” hoạt động xe khách
Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai

Ngày 6/9, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã gặp mặt, tuyên dương 16 thanh niên, sinh viên tham gia đã cứu nạn trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 1/9 tại xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuyên dương 16 thanh niên tham gia cứu nạn tại Lào Cai
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Hòa trong không khí của ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, sáng 5/9 tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt các trường khối phổ thông tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.
Lễ khai giảng năm học mới tại những ngôi trường 'đặc biệt'
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Từng là một người lầm lỡ nay trở thành một doanh nhân thành đạt, anh Võ Đại Nghĩa - sinh năm 1969, ngụ xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là người biết xóa đi mặc cảm, tự đứng dậy vươn lên trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, xã hội.
Chắt chiu từng đồng... trở thành triệu phú
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
Những năm qua, Công an Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia quản lý, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.
Ra tù, vay vốn trồng na, nuôi bồ câu, thu nhập 200 triệu đồng/năm
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đúng 10h sáng 3/9, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng ở đây bắt đầu công tác cứu nạn cho xe ô tô gây ra vụ TNGT kinh hoàng ở Lào Cai. Đoạn đường Lào Cai - Sa Pa tạm thời bị phong tỏa, xe cẩu đã được điều tới hiện trường. Lòng đường hẹp, xe cẩu phải áp lưng vào vách núi, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
>> Hình ảnh kinh hoàng trong vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai
'Đưa' xe khách gặp nạn ở Lào Cai lên khỏi vực sâu
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Mua dâu tây của một phụ nữ bán hàng rong tại Đà Lạt (Lâm Đồng), khi mở ra vị khách này “giật mình” vì trúng một hộp toàn là cà chua bi.
Đánh tráo ngoạn mục cà chua bi thành… dâu tây
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Theo Đại tá Phạm Văn Đôn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vào hồi 7h00’ ngày 2-9, tại Km25 + 52,4, quốc lộ 5 thuộc địa phận thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, xe ô tô khách BKS 53S - 5326 do Nguyễn Xuân Tỉnh, 37 tuổi, thị trấn Trường Sơn, An Lão, Hải Phòng điều khiển chở khách chiều Hải Dương - Hà Nội đến Km trên đã lao qua dải phân cách cứng sang chiều đường Hà Nội - Hải Dương đâm vào xe ô tô BKS 80A - 012.59 do anh Nguyễn Văn Tích, 35 tuổi, công tác tại Cục Tham mưu - Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND điều khiển đi chiều Hà Nội - Hải Dương.
Xe khách mất lái lao qua dải phân cách gây ra vụ TNGT khiến 3 người chết, 1 người bị thương
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Khác với mọi năm, năm nay thị trường đồ chơi Trung thu đánh dấu sự trở lại của đồ chơi Việt Nam. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đầu lân, đèn ông sao, trống cơm, trống bỏi… các mẫu đèn lồng đã tập trung vào việc tăng cường khả năng sáng tạo cho các em cũng như mang tính giáo dục cao, đặc biệt những chiếc đèn lồng in hình biển đảo quê hương đang được người tiêu dùng quan tâm chú ý.
Trung thu 2014: Nhiều đồ chơi nội mang tính giáo dục cao
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Liên quan vụ 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu tử vong sau gây mê, phẫu thuật từ thiện do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) Hà Nội phối hợp Bệnh viện Quân y 87 thực hiện tại Khánh Hòa, ngày 28/8, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp rà soát, đánh giá để xác định nguyên nhân tai biến.
>> Vụ ba cháu bé tử vong khi mổ sứt môi hở hàm ếch tại Khánh Hòa
Kết luận bước đầu và kiến nghị của hội đồng chuyên môn
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Khoảng 10h ngày 28/8, nhiều người lưu thông qua khu vực cầu tạm nơi đang thi công cầu Kiệu (kênh nhiêu Lộc-Thị Nghè, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM) đã dừng xe đứng ken chặt hai bênh bờ kênh theo dõi các đơn vị chức năng vớt thi thể trôi bên dưới kênh.
Thi thể nam sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Tài xế và phụ xe container đang chạy trên cao tốc TP HCM-Trung Lương thì phát hiện đầu xe khói và lửa bốc lên nghi ngút. Dù đã chữa cháy kịp thời nhưng đầu kéo xe container đã bị cháy rụi…
Xe container đang chạy bỗng dưng bốc cháy
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.