Ngày 24/12, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", theo Điều 194 Bộ luật Hình sự, 4 bị can truy tố gồm: Trần Thị Tình, 41 tuổi; Nguyễn Thị Thắm, 35 tuổi; Nguyễn Thị Thoa, 34 tuổi và Trần Văn Đức, 41 tuổi. Cả 4 đối tượng này trú tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Theo cáo trạng, sáng 13/4/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, có sự phối hợp của Công an huyện Hoài Đức, TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại Bến xe Mỹ Đình đã kiểm tra hành chính một xe khách có nghi vấn đang đỗ trong bến xe và yêu cầu hành khách tự mở hành lý. Qua kiểm tra, phát hiện chiếc valy và túi du lịch để trên xe không có người nhận, bên trong chứa 3 bánh heroin. Xác minh nhanh tại chỗ 12 hành khách và lái phụ xe, cơ quan Công an đã đấu tranh với hành khách Trần Thị Tình.

Đối tượng Tình khai 3 bánh heroin không phải của Tình, nhưng thừa nhận cách đây 1 ngày, có cùng Nguyễn Thị Thoa lên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) mua ma túy về Bắc Ninh bán, nhưng không mua được, nay bắt xe khách từ Mộc Châu trở về nhà... Trong khi Công an kiểm tra xe khách, lợi dụng sơ hở Nguyễn Thị Thoa (đối tượng đi cùng Tình) đã xuống xe bỏ đi.

Ngay sau đó Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Trần Thị Tình để phục vụ công tác điều tra. Sau một đêm trong trại tạm giam, sáng hôm sau, cán bộ quản giáo vào kiểm tra buồng giam của Tình thì phát hiện trong túi đựng rác có 2 thỏi hình chữ nhật (trọng lượng hơn 181 gam), được nhét trong bao cao su là bột màu trắng, nghi là heroin.

Khi được hỏi về 2 thỏi hình chữ nhật nêu trên, Tình khai đó là heroin mua tại Mộc Châu đem về Bắc Ninh tiêu thụ. Số heroin này được Tình giấu ở "vùng kín", Số lần mua bán ma tuý sau này Tình tiếp tục dùng thủ đoạn giấu ở “vùng kín” và đã 4 lần vận chuyển ma túy trót lọt về Bắc Ninh tiêu thụ.

(Đọc thêm về vụ án này trên Báo CAND phát hành ngày 25/12)

Đào Minh Khoa